Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rất nhiều người không biết làm thế nào để chọn được một quả dưa hấu ngon mà chỉ gõ gõ vào quả dưa như thể họ biết họ đang làm gì. Mặc dù việc chỉ nhìn vào bề ngoài để nhận biết được dưa hấu đã chín hay chưa có thể không dễ dàng nhưng vẫn có một số mẹo giúp bạn chọn được quả dưa hấu ngon tuyệt.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn dưa hấu

 1. 1
  Tìm quả dưa có kích thước đồng đều. Bạn nên tìm một quả dưa cân đối, tròn đều, không méo mó, không có vết thâm tím, nhũn giập, không có vết cắt hoặc vết nứt. Nếu quả dưa có bất kỳ cục u hoặc bướu nào thì có thể quả dưa đó có lẽ đã phải nhận lượng ánh sáng mặt trời hoặc nước không đều trong suốt quá trình phát triển, gây khô hoặc có hình dạng méo mó.
 2. 2
  Nhấc quả dưa lên. Một quả dưa hấu nên có cân nặng tương ứng với kích cỡ của nó, vì điều này cho thấy rằng trái dưa này mọng nước, đủ chín và ngọt. Hãy thử so sánh trọng lượng của hai quả dưa hấu với có cùng kích cỡ - quả nặng hơn sẽ ngon hơn. Lời khuyên này cũng dành cho hầu hết các loại trái cây và rau củ khác.
 3. 3
  Tìm điểm tiếp giáp. Mặt bên dưới quả dưa hấu ngon nên có một mảng rám màu vàng kem, được gọi là điểm tiếp giáp. Đây là nơi quả dưa tiếp xúc với mặt đất và chín vàng dưới áng sáng mặt trời, vì vậy nếu mảng rám này có màu vàng càng đậm thì chứng tỏ dưa càng ngọt! Lời khuyên này không hề vô thưởng vô phạt. Nếu quả dưa có mảng rám màu trắng hoặc thậm chí không tồn tại mảng rám này thì có thể dưa hấu đã được thu hoạch quá sớm và sẽ không chín.[1]
 4. 4
  Kiểm tra màu sắc vỏ dưa. Một quả dưa hấu hoàn hảo, chín tới sẽ có vỏ màu xanh đậm và bề mặt vỏ sẫm chứ không sáng bóng. Quả dưa hấu có vỏ sáng bóng thường là quả còn non.
 5. 5
  Hãy thử dùng kỹ thuật gõ. Kỹ thuật này có thể hơi khó để có thể sử dụng thành thạo nhưng được rất nhiều người yêu thích món dưa hấu tin dùng. Chụm các khớp ngón tay lại rồi gõ vào vỏ dưa và nghe âm thanh phát ra. Nếu tiếng phát ra đầy đặn, trong trẻo thì có nghĩa là trái dưa đó ngon. Còn nếu như có tiếng đục hoặc trầm, thì điều này có nghĩa là trái dưa hấu chưa chín tới.[2]
 6. 6
  Biết cách chọn dưa hấu cắt sẵn. Nếu bạn đang mua dưa hấu đã được cắt sẵn thì cũng có một số điều bạn nên chú ý. Nên chọn những miếng dưa có phần thịt đỏ tươi và hạt nâu đen hoặc đen. Tránh những miếng có vệt trắng và nhiều hạt trắng. Bạn cũng nên tránh những miếng dưa trông khô, xốp hoặc những miếng hạt tách rời ra khỏi phần thịt.[3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bảo quản và cắt dưa hấu

 1. 1
  Bảo quản dưa hấu đúng cách. Một quả dưa còn nguyên, chưa bổ có thể để trong tủ lạnh trong vòng một tuần, cần sử dụng trong khoảng thời gian này. Nhớ di chuyển dưa nhẹ nhàng để tránh bị bầm giập.
  • Không bao giờ được bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ dưới 4 độ C vì mức nhiệt này khiến hoa quả bị úng, hỏng.
  • Sau khi mua, nếu bạn muốn trái dưa chín thêm, hãy bảo quản dưa ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Cách này sẽ khiến trái dưa chín thêm một chút nhưng sẽ không thể chín thêm nhiều được vì thực tế là những trái dưa hấu được hái quá sớm sẽ không bao giờ chín hoàn toàn được.
 2. 2
  Cắt dưa hấu. Để cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ vừa miệng, trước tiên hãy đặt dưa hấu nằm ngang lên một cái thớt, dùng dao sắc cắt bỏ phần cuống và đáy dưa. Bước này sẽ giúp bạn đặt được trái dưa dựng đứng lên theo chiều dọc mà không bị đổ.
 3. 3
  Tách hạt dưa hấu. Nếu muốn tách hạt dưa hấu, bạn chỉ cần bổ đôi rồi chia quả dưa thành bốn phần. Từ các phần đó, dùng dao cắt phần thịt dưa dọc theo hướng các hàng hạt.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng dưa hấu trong các công thức nấu ăn

 1. 1
  Làm salad dưa hấu. Dưa hấu là nguyên liệu bổ sung hoàn hảo cho một món salad tươi, giúp bữa trưa trở nên phong phú, giòn, ngon ngọt. Món salad này là sự kết hợp của dưa hấu, dưa chuột, hạt điều và phô mai Feta!
 2. 2
  Làm nước chanh dưa hấu. Hãy tưởng tượng trong một ngày hè nóng bức, còn điều gì có thể giúp bạn sảng khoái hơn một cốc nước chanh có vị dưa hấu mát lạnh? Sử dụng trái dưa hấu ngọt nhất bạn có thể tìm thấy để tạo ra thứ đồ uống ngon nhất!
 3. 3
  Làm bánh donut dưa hấu. Bánh donut dưa hấu không phải là bánh donut “nguyên bản” mà chỉ là những lát dưa hấu được cắt thành hình bánh donut. Và chỉ cần phủ đường và hạnh nhân được cắt nhỏ lê trên bề mặt là bạn đã tạo ra được một món ăn vặt hấp dẫn.
 4. 4
  Làm món dưa hấu chiên. Đây là một món ăn ngon nhưng không có lợi cho sức khoẻ. Dưa hấu chiên thường được phục vụ tại các hội chợ và các sự kiện. Họ thường phủ một ít đường dạng bột lên trên bề mặt để tăng độ ngọt của món ăn.
 5. 5
  Làm vodka dưa hấu. Bạn có thể tạo ra một thức uống ngon, đúng chất mùa hè bằng cách bỏ các lát dưa hấu vào vodka - thêm một chút đá và nước trái cây vào để tạo ra một loại đồ uống có màu hồng tuyệt đẹp cho các buổi tiệc!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vỗ vào trái dưa giống như vỗ trống. Trái dưa nên có một âm thanh rỗng.
 • Kiểm tra mảng rám màu vàng mặt dưới trái dưa. Mảng rám này càng rộng và đậm càng cho thấy dưa hấu đã được trồng trên đất lâu hơn và được để chín rồi mới thu hoạch. Chín = Ngọt.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 25 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 15.033 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 15.033 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo