Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chọn bạn đời trăm năm là quyết định quan trọng mà bạn không nên xem nhẹ. Khi chọn đối tượng để kết hôn, bạn nên hỏi bản thân hàng loạt câu hỏi và xác định mình muốn gì. Hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của bạn trong việc tạo nên mối quan hệ hạnh phúc và biết rằng bạn có quyền quyết định trong việc tạo mối quan hệ như bạn mong muốn. Hãy thoải mái với con người thật của bạn và nỗ lực chia sẻ về gia đình của hai bên. Trò chuyện về sự khác biệt của bạn và bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể xảy ra khi hai bạn về chung nhà.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Đáp ứng nhu cầu riêng của bản thân

 1. 1
  Tự hỏi xem bản thân bạn muốn điều gì. Suy nghĩ về những phẩm chất bạn mong đợi từ một chàng trai. Hỏi bản thân xem bạn ngưỡng mộ điều gì ở một chàng trai, và bạn muốn tận hưởng thời gian cả hai bên nhau như thế nào. Bạn có thể muốn viết một danh sách bao gồm những điều bạn mong muốn và những điều bạn vẫn chưa sẵn sàng để thay đổi, chẳng hạn như con cái hoặc tôn giáo. Suy nghĩ về mẫu người đàn ông trong mộng mà bạn muốn cùng anh ấy xây dựng tương lai.
  • Nếu hiện tại bạn đã có người yêu, hãy thành thật với bản thân và ngẫm xem bạn có cảm thấy hài lòng với mối quan hệ này không, hay bạn vẫn đang chờ điều gì khác sâu sắc từ bên trong.
 2. 2
  Thoải mái về chính con người bạn. Trước khi kết hôn, hãy chắc chắn rằng bạn đang ở nơi mà bạn cảm thấy thoải mái khi là chính mình. Hiểu rõ điểm tốt của mình và những điểm cần cải thiện. Khi chọn một chàng trai, hãy tìm ai đó khiến bạn cảm thấy tự nhiên khi hai người ở bên nhau. Tìm ai đó giúp bạn thể hiện được tính cách tốt đẹp, như tính tốt bụng hoặc hài hước. Bạn phải không có cảm giác như mình phải thay đổi để trở nên tốt đẹp trong mắt họ.[1]
  • Bạn phải cảm thấy thoải mái khi thẳng thắn thể hiện suy nghĩ và tình cảm với người đó mà không lo sợ họ chỉ trích hoặc giễu cợt.
  • Nếu bạn cảm thấy áp lực khi ở bên ai đó hoặc phải hành động chỉ để thu hút sự chú ý của họ, thì đây có thể là dấu hiệu xấu.
  • Chắc chắn rằng bạn sẵn sàng để tiến tới mối quan hệ gắn kết lâu dài. Xác định xem bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc sống Bạn đã sẵn sàng kết hôn ngay lúc này chưa, hay là trong vài năm nữa? Bạn có khao khát muốn đạt được điều gì đó trước khi cưới hay không? Bạn có hài lòng với những mong muốn của bản thân và sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân không?
 3. 3
  Đặt bản thân lên hàng đầu. Suy nghĩ về mục tiêu và những gì bạn muốn làm trong cuộc sống. Sau đó, hãy tự hỏi bản thân xem liệu anh ấy có sẵn sàng ủng hộ bạn và là một phần của những dự định đó hay không. Chàng trai bạn cưới nên là người giúp bạn trưởng thành và trở thành người tốt hơn ở tất cả mọi lĩnh vực. Ví dụ, nếu bạn muốn sống ở quốc gia khác, hãy tìm chàng trai sẽ ủng hộ bạn và/hoặc cùng bạn chuyển tới nơi đó.
  • Hãy kiếm một anh chàng luôn ủng hộ và khuyến khích bạn theo đuổi nguyện vọng và ước mơ của mình.
 4. 4
  Nhận biết xem liệu chàng đã muốn cưới vợ hay chưa. Nếu bạn đang hẹn hò với một chàng trai luôn nói rằng anh ấy chưa muốn kết hôn, thì thật khờ dại khi chờ đợi anh ta thay đổi quan điểm. Nếu bạn đang cố gắng tìm đúng người bạn đời, đảm bảo rằng chàng trai bạn đang hẹn hò muốn kết hôn. Nếu mối quan hệ của hai bạn là nghiêm túc, hãy hỏi về những mong ước mà ước mơ trong tương lai của chàng. Nếu anh ấy không đề cập vấn đề hôn nhân trong câu trả lời, hãy hỏi chàng về điều đó.
  • Nếu bạn muốn chờ bạn trai thay đổi quan điểm, hãy thảo luận nghiêm túc với chàng và cho chàng biết điều bạn muốn.
  • Đừng ngại đặt câu hỏi này với anh ấy và cũng đừng trì hoãn việc đặt câu hỏi chỉ vì bạn sợ nghe câu trả lời của chàng. Đây là một câu hỏi quan trọng. Nếu bạn nghiêm túc về việc kết hôn vào một ngày không xa, bạn nên biết liệu nửa kia có cùng suy nghĩ với bạn hay không.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Cân nhắc vấn đề thực tiễn

 1. 1
  Xem xét sự hòa hợp giữa hai bạn. Khi nói đến hòa hợp, điều quan trọng nhất ở đây là bạn cảm thấy sự tương đồng ở một vài khía cạnh. Đó có thể là việc hai bạn tận dụng thời gian rảnh giống nhau, cùng chia sẻ sở thích, hoặc đơn giản là bên cạnh nhau. Khi nghĩ về đối phương, hãy cân nhắc xem sự tương đồng nào từ họ khiến bạn muốn gắn kết cùng.[2]
  • Dù là cả hai bạn đều yêu thích hoạt động cắm trại hoặc đã có con, hãy chắc chắn rằng ít nhất luôn có một thứ giúp bạn gắn kết với nửa kia của mình. Có thể việc có chung đức tin đã kết nối hai bạn với nhau hoặc cả hai đều coi trọng gia đình.
 2. 2
  Có cách giải quyết xung đột giống nhau. Cách tiếp cận vấn đề trong một mối quan hệ ở mỗi người là khác nhau. Một số người nổi giận và la hét, trong khi số khác thì lảng tránh, và một vài người sẽ chọn cách giải quyết khi xung đột bùng lên và thỏa hiệp. Cách giải quyết xung đột của bạn và người ấy không phải là vấn đề, mà điều quan trọng ở đây là liệu cách giải quyết của cả hai có giống nhau hay không.[3]
  • Nghĩ về cách mà bạn thường giải quyết mâu thuẫn và tìm chàng trai có cách xử lý tương tự hoặc bổ sung. Ngay cả khi cách xử lý của chàng khác bạn, cả hai vẫn hòa hợp trong việc giải quyết xung đột.
  • Việc giải quyết xung đột có thể giúp bạn hiểu nửa kia rõ hơn và không để bụng hay oán giận họ.
 3. 3
  Thảo luận về sự khác biệt tôn giáo. Nếu tôn giáo thực sự là vấn đề lớn đối với bạn, hãy tìm đối tượng có chung đức tin với mình. Việc cưới một người khác tôn giáo có thể tác động đến mối quan hệ của hai bạn và gây ra mâu thuẫn trong tương lai, do đó bạn hãy nghĩ xem điều này ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống hôn nhân và gia đình bạn về sau. Nếu việc chồng bạn phải có cùng tôn giáo với bạn là điều bắt buộc đối với cả bạn và gia đình bạn, hãy yêu cầu anh ấy đổi tôn giáo hoặc chia tay. Trò chuyện thẳng thắn về việc sự khác biệt tôn giáo sẽ tác động đến mối quan hệ của cả hai cũng như những đứa trẻ sau này như thế nào.[4]
  • Tìm điểm tương đồng trong đức tin hoặc tín ngưỡng của hai bạn. Học cách chấp nhận cũng như tìm hiểu về tôn giáo của họ.[5]
 4. 4
  Đề cập về vấn đề tài chính. Cân nhắc xem bạn xử lý vấn đề tiền bạc như thế nào và tìm người đàn ông có cách xử lý tương tự. Nếu bạn là người cẩn thận trong việc chi tiêu và dành dụm tiền, hãy tìm kiếm chàng trai có những đức tính giống vậy. Tiền bạc có thể là vấn đề lớn và nguyên nhân chính gây xung đột trong hôn nhân, do đó hãy chú ý tới thói quen chi tiêu của người bạn đời tương lai ngay từ khi mới quen.
  • Suy nghĩ về quan điểm của bạn về những việc như hai vợ chồng có tài khoản ngân hàng riêng hoặc sử dụng tài khoản ngân hàng chung. Lên kế hoạch giải quyết nợ nần, tạo tài khoản tiết kiệm và chia tiền.
 5. 5
  Xây dựng mối quan hệ gia đình. Quyết định vai trò gia đình trong cuộc sống hôn nhân sau này của bạn. Nếu bạn muốn toàn tâm toàn ý cho cuộc sống gia đình, hãy tìm người đàn ông có quan điểm tương tự. Một số người không muốn có nhiều ràng buộc với gia đình hai bên, trong khi số khác muốn dành nhiều thời gian với đại gia đình. Điều lý tưởng ở đây là ít nhất bạn muốn cảm thấy được sự chào đón và chấp nhận vào gia đình chàng và muốn chàng cũng có cảm giác giống như vậy từ phía gia đình bạn.[6]
  • Nếu bạn có mối quan hệ không tốt với gia đình của mình và muốn cảm nhận được sự gắn kết với gia đình chồng tương lai, hãy tìm chàng trai sống gần gia đình anh ấy và tạo mối quan hệ thân thiết với bố mẹ và anh em trong gia đình chàng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Nhìn vào cách cư xử của anh ấy

 1. 1
  Hãy xem chàng có luôn thể hiện tình cảm không. Đảm bảo rằng bạn luôn gắn kết với đối phương về phương diện tình cảm. Bạn không phải cầu xin sự quan tâm từ người chồng tương lai hoặc cảm thấy giá trị bản thân bị hạ thấp với danh sách số người mà anh ta muốn ở bên cạnh. Bạn phải cảm nhận được sự quan tâm bạn cần và gắn kết về mặt tình cảm.[7]
  • Tìm kiếm anh chàng mà bạn cảm thấy thoải mái khi trò chuyện và khiến bạn cảm thấy được thấu hiểu.
  • Ví dụ, những người trong mối quan hệ tình cảm tốt đẹp sẽ hướng về nửa còn lại trong lúc vui vẻ cũng như hoạn nạn.
 2. 2
  Nhìn vào mối quan hệ bạn bè cũng như gia đình của chàng. Trò chuyện về tình bạn của chàng và mối quan hệ của anh ấy với gia đình. Tìm kiếm người đàn ông có khả năng duy trì mối quan hệ lâu dài và có những người bạn tri kỉ lâu năm. Chú ý xem chàng xử lý mối quan hệ của anh ấy như thế nào: xem cách anh ấy giải quyết xung đột, cách anh ấy đưa ra sự giúp đỡ, và cách chàng quan tâm những người mà anh ấy yêu quý.[8]
  • Nếu chàng có nhiều mâu thuẫn trong mối quan hệ của anh ấy hoặc ít liên lạc với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình chàng, hãy hỏi xem điều gì dẫn tới những việc này và tại sao chúng thường xuyên lặp lại.
 3. 3
  Sẵn sàng cùng nhau thay đổi. Người mà bạn kết hôn có thể không phải là cùng một người trong vòng 5, 10 hoặc 50 năm tới. Cả bạn và anh ấy sẽ thay đổi, vì vậy hãy sẵn sàng cho sự thay đổi của bản thân. Hai bạn sẽ có những thay đổi về thể chất, tinh thần và tình cảm trong cuộc sống. Nếu hai bạn trở thành cha mẹ hoặc trải qua những thay đổi quan trọng trong cuộc sống, hãy biến chúng thành mục tiêu để cùng nhau thay đổi, chứ không phải chỉ thay đổi ở một phía.
  • Nếu bạn muốn tìm đúng người, hãy xem liệu anh ấy có linh hoạt trong việc thay đổi, luôn hướng về bạn, và không bao giờ chạy trốn khỏi bạn hay không. Chú ý cách chàng phản ứng lại với những thay đổi trong cuộc sống của chàng và tự hỏi bản thân xem chàng sẽ làm thế nào trong mối quan hệ lâu dài.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Góp phần xây dựng mối quan hệ bền vững

 1. 1
  Chịu trách nhiệm. Mặc dù bạn muốn tìm đúng người đàn ông để kết hôn, nhưng trước tiên bạn phải trở thành người bạn đời chuẩn mực trong mối quan hệ với người chồng tương lai. Rất dễ để khiến trách ai đó khi có vấn đề gì đó xảy ra trong mối quan hệ của bạn. Tuy nhiên, bạn không thể thay đổi người khác, bạn chỉ có thể thay đổi bản thân. Nếu bạn đóng khung một người trở thành người đàn ông “đúng chuẩn” hoặc “sai lầm”, thì sẽ là thiếu sót khi quên cân nhắc vai trò của bạn trong tình yêu. Tự bạn phải chịu trách nhiệm cho mối quan hệ mà bạn muốn.[9]
  • Hãy chịu trách nhiệm về cảm xúc của riêng bạn mà không đổ lỗi cho đối phương, và chú ý xem liệu chàng có làm tương tự như vậy không. Nếu cảm thấy thất vọng, hãy chủ động lên tiếng hoặc làm điều gì đó để thay đổi mọi thứ.
 2. 2
  Chấp nhận khuyết điểm của chàng. Nhận thức ngay từ ban đầu rằng bạn sẽ không kết hôn với người đàn ông hoàn hảo. Anh ấy sẽ có những khiếm khuyết và khiến bạn không hài lòng. Trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được những điều khiến bạn buồn phiền và khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy bực bội bởi những thứ xoay quanh cuộc sống gia đình (ví dụ như người chồng bừa bộn) hoặc những thứ xoay quanh lối sống (ví dụ như người đàn ông dành nhiều thời gian cho bạn bè). Hiểu rõ những gì khiến bạn khó chịu hoặc buồn phiền và đừng có ý định khiến chúng biến mất một cách thần kỳ khi bạn kết hôn. Khi làm như vậy, khả năng cao là những khuyết điểm này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.[10]
  • Chấp nhận rằng có rất nhiều điều mà bạn không hài lòng. Sẵn sàng chấp nhận con người vốn có của chàng mà không cần phải thay đổi anh ấy.
  • Thừa nhận rằng bạn cũng có khiếm khuyết. Sẵn sàng tinh thần nếu những khuyết điểm này bị phơi bày.
 3. 3
  Lưu ý đến bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Nếu bạn đã rơi vào lưới tình với ai đó nhưng có một vài vấn đề lớn đang tồn tại, ví dụ như nghiện rượu hoặc nghiện thuốc, hãy tạm dừng cảm xúc của bạn trong một khoảng thời gian. Kiểm soát tình cảm của mình và bắt đầu suy nghĩ dựa trên lý trí. Tự hỏi bản thân rằng liệu có điều gì đó quan trọng cần thừa nhận nhưng bạn lại đang lảng tránh hoặc bỏ qua hay không. Nếu bạn đang hy vọng các vấn đề sẽ tự động được giải quyết, hãy suy xét một cách thực tế về những gì đã diễn ra.[11]
  • Đừng hy vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Ví dụ, nếu chàng trai đó bạo lực và nghiện, đừng hy vọng anh ta thay đổi chỉ bởi vì bạn sẽ kết hôn. Hãy cẩn trọng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng nghĩ về vấn đề này theo hướng "chọn" đúng người đàn ông để kết hôn. Hãy nghĩ về nó theo hướng cho phép ai đó bước vào cuộc sống của bạn và xác định xem bạn muốn người đó sẽ như thế nào.

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 3.749 lần.
Chuyên mục: Lễ cưới
Trang này đã được đọc 3.749 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo