Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều phụ nữ mang tiếng là luôn bị ám ảnh vì giày dép. Trước một thế giới giày với vô vàn kiểu dáng và màu sắc để lựa chọn, ai lại đi chê trách phụ nữ chất giày đầy tủ chứ? Bài viết này sẽ bày cho bạn cách chọn giày sao cho hợp với trang phục, bất kể màu sắc, khung cảnh hay các mùa trong năm. Hãy bắt đầu với bước 1 dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 9:
Cân nhắc về màu sắc

 1. 1
  Chọn giày có màu tương hợp thay vì đối chọi với màu của quần áo.
  • Đi giày cao gót hoặc giày bệt màu đen đơn giản khi bạn mặc chiếc váy có các họa tiết sặc sỡ nổi bật. Với bộ đồ nhiều màu sắc, trông bạn có vẻ nặng nề trong mắt một số người nếu đi một đôi giày phức tạp. Lẽ dĩ nhiên là bạn vẫn có thể đi bất cứ đôi giày nào bạn thích, miễn là không có quy định nào về trang phục mà bạn cần tuân thủ hay các vấn đề về sức khỏe và an toàn cần phải cân nhắc.
  • Đi giày cao gót hoặc giày bệt màu trung tính hoặc màu 'nude' nếu bạn mặc chiếc áo dạ hội lấp lánh.
 2. 2
  Thêm một chút màu sắc sinh động cho bộ đồ trơn đơn giản bằng đôi giày màu sắc tươi sáng hơn.
  • Tạo thêm sắc màu nổi bật bằng cách phối đôi giày cao gót màu đỏ với váy màu đen hoặc nâu.
  • Thử diện đôi giày sang trọng với kiểu dáng táo bạo như giày da cá sấu nếu bạn mặc chiếc áo đơn giản và quần màu trung tính hoặc quần bò.
 3. 3
  Chọn giày dựa vào một màu có trên bộ đồ nhiều màu bạn đang mặc. Ví dụ, nếu đang mặc chiếc áo kiểu có họa tiết hình học với màu tím và hồng thì bạn có thể đi đôi giày màu tím đậm.
 4. 4
  Tránh phối màu hoàn toàn trùng khớp. Đừng mặc một màu đơn điệu từ đầu đến chân. Nếu áo kiểu và chân váy đều có màu xanh dương, bạn nên tránh đi đôi giày cũng màu xanh dương, trừ khi bạn cố tình như vậy. Thực ra thì “cảnh sát thời trang" có phạt được bạn đâu mà ngại!
 5. 5
  Cân nhắc các sắc độ màu khác nhau. Nếu bạn mặc áo kiểu màu hồng nhạt, hãy thử đi giày cao gót hoặc giày bệt màu hồng đậm thay vì đi đôi giày màu hồng nhạt như màu áo.
 6. 6
  Chọn các màu tiêu chuẩn trong môi trường công sở.
  • Đi giày da màu nâu hoặc đen trong văn phòng mang tính chuẩn mực. Màu xám và xanh hải quân cũng là lựa chọn thích hợp trong văn phòng.
  • Chỉ phối màu giày nếu văn phòng không có quy định chặt chẽ về trang phục.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 9:
Chọn giày phù hợp với mùa

 1. 1
  Linh hoạt trong mùa xuân. Bạn có thể chọn cả giày mùa đông và giày mùa hè khi tủ quần áo chuyển qua mùa xuân.
 2. 2
  Tươi sáng trong mùa hè. Mùa hè là lúc bạn tận hưởng những đôi xăng-đan và giày vải đế mềm. Chỉ có điều bạn đừng đi những đôi giày kiểu này với bít tất.
 3. 3
  Tiết chế hơn trong mùa thu. Bạn vẫn có thể linh hoạt khi tủ quần áo đang chuyển tiếp sang mùa đông, nhưng nên tránh đi giày xăng-đan và giày vải đế mềm. Những đôi giày kiểu này không hợp với trang phục vải dày mùa thu.
 4. 4
  Thiết thực trong mùa đông. Chọn những đôi giày lười, giày bệt và bốt. Nhớ chọn giày có gót rộng để chống trượt.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 9:
Chọn giày cao gót

 1. 1
  Phối đôi giày gót nhọn với bộ đồ vốn giúp kéo dài đôi chân, chẳng hạn như váy bút chì và quần ôm. Gót giày nhọn tạo ảo giác kéo dài chân, khiến đôi chân trông càng thon thả và quyến rũ.
 2. 2
  Đi giày đế thấp như giày kitten heels (giày gót nhỏ với độ cao 3-5 cm) như một lựa chọn đa năng. Kiểu giày này phù hợp với khung cảnh văn phòng mà vẫn nữ tính cho một buổi tối vui chơi.
 3. 3
  Tránh các đôi giày cao gót có quai vòng quanh mắt cá chân hoặc dây hình chữ T nếu bạn có đôi chân ngắn. Giày có dây cũng có xu hướng cắt ngắn chiều dài chân khiến cho đôi chân có vẻ ngắn đi.
 4. 4
  Tránh những đôi giày cao gót cao trên 10 cm nếu bạn có chân ngắn. Những đôi giày siêu cao gót khiến bắp chân bị cong gập nhiều hơn, và như vậy đôi chân trông bớt thon thả.
 5. 5
  Đi giày mũi oval hoặc mũi vuông nếu bạn có bàn chân to. Tránh giày mũi nhọn hoặc thon nhỏ vốn khiến cho bàn chân dường như to hơn.
 6. 6
  Tránh đi giày siêu cao gót hoặc những đôi giày có thiết kế nhiều dây gợi cảm trong môi trường công sở, tùy nghề nghiệp của bạn. Giày gót nhọn thấp hoặc cao vừa phải cũng thích hợp, nhưng nên chọn kiểu đứng đắn một chút. Giày bít gót thấp là tốt nhất.
 7. 7
  Đi giày cao gót trong các sự kiện trang trọng hoặc tương đối trang trọng. Chọn đôi giày khiêu vũ bít ngón hoặc hở ngón cho dạ tiệc hoặc các sự kiện quan trọng khác. Đi giày cao gót bít ngón, hở ngón hoặc có dây cho những dịp tương đối trang trọng như tiệc cocktail.
 8. 8
  Thử phối giày cao gót với trang phục thường ngày để thêm một chút phong cách. Bạn có thể đi giày gót nhọn với quần bò và áo thun để tạo điểm nhấn cho bộ trang phục thường ngày.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 9:
Chọn giày xăng-đan

 1. 1
  Chọn đôi giày xăng-đan gót thấp để tạo vẻ nữ tính và linh hoạt. Bạn có thể đi giày xăng-đan gót thấp khi mặc váy và quần với mọi độ dài.
 2. 2
  Cân nhắc đi giày xăng-đan cao gót khi mặc chiếc váy đen ngắn hoặc trang phục buổi tối tương tự. Giày xăng-đan cao gót sẽ giúp đôi chân như dài hơn nhờ chiều cao của gót giày và phần da hở trên mu bàn chân.
 3. 3
  Để dành dép kẹp cho những dịp thoải mái. Bạn chỉ nên đi dép kẹp trên bãi biển hoặc đi làm những việc lặt vặt.
 4. 4
  Chọn giày xăng-đan đi bộ khi mặc quần áo thường ngày. Quần short, quần lửng và những chiếc váy mùa hè sẽ hợp với giày xăng-đan đi bộ, nhưng bạn nên tránh đi giày kiểu này với trang phục sang trọng hơn.
 5. 5
  Chọn giày xăng-đan để tăng vẻ đẹp cho bộ đồ mặc thường ngày. Ví dụ, bạn hãy thử phối một đôi giày xăng-đan kitten heel với chiếc váy denim và áo kiểu ôm thường ngày để bộ trang phục trông sang trọng hơn một chút.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 9:
Chọn giày bệt

 1. 1
  Đi giày bệt khi mặc váy dài trên hoặc ngang đầu gối, quần lửng hoặc quần short Bermuda.
  • Tránh đi giày bệt với váy dài. Tuy không phải ai cũng vậy, nhưng nhiều phụ nữ trông có vẻ luộm thuộm khi mặc váy dài với giày bệt
  • Nếu vẫn muốn đi giày búp bê với váy dài, bạn nên chọn đôi giày có gót hơi cao một chút.
 2. 2
  Chọn giày bệt kiểu cách để bộ đồ trông diện hơn. Đi giày bệt đơn giản trong môi trường bình thường, thoải mái.
 3. 3
  Tránh đi giày bệt khi mặc quần bó sát, trừ khi bạn có hông nhỏ. Nếu không, đôi chân của bạn có thể trông mất cân đối.
 4. 4
  Tránh đi giày bệt thoải mái trong văn phòng hoặc trong môi trường công sở. Bạn có thể chọn giày bệt kiểu đứng đắn, chẳng hạn đôi giày bệt đơn giản với chất liệu da màu đen hoặc nâu.
 5. 5
  Cân nhắc đi giày bệt trong các dịp tương đối trang trọng. Ví dụ, bạn hãy thử phối một đôi giày bệt kiểu cách với một chiếc váy mùa hè xinh xắn cho bữa tiệc trong vườn hoặc ngoài trời.
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 9:
Chọn bốt

 1. 1
  Để dành những đôi bốt cho mùa thu và mùa đông. Đôi bốt gợi lên hình ảnh của những ngày trời lạnh và ngăn không khí lưu thông qua bàn chân, giúp làm ấm chân.
 2. 2
  Phối đôi bốt cổ ngắn cao gót với chiếc quần ống suông hoặc quần bò màu tối. Phần gót nhọn sẽ giúp đôi bốt quyến rũ hơn và đôi chân như dài ra, và kiểu dáng của bốt cũng phù hợp với chất liệu vải dày.
 3. 3
  Cân nhắc đi bốt thời trang gót rộng nếu bạn muốn tạo vẻ phong cách nhưng lại sợ trượt chân khi đi trên vỉa hè đóng băng. Mặc dù không giúp chân trông dài ra nhiều như bốt cao gót, nhưng những đôi bốt kiểu này cũng giúp làm đẹp cho bộ trang phục.
 4. 4
  Chọn đôi bốt thời trang không cắt ngang chân ở điểm rộng nhất. Bốt cao đến đầu gối là thích hợp vì chân của nhiều phụ nữ thon nhất là ở ngay dưới đầu gối. Bốt thời trang cao đến đầu gối cũng là lựa chọn tuyệt vời cho chân váy và váy liền.
 5. 5
  Đi bốt chống tuyết khi trời có tuyết và bốt chống mưa khi trời mưa. Thay thế những đôi bốt thời trang bằng đôi bốt giúp bạn cảm thấy thoải mái bên trong.
  Quảng cáo

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 9:
Chọn giày Oxfords và giày lười

 1. 1
  Cân nhắc đi giày Oxfords hoặc giày lười trong văn phòng. Được coi là kiểu truyền thống, giày lười thích hợp với hầu hết môi trường công sở. Những đôi giày kiểu này rất hợp với cả quần và váy.
 2. 2
  Chọn đôi giày lười gót thấp để đi kèm với váy bút chì dài ngang đầu gối hoặc chân váy chữ A.
 3. 3
  Đi giày Oxfords bệt hoặc gót thấp với quần dài.
  Quảng cáo

Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 9:
Chọn giày thể thao

 1. 1
  Đi giày thể thao có thiết kế phù hợp với môn thể thao của bạn. Ví dụ, nếu bạn là vận động viên chạy, hãy đi giày chạy có phần đế hỗ trợ.
 2. 2
  Phối giày thể thao với quần áo thể thao. Nếu phải mặc đồ thể thao để tập luyện, bạn cũng phải đi giày tthể thao.
 3. 3
  Chọn đôi giày đế mềm bình thường khi mặc quần áo không phải kiểu thể thao. Tránh chọn giày chạy hoặc giày thể thao chuyên nghiệp cho bộ đồ mặc thường ngày.
 4. 4
  Đi giày hở gót mô phỏng kiểu dáng thể thao để tiện xỏ chân vào khi làm vườn và chạy việc lặt vặt.
  Quảng cáo

Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 9:
Dùng ứng dụng tìm giày Skippy the Shoe Finder

 1. 1
  Chụp ảnh màu sắc mà bạn muốn tìm.
 2. 2
  Vào trang www.skippysearch.com và tải ảnh.
 3. 3
  Skippy sẽ tìm kiếm hơn 30.000 đôi giày để chọn đôi phù hợp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn thoải mái với những đôi giày đang đi. Hãy phiêu lưu và mạo hiểm với những thứ bạn muốn thử, nhưng đừng đi xa hơn mức mà bạn cảm thấy phù hợp.
 • Đo cỡ giày và mua giày vào thời gian muộn trong ngày. Chân bạn sẽ to lên vào cuối ngày, vì vậy bạn cần chọn đôi giày vừa chân vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
 • Chọn giày theo mùa: nếu mặc quần bò, bạn hãy đi bốt cao; nếu không, bạn nên đi bốt thấp trong mùa đông, mùa thu và mùa xuân. Đi giày xăng-đan/dép kẹp vào mùa hè và mùa xuân.
 • Giày cao hơn 7 cm trông khá ấn tượng, nhưng nếu bạn không thể bước đi trên đôi giày đó thì ấn tượng tốt cũng sẽ mất đi. Hãy chọn đôi giày mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin để có vẻ ngoài xinh đẹp nhất.

Cảnh báo

 • Giày siêu cao gót và dép kẹp đều được biết là gây tổn thương chân nếu được sử dụng quá nhiều. Bạn chỉ nên đi những kiểu giày dép này trong bối cảnh thích hợp – giày cao gót cho những bối cảnh trang trọng buổi tối, và dép kẹp cho những lúc thoải mái trong thời gian ngắn – để tránh tổn thương bàn chân.

Những thứ bạn cần

 • Giày
 • Trang phục

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Sửa dây kéo bị kẹt
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Khắc phục áo len bị giãnKhắc phục áo len bị giãn
Tự chế Quần bò Rách
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Là quần áo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 35 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.983 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 6.983 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo