Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc nuôi thú cưng, đặc biệt là mèo, đã được chứng minh là có lợi ích giảm căng thẳng và huyết áp.[1] Mặc dù chú mèo mới xuất hiện trong nhà có thể mang lại niềm hứng khởi cho cả gia đình, nhưng bạn nên suy xét cẩn thận. Bạn nên lựa chọn mèo thật phù hợp với mình, lối sống của bản thân, gia đình, và môi trường xung quanh nhằm giúp cho cả bạn lẫn mèo cưng có một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xem xét Nhu cầu và Lối sống

 1. 1
  Nhận trách nhiệm lâu dài. Mèo có tuổi thọ cao nhất là 20 năm. Nếu bạn nhận nuôi hoặc mua một con mèo, nó sẽ ở chung với bạn rất lâu (thậm chí là lâu hơn!) thời gian con cái sống cùng bạn. Vì thế bạn cần bảo đảm rằng mình có khả năng nuôi dưỡng mèo suốt cả đời.[2]
 2. 2
  Bạn cần chắc chắn rằng mình được phép nuôi mèo. Đây là loài động vật phù hợp với những người sinh sống trong không gian chật hẹp, ví dụ như căn hộ có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi với chủ nhà, công ty cho thuê nhà v.v…, để chắc rằng họ cho phép bạn nuôi mèo trong nhà.
  • Mèo không nên được thả rông ngoài đường. Mèo ở trong nhà thường sống thọ hơn, có sức khỏe tốt hơn so với những con mèo thường xuyên ra ngoài và ít có nguy cơ mắc bệnh và bị tổn thương. Hơn nữa, mèo ở trong nhà cũng thoải mái dễ chịu với con người.[3]
 3. 3
  Bạn nên dành lượng thời gian phù hợp để chăm sóc mèo. Mèo thường không yêu cầu phải gần gũi nhiều như chó, nhưng dẫu sao thì bạn nên xác định cần dành bao nhiêu thời gian cho nó. Nếu bạn không có thời gian chơi đùa, cung cấp đủ thức ăn và sự quan tâm, cũng như gắn kết với chúng thì đây không phải là lúc thích hợp để nuôi mèo.[4]
  • Bạn nên dành ra ít nhất một giờ mỗi ngày để gần gũi mèo. Cách này giúp bạn gắn kết chặt chẽ và khiến chúng cảm thấy vui vẻ hoặc khỏe mạnh.[5] Nếu bạn nuôi mèo lông dài thì sẽ cần phải dành ra thời gian khoảng 20-30 phút mỗi ngày để chải chuốt cho chúng.
  • Trao đổi với bác sĩ thú y hoặc nhân viên ở trại động vật về vấn đề thời gian chăm sóc mèo. Họ có thể đề nghị bạn nuôi một cặp mèo, đặc biệt nếu hai con là anh chị em của nhau. Nếu nuôi hai con thì bạn có thể để chúng vui đùa với nhau trong khi bạn đi vắng hoặc đi xa vào ngày cuối tuần.
  • Mèo con đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn vì bạn phải huấn luyện chúng sử dụng khay vệ sinh, không cào xước đồ vật, v.v…[6]
 4. 4
  Tính toán về ngân sách. Việc cho ăn và chăm sóc mèo khá tốn tiền. Ở Mỹ, trung bình chi phí có thể dao động từ 500 USD - 1000 USD mỗi năm.[7] Số tiền chi tiêu sẽ tùy thuộc vào việc bạn nuôi mèo con hay mèo trưởng thành, cũng như phụ thuộc vào giống mèo mà bạn chọn. Các khoản chăm sóc y tế và chải chuốt vệ sinh sẽ lớn dần lên theo thời gian.
  • Nuôi mèo con thường khá tốn kém, vì chúng cần được tiêm chủng, tẩy giun, và triệt sản. Chúng đang phát triển và sớm lớn lên, vì thế bạn không có lý do gì phải chờ đợi. Bạn có thể nuôi mèo trưởng thành vì chúng thường có tính cách điềm đạm hơn.
  • Mặc dù loài mèo có bản năng tự làm sạch, nhưng loài có lông dài cần được chải chuốt thêm. Giống mèo đầu ngắn, hoặc có khuôn mặt "lõm vào bên trong" (như giống mèo Ba Tư và Himalaya) thường cần được làm vệ sinh phần lông xung quanh mắt để ngăn ngừa viêm nhiễm.[8]
  • Tham khảo giá cả thức ăn và đồ ăn vặt dành cho mèo có chất lượng cao. Bước này giúp bạn xác định chi phí nuôi mèo là bao nhiêu.
 5. 5
  Xem xét ngôi nhà của bạn. Bạn cần xác định không gian trong nhà có đặc điểm gì trước khi nhận nuôi mèo. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn cần trả lời:
  • Bạn có nuôi thú cưng khác trong nhà? Liệu con mèo mới có hòa nhập với chúng được hay không?
  • Trong nhà có con nhỏ hay không? Trẻ em thường khá thô bạo với mèo con và sẽ vô tình làm tổn thương chúng.[9]
  • Mức độ hoạt động trong nhà như thế nào? Bạn khá năng động và hay di chuyển xung quanh hay thích nằm yên trên ghế sofa hơn? Mèo con thường hay hiếu động và sẽ cần được giám sát thường xuyên. Mèo trưởng thành thì lại điềm đạm và không cần phải trông chừng liên tục, mặc dù mỗi giống loài và thậm chí là mỗi con sẽ có tính cách khác nhau.
 6. 6
  Cân nhắc vấn đề sức khỏe. Nếu bạn hoặc thành viên khác trong gia đình bị dị ứng hoặc gặp vấn đề về sức khỏe khác thì bạn nên xem xét liệu con mèo có ảnh hưởng như thế nào đối với mình hoặc người thân trong nhà.[10] Hàng triệu người bị dị ứng với những thứ của vật nuôi như lông, nước bọt, da chết, và nước tiểu.[11] Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng chiều dài bộ lông của giống mèo để tránh gây dị ứng.
  • Mèo lông ngắn (bộ lông mềm mịn sáng bóng) thường phù hợp nhất. Loài này không cần chải chuốt nhiều. Nếu chúng rụng lông, bạn có thể dùng máy hút bụi hoặc chổi dọn dẹp nhanh chóng.
  • Mèo có lông dài vừa (bộ lông mịn vừa phải) và mèo lông dài (bộ lông dài, rũ xuống) thường đòi hỏi chải chuốt thường xuyên. Bạn nên dùng lược chải lông cho chúng thường xuyên. Đối với mèo lông dài thì hoạt động này cần được thực hiện hằng ngày.
  • Một số giống mèo không có lông (và không gây dị ứng). Tuy nhiên, chúng thường xuyên bị lạnh và cần phải mặc áo để giữ ấm. Hơn nữa khi vuốt ve chúng sẽ không tạo cảm giác mềm mại, làm cho nhiều người không thích.
 7. 7
  Lựa chọn người bạn đồng hành phù hợp. Giống và độ tuổi của con mèo mà bạn nhận nuôi sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và chúng. Bạn có muốn con mèo ngồi vào lòng và cùng thư giãn với mình? Hay muốn chúng chơi đùa và tương tác với bạn?[12] Việc xác định nhu cầu của bản thân đối với thành viên mới trong gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn được con mèo phù hợp với mình.
  • Tính cách của mèo con chưa phát triển toàn diện, vì vậy bạn sẽ khó xác định được kiểu thái độ và mối quan hệ của mình và người bạn này cho đến khi chúng lớn hơn.
  • Bạn có thể tham khảo bách khoa toàn thư loài mèo, như là Animal Planet’s Cat Breed Directory [13] để tìm hiểu về đặc tính chung của từng giống mèo, ví dụ như tiếng kêu, sự độc lập, và trí thông minh. Bạn cần nhớ rằng mỗi con mèo đều có cá tính đặc biệt.
 8. 8
  Nghiên cứu giống mèo. Mèo thuần chủng có ưu điểm lẫn khuyết điểm song song. Mỗi giống mèo có đặc tính không đổi thường được truyền từ đời này sang đời khác, ví dụ như mèo Siamese rất hay kêu hoặc mèo Siberian thích được đụng chạm. Nếu thích mèo có đặc tính nào đó thì bạn có thể cân nhắc nuôi mèo thuần chủng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng không có gì đảm bảo là con mèo nào cũng có những đặc tính đó.[14]
  • Mèo thuần chủng thường hay gặp phải vấn đề về sức khỏe đặc biệt. Ví dụ như giống mèo Ba Tư và Himalya thường hay bị bệnh tim và thận, trong khi Maine Coons (mèo lông dài Mỹ) lại hay gặp vấn đề liên quan đến phần hông và tim mạch.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đi tìm Mèo

 1. 1
  Đến thăm các trại nuôi động vật ở địa phương. Trại động vật, hiệp hội nhân đạo và mạng lưới nhận nuôi động vật thường tập hợp rất nhiều giống mèo đang cần tìm chủ. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm các trại từ thiện tiếp nhận từ 6-8 triệu thú cưng, nhưng chỉ có một nửa là được nhận nuôi.[15] Bạn có thể tìm đến hiệp hội nhân đạo hoặc trại động vật ở địa phương, hay tìm trên mạng để xem có con mèo nào cần tìm nhà hay không.
  • Thú cưng ở các trại cứu hộ thường có giá rẻ hơn khi mua từ người chăn nuôi hoặc cửa hàng vật nuôi. Những con mèo được bán ở cửa hàng và trại gây giống thường có giá vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng, nhưng ở trại động vật hoặc mạng lưới vật nuôi thì một con mèo thường có giá không quá 100 nghìn đến 200 nghìn .
  • Bạn không cần phải mua mèo thuần chủng ở trại gây giống hoặc nhận nuôi. Có rất nhiều tổ chức cứu hộ giải thoát cho những con mèo thuần chủng bị bỏ rơi hoặc đối xử tệ.[16] Trên thực tế, có khoảng 25% trong tổng số thú cưng ở trại động vật là loài thuần chủng.[17]
  • Trao đổi với nhân viên hoặc tình nguyện viên ở trại động vật. Họ sẽ cung cấp thông tin liên quan đến lịch sử của con mèo cũng như một số vấn đề sức khỏe hoặc hành vi của chúng.[18]
 2. 2
  Đến trại gây giống. Bạn nên nghiên cứu thông tin về người gây giống trước khi quyết định mua mèo. Nếu có thể, bạn nên đến thăm và kiểm tra tình trạng của những con mèo trong trại. Bạn không nên trả tiền cho người gây giống để mua thú cưng bị ngược đãi. Nếu thấy mèo bị ngược đãi hoặc cảm thấy người chăn nuôi không thành thật thì bạn không nên mua mèo ở đó.[19]
  • Bạn nên quan sát dấu hiệu mèo bị ngược đãi như lông rơi rụng khắp nơi, mùi hôi khó chịu, bị thương, và bộ móng mọc dài. Chúng cần phải khỏe mạnh và vui vẻ.
  • Hỏi thăm về con mèo mà bạn đang nhắm tới. Hỏi người chăn nuôi về việc chúng có gặp vấn đề về sức khỏe, hành vi hoặc nhu cầu đặc biệt hay không. Người chăn nuôi cần phải hiểu biết và thẳng thắn về những vấn đề đó.
  • Bạn cần bảo đảm rằng mèo có thể hòa đồng với động vật và những người khác.
  • Cảnh giác với giá rẻ bất ngờ. Giống mèo quý có giá vài triệu đồng nay được bán với giá vài trăm nghìn có thể là dấu hiệu người sở hữu đang che giấu hoặc không trung thực về tình trạng của con mèo. Tuy nhiên, mức giá trên trời cũng chưa chắc đảm bảo được chất lượng tốt.
 3. 3
  Tìm kiếm trên mạng. Bạn có thể tìm quảng cáo trực tuyến hoặc trên báo đang rao bán mèo giảm giá hoặc “cho không”. Trong khi có thể nhận nuôi mèo của hàng xóm hoặc người lạ trên mục rao vặt, thì bạn vẫn nên lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra:
  • Người bán mèo có thể không am hiểu về tính cách, tiền sử, hoặc giống loài. Bạn cần phải có hồ sơ chữa bệnh hoặc giấy tờ khác từ người bán mèo.
  • Nếu mèo đang giảm giá, thì bạn khó có thể lấy lại tiền nếu chúng khác với những gì quảng cáo trên mạng.
 4. 4
  Đến cửa hàng thú cưng. Cửa hàng thú cưng bán mèo lấy từ trại gây giống, hoặc “trung tâm nhận nuôi” tiếp nhận những con mèo được giải cứu. Bạn cần lưu ý rằng nhân viên cửa hàng có thể rất yêu động vật, nhưng họ thường không am hiểu nhiều về con mèo như nhân viên làm việc tại trại động vật hoặc các nhóm cứu hộ.[20]
  • Bạn luôn phải hỏi cửa hàng xem họ lấy mèo trưởng thành và mèo con giảm giá ở đâu. Một số cửa hàng lấy mèo từ các xưởng chăn nuôi mèo con phi đạo đức và ở điều kiện độc hại. Bạn cần tìm hiểu các trại chăn nuôi cung cấp mèo. Họ cần phải am hiểu về giống mèo, và các vấn đề hành vi cũng như sức khỏe tiềm ẩn, và tiền sử của mèo (gia đình, v.v…). Mèo thuần chủng sẽ có giấy tờ đi kèm của bác sĩ thú y, ví dụ như giấy đăng ký hoặc chứng nhận sức khỏe.[21]
  • Nếu cửa hàng vật nuôi đưa ra những con mèo lấy từ trại cứu hộ hoặc cơ quan tiếp nhận, thì bạn có thể chọn một trong số đó. Việc nhận nuôi mèo thay vì mua chúng là một cách giúp bạn không tiếp thêm lợi nhuận cho các xưởng gây giống mèo con phi đạo đức.
 5. 5
  Nhận nuôi mèo hoang. Đôi khi một con mèo từ đâu tới xuất hiện trước cửa nhà bạn và cầu xin sự nhân đạo. Đây là một biện pháp giúp bạn có được con mèo trong nhà mình, nhưng cũng cần phải cân nhắc một số yếu tố sau đây:[22]
  • Bạn cần đảm bảo rằng con mèo không thuộc về ai. Đôi khi, mèo “hoang” có thể trốn tránh chủ nhân, và họ rất muốn tìm chúng về. Bạn có thể đăng thông tin trên mục rao vặt hoặc trên mạng mô tả con mèo mà bạn phát hiện được. Gọi điện cho trại động vật để xem họ có đang tìm vật nuôi bị thất lạc hay không.
  • Bạn cần ghi nhớ rằng mèo hoang thường sẽ gặp vấn đề về hành vi. Cuộc sống bên ngoài không mấy dễ dàng gì, và mèo hoang có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với ngôi nhà mới, đặc biệt là nếu bạn đang nuôi thú cưng khác.
  • Mang mèo đến bác sĩ thú y trước khi đem chúng vào nhà. Mèo có thể mang bệnh và nhiễm khuẩn. Trước khi nhận nuôi và cho mèo hoang ở chung, bạn nên đưa chúng đi khám nhằm đảm bảo rằng chúng có sức khỏe tốt.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Lựa chọn Mèo

 1. 1
  Không nên chỉ nhìn bề ngoài của mèo. Cũng giống như người, bạn không nên đánh giá mèo thông qua ngoại hình. Việc bị thu hút bởi con mèo dễ thương là điều bình thường, nhưng bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố bên cạnh vẻ đẹp của chúng trước khi đưa ra quyết định.[23]
 2. 2
  Hỏi thăm về dịch vụ tư vấn nhận nuôi. Nhiều trại cứu hộ và mạng lưới vật nuôi thường tư vấn nhận nuôi miễn phí bằng việc tìm hiểu nhu cầu, lối sống và tính cách của bạn để đưa ra khuyến nghị. Đây là cách tốt nhất để có được con mèo phù hợp với bản thân cũng như nhu cầu riêng.[24]
 3. 3
  Dắt theo thành viên gia đình mà con mèo sẽ tiếp xúc thường xuyên. Bạn nên hiểu rõ cách thức giao tiếp của mèo với người nhà, đặc biệt là trẻ em. Nếu có thể, bạn nên đưa họ đến gặp con mèo để xem họ có phản ứng thế nào.
 4. 4
  Đề nghị tiếp xúc với mèo. Bạn có thể yêu cầu nhân viên hoặc tình nguyện viên chỉ dẫn cách đụng chạm vào mèo. Mỗi con thích được bồng bế theo nhiều cách khác nhau mà những nhân viên này có thể khá thành thạo. Điều này giúp tránh khỏi việc bị mèo cắn hoặc cào xước. Nếu mèo kháng cự, bạn không nên ép buộc chúng. Một số con mèo thì rất trìu mến, nhưng lại không thích ẵm. Một số con khác lại cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc với môi trường mới và sẽ thích nghi theo thời gian.[25]
  • Nắm tay lại và hướng về phía con mèo. Đâu là cách mà con người bắt chước kiểu chào hỏi của loài mèo.[26] Nếu mèo dụi đầu vào tay bạn thì đây là cử chỉ thân thiện. Còn nếu chúng nhìn đi chỗ khác hoặc bước lùi lại, thì có thể chúng không thích gặp người lạ.
  • Dù con mèo cố gắng cào xước hoặc cắn thì cũng không có nghĩa là bạn không nên nhận nuôi chúng. Nhiều con có hành vi cào cắn khi chúng căng thẳng hoặc sợ hãi. Tuy nhiên, mèo hay có thói quen cào cắn sẽ không phù hợp với hộ gia đình có trẻ nhỏ.
 5. 5
  Kiểm tra dấu hiệu bệnh tật ở mèo. Bạn cần đảm bảo rằng con mèo có sức khỏe tốt. Nếu phát hiện vấn đề, bạn không nên nhận nuôi chúng. Đôi khi, mèo ở các trại động vật hoặc nhà tình nguyện gặp phải vấn đề sức khỏe chỉ cần một chút quan tâm và yêu thương là có thể hồi phục được. Dưới đây là một số dấu hiệu cần quan sát:[27]
  • Mắt. Đôi mắt phải trong veo và không có dịch tiết hoặc cặn bẩn tích tụ.
  • Mũi. Lỗ mũi không nên chảy dịch và mèo không hắt hơi quá nhiều.
  • Tai. Bên trong tai không có ráy hoặc cặn đen và có mùi hôi. Con mèo không có hành vi lắc đầu liên tục hoặc gãi tai.
  • Ngực. Hơi thở của mèo nên đều đặn, không thở khò khè hoặc ho.
  • Lông. Bộ lông sạch sẽ và không có động vật ký sinh như bọ chét hoặc bọ ve. Quan sát vùng da ở nách và ở bụng mèo để xem có bọ chét hay không.
  • Da. Làn da sạch sẽ và không bị tổn thương. Nếu mèo có vết thương cũ thì chúng nên khô ráo và lành lặn.
  • Hậu môn. Sạch sẽ và không có dấu hiệu tiêu chảy hoặc giun sán. (Kiểm tra khay vệ sinh để nhận biết hiện tượng tiêu chảy hoặc ký sinh trùng.)
 6. 6
  Hỏi thăm về tiền sử của mèo. Bạn nên thu thập nhiều thông tin liên quan đến mèo trước khi đưa ra quyết định. Bạn có thể hỏi một số câu hỏi như sau:[28]
  • Con mèo ở đây bao lâu rồi?
  • Tại sao nó lại ở đây?
  • Nó tương tác với đồng loại, nhân viên, và động vật khác như thế nào?
  • Tính cách của nó như thế nào?
  • Tình nguyện viên/Nhân viên/Người chăn nuôi có lo ngại gì không?
  • Mèo có vấn đề gì về sức khỏe hay không?
 7. 7
  Tìm hiểu cách thức hòa đồng của mèo. Đặc biệt là đối với mèo con thuần chủng, chúng nên hòa nhập với người khác, khung cảnh xung quanh, âm thanh, mùi hương, và những trải nghiệm khác trong 12 tuần đầu tiên khi ra đời. Nếu không thích nghi tốt, chúng có thể trở nên không thích con người, hoặc thậm chí là rất hung hăng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo con tiếp xúc với con người trong 7 tuần đầu thường sẽ thân thiện và phát triển toàn diện hơn.[29]
  • Quá trình tập thích nghi hiệu quả bao gồm các động tác bồng bế và âu yếm mèo con ít nhất vài phút mỗi ngày ngay sau khi chúng được sinh ra. Tuy nhiên, bạn không nên tách mèo sơ sinh ra khỏi mèo mẹ hơn vài giây liên tục. Nếu không mèo mẹ sẽ căng thẳng và thậm chí có nguy cơ bỏ rơi đứa con của mình.
  • Các hoạt động khác trong quá trình tập thích nghi bao gồm chơi đồ chơi, giao tiếp với người thông qua một số trò chơi như đuổi bắt và khám phá nhiều đồ vật xung quanh như thùng các-tông, túi giấy, và trụ mài vuốt.
  • Bạn cần đảm bảo rằng mèo con không được dạy cách xem ngón tay người là đồ chơi. Mèo con có thể vô tình cào xước hoặc cắn trong khi chơi đùa, nhưng không nên khuyến khích hành vi này. Mèo con cần được chỉ dẫn chơi đùa với đồ chơi khác nếu chúng có hành vi cào cắn.
  • Mèo con cũng nên tiếp xúc với nhiều người để không trở nên rụt rè với người lạ.
 8. 8
  Cân nhắc nuôi mèo trưởng thành. Có thể bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những chú mèo con đáng yêu và quên mất những con mèo trưởng thành còn lại. Tuy nhiên, mèo trưởng thành có một số ưu điểm sau đây:[30]
  • Tính cách của chúng thường được định hình sẵn, vì vậy bạn sẽ nắm bắt được cách hành xử và thái độ của chúng.
  • Mèo trưởng thành được huấn luyện sử dụng khay vệ sinh và bạn không cần phải trông chừng thường xuyên.
  • Mèo trưởng thành thường trầm tĩnh và cư xử tốt với trẻ nhỏ.
  • Nếu mèo trưởng thành không hòa nhập như mèo con, bạn vẫn có thể dạy cho những con kém hòa đồng. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, nhưng chỉ cần kiên trì và cách thức huấn luyện phù hợp, bạn sẽ khiến chúng trở nên thân thiện hơn.[31]
 9. 9
  Tìm hiểu xem con mèo mà bạn đang nhắm đến có đang cặp với con khác hay không. Đôi khi mèo được tiếp nhận vào trại cứu hộ cùng với con khác có mối gắn kết chặt chẽ hoặc hình thành sự liên kết khi ở chung với nhau. Nếu bị tách rời, chúng có thể bị tổn thương về mặt tinh thần và khó hòa đồng với vật nuôi khác sau này.[32]
  • Nếu muốn nhận nuôi hai con mèo, bạn nên chọn một cặp vì chúng sẽ an ủi nhau để vượt qua căng thẳng khi chuyển đến nơi ở mới.
 10. 10
  Kiểm tra hồ sơ khám bệnh của mèo. Nếu có thể, bạn nên tìm hiểu xem mèo đã được xét nghiệm hay tiêm chủng các bệnh nào. Điều này giúp bạn nhận định sức khỏe tổng quan của chúng và chuẩn bị chi phí y tế nếu có sau này.
  • Bạn cần kiểm tra xem mèo có mắc phải Vi-rút Gây suy giảm miễn dịch ở Mèo (FIV) và Bệnh bạch cầu ở Mèo (FeLV) hay không trước khi mang chúng về nhà sống chung với con mèo khác. Những bệnh này rất dễ lây sang động vật khác. Bạn nên kiểm tra kỹ con mèo trước khi nhận nuôi, cho dù bạn có đang nuôi con mèo khác ở nhà hay không.
 11. 11
  Hỏi thăm về dịch vụ khám bệnh thú y đi kèm hoặc có sẵn khi mua hoặc nhận nuôi mèo. Trong nhiều trường hợp, dịch vụ này thường được đi kèm và thậm chí là bắt buộc khi nhận nuôi mèo. Thường thì bạn sẽ được tạo điều kiện mang mèo đi khám lần đầu trong một khoảng thời gian nhất định để nắm bắt một số thứ mà bạn bỏ lỡ. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ thú y về nhu cầu của con mèo mới nhận nuôi.
  • Nếu có nuôi mèo hoặc thú cưng khác trong nhà, bạn nên mang con mèo mới nhận nuôi đi khám trước khi đem về nhà.[33]
 12. 12
  Hỏi thăm về việc nuôi thử. Nhiều trại động vật và mạng lưới vật nuôi cho phép bạn mang mèo về nhà trong thời gian ngắn (thường là vài ngày hoặc một tuần). Điều này giúp bạn chắc chắn rằng con mèo sẽ hòa đồng với gia đình và vật nuôi khác.
  • Bạn cần ghi nhớ rằng mèo có thể khá căng thẳng khi lần đầu tiên về nhà mới. Bạn nên kiên nhẫn vì chúng sẽ thích nghi dần với môi trường mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiều trại động vật quy định giờ thăm nom. Thời điểm tốt nhất để nắm rõ tính cách thật sự của mèo là vào buổi sáng. Ở thời điểm cuối ngày, nhiều con mèo bị đối xử thô bạo và chúng có thể buồn ngủ hoặc sẵn sàng tấn công bạn vì bị kích thích quá mức.
 • Mua vật dụng cần thiết (khay vệ sinh, cát vệ sinh, thức ăn, bát, đồ chơi, v.v…) trước khi nhận nuôi mèo để bạn có thể trực tiếp đưa chúng về nhà. Ngoài ra bạn cũng nên hẹn sẵn bác sĩ thú y trước khi nhận nuôi thú cưng. Nếu sắp xếp ổn thỏa, bạn có thể lên lịch hẹn với bác sĩ vào ngày nhận nuôi mèo để mang chúng đến phòng khám trên đường về nhà.
 • Trở thành người chủ có trách nhiệm và hiểu biết: Bạn nên đọc sách hướng dẫn chăm sóc mèo trước khi lựa chọn một con cho mình. Mỗi loài có tính cách đặc trưng, yêu cầu chăm sóc, và các vấn đề về sức khỏe mà bạn cần lưu ý. Ngoài ra bạn cần ước lượng khoản chi phí dành cho việc thăm khám mỗi năm, và những bệnh/vấn đề phổ biến nào cần được lưu tâm nhiều hơn.
 • Sau khi được triệt sản, mèo đực và mèo cái sẽ không có sự khác biệt nhiều về mức độ thân thiện hoặc hành vi, ngoại trừ mèo đực vẫn có thói quen đánh dấu lãnh thổ nhiều hơn mèo cái cho dù chúng đã bị thiến.
 • Sau khi bạn mang mèo về nhà, mèo có thể khá rụt rè nhút nhát và điều này là hoàn toàn bình thường. Mèo cần có thời gian để thích nghi với môi trường mới thân thiện và an toàn.
 • Bạn cần nhận thức rằng tính cách của mèo con sẽ thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào mức độ gần gũi của bạn. Chúng thường không được dạy cách phản ứng với việc được bồng bế hoặc vuốt ve so với mèo trưởng thành.

Cảnh báo

 • Bạn cần xem chừng một số cửa hàng vật nuôi cố gắng hối thúc bạn mua mèo nhưng không hướng dẫn các bước nêu trên. Họ đặt lợi nhuận cao hơn lợi ích của khách hàng và những con mèo. Cửa hàng thân thiện sẽ vui vẻ cho phép bạn đụng chạm con mèo tùy thích. Một số cửa hàng thậm chí có thể trang bị phòng riêng có ghế và tháp dành cho mèo để bạn có thể tiếp xúc mà không cần phải ẵm chúng lên.
 • Cẩn trọng khi nuôi mèo hoang. Ngay cả một con mèo trông có vẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ mang mầm bệnh bạch cầu, viêm màng não cầu hoặc một số bệnh khác có thể truyền sang mèo cưng mà bạn nuôi sẵn trong nhà. Bạn nên mang mèo hoang đến bác sĩ thú y để kiểm tra trước khi mang chúng về nhà.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Vệ sinh Tai cho MèoVệ sinh Tai cho Mèo
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Quảng cáo
 1. https://www.petfinder.com/pet-adoption/cat-adoption/cat-adoption-checklist/
 2. http://www.aaaai.org/conditions-and-treatments/allergies/pet-allergy.aspx
 3. http://www.peteducation.com/article.cfm?c=1+2230&aid=2924
 4. http://www.animalplanet.com/breedselector/catselectorindex.do
 5. http://www.meowfoundation.com/adopt/selecting-a-cat/
 6. http://www.humanesociety.org/issues/adopt/tips/adopting_from_shelter_rescue.html?credit=web_id157868056
 7. http://www.petmd.com/cat/pet_lover/MM_top5_things_to_think_about_before_getting_a_cat
 8. http://www.humanesociety.org/issues/adopt/tips/adopting_from_shelter_rescue.html?credit=web_id157868056
 9. http://www.humanesociety.org/animals/cats/tips/getting_a_cat.html?referrer=https://www.google.com/
 10. http://www.petsadviser.com/animal-welfare/kitten-mills/
 11. http://www.humanesociety.org/animals/cats/tips/getting_a_cat.html?referrer=https://www.google.com/
 12. http://www.petsadviser.com/animal-welfare/kitten-mills/
 13. http://www.humanesociety.org/animals/cats/tips/getting_a_cat.html?referrer=https://www.google.com/
 14. http://www.vetstreet.com/dr-marty-becker/find-the-perfect-cat-at-the-shelter
 15. http://www.vetstreet.com/dr-marty-becker/find-the-perfect-cat-at-the-shelter
 16. http://www.humanesociety.org/animals/cats/tips/choosing_cat.html
 17. http://www.cathealth.com/how-and-why/greeting-a-cat
 18. http://www.petsathome.com/shop/en/pets/advice/cat-care-advice/cat-health-centre/cat-healthy-signs
 19. ttp://princetonvet.net/10-tips-to-choose-the-right-shelter-cat/
 20. https://www.aspca.org/pet-care/virtual-pet-behaviorist/cat-behavior/socializing-your-kitten
 21. http://www.humanesociety.org/animals/cats/tips/getting_a_cat.html?referrer=https://www.google.com/
 22. https://www.aspca.org/pet-care/virtual-pet-behaviorist/cat-behavior/socializing-your-kitten
 23. http://www.icatcare.org/advice/cat-care/thinking-getting-cat
 24. http://www.catcare.com/faq.htm

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 21.522 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 21.522 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo