Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi mua nước đóng chai, bạn thường gặp khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm. Điều này đặc biệt chính xác khi bạn không chắc về ý nghĩa thuật ngữ tiếp thị trên vỏ chai. Nhiều công ty sản xuất nước đóng chai quảng cáo sản phẩm của mình là nước lấy từ nguồn thiên nhiên, tốt cho sức khỏe, hoặc cao cấp hơn so với nước máy.[1] Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian nghiên cứu các loại nước đóng chai trên thị trường. Một vài thông tin cơ bản sẽ giúp bạn lựa chọn được thương hiệu nước đóng chai tốt nhất cho mình.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Mua nước đóng chai

 1. 1
  Mua nước đóng chai tự nhiên. Các công ty sản xuất nhiều dòng nước đóng chai. Tuy nhiên, bạn nên mua loại lấy từ nguồn nước tự nhiên, chẳng hạn như nước ngầm hoặc nước giếng phun. Bạn có thể chọn những loại sau:
  • Nước giếng phun. Loại nước này được lấy từ giếng lọc bằng cát hoặc đá.[2] Tầng lọc đóng vai trò quan trọng trong việc làm chất lớp lọc tự nhiên cho nguồn nước ngầm.[3]
  • Nước khoáng. Loại nước này chứa tối đa 1 mg chất hóa học hòa tan trong mỗi lít nước. Chất hóa học bao gồm khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Sản phẩm không bổ sung thêm khoáng chất hay nguyên tố khác.[4] Một số khoáng chất phổ biến được tìm thấy bao gồm: canxi, ma-giê, và kali.[5]
  • Nước ngầm. Loại nước này được lấy từ dòng chảy tự nhiên dưới mặt đất. Sản phẩm chỉ được hứng từ mạch nước ngầm hoặc nước máy kết nối trực tiếp với nước ngầm.[6]
  • Nước soda. Loại nước này có chứa khí CO2 tự nhiên. Sau khi xử lý, các công ty có thể thêm CO2 vào thành phần CO2 tự nhiên.[7]
 2. 2
  Tránh mua nước đóng chai từ hệ thống cấp nước thành phố. Một số công ty bán sản phẩm "nước máy" hoặc lấy từ nguồn của công ty cấp nước. Nếu cần nước tự nhiên hoặc lấy từ giếng phun, bạn không nên mua nước máy.
  • Tại Hoa Kỳ, nước tinh khiết phải đáp ứng tiêu chuẩn của Dược điển Hoa Kỳ. Trước khi đóng chai và bán ra thị trường, nước phải được chưng cất, thẩm thấu ngược, hoặc khử ion.[8] Tuy nhiên, loại nước này thường được lấy từ nguồn của công ty cấp nước và giống như nước máy.
  • Sản phẩm được ghi nhãn "Nước chưng cất," hoặc, "Nước uống tinh khiết."
  • Mặc dù nước tinh khiết đóng chai đã thông qua quy trình lọc giống như các loại nước khác, nhưng loại này không phải là nước ngầm tự nhiên và nước giếng phun.
 3. 3
  Đọc nhãn chai. Khi quan sát dưới đáy hoặc thân chai, bạn sẽ thấy ký hiệu loại nhựa sử dụng. Nhiều sản phẩm nước đóng chai dùng chất liệu nhựa PET. Loại nhựa này phổ biến trong bao bì nhựa và được FDA công nhận an toàn.[9]
  • Gần đây sản phẩm bao bì nhựa có chứa Bisphenol A (viết tắt là BPA) được giám sát chặt chẽ. Cũng như chai nhựa PET, chai làm từ BPA cũng được dán nhãn BPA.[10] Tuy nhiên, FDA đã xem xét nhiều nghiên cứu và khẳng định rằng BPA an toàn đối với người tiêu dùng.[11]
 4. 4
  Dự tính ngân sách mua nước đóng chai. Một số dòng sản phẩm có giá thành khá cao, đặc biệt những loại đóng chai có một không hai hoặc được khẳng định là nước giếng phun.
  • Khi định mua nước đóng chai, bạn nên xác định số chai sử dụng hằng ngày hoặc kế hoạch uống nước. Điều này giúp bạn dự định chính xác số lượng nước đóng chai cần mua cho mỗi tuần.
  • Bạn có thể mua nước đóng chai số lượng lớn để tiết kiệm chi phí. Nhiều cửa hàng có chương trình giảm giá khi bạn mua số lượng sỉ.
  • Bạn cũng nên xem xét lắp đặt hệ thống cung cấp nước đóng chai tại nhà. Một số công ty có bán thùng lớn và dụng cụ đong để bạn sử dụng nước đóng chai ở nhà.
 5. 5
  Bảo quản nước đóng chai đúng cách. Nước đóng chai, cũng giống thực phẩm và đồ uống, cần được bảo quàn phù hợp để duy trì chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.[12]
  • Tránh để nước đóng chai tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiệt. Bạn nên cất ở nơi có nhiệt độ mát và tối.
  • Nước đóng chai khi bảo quản ở nơi tối và mát không có hạn sử dụng.[13]
  • Chú ý cách vận chuyển hoặc lưu trữ sản phẩm. Bạn nên rửa sạch nắp hoặc miệng chai, đặc biệt nếu không có màng bảo vệ bên ngoài. Nắp và miệng chai có thể nhiễm khuẩn hoặc dính hóa chất độc hại trong quá trình vận chuyển.[14]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Lựa chọn nguồn nước khác

 1. 1
  Mua thiết bị lọc nước tại nhà. Hệ thống lọc nước tại nhà có thể tiết kiệm chi phí lâu dài và giảm thiểu lượng chai nhựa rác. Có hai loại hệ thống lọc nước: hệ thống trong nhà (loại này xử lý toàn bộ nguồn nước dẫn vào nhà và thường có giá thành cao) và hệ thống cố định một điểm (xử lý nước mỗi lần sử dụng, giống như đầu vòi sen hoặc vòi nước).[15] Nhiều người chọn thiết bị cố định một điểm vì chúng có giá thành rẻ hơn. Loại này bao gồm:
  • Chai nước uống riêng kèm theo bộ lọc. Loại này phù hợp với người không thường xuyên dùng nước tinh khiết .
  • Bình đựng nước kèm theo bộ lọc và lọc nước khi chảy qua đầu lọc.
  • Máy lọc nước lắp đặt trực tiếp vào bồn rửa. Tuy nhiên, vòi nước thường không tương thích với thiết bị này.[16]
  • Máy lọc tủ lạnh/tủ đá. Loại này thường được gắn vào thiết bị gia đình và tạo ra nước tinh khiết cũng như làm đá từ nước tinh khiết.
 2. 2
  Mua loại chai không làm từ BPA có thể tái sử dụng. Nếu muốn dùng nước máy hoặc có máy lọc nước tinh khiết, bạn nên cân nhắc mua chai có thể tái sử dụng để bảo vệ môi trường.
  • Dùng chai nước tái sử dụng có thể giúp cắt giảm lượng rác thải và chai nhựa không sử dụng.
 3. 3
  Uống nước máy đun sôi. Tuy rằng nước máy đun sôi có vị khác với nước đóng chai, nhưng lại tốt cho sức khỏe và rẻ hơn nước đóng chai. Nước máy đun sôi kỹ đều có thể dùng được. Nếu muốn đảm bảo hơn, bạn có thể mua thêm bình lọc để chất lượng nước thêm tinh khiết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không đủ tiền mua nước đóng chai hoặc không tìm được dòng sản phẩm phù hợp, bạn có thể dùng máy lọc nước.
 • Một số công ty sản xuất nước đóng chai thường cung cấp thông tin sai lệch về nguồn gốc của nước trên nhãn hoặc trong quảng cáo. Bạn cần tìm hiểu thông tin từ nguồn uy tín.
 • Nước đóng chai có thể khá đắt đỏ, ngay cả khi bạn mua loại ít tiền. Lưu ý tính toán chi phí hàng tháng cho nước uống và tuân theo kế hoạch này.
 • Cẩn thận với các cụm từ quảng cáo như là "nguồn nước tự nhiên lấy từ sông băng" hoặc "nước ngầm tinh khiết." Những thông tin này về căn bản chỉ là nước máy tinh khiết.

Về bài wikiHow này

Claudia Carberry, RD, MS
Cùng viết bởi:
Chuyên gia dinh dưỡng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Claudia Carberry, RD, MS. Claudia Carberry là chuyên gia dinh dưỡng đã được cấp phép chuyên về ghép thận và tư vấn cho bệnh nhân giảm cân tại Đại học Khoa học Y khoa Arkansas. Cô là thành viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Arkansas. Claudia nhận bằng MS về Dinh dưỡng từ Đại học Tennessee Knoxville vào năm 2010. Bài viết này đã được xem 2.488 lần.
Chuyên mục: Đồ uống
Trang này đã được đọc 2.488 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo