Tải về bản PDF Tải về bản PDF

"Chọc" là tính năng tuy đơn giản nhưng thú vị của Facebook. Khi bạn chọc ai đó, họ sẽ nhận ngay một thông báo với nội dung "(Tên bạn) đã chọc bạn." Vào lúc này, bạn bè sẽ có tùy chọn để chọc lại. Chỉ mất vài phút là bạn có thể biết cách (và lúc) để chọc trên Facebook, vì thế hãy mở Facebook ngay trong tab khác và tiến hành theo bài viết này!

Phần 1 của 2:
Chọc bạn bè

 1. 1
  Tìm hiểu xem chọc là gì. Trước khi chọc ai đó lần đầu thì bạn nên biết chính xác hành động này là gì. Khi bạn chọc ai đó thì Facebook sẽ:
  • Gửi thông báo cho người đó với nội dung "(Tên bạn) đã chọc bạn."
  • Cho người bạn này tùy chọn chọc lại, loại bỏ việc chọc hoặc bỏ qua.
  • Ghi lại hành động chọc trên trang chọc của bạn bè.
  • Lưu ý: Mỗi hành động chọc chỉ hiển thị với người mà bạn chọc. Nói cách khác, ngoài người đó ra thì không ai thấy được hành động này.
 2. 2
  Truy cập trang cá nhân của bạn bè. Việc chọc bạn bè rất dễ. Bạn chỉ cần truy cập trang cá nhân của người đó bằng cách nhập tên họ vào thanh tìm kiếm, đi đến trang Friends (Bạn bè) của bạn hoặc nhấp vào tên họ trên bảng tin, vân vân.
  • Chúng ta chỉ chọc được bạn bè chứ không thể chọc trang của những người chưa kết bạn.
 3. 3
  Nhấp vào nút "…". Ở đầu trang cá nhân của bạn bè, bạn sẽ thấy ảnh đại diện nằm bên trái, ảnh bìa trải dài phía trên và một số nút ở bên phải. Hãy tìm và nhấp vào nút có hình dấu ba chấm.
 4. 4
  Nhấp vào "Poke (Chọc). Thông báo chọc sẽ được gửi đến bạn bè. Người này có thể phản hồi bằng cách chọc lại bạn hoặc xóa chọc.
 5. 5
  Đi đến trang Poke để xem ai đã chọc bạn. Facebook mang đến cho chúng ta cách rất thuận tiện để xem tất cả lần chọc cùng lúc: đó là trang Pokes. Bạn có thể truy cập Facebook.com/pokes[1] để xem những người mà mình đã chọc cũng như ai đã chọc bạn.
  • Nếu bạn đã chọc qua lại với bạn bè thì trang này cũng sẽ hiển thị số lần mà bạn bị chọc.
 6. 6
  Sử dụng các nút trên trang Poke để chọc lại bạn bè. Khi ai đó chọc bạn (hay bạn chọc người khác và họ chọc lại), bạn sẽ thấy một nút "poke" màu xanh cạnh tên họ trên trang Pokes. Khi nhấp vào nút này bạn sẽ tự động chọc lại người đó. Cách này rất thuận tiện trong việc chọc nhiều người cùng lúc mà không cần phải ghé qua trang cá nhân của họ.[2]
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Văn hóa chọc ghẹo

 1. 1
  Chọc bạn bè để họ chú ý. Sự hấp dẫn của việc chọc sẽ hơi khó để giải thích cho những ai không "hiểu". Khi chọc ai đó trên Facebook cũng gần giống như bạn chọc họ ở ngoài đời, đây không những là cách thu hút sự chú ý mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa. Bạn có thể trêu mọi người bằng cách chọc, cho họ biết bạn đang nghĩ về họ hoặc làm cho họ muốn nhắn tin cho bạn, vấn đề này tùy thuộc vào ngữ cảnh.
  • Lưu ý: nếu hai người đang thích nhau và chọc qua lại vào buổi tối thì có giống với hai người bạn cùng trường chọc nhau vào buổi trưa hay không? Hẳn là bạn cũng nhận thấy sự khác biệt.[3]
 2. 2
  Đừng chọc liên tục. Đây hẳn là quy tắc quan trọng nhất khi nói đến việc chọc trên Facebook. Tuy rằng thỉnh thoảng thi chọc nhau với bạn bè khá vui nhưng bạn không nên chọc mọi người triền miên như một thói quen. Sẽ khá phiền toái khi ai đó đăng nhập và thấy thông báo mới chỉ để phát hiện là mình bị chọc, vì thế nếu bạn làm điều này quá nhiều thì bạn bè có thể sẽ phớt lờ bạn.
 3. 3
  Đừng chọc người này để được người khác chú ý. Hãy nhớ rằng khi bạn chọc thì chỉ có người nhận mới nhìn thấy. Đừng sử dụng thao tác chọc để làm cho mọi người phải ngượng vì không ai có thể thấy điều bạn đang làm.
 4. 4
  Đừng chọc người mà bạn không thân. Việc chúng ta có những người "bạn" Facebook chẳng hề quen biết nhau ngoài đời cũng khá thường tình. Mặc dù bạn có thể chọc những người này nhưng không phải lúc nào cũng là ý hay. Sẽ khá là kì cục khi bị chọc bởi người mà bạn không quen thân (cũng gần giống như việc bạn thực sự bị người lạ chọc ngoài đời).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mỗi khi bạn và bạn bè chọc lẫn nhau, mối quan hệ của các bạn sẽ tốt hơn!!
 • Bất kì người bạn nào cũng có thể chọc bạn (và ngược lại). Nếu muốn ai đó ngừng chọc bạn, bạn có thể chặn họ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xem tin nhắn đã lưu trữ trên Facebook MessengerXem tin nhắn đã lưu trữ trên Facebook Messenger
Tìm địa chỉ IP của FacebookTìm địa chỉ IP của Facebook
Kiểm tra Người Xem Trang cá nhân FacebookKiểm tra Người Xem Trang cá nhân Facebook
Xem người đăng ký bạn trên YouTubeXem người đăng ký bạn trên YouTube
Xem ai chia sẻ bài viết của bạn trên FacebookXem ai chia sẻ bài viết của bạn trên Facebook
Kiểm soát ai có thể nhắn tin cho bạn trên FacebookKiểm soát ai có thể nhắn tin cho bạn trên Facebook
Đạt 1k Lượt Theo dõi trên InstagramĐạt 1k Lượt Theo dõi trên Instagram
Xem Người Thân thiết Nhất với Bạn trên FacebookXem Người Thân thiết Nhất với Bạn trên Facebook
Vô hiệu hóa tạm thời tài khoản InstagramVô hiệu hóa tạm thời tài khoản Instagram
Quay video nhạc bằng TikTokQuay video nhạc bằng TikTok
Sao chép và dán nội dung trên FacebookSao chép và dán nội dung trên Facebook
Xóa nhiều ảnh trên FacebookXóa nhiều ảnh trên Facebook
Thay đổi ảnh đại diện Facebook không bị cắt trên AndroidThay đổi ảnh đại diện Facebook không bị cắt trên Android
Xóa tìm kiếm gần đây trên Facebook MessengerXóa tìm kiếm gần đây trên Facebook Messenger
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 79.550 lần.
Chuyên mục: Mạng Xã hội
Trang này đã được đọc 79.550 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo