Cách để Chọn kiểu tóc

4 Phương pháp:Chọn độ dài mái tóc theo khuôn mặtChọn kiểu dựa trên kết cấu tócChọn kiểu tóc làm nổi bật một số đặc điểmThay đổi kiểu tóc

Khi chọn thử một kiểu tóc tóc mới, kết cấu tóc, đặc điểm và đường nét khuôn mặt là những yếu tố bạn cần cân nhắc để đưa ra quyết định. Có lẽ bạn rất muốn được thử kiểu tóc tém của cô bạn thân hoặc kiểu tóc gợn sóng bồng bềnh của chị gái, nhưng điều quan trọng vẫn là xác định xem kiểu tóc đó có hợp với bạn không. Cho dù kết cấu tóc của bạn dày hay mỏng, xoăn hay thẳng, chắc chắn vẫn sẽ có một kiểu tóc làm bạn nổi bật.

1
Chọn độ dài mái tóc theo khuôn mặt

 1. 1
  Chọn kiểu tóc làm nổi bật khuôn mặt. Thông thường, quy tắc chung mà bạn nên nhớ là kiểu tóc phải đối lập với đường nét của khuôn mặt. Ví dụ, nếu có gương mặt chữ điền, bạn nên cân bằng phần góc cạnh của khuôn mặt bằng kiểu tóc tầng hoặc gợn sóng.
  • Việc hiểu rõ về khuôn mặt sẽ giúp bạn đưa ra quyết định một cách tự tin và sáng suốt khi chọn kiểu tóc. Để xác định, bạn sẽ kéo hoặc chải tóc ra sau để tóc không lòa xòa trước mặt. Đứng thẳng trước gương sao cho bạn có thể nhìn trực diện khuôn mặt, chứ không nhìn nghiêng. Sau đó, dùng bút lông có thể xóa được, son môi, một mẩu bơ lạnh hoặc bất kỳ thứ gì có thể dễ dàng tẩy rửa để vẽ đường nét của khuôn mặt trên gương.
 2. 2
  Đặc điểm của khuôn mặt ‘tròn’. Khuôn mặt tròn thường có những đường cong mềm mại và cằm tròn. Trán và cằm hơi rộng, với xương gò má rộng hơn.
  • Những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt: kiểu bob cắt tầng, dài đến cằm; kiểu bob với các tầng được cắt tỉa táo bạo; tóc mái thưa và tóc tầng dài đến vai.
  • Cách tạo kiểu phù hợp với khuôn mặt: Uốn hoặc tạo kiểu gợn sóng với máy uốn tóc, tóc búi cổ điển với mái xéo dày và một phần mái dài rũ xuống.
  • Tránh kiểu tóc bob cắt ngang kiểu cổ điển.
 3. 3
  Đặc điểm của khuôn mặt ‘chữ điền’. Khuôn mặt chữ điền thường có xương hàm rộng, vuông vức, xương gò má và trán rộng.
  • Những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt: tóc thẳng dài với các tầng được cắt từ xương hàm; tóc bob đổ chúi với phần tóc phía trước dài hơn; kiểu tóc tầng không cân đối; tóc mái xéo dài qua mắt.[1]
  • Cách tạo kiểu phù hợp với khuôn mặt: thử kiểu tóc xoăn. Một kiểu khác nữa là thử cột tóc ra sau thành đuôi ngựa thẳng mượt hoặc búi tóc (kiểu này giúp bạn khoe khéo xương hàm).
  • Tránh kiểu tóc mái ngang và kiểu tóc bob ngang vì sẽ làm nổi bật thay vì che bớt xương hàm vuông vức của bạn.
 4. 4
  Nhận biết khuôn mặt trái xoan. Mặt trái xoan có tỉ lệ tương tự như mặt tròn, nhưng có phần thon dài hơn. Cằm và trán có độ rộng như nhau, xương gò má hơi rộng với những đường mềm mại hướng xuống cằm.
  • Những kiểu tóc làm nổi bật khuôn mặt: Bất kỳ kiểu tóc nào cũng đều hợp với khuôn mặt trái xoan. Hãy chọn kiểu tóc làm nổi bật đường nét đẹp nhất của bạn. Chẳng hạn như cấu trúc xương mặt hoàn hảo sẽ hợp với kiểu tóc bob ngang để làm nổi bật cằm. Còn với đôi mắt đẹp thì sao? Tóc mái ngang hoặc xéo sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý vào điểm đó.
  • Cách tạo kiểu phù hợp với khuôn mặt: các kiểu tóc búi cao như tóc búi xoắn kiểu Pháp.
 5. 5
  Đặc điểm của khuôn mặt ‘trái tim’. Khuôn mặt trái tim có phần cằm nhỏ, nhọn và trán rộng. Xương gò má có kích cỡ bằng với trán hoặc hơi rộng hơn.
  • Kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt: đánh lạc hướng sự chú ý vào cằm bằng kiểu tóc mái xéo hoặc mái thưa. Tóc tém cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Tránh kiểu tóc cắt tầng bồng bềnh ở ngang cằm.
  • Cách tạo kiểu phù hợp với khuôn mặt: thử kiểu tóc búi làm tăng độ phồng ở phần trên của mái tóc.
  • Tránh kiểu tóc chải hết ra sau làm mất độ phồng của tóc.
 6. 6
  Nhận biết đặc điểm khuôn mặt ‘hình tam giác’. Khuôn mặt hình tam giác có hình dạng trái ngược với khuôn mặt trái tim. Nghĩa là khuôn mặt có xương hàm vuông rộng và nhỏ dần về phía trán.
  • Kiểu cắt phù hợp với khuôn mặt: chọn kiểu tóc với phần tóc mái to ôm gọn xuống đến xương hàm. Tóc ngắn có độ phồng là thích hợp với khuôn mặt hình tam giác. Bạn cũng có thể chọn kiểu tóc dài, miễn là tóc chạm đến xương đòn hoặc dài hơn.
  • Cách tạo kiểu phù hợp với khuôn mặt: kiểu tóc đuôi ngựa cột hờ sẽ làm cho tóc rũ quanh khuôn mặt.
  • Tránh chải hết tóc ra sau rồi cột lên để làm lộ rõ khuôn mặt.
 7. 7
  Nhận biết đặc điểm của khuôn mặt hình ‘kim cương’. Khuôn mặt hình kim cương có xương gò má rộng, với cằm và trán nhỏ.
  • Kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt: thử tóc mái thẳng, dày và kiểu tóc làm cho cằm trông rộng hơn, chẳng hạn như kiểu tóc bob có độ dài đến cằm.
  • Cách tạo kiểu phù hợp với khuôn mặt: nếu có tóc mái, bạn có thể thử kiểu tóc đuôi ngựa cột cao hoặc tóc búi cao.
  • Tránh kiểu tóc rẽ ngôi giữa hoặc làm cho đỉnh đầu trông cao hơn.
 8. 8
  Nhận biết đặc điểm của khuôn mặt ‘dài’. Khuôn mặt dài có tỉ lệ các phần đều nhau. Nghĩa là trán, xương gò má và cằm có chiều rộng như nhau.
  • Kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt: tóc mái thưa, mái xéo hoặc kiểu tóc bob có độ dài ngang cằm đều thích hợp để đánh lừa thị giác về độ rộng của khuôn mặt. Luôn chọn kiểu tóc ngắn vì tóc dài sẽ kéo dài khuôn mặt.
  • Cách tạo kiểu phù hợp với khuôn mặt: Uốn tóc xoăn lọn hoặc gợn sóng đều thích hợp để làm tăng chiều rộng của khuôn mặt.
  • Tránh tạo kiểu cầu kỳ và các kiểu có độ dài qua xương đòn.

2
Chọn kiểu dựa trên kết cấu tóc

 1. 1
  Chọn kiểu phù hợp với kết cấu tóc. Kết cấu của tóc rất đa dạng - từ mềm và mỏng mượt đến xơ rối và cứng. Bạn cần tạo kiểu cho tóc dựa trên kết cấu.
  • Ví dụ, kiểu tóc tém phù hợp với tóc thẳng và mỏng, nhưng không thích hợp với kết cấu tóc dày và xoăn.
 2. 2
  Chọn kiểu cho mái tóc mỏng. Nếu sở hữu mái tóc mỏng và mượt, bạn nên tránh để tóc dài với đuôi tóc cắt ngang vì sẽ trông quê mùa. Thay vào đó, hãy chọn kiểu tóc tầng tạo ra độ phồng và thử cắt tóc với độ dài ngang vai hoặc ngắn hơn.
  • Tránh cắt tóc mái ngang mà thay bằng tóc mái xéo.
 3. 3
  Lựa chọn cho mái tóc dày. Nếu sở hữu kết cấu tóc dày, cứng với lọn xoăn tự nhiên hoặc gợn sóng, bạn không nên cắt tóc quá ngắn - vì bạn sẽ có mái tóc trông như "cây thông" với phần đuôi tóc dày và phồng, còn phần tóc phía trên thì ôm sát vào đầu. Mái tóc xơ rối sẽ cần được nuôi dài để không bị phồng.
  • Chọn kiểu tóc có độ dài bằng hoặc dưới cằm và để tóc dài hơn nếu bạn có mái tóc xơ rối hơn.
 4. 4
  Lưu ý rằng tóc với độ dày vừa phải sẽ phù hợp với nhiều kiểu. Nếu mái tóc của bạn có độ dài vừa phải với kết cấu "thường", bạn có thể cắt tóc ngắn hoặc nuôi tóc dài đều được. Hãy thử các kiểu tóc và nhớ đặc điểm khuôn mặt của bạn.

3
Chọn kiểu tóc làm nổi bật một số đặc điểm

 1. 1
  Làm nổi bật ưu điểm của bạn. Một mái tóc đẹp sẽ thu hút sự chú ý vào những phần mà bạn thích trên cơ thể mình. Kiểu tóc hoặc cách tạo kiểu cho mái tóc nên giúp bạn cảm thấy tự tin và thu hút; hãy xem điều đó là một lợi thế.
  • Ví dụ, nếu yêu chiếc cổ cao của mình, bạn có thể khoe khéo nét đẹp đó bằng kiểu tóc ngắn hoặc búi tóc cao.
  • Để thu hút sự chú ý vào đôi mắt, kiểu tóc mái thưa sẽ góp phần làm nổi bật cửa sổ tâm hồn của bạn.
 2. 2
  Che khuyết điểm. Kiểu tóc phù hợp có thể giúp bạn giấu đi hoặc che bớt những đường nét mà mình không thích.
  • Nếu có đôi tai to, bạn nên tránh cắt tóc quá ngắn cũng như cột và búi tóc cao (hoặc, với nam giới, giữ phần tóc hai bên hơi dài để tạo cảm giác cân đối với chiều rộng của tai).
  • Nếu sở hữu vầng trán cao, bạn có thể dùng tóc mái để che bớt.
  • Nếu không thích độ dài của cổ, bạn sẽ giấu đi bằng mái tóc dài được cắt tầng.
 3. 3
  Cân nhắc việc nhuộm tóc (tùy chọn). Việc nhuộm tóc không chỉ thu hút sự chú ý mà còn giúp làm đều màu da và thay đổi diện mạo của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn khi chọn màu phù hợp; vì vậy, hãy trao đổi với thợ làm tóc để biết màu nào phù hợp với da của bạn.
  • Bạn có thể tìm thêm thông tin trên mạng để biết màu nào làm nổi bật màu da của mình.

4
Thay đổi kiểu tóc

 1. 1
  Thử các kiểu tóc. Mặc dù việc nhớ đặc điểm khuôn mặt và kết cấu tóc rất quan trọng, nhưng bạn cũng nên thử với nhiều kiểu tóc để biết bạn thích kiểu nào nhất. Hãy đứng trước gương và thử tạo kiểu cho tóc hoặc gập tóc lại để xem bạn trông thế nào khi cắt tóc ngắn. Thử duỗi hoặc uốn tóc để biết bạn có thích cách tạo kiểu đó không. Với đàn ông, thử vuốt tóc dựng lên hoặc chải ra sau.
  • Cuối cùng, bạn nên chọn một kiểu tóc khiến cho mình vui và tự tin, bất kể có làm nổi bật ngoại hình hay không. Kiểu tóc của bạn nên được lựa chọn theo sở thích cá nhân.
 2. 2
  Xem ảnh của người nổi tiếng có đặc điểm khuôn mặt giống bạn. Tìm kiểu khuôn mặt của bạn trên mạng và xem hình ảnh của những người sở hữu đặc điểm khuôn mặt đó. Sau đó, nhận xét xem họ đang để kiểu tóc nào và bạn có muốn thử kiểu đó không.
  • Nếu tìm được kiểu tóc mà mình thích, bạn sẽ in ảnh hoặc lưu vào điện thoại và đem đến cho thợ làm tóc xem.
 3. 3
  Trao đổi với chuyên gia tạo mẫu tóc. Nếu gặp khó khăn trong việc chọn kiểu tóc mà mình muốn, bạn có thể đến gặp chuyên gia tạo mẫu tóc để được tư vấn. Bạn không nhất thiết phải cắt tóc ngay khi được tư vấn, nhưng việc được góp ý từ chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra quyết định.
 4. 4
  Cân nhắc việc chăm sóc tóc. Suy nghĩ xem bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho việc chăm sóc tóc mỗi ngày. Nếu không thích dành nhiều hơn năm phút cho tóc vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ không vui với việc phải duỗi hoặc uốn nhiều tầng tóc mỗi ngày.
  • Lưu ý rằng với tóc ngắn, bạn sẽ phải cắt tóc sau mỗi ba hoặc bốn tuần để duy trì giữ độ dài của kiểu tóc.
  • Ngược lại, tóc dài có thể giữ từ sáu đến tám tuần mà không cần cắt tỉa, nhưng phải được chăm sóc đặc biệt để tóc không bị chẻ ngọn và tổn hại do nhiệt.
 5. 5
  Đưa ra quyết định. Sau khi hoàn tất bước đánh giá khuôn mặt, kết cấu tóc, đường nét của khuôn mặt và việc chăm sóc tóc, bạn sẽ chọn một kiểu tóc đáp ứng các yếu tố kể trên.
  • Điều chỉnh cho phù hợp với quyết định của bạn. Ví dụ, nếu tìm được kiểu tóc đẹp có vẻ phù hợp với khuôn mặt chữ điền của mình, nhưng bạn lo lắng việc để tóc dài sẽ không ổn với mái tóc mỏng, hãy thử hỏi nhà tạo mẫu tóc xem có cách nào làm tăng thêm độ dày cho tóc không. Nhà tạo mẫu tóc sẽ góp ý và thiết kế kiểu tóc phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lời khuyên

 • Chăm sóc tóc. Cắt tóc chẻ ngọn càng sớm càng tốt và tránh tác động nhiệt lên tóc quá nhiều do việc sử dụng máy sấy hoặc máy duỗi/uốn để tạo kiểu.
 • Nếu sở hữu mái tóc dài bị hư tổn, bạn nên cân nhắc chọn một kiểu tóc ngắn phù hợp với khuôn mặt. Tóc ngắn thường khỏe hơn do cần phải cắt thường xuyên hơn.
 • Trừ những người có tóc cực mỏng và đổ nhiều dầu, hầu hết chúng ta đều không cần gội đầu mỗi ngày. Thử gội đầu cách ngày và dùng lược mái chèo để chải nhằm giảm bớt dầu, hoặc dùng dầu gội khô để lấy lại sức sống cho tóc. Như vậy, tóc sẽ trông bóng hơn và ít xơ rối.
 • Tìm nhà tạo mẫu tóc có kinh nghiệm. Khi tìm được một nhà tạo mẫu tóc đáng tin cậy để giao mái tóc của mình vào tay họ, việc cắt tóc sẽ không còn khiến bạn lo lắng. Hãy nghiên cứu và tìm một nhà tạo mẫu tóc có tay nghề sẵn sàng lắng nghe ý kiến của bạn và nhận xét chính xác về nhu cầu của bạn. Ban đầu việc này sẽ hơi tốn kém, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được về lâu dài khi không phải tìm thêm một người khác chỉnh sửa mái tóc chưa ưng ý.
 • Dùng sản phẩm giữ nếp tóc không gây hư tổn cho tóc khi bạn duỗi hoặc uốn.
 • Dùng ứng dụng chỉnh sửa ảnh để thử thêm và cắt một vài phần tóc trên ảnh của bạn.

Cảnh báo

 • Tóc mái ngắn không phù hợp với tóc có kết cấu xoăn hoặc gợn sóng lọn to. Chỉ cắt tóc mái trên tóc xoăn khi bạn không ngại duỗi mỗi ngày.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Móng và Tóc

Ngôn ngữ khác:

English: Choose a Hairstyle, Español: elegir un estilo de cabello, Italiano: Scegliere lo Stile di Capelli più Adatto, Français: choisir une coupe de cheveux, Português: Escolher um Corte de Cabelo, Deutsch: Eine Frisur aussuchen, Русский: выбрать прическу, 中文: 选择发型, Nederlands: Een kapsel kiezen, Čeština: Jak si vybrat vhodný účes, Bahasa Indonesia: Memilih Gaya Rambut, العربية: اختيار تشريحة شعر مناسبة, हिन्दी: एक सही हेयरस्टाइल चुनें, ไทย: เลือกทรงผม

Trang này đã được đọc 6.546 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?