Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thời gian tốt nhất trong ngày để tưới vườn là vào buổi sáng, vì khi đó nước trên cây sẽ có thời gian khô đi trước khi đêm xuống. Nước đọng trên cây qua đêm có thể dẫn đến nấm mốc. Tưới vườn đúng thời gian và đúng phương pháp là cách để giúp cây cối luôn tươi tốt.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chọn đúng thời gian trong ngày

 1. 1
  Tưới vào buổi sáng nếu có thể. Đây là thời điểm tốt nhất để tưới vườn vì phù hợp với chu trình phát triển tự nhiên của cây. Cây cối sẵn sàng hấp thụ nước vào buổi sáng, khi mặt trời vừa lên nhưng chưa lên quá cao trên bầu trời. Vào thời gian còn lại trong ngày, cây có thể hút nước trước khi mặt trời nóng lên. Cây được cung cấp đủ nước sẽ có khả năng chống chịu sức nóng gay gắt.[1]
  • Nếu bạn tưới vào giữa trưa hoặc muộn hơn khi mặt trời đã rất nóng, những giọt nước đọng trên cây thực sự có thể làm bỏng cây. Nước bị mặt trời chiếu vào sẽ nóng quá sức chịu đựng của những cành lá mỏng manh và làm hư hại cây.
  • Cố gắng tưới vườn trước 10 giờ sáng để nước có đủ thời gian ngấm vào đất và khô bớt một chút trước khi nắng gắt. Bạn sẽ phí phạm nước khi tưới vào buổi chiều, vì phần lớn nước sẽ bay hơi trước khi ngấm vào đất.
 2. 2
  Tưới vào buổi chiều muộn nếu buổi sáng không thuận tiện. Không phải lúc nào cũng tiện tưới vườn vào buổi sáng, khi mà bạn có hàng tỉ việc phải làm. Nếu bỏ lỡ một buổi sáng tưới cây, bạn hãy chờ đến chiều muộn, khi mặt trời không còn nóng gay gắt rồi tưới. Như vậy cây sẽ không bị bỏng và vẫn còn thời gian để nước khô đi một chút trước khi đêm xuống.[2]
  • Nếu phải chờ đến chiều, bạn nên cố gắng tưới từ 4 giờ chiều trở đi, vì trước thời điểm này mặt trời vẫn nóng đủ để làm bỏng cây.
  • Nếu nhất định phải tưới khi mặt trời còn chói chang, bạn nên cố gắng hạn chế, đừng tạo thành thói quen hàng ngày.
 3. 3
  Không tưới vườn vào ban đêm. Khi bạn tưới vườn vào ban đêm, nước sẽ đọng lại trên lá và cành cây mà không bay hơi đi. Đất có thể bị úng nước thay vì thoát đi nhờ sự hỗ trợ của mặt trời. Điều này sẽ gây bất lợi cho cây vì có thể khiến nấm mốc phát triển xung quanh rễ cây, cành cây và lá cây.
  • Chỉ tưới cây ban đêm khi không còn cách nào khác, nếu cây đang rất “khát” nước và bạn không thể chờ cho đến sáng.
  • Nếu phải tưới cây ban đêm, bạn hãy tưới xuống đất sao cho cây không bị ướt, và tưới ít nước hơn để tránh úng. Dây tưới nhỏ giọt hoặc vòi tưới thấm sẽ giúp bạn tưới dễ hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Áp dụng đúng phương pháp

 1. 1
  Tưới vườn đúng tần suất. Nguyên tắc chung khi tưới vườn là mỗi tuần tưới 2,5 cm nước. Tuy nhiên, một số loài cây cần nhiều hoặc ít nước hơn mức này. Giải pháp tốt nhất là tìm hiểu nhu cầu về nước của các loài cây bạn trồng và theo dõi tình trạng sức khỏe của cây.[3] Nếu cây bị héo vàng thì có lẽ chúng cần thêm nước.
  • Một cách thử khác cũng hiệu quả là chọc ngón tay vào đất sâu khoảng vài cm. Nếu bạn thấy đất hoàn toàn khô thì có lẽ đã đến lúc phải tưới. Nếu thấy đất bên dưới bề mặt còn ẩm, bạn nên chờ thêm một thời gian trước khi tưới.
  • Dùng óc suy xét để quyết định tần suất tưới cây. Ví dụ, nếu cả tuần qua có mưa thì cây sẽ không cần nhiều nước đến vậy. Nếu đang trong thời kỳ khô hạn, cây sẽ cần được tưới nhiều hơn.
 2. 2
  Tưới gần rễ cây, không tưới lên lá cây. Bộ rễ có nhiệm vụ hút nước nuôi dưỡng cây; nước rơi trên lá cây sẽ chỉ rớt xuống đất hoặc bay hơi. Khi tưới vườn, bạn hãy hướng vòi nước, bình tưới hoặc vòi sen vào cây, khu vực gần rễ cây để đảm bảo cây nhận được đủ nước.
  • Cây có thể bị tổn hại nếu bạn tưới lên cây và làm ướt lá cây. Nước đọng lại trên lá có thể khiến nấm mốc xuất hiện hoặc nung nóng cây.
  • Nếu thấy khó nhắm vào rễ cây khi dùng vòi tưới, bạn có thể tìm hệ thống tưới đặc biệt có thể tưới sát đất, chẳng bạn như vòi tưới thấm hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt.
 3. 3
  Tưới lâu và sâu. Hầu hết cây cối đều khỏe mạnh nhất khi bộ rễ của chúng ăn sâu vào đất thay vì mọc tỏa ra gần mặt đất. Để tưới sâu, bạn nên tưới thật đẫm sao cho nước đến được từng đầu rễ cây và tạo điều kiện cho rễ phát triển.
  • Điều này giải thích vì sao cách tưới hiệu quả nhất là tưới tiết kiệm nhưng phải ngấm sâu xuống đất. Thay vì tưới mỗi ngày một ít, bạn hãy chọn một hoặc hai ngày trong tuần để tưới sâu và đẫm nước.
  • Như vậy, bạn nên dành ra đủ 30 giây hoặc hơn để tưới từng khu vực thay vì chỉ xịt nhanh toàn bộ khu vườn.
 4. 4
  Kiểm tra dấu hiệu tưới quá nhiều. Cây được tưới quá nhiều nước cũng có nguy cơ bị chết như khi được tưới quá ít. Bạn cần nhớ tưới đúng tần suất và không tưới quá nhiều, đồng thời quan sát các dấu hiệu cho thấy vườn nhà bạn có thể đang bị úng nước:
  • Chóp lá chuyển màu vàng hoặc nâu
  • Tán lá gầy guộc, khẳng khiu
  • Có dấu hiệu thối rữa
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chọn thiết bị tưới thích hợp nhất với diện tích vườn. Nếu là vườn rộng và cần phải tưới mỗi ngày, có lẽ bạn nên lắp đặt vòi phun và thiết bị hẹn giờ tự động.

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 60.563 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 60.563 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo