Đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh sửa ảnh JPG bằng ứng dụng di động và phần mềm trên máy tính. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên thiết bị di động là Snapseed của Google (sử dụng được trên Android và iPhone), nhưng có thể bạn không muốn tải về ứng dụng mới. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng ứng dụng ảnh mặc định trên Android, được gọi là Google Photos. Đối với iPhone và iPad, bạn có thể dùng ứng dụng Photos (Ảnh) để chỉnh sửa ảnh cơ bản. Đối với máy tính, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh như GIMP, trừ khi bạn đã đăng ký trả phí hoặc đã mua Adobe Photoshop. Phần mềm GIMP và Photoshop có chức năng giống nhau; mặc dù bài viết này giới thiệu phần mềm GIMP miễn phí, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các bước tương tự khi dùng Photoshop.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Sử dụng Google Photos cho Android

 1. 1
  Mở Google Photos. Đây là ứng dụng có biểu tượng chong chóng nhiều màu. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng trên một trong các màn hình chính, trong ngăn ứng dụng hoặc bằng việc tìm kiếm.
 2. 2
  Chạm vào Edit (Chỉnh sửa). Đây là nút ở bên dưới màn hình với biểu tượng bộ lọc.
  • Nếu bạn thấy số "1" nhiều màu trên góc của ảnh thu nhỏ, bạn cần đăng ký trả phí Google One để truy cập.
 3. 3
  Lướt xem các bộ lọc được gợi ý. Bộ lọc được dùng cho ảnh sẽ có màu xanh dương.
  • Bộ lọc Suggested (Được gợi ý) hiển thị theo mặc định khi bạn chạm vào Edit (Chỉnh sửa). Nếu bạn không thấy bộ lọc được gợi ý, hãy chạm vào Suggested ở gần bên dưới màn hình.
 4. 4
  Chạm vào Crop (Cắt). Lựa chọn này hiển thị bên cạnh Suggestions (Gợi ý) gần bên dưới màn hình và cho phép bạn cắt, nghiêng hoặc xoay ảnh.
  • Chạm vào Done (Hoàn tất) sau khi bạn điều chỉnh thiết lập theo ý thích.
 5. 5
  Chạm vào Tools (Công cụ). Các công cụ khả dụng hiển thị tại đây tùy thuộc vào điện thoại của bạn, nhưng bạn sẽ có lựa chọn chỉnh sửa Portrait light (Ánh sáng ảnh chân dung), Blur (Làm mờ), Sky (Bầu trời) và Color focus (Màu sắc). Mỗi công cụ đều giúp làm tăng tính nghệ thuật của ảnh, nhưng nếu không có, bạn vẫn có thể đạt được hiệu ứng tương tự bằng việc điều chỉnh thiết lập khác.
  • Portrait light điều chỉnh độ sáng và vị trí ánh sáng trên ảnh chân dung.
  • Blur điều chỉnh nền mờ.
  • Sky cho phép bạn chọn nhiều bảng màu trời khác nhau và điều chỉnh màu/độ tương phản của bầu trời.
  • Color focus cho phép bạn giảm độ bão hòa của phông nền nhưng vẫn giữ lớp màu phía trước để thêm hiệu ứng mạnh mẽ.
  • Chạm vào Done sau khi bạn điều chỉnh thiết lập theo ý thích.
 6. 6
  Chạm vào Adjust (Điều chỉnh). Tùy thuộc vào từng điện thoại mà bạn còn có thể điều chỉnh Depth (Chiều sâu), Brightness (Độ sáng), Contrast (Độ tương phản), White point (Điểm trắng), Black point (Điểm đen), Highlights (Tô sáng), Shadows (Bóng), Saturation (Độ bão hòa), Warmth (Độ ấm), Tint (Màu), Skin tone (Màu da), Blue tone (Tông xanh dương), Pop (Nổi bật), Sharpen (Độ sắc nét), Denoise (Giảm nhiễu), Vignette (Hiệu ứng mờ viền) và HDR.
  • Biểu tượng và chữ sẽ chuyển thành màu xanh dương cho biết thiết lập mặc định đã được thay đổi trong công cụ điều chỉnh.
  • Depth cho phép bạn thay đổi độ sâu của ảnh và làm mờ những vùng khác không nằm trong tầm ngắm.
  • Brightness, Contrast, White point, Black point, Highlights, and Shadows đều cho phép bạn thay đổi thiết lập ánh sáng để làm tăng hoặc làm giảm hiệu ứng của ảnh.
  • Saturation, WarmthTint là các thiết lập điều chỉnh lượng màu mà bạn muốn làm nổi bật trên ảnh.
  • Skin tone cho phép bạn điều chỉnh độ bão hòa của tông màu da.
  • Blue tone thay đổi độ bão hòa của tông màu xanh dương, chẳng hạn như nước hoặc bầu trời.
  • Pop, SharpenDenoise cho phép bạn tăng hoặc giảm đường viền của đối tượng trong ảnh sao cho rõ hơn và hoặc mờ hơn.
  • Vignette cho phép bạn giảm độ sáng quanh mép ảnh để tạo hiệu ứng như ảnh cũ.
  • HDR cho phép bạn tăng độ sáng và độ tương phản của ảnh sao cho cân bằng hơn.
  • Chạm vào Done sau khi bạn điều chỉnh thiết lập theo ý thích.
 7. 7
  Chạm vào Filters (Bộ lọc). Chạm vào một bộ lọc để xem ảnh với thiết lập khác, rồi chạm vào đó một lần nữa để thay đổi cường độ của bộ lọc đó. Cuối cùng, chạm vào Done để lưu thay đổi và tiếp tục.
 8. 8
  Chạm vào Markup. Đây là vùng cho phép bạn vẽ, tô sáng và thêm chữ vào ảnh.
  • Chạm vào Done sau khi bạn điều chỉnh thiết lập theo ý thích.
 9. 9
  Chạm vào Save (Lưu). Đây là thao tác lưu chỉnh sửa. Để sử dụng các công cụ chỉnh sửa khác, hãy chạm vào More (Khác) để xem ứng dụng khác mà bạn có thể tải về và sử dụng để chỉnh sửa ảnh nâng cao.[1]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng Photos trên iPhone hoặc iPad

 1. 1
  Mở Photos. Đây là ứng dụng với biểu tượng bông hoa nhiều màu có thể tìm được trên một trong các màn hình chính.
 2. 2
  Chạm vào ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. Thao tác này mở ra giao diện toàn màn hình.
 3. 3
  Chạm vào Edit (Chỉnh sửa). Đây là lựa chọn ở phía trên góc phải màn hình.
 4. 4
  Chạm vào . Bạn sẽ thấy biểu tượng đũa thần bên dưới phần xem trước ảnh.
  • Sau khi bạn chạm vào biểu tượng này, iPhone hoặc iPad sẽ tự động chỉnh sửa ảnh.
 5. 5
  Lướt xem các biểu tượng bên dưới phần xem trước ảnh và chỉnh sửa theo ý muốn. Các biểu tượng này sẽ thay đổi thiết lập độ phơi sáng, độ chói và điểm nổi bật trong ảnh.[2]
  • Sau khi bạn chạm vào một biểu tượng, hãy kéo nút trượt sang trái hoặc phải để giảm hoặc tăng hiệu ứng.
  • Brightness cho phép bạn điều chỉnh thiết lập độ sáng để tăng hoặc giảm độ nổi bật của ảnh.
  • Highlights cho phép bạn thay đổi số chi tiết mà bạn có thể thấy trong vùng tối và vùng sáng của ảnh.
 6. 6
 7. 7
 8. 8
  Chạm vào Done (Hoàn tất). Đây là thao tác lưu chỉnh sửa. Nếu không thích các thay đổi vừa tạo, bạn có thể chạm vào Revert (Trở về) để bỏ toàn bộ chỉnh sửa.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Sử dụng Snapseed trên thiết bị di động

 1. 1
  Tải về ứng dụng chỉnh sửa ảnh JPG. Bạn có thể tìm được nhiều ứng dụng chỉnh sửa miễn phí trên Google Play Store hoặc App Store, bao gồm Snapseed, PicsArt, VSCO và Adobe Photoshop Express (có giới hạn tính năng miễn phí).
 2. 2
  Mở ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Sau khi bạn tải về và cài đặt ứng dụng chỉnh sửa ảnh từ App Store hoặc Google Play Store, hãy chạm vào ứng dụng trên màn hình chính hoặc trình đơn ứng dụng để mở ứng dụng.
  • Đối với một số ứng dụng, bạn cần trao quyền truy cập bộ nhớ của điện thoại hoặc máy tính bảng trước khi tiếp tục.
 3. 3
  Mở ảnh JPG. Hầu hết các ứng dụng này đều có dấu + để bạn chạm và truy cập cuộn camera. Sau khi bạn mở cuộn camera, hãy chạm vào ảnh JPG để mở trong công cụ chỉnh sửa ảnh.
 4. 4
  Chỉnh sửa ảnh JPG tùy theo ý thích. Vì mỗi ứng dụng thường có cài đặt và thao tác khác nhau, nên giải pháp tốt nhất cho bạn là chạm vào các lựa chọn trong ứng dụng và tìm hiểu các trình đơn. Mặc dù hầu hết các công cụ chỉnh sửa cơ bản đều miễn phí, nhưng các tính năng có biểu tượng ổ khóa hoặc đồng đô la yêu cầu bạn trả phí để mở khóa.
  • Cắt ảnh là cách hiệu quả để làm nổi bật đối tượng trong ảnh bằng cách cắt bỏ một phần phông nền. Công cụ cắt thường có biểu tượng hai góc vuông tạo thành hình vuông. Để cắt ảnh, bạn sẽ chọn công cụ cắt và kéo góc ảnh vào trong để đối tượng của ảnh ở giữa phần nhạt màu. Việc còn lại là chạm vào biểu tượng xác nhận thay đổi.
   • Khi sử dụng Snapseed, bạn sẽ tìm được lựa chọn này và nhiều tính năng chỉnh sửa khác dưới thẻ Tools (Công cụ).
  • Một số ứng dụng cho phép bạn điều chỉnh độ bão hòa, hoặc cường độ màu trong ảnh. Việc tăng độ bão hòa của ảnh có thể làm nổi bật màu và làm cho ảnh trở nên bắt mắt. Tuy nhiên, độ bão hòa cao có thể khiến ảnh trông gay gắt và gần như giống ảnh hoạt hình. Bạn có thể điều chỉnh độ bão hòa để tô sáng một số vùng ảnh bằng cách dùng nút trượt để tăng hoặc giảm độ bão hòa.
  • Trong nhiếp ảnh, độ phơi sáng liên quan đến lượng ánh sáng trên ảnh. Nếu ảnh quá tối, bạn cần tăng độ phơi sáng. Nếu bạn muốn ảnh tối hơn, hãy giảm độ phơi sáng. Bạn có thể kéo nút trượt để tăng hoặc giảm độ phơi sáng.
 5. 5
  Thử dùng bộ lọc (thay vì điều chỉnh mọi thứ bằng tay). Đa số ứng dụng chỉnh sửa ảnh cung cấp nhiều bộ lọc để giúp người dùng thực hiện các thao tác chỉnh sửa. Hãy tìm thẻ hoặc biểu tượng ở bên dưới hoặc ở phía trên phần xem trước ảnh để xem các yếu tố có thể điều chỉnh bằng ứng dụng đang dùng. Hầu hết ứng dụng chỉnh sửa ảnh hiển thị bộ lọc dưới dạng ảnh thu nhỏ xem trước ở bên dưới màn hình. Bạn sẽ chạm vào ảnh thu nhỏ để xem trước hiệu ứng trên ảnh. Tìm thanh trượt hoặc biểu tượng với thanh trượt mà bạn có thể dùng để điều chỉnh cường độ của bộ lọc.
  • Trong Snapseed, lựa chọn này hiển thị trong thẻ Looks.
 6. 6
  Lưu ảnh. Chạm vào dấu chọn hoặc nút Done (Hoàn tất) để lưu ảnh. Trong Snapseed, bạn cũng có thể chạm vào Export (Xuất) để chia sẻ ảnh JPG đã chỉnh sửa với người khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Sử dụng phần mềm trên máy tính (chẳng hạn như GIMP)

 1. 1
  Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể thực hiện thao tác chỉnh sửa cơ bản bằng chương trình như MS Paint hoặc Photos (dành cho Windows) và Photos (dành cho Mac), nhưng nếu muốn ảnh trông ấn tượng hơn, bạn nên dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh nâng cao. Adobe Photoshop là phần mềm tiêu chuẩn hỗ trợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, nhưng bạn không cần trả phí đăng ký Adobe để chỉnh sửa ảnh nâng cao.
  • GIMP là phần mềm chỉnh sửa ảnh nguồn mở miễn phí có nhiều công cụ tương tự như Photoshop và có thể tải về miễn phí.
 2. 2
  Mở ảnh JPG trong phần mềm chỉnh sửa, chẳng hạn như GIMP. Nếu phần mềm không hiển thị nút Import (Nhập) hoặc Open (Mở), bạn luôn có thể truy cập File > Open (Tệp > Mở). Đây là thao tác đưa bạn đến phần quản lý tập tin để tìm và mở ảnh JPG.
 3. 3
  Chỉnh sửa ảnh theo ý thích. Vì mỗi phần mềm có trình đơn và giao diện khác nhau, nên giải pháp tốt nhất cho bạn là nhấp vào các trình đơn để làm quen với cách sử dụng phần mềm.
  • Cắt ảnh là cách hiệu quả để làm nổi bật đối tượng trong ảnh bằng cách cắt bỏ một phần phông nền. Công cụ cắt thường có biểu tượng hai góc vuông tạo thành hình vuông. Để cắt ảnh, bạn sẽ chọn công cụ cắt và kéo góc ảnh vào trong để đối tượng của ảnh ở giữa phần nhạt màu. Việc còn lại là chạm vào biểu tượng xác nhận thay đổi.
  • Nếu bạn muốn thay đổi kích thước của ảnh thay vì cắt, tính năng thay đổi kích thước thường hiển thị trong trình đơn Edit (Chỉnh sửa) và cho phép bạn điều chỉnh kích thước của ảnh.
  • Việc tăng độ bão hòa của ảnh có thể làm nổi bật màu và làm cho ảnh trở nên bắt mắt. Tuy nhiên, độ bão hòa cao có thể khiến ảnh trông gay gắt và gần như giống ảnh hoạt hình. Bạn có thể điều chỉnh độ bão hòa để tô sáng một số vùng ảnh bằng cách dùng nút trượt để tăng hoặc giảm độ bão hòa.
  • Trong nhiếp ảnh, độ phơi sáng liên quan đến lượng ánh sáng trên ảnh. Nếu ảnh quá tối, bạn cần tăng độ phơi sáng. Nếu bạn muốn ảnh tối hơn, hãy giảm độ phơi sáng. Bạn có thể kéo nút trượt để tăng hoặc giảm độ phơi sáng.
 4. 4
  Lưu ảnh. Bạn có thể ấn phím tắt Ctrl/Cmd + S hoặc nhấp vào File > Save/Save As (Tệp > Lưu/Lưu thành).
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
Chèn chữ trong Adobe Premiere
Chỉnh kích thước artboard trong Adobe IllustratorChỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator
Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Lồng một ảnh vào trong ảnh khác trên PhotoshopLồng một ảnh vào trong ảnh khác trên Photoshop
Viết mã giảViết mã giả
Hàm clrscr() là gì trong ngôn ngữ lập trình C?Hàm clrscr() là gì trong ngôn ngữ lập trình C và cách xóa bảng điều khiển và màn hình trong C
In nhiều trang một mặt trong Adobe ReaderIn nhiều trang một mặt trong Adobe Reader
Thêm hiệu ứng trong suốt trong PhotoshopThêm hiệu ứng trong suốt trong Photoshop
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lật ảnh trên Adobe PhotoshopLật ảnh trên Adobe Photoshop
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 878 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo