Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trước khi mua quần áo mới, trang phục dự tiệc hoặc trang phục cho các dịp đặc biệt khác, tốt hơn hết là bạn cần biết cách chọn màu sắc làm nổi bật màu da của mình. Chọn sai màu sắc có thể làm cho da và tóc mờ xỉn, còn màu sắc phù hợp với màu da sẽ làm bạn trông nổi bật. Bài viết này sẽ giúp bạn xác định màu da của mình, sau đó là cách chọn trang phục, trang sức, mỹ phẩm và màu tóc sao cho tươi sáng và rạng rỡ.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xác định tông màu da

 1. 1
  Tìm hiểu về tông màu da. Mặc dù mỗi chúng ta đều có tông màu da khác biệt, nhưng trên thực tế chỉ có hai loại tông màu da cơ bản: tông nóng và tông lạnh.[1] Tông màu nóng có sắc vàng, còn tông màu lạnh có sắc hồng. Mặc dù da bạn sẽ sáng hơn hoặc sẫm hơn tùy thuộc vào độ rám nắng (bất kể là do phơi nắng có chủ đích hay việc tiếp xúc với ánh nắng theo mùa), màu da của bạn cũng không thay đổi.
 2. 2
  Kiểm tra mạch máu.[2] Da ở cổ tay, khuỷu tay và thái dương rất mỏng và có nhiều mạch máu ở sát bề mặt da. Nếu da sáng, bạn sẽ thấy được mạch máu dưới da tại ba vị trí đó.
  • Nếu mạch máu có màu xanh lá hoặc xanh của quả ô liu, da bạn thuộc nhóm màu nóng.
  • Nếu mạch máu có màu xanh biển, da bạn thuộc nhóm màu lạnh.
  • Nếu không thể phân biệt rõ, hoặc có sự kết hợp của cả hai màu, da bạn thuộc nhóm màu trung tính.|}}|}}|}}|}}
  Yuka Arora

  Yuka Arora

  Nghệ sĩ trang điểm
  Yuka Arora là nghệ sĩ trang điểm tự học, chuyên về nghệ thuật trang điểm mắt trừu tượng. Cô đã thử nghiệm nghệ thuật trang điểm trong hơn 5 năm và đã thu hút được hơn 5,6 nghìn người theo dõi Instagram chỉ sau 5 tháng. Diện mạo sặc sỡ và trừu tượng của cô đã được Jeffree Star Cosmetics, Kat Von D Beauty, Sephora Collection và nhiều người khác chú ý.
  Yuka Arora
  Yuka Arora
  Nghệ sĩ trang điểm

  Bạn không biết phải nhìn vào đâu? Nghệ sĩ trang điểm Yuka Arora cho biết: "Vị trí dễ thấy mạch máu nhất là ở mu bàn tay hoặc mặt trong cổ tay, ngay dưới lòng bàn tay. Nếu bạn có mạch máu màu xanh dương, da bạn thuộc tông lạnh, và nếu mạch máu màu xanh lá thì da bạn thuộc tông ấm. Nếu bạn không phân biệt được thì có lẽ da bạn có tông bình thường. Tuy nhiên, trên hết, có thể thể undertone (màu sắc dưới bề mặt da) của bạn có màu hồng đào hoặc xanh ô-liu, vì thế, hãy cân nhắc tới đặc điểm này khi đi mua mỹ phẩm."

 3. 3
  Thử “bài kiểm tra giấy trắng”.[3] Da mặt thường ửng đỏ khiến bạn nghĩ rằng mình có làn da thuộc nhóm màu lạnh, nhưng màu đỏ có thể là do hoóc-môn nếu bạn là nữ hoặc do tiếp xúc với ánh nắng. Vì lẽ đó, bạn sẽ cần kiểm tra vùng da ở giữa cổ và ngực thay vì kiểm tra da mặt.
  • Giữ một tờ giấy trắng sạch ở giữa cổ và ngực.
  • Quan sát xem da bạn lúc này có màu gì khi ở gần tờ giấy trắng.
  • Nếu thấy da có màu xanh biển và hồng thì tức là da bạn thuộc nhóm màu lạnh
  • Nếu thấy da có màu xanh lá và vàng thì tức là da bạn thuộc nhóm màu nóng.
  • Màu da của người thuộc nhóm trung tính sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm và việc tiếp xúc với ánh nắng.
 4. 4
  Kiểm tra bằng trang sức.[4] Cũng như trên, bạn sẽ không dùng da mặt để so sánh màu sắc, nên đừng chọn hoa tai trong phần kiểm tra này. Thay vào đó, bạn sẽ dùng vòng cổ hoặc vòng tay để phân tích màu sắc. Bạn cần trang sức vàng và bạc để kiểm tra. Thực hiện dưới ánh sáng tự nhiên, quan sát xem da của bạn sẽ trông như thế nào khi so sánh với từng màu của trang sức.
  • Kim loại nào làm cho da bạn trông sáng hơn và khỏe hơn?
  • Nếu thấy hợp với vàng hơn, da bạn thuộc nhóm màu nóng.
  • Nếu thấy hợp với bạc hơn, da bạn thuộc nhóm màu lạnh.
 5. 5
  Xem xét phản ứng của da với ánh nắng. Người có da thuộc nhóm màu lạnh thường dễ bị cháy nắng hơn, còn da thuộc nhóm màu nóng thường rám nắng thay vì cháy nắng.
  • Tuy nhiên, đừng cố tình phơi nắng quá lâu để kiểm tra xem da bạn sẽ bị cháy nắng hay rám nắng!
  • Thay vào đó, hãy dùng trải nghiệm của bạn. Nếu từng trải qua cảm giác đau đớn do cháy nắng, có lẽ da bạn thuộc nhóm màu lạnh. Nếu không có ấn tượng gì về việc cháy nắng, có lẽ da bạn thuộc nhóm màu nóng.
  • Nếu không bị cháy nắng hay rám nắng, hoặc vùng da cháy nắng nhanh chóng phục hồi và chuyển sang rám nắng, có lẽ da bạn thuộc nhóm màu trung tính.
 6. 6
  Xác định theo mùa.[5] Mặc dù ở phần trước, bạn chỉ xác định xem da thuộc nhóm màu lạnh hay màu nóng, nhưng mỗi nhóm còn được chia thành hai phần nhỏ. Mùa hè và mùa đông đều thuộc nhóm màu lạnh, còn mùa xuân và mùa thu thuộc nhóm màu nóng.
  • Mùa hè: da bạn có sắc độ xanh biển, đỏ hoặc hồng khi kiểm tra với giấy trắng; tóc và mắt bạn có màu tương phản nhẹ với màu da hơn là người thuộc nhóm mùa đông.
  • Mùa đông: da bạn có sắc độ xanh biển, đỏ hoặc hồng khi kiểm tra với giấy trắng; da bạn có sự tương phản rõ rệt với màu tóc và màu mắt (chẳng hạn như người da trắng và tóc đen).
  • Mùa xuân: da bạn có sắc độ vàng, kem và hồng đào khi kiểm tra với giấy trắng. Người thuộc nhóm mùa xuân thường có tóc màu vàng rơm hoặc đỏ dâu, tàng nhang, má ửng hồng và mắt xanh biển hoặc xanh lá.
  • Mùa thu: da bạn có sắc độ vàng kim, ấm nóng hoặc vàng khi kiểm tra với giấy trắng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Chọn màu sắc phù hợp với màu da của bạn

 1. 1
  Chọn màu phù hợp với mọi loại da. Một số màu giúp tôn làn da của hầu hết chúng ta, chẳng hạn như bất kỳ màu da nào cũng đều có thể thử kết hợp với đỏ tươi, hồng nhạt, tím đậm và xanh mòng két (teal).
 2. 2
  Chọn màu sắc trang phục hợp với màu da của bạn.[6] Không nhất thiết phải chọn tất cả trang phục có màu sắc hợp với màu da của bạn một cách hoàn hảo, vì như vậy bạn sẽ mặc cùng một nhóm màu quanh năm suốt tháng. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng duy trì việc thay đổi màu sắc thật tinh tế nhưng hợp với màu da, dùng thêm các màu khác để trở nên nổi bật hoặc làm thay đổi phong cách quen thuộc để bạn không trông đơn điệu.
  • Mùa hè: da thuộc nhóm này nên chọn trang phục màu tím nhạt và xanh biển nhạt, gam màu phấn nhạt (pastel) và các màu trung tính nhẹ nhàng có sắc độ hồng. Những màu dịu dàng sẽ hiệu quả hơn màu tươi sáng.
  • Mùa đông: da thuộc nhóm này nên chọn trang phục có sắc độ xanh biển hay hồng, hoặc những màu rõ rệt như trắng, đen và xanh biển đậm.
  • Mùa xuân: da thuộc nhóm này nên chọn trang phục có sắc độ vàng và cam như hồng đào, nhóm màu nâu và màu san hô.
  • Mùa thu: da thuộc nhóm này nên chọn các gam màu nóng, sẫm như màu cà phê, màu caramel, màu beige, đỏ cà chua và xanh lá.
 3. 3
  Chọn trang sức hợp với màu da.[7] Bạn có còn nhớ cách kiểm tra bằng trang sức để xác định da thuộc nhóm màu lạnh hay màu nóng không? Bây giờ thì bạn đã biết kim loại nào làm cho da mình trông khỏe và sáng nhất để bổ sung vào bộ sưu tập trang sức.
  • Màu lạnh: da thuộc nhóm mùa hè nên đeo bạc và vàng trắng; đeo bạc và bạch kim nếu da thuộc nhóm mùa đông.
  • Màu nóng: da thuộc nhóm mùa xuân nên đeo vàng; còn với nhóm mùa thu thì đeo vàng, đồng thiếc hoặc đồng đỏ.
 4. 4
  Chọn sản phẩm trang điểm phù hợp với màu da.[8] [9] Luôn dùng kem nền và kem che khuyết điểm cùng màu với màu da. Đối với kem che khuyết điểm dưới mắt, bạn cần chọn sản phẩm sáng hơn màu da tự nhiên của bạn một tông để làm sáng quầng thâm dưới mắt. Nên nhớ rằng màu da của bạn sẽ thay đổi giữa mùa đông và mùa hè, tùy thuộc vào việc tiếp xúc với ánh nắng; do đó bạn cần thay đổi sản phẩm trang điểm cho phù hợp.
  • Với da rất trắng: nếu da bạn trắng như “thạch cao” hoặc “gốm sứ”, màu thích hợp với bạn là hồng nhạt, tông màu beige và nâu cam/nâu vàng, nhưng cần tránh màu đỏ cam. Son môi màu nude và hồng đào thích hợp với phong cách thường ngày, nhưng màu đỏ tươi sẽ làm bạn nổi bật một cách ấn tượng.[10] Tránh chọn sản phẩm trang điểm với tông màu xám, chẳng hạn như phấn mắt màu xanh xám, bóng mờ vì sẽ làm lu mờ màu da tự nhiên của bạn.[11]
  • Với da trắng vừa: chọn sản phẩm trang điểm có sắc độ vàng, óng ánh và có nhũ vàng kim.
  • Với da ngăm vừa: da bạn có thể kết hợp với nhiều loại màu sắc, từ màu sáng và tươi đến màu nhạt và dịu dàng. Hãy thử để biết màu nào phù hợp với sở thích của bạn.
  • Với da ngăm đen: chọn các màu đậm, ánh kim như màu đồng đỏ và đồng thiếc để làm nổi bật màu da tự nhiên của bạn. Chọn má hồng và son có màu đỏ hồng tươi sáng cũng nổi bật và đẹp mắt. Tránh các màu tái trông như phấn trắng.[12]
 5. 5
  Thay đổi màu tóc để làm nổi bật màu da.[13] Đây là một sự thay đổi lớn trong thời gian dài, khác hẳn với việc thay đổi trang phục, trang sức hoặc sản phẩm trang điểm; bạn nên suy nghĩ thật kỹ về việc này trước khi nhuộm tóc. Mặc dù vậy, việc thay đổi màu tóc rất hiệu quả trong việc làm cho da trông sáng và tươi tắn.
  • Da thuộc nhóm màu nóng với sắc độ vàng/vàng kim: chọn tông màu nâu đậm như màu hạt dẻ và màu gỗ mun; đỏ đồng cũng thích hợp để tạo màu highlight.
  • Da thuộc nhóm màu lạnh với sắc độ xanh biển/đỏ: da bạn sẽ thích hợp với sự tương phản, hãy tìm những màu nổi bật như nâu, đỏ hoặc vàng hoe.
  • Da hồng hào: màu beige, màu mật ong và màu vàng kim sẽ giúp cân bằng độ ửng đỏ trên da.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục phấn nén bị vỡ
Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Tẩy keo dán mi giả
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Đánh phấn highlight
Làm son bóng
Tẩy màu nhuộm lông màyTẩy màu nhuộm lông mày
Sử dụng kem lót (primer)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 11 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 87.600 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 87.600 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo