Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nghiên cứu và quyết định về model cũng như loại bộ định tuyến không dây.

Các bước

 1. 1
  Xác định tốc độ tối đa của mạng Internet mà bạn đang sử dụng. Chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc xem trong thông tin tài khoản của bạn. Tốc độ Internet thường được tính theo megabit/giây (Mbps), thông số này quyết định tốc độ tối thiểu của bộ định tuyến.
  • Ví dụ: nếu tốc độ tối đa của Internet là 100 Mbps, bạn sẽ cần bộ định tuyến có khả năng xử lý tối thiểu là 100 Mbps.
 2. 2
  Tìm hiểu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại địa phương. Sẽ có những lựa chọn khác tốt hơn, đồng thời nhà cung cấp hiện tại có thể chỉ định loại bộ định tuyến cho bạn.
  • Một số nhà cung cấp có tùy chọn cho thuê hoặc mua kết hợp bộ định tuyến/bộ điều giải tương thích với dịch vụ mà họ mang lại. Việc thuê sẽ tốn kém hơn nếu bạn sử dụng trong thời gian dài, nhưng sẽ là lựa chọn thích hợp với những người không thể chi trả để thay hoặc nâng cấp bộ định tuyến đắt tiền sau mỗi vài năm.
 3. 3
  Xác định xem bạn đã có bộ điều giải (modem) chưa. Nếu chưa có gì trong tay, bạn cần mua cả bộ điều giải và bộ định tuyến. Bộ điều giải tương tác với điểm truy cập Internet (chẳng hạn như thông qua cáp vật lý), còn bộ định tuyến sẽ cắm vào modem để phát tín hiệu Wi-Fi.
  • Nếu bạn đã có bộ điều giải từ nhà cung cấp dịch vụ khác, hãy kiểm tra với nhà mạng hiện tại để chắc chắn rằng modem sẽ hoạt động với dịch vụ của họ.
  • Bạn có thể mua bộ điều giải kết hợp bộ định tuyến với giá thấp hơn, tuy nhiên những sản phẩm này thường khá tốn kém trong việc sửa chữa hoặc thay thế.[1]
 4. 4
  Vạch ra ngân sách cụ thể. Rất dễ để tiêu nhiều tiền hơn cần thiết vào bộ định tuyến và bộ điều giải. Việc biết mình sẵn sàng chi bao nhiêu (và ngân sách cụ thể) sẽ giúp loại bỏ một số bộ định tuyến cao cấp ra khỏi danh sách tìm hiểu.
  • Nhìn chung, bạn có thể chi khoảng 4.600.000 đồng cho bộ điều giải và bộ định tuyến chất lượng cao.[2]
  • Lưu ý rằng ngân sách của bạn cũng nên linh động một chút, vì bộ định tuyến nằm ngoài ngân sách có thể đáng tiền nhờ vào độ bền và hiệu suất.
 5. 5
  Xác định dung lượng mà bộ định tuyến cần xử lý. Để làm điều này, bạn cần xác định vị trí của bộ định tuyến (chẳng hạn như nơi nối cáp), sau đó đi bộ từ điểm đó đến mỗi phòng hoặc khu vực nơi bạn cần tín hiệu router phủ sóng.
  • Tường và sàn sẽ cản trở tín hiệu không dây, nghĩa là bạn cần bộ định tuyến với tín hiệu mạnh cho khu vực có nhiều tầng hoặc nhiều phòng hơn so với không gian nhỏ (ví dụ: căn hộ hoặc phòng học).[3]
  • Với nhà nhiều tầng hoặc không gian rộng, bạn cần mua nhiều bộ định tuyến và kết nối với cùng mạng.
 6. 6
  Ghi lại từng thiết bị mà bộ định tuyến sẽ hỗ trợ. Viết ra danh sách thiết bị sẽ kết nối với bộ định tuyến (ví dụ: điện thoại, máy tính, máy chơi game, vân vân) nhằm xác định phạm vi phủ sóng, vì chúng ta cần router công suất lớn hỗ trợ nhiều thiết bị hoạt động khác nhau cùng lúc và ngược lại.
  • Bộ định tuyến nhỏ với công suất trung bình thường có thể cung cấp tín hiệu cho nhóm các máy tính tiêu chuẩn thực hiện tác vụ với băng thông thấp, trong khi đó bạn sẽ cần router mạnh để hỗ trợ những hoạt động ngốn băng tầng cao và nhiều thiết bị khác (ví dụ: máy in).[4]
  • Đồng thời bạn nên cân nhắc về cách mà mình sẽ sử dụng Internet, vì nếu bạn duyệt web thông thường và tiến hành tác vụ nhẹ sẽ dễ dàng xử lý hơn so với việc chơi game hoặc truyền tập tin liên tục (chẳng hạn như tải lên hay tải xuống dữ liệu).
 7. 7
  Bạn cần hiểu những gì liên quan đến tốc độ và phạm vi bộ định tuyến. Khó mà cưỡng lại bộ định tuyến nhanh nhất trong khả năng chi trả; tuy nhiên, bộ định tuyến của bạn có thể mang đến tốc độ Internet tối đa cao (ví dụ: 100 Mbps). Một số điểm khác cần lưu ý như sau:[5]
  • Tốc độ được quảng cáo - Giá trị làm tròn của tất cả tốc độ băng tầng bộ định tuyến. Đây là con số được quảng cáo trong mô tả sản phẩm. Vì hầu hết thiết bị không thể kết nối với nhiều hơn một băng tầng cùng lúc nên thông số kỹ thuật này là cố ý để chúng ta hiểu nhầm.
  • Tốc độ trần - Giá trị này quyết định tốc độ cao nhất mà thiết bị có thể sử dụng Internet. Chẳng hạn, bộ định tuyến với tốc độ 800 Mbps sẽ không giúp thiết bị chỉ hỗ trợ 400 Mbps đạt được tốc độ trần cao hơn.
  • Phạm vi bộ định tuyến - Phạm vi tối đa của bộ định tuyến cho biết khoảng cách từ router để bạn vẫn nhận được tín hiệu khả dụng. Với diện tích lớn, bạn cần chọn bộ định tuyến có tín hiệu mạnh hoặc xem xét việc đầu tư hệ thống Wi-Fi Mesh sử dụng nhiều bộ định tuyến đặt cách nhau trong khu vực.[6]
 8. 8
  Giới hạn phạm vi tìm kiếm bộ định tuyến trong danh mục "N" và "AC". Mỗi bộ định tuyến đều có phân loại số "802.11", đây là tiêu chuẩn Wi-Fi quốc tế. Tuy nhiên, một hoặc hai chữ cái phía được liên kết đằng trước số model sẽ thể hiện phiên bản và tốc độ tối đa của bộ định tuyến.[7]
  • Để đạt hiệu suất và tính tương thích tốt nhất, bạn nên mua bộ định tuyến có chữ "AC" đằng trước số model.
  • Danh mục A, B và G được xem là lỗi thời.
 9. 9
  Bạn cần chắc chắn rằng bộ định tuyến hỗ trợ giao thức bảo mật WPA2. Có nhiều loại giao thức bảo mật khác nhau, nhưng WPA2 là phiên bản mã hóa gần đây nên vì vậy mà an toàn nhất. Mọi bộ định tuyến với ký hiệu "AC" đều hỗ trợ giao thức bảo mật WPA2.[8]
  • Không nên chọn chuẩn WEP và WPA, vì hai loại giao thức này đều đã lỗi thời kể từ năm 2006.
  • Nếu bạn không tìm thấy chứng nhận WPA2 trên trang tính năng hoặc bao bì của bộ định tuyến, hãy liên hệ nhà sản xuất hoặc bộ phận dịch vụ khách hàng và hỏi về loại mã hóa mà router hỗ trợ.
 10. 10
  Tìm hiểu về bộ định tuyến cụ thể. Sau khi thu hẹp phạm vi tìm kiếm về các model cụ thể, hãy tìm hiểu sâu hơn bằng cách đọc đánh giá, phản hồi của người dùng và báo cáo sử dụng. Như vậy, chúng ta có thể hình dung rõ ràng về cách mà bộ định tuyến hoạt động trong những trường hợp sau này.[9]
  • Đây cũng là lúc thích hợp để gọi cho nhà cung cấp tại địa phương và hỏi về những bộ định tuyến mà họ có thể khuyến nghị.
  • Khi đọc đánh giá của người dùng, bạn cần chú ý đến những nhận xét không hài lòng. Những đánh giá này có xu hướng nói về những lỗi phát sinh của bộ định tuyến, đặc biệt là nếu người dùng khác cũng phàn nàn tương tự.
  • Model bộ định tuyến nào đó có đánh giá tích cực chiếm ưu thế và rõ ràng đã được mua bởi phần lớn người dùng sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.
 11. 11
  Trò chuyện với dịch vụ khách hàng. Nếu bạn đi đến cửa hàng để mua bộ định tuyến, hãy hỏi người nào đó trong bộ phận kỹ thuật. Họ có thể tiết lộ thêm thông tin (ở phương diện cá nhân hoặc công việc) về hiệu suất của bộ định tuyến.
  • Cụ thể như bạn có thể hỏi họ về tỉ lệ hoàn trả của model sản phẩm mà bạn chọn. Tỉ lệ này càng thấp nghĩa là bộ định tuyến càng đáng mua.
  • Nếu bạn mua bộ định tuyến mới từ những nơi như Amazon hoặc eBay, hãy cân nhắc việc tìm đến cửa hàng vật lý (chẳng hạn như Best Buy) có sẵn model tương tự và nhờ bộ phận chăm sóc khách hàng giải đáp thắc mắc về hiệu suất router.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể hỏi người đại diện phía dịch vụ khách hàng về loại mã hóa nếu đây là khía cạnh quan trọng đối với mạng của doanh nghiệp.
 • Mặc dù không cần thiết, nhưng việc kết hợp bộ định tuyến với máy tính có cùng thương hiệu (ví dụ: Samsung) có thể cải thiện kết nối.
 • Nếu có khả năng, bạn nên ưu tiên chất lượng cùng giá thành cao hơn là chất lượng thấp, giá rẻ (trừ khi đánh giá của người dùng đi ngược lại điều này). Hãy xem xét việc bỏ ra tầm 7.000.000 đồng cho cả bộ định tuyến và bộ điều giải để sử dụng nhiều năm thay vì chi không đến 1/2 số tiền cho bộ sản phẩm chất lượng thấp, đường truyền không ổn định hay mới một năm đã hỏng.

Cảnh báo

 • Trừ khi ngân sách hoặc điều kiện không cho phép, nếu không thì bạn đừng quên lựa chọn chế độ bảo hành cho bộ định tuyến.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google DocsSắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google Docs
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Stan Kats
Cùng viết bởi:
Chuyên gia công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Stan Kats. Stan Kats là kỹ sư công nghệ, giám đốc điều hành và chuyên gia công nghệ chính của Tập đoàn Tư vấn CNTT STG tại West Hollywood, California. Stan cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện cho doanh nghiệp thông qua dịch vụ CNTT và cung cấp cho cá nhân thông qua công ty dịch vụ tiêu dùng của anh là Stan's Tech Garage. Anh có bằng cử nhân quan hệ quốc tế của Đại học Nam California. Anh bắt đầu sự nghiệp tại một công ty thuộc nhóm Fortune 500. Stan thành lập các công ty riêng để cung cấp dịch vụ chuyên môn cấp độ doanh nghiệp cho các các nhân và công ty nhỏ.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 984 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo