Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thịt nai là một trong những món thịt thú rừng truyền thống và được sử dụng phổ biến nhất. Những người đầu tiên di cư đến Mỹ từng dựa vào thịt nai làm nguồn protein để giúp cơ thể chống chọi với những mùa đông dài khắc nghiệt. Khi chăn nuôi dần dần thay thế cho săn bắn, thịt nai đã được thay thế bằng thịt động vật thuần hoá như bò, lợn, gia cầm và dần dần trở thành loại thịt lạ. Tuy nhiên, nếu được chế biến đúng cách, thịt nai sẽ còn ngon hơn thịt bò hoặc các loại thịt khác.

 • Thời gian chuẩn bị (bít tết nai): 20 phút
 • Thời gian chế biến: 6-12 phút
 • Tổng thời gian (không kể thời gian ướp): 30 phút
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Sơ chế thịt nai

 1. 1
  Chỉ dùng thịt nai được xử lý đúng cách. Thịt nai càng để lâu không xẻ sau khi con vật bị giết thì càng dai. Bạn chỉ nên chọn thịt nai được xẻ, lột da, đóng gói và trữ lạnh ngay do thợ xẻ thịt nai lành nghề thực hiện.
  • Thịt nai cũng cần được “ủ” một thời gian khoảng 10-14 ngày sau khi xẻ. Như vậy, thịt sẽ khô bớt, giúp giảm mùi gây của thịt thú rừng và dễ ăn hơn.
 2. 2
  Lọc tất cả những phần mỡ nhìn thấy. Không như mỡ bò vốn giúp tăng hương vị và giữ ẩm thịt, mỡ nai không ngon và không giúp ích gì cho kết cấu của thịt. Bạn nên dùng dao sắc lọc hết các mô liên kết và mỡ của miếng thịt nai trước khi chế biến.
  • Bạn có thể vứt bỏ mỡ nai, mặc dù nó cũng thường được chế biến thành nguyên liệu làm xà phòng rất tuyệt vời và dùng làm thức ăn cho chim.
  • Mặt ngoài miếng thịt nai mới được xử lý thường có một lớp màng mỏng mà bạn nên bóc đi. Lớp màng này không có mùi vị gì, nhưng nếu bạn bóc được càng sạch thì hương vị miếng thịt sẽ càng ngon hơn và dễ chế biến hơn.
 3. 3
  Ướp thịt qua đêm trước khi nấu. Thịt nai khá nặng mùi thịt rừng mà bạn có thể muốn tăng hoặc giảm hương vị, tùy vào miếng thịt và ý thích của bạn. Bạn hãy tìm hiểu một chút về cách ướp thịt nai sao cho hợp vị để miếng thịt được mềm và thơm ngon hơn. Cách tốt nhất để ướp thịt nai là cho thịt vào túi ni lông Ziplock và để trong tủ lạnh qua đêm.
  • Ướp miếng thịt mỏng với gia vị, và ướp muối cho tảng thịt dày. Gia vị ướp thịt cũng chỉ thấm vào được 0,3 cm là tối đa khi ướp qua đêm, do đó sẽ vô ích nếu bạn ướp gia vị cho tảng thịt lớn. Bạn nên dùng thịt hông hoặc thịt thăn lưng để ướp cho thấm.[1]
  • Ướp kiểu đơn giản: Dùng sốt trộn salad Ý hoặc tự pha nước ướp bằng nửa cốc giấm và dầu ô liu, 1 tép tỏi băm, 1 thìa cà phê mù tạt nâu, 1 thìa cà phê gia vị Ý (hoặc kinh giới cay và húng quế).
  • Ướp kiểu thịt nướng BBQ: Xào củ hành tây vàng băm nhỏ và 3-4 tép tỏi băm với 5 thìa canh bơ cho đến khi hành tỏi có độ trong mờ, sau đó cho thêm 2 cốc sốt cà chua (hoặc 1 cốc sốt cà chua), nửa cốc rượu táo, nửa cốc giấm táo, nửa cốc đường nâu và 2 thìa canh bột ớt.
  • Nếu không thích mùi “gây” của thịt nai, bạn có thể dùng gia vị ướp có nước cốt cam chanh. Nước cốt cam chanh có thể át mùi gây của thịt nai và dễ ăn hơn đối với trẻ em và những người ít dám mạo hiểm. Hãy thử ướp thịt với nửa cốc nước cốt chanh với nửa cốc dầu ô liu, nửa cốc rau mùi cắt nhỏ, 1 quả ớt chuông xanh băm nhỏ, 1 thìa cà phê bột thì là Ai Cập, và một cốc rượu tequila.
 4. 4
  Thay thế mỡ nai đã bỏ đi bằng nguồn chất béo khác. Mặc dù mỡ nai sẽ ảnh hưởng xấu đến thịt nai, nhưng miếng thịt nai không có vân mỡ để giữ ẩm sẽ rất dễ bị khô. Chính vì vậy, nhiều đầu bếp có kinh nghiệm chế biến thịt nai sẽ “phết mỡ” hoặc “nhét mỡ” cho miếng thịt bằng nguồn chất béo khác, chẳng hạn như bơ, bơ thực vật, dầu hoặc mỡ muối.[2]
  • Phương pháp thứ nhất là phết chất béo bên ngoài miếng thịt. Phương pháp này phù hợp nhất khi nướng thịt trên vỉ hoặc trong chảo. Sau khi lật miếng thịt, bạn có thể dùng cọ quét bơ đã tan chảy hoặc dầu ô liu lên mặt thịt đã nướng vàng để tăng độ ẩm và hương vị cho thịt nai.
  • Phương pháp thứ hai là nhét mỡ vào thịt qua những đường rạch nhỏ. Phương pháp này phù hợp với những tảng thịt dày và chế biến bằng cách quay trong lò, ngoài ra còn rất ngon khi kết hợp với loại thịt khác như dăm bông hoặc thịt muối xông khói. Dùng mũi dao làm bếp rạch vài nhát vào các phần dày nhất của tảng thịt nai, sau đó nhét các miếng mỡ lợn hoặc thịt lợn muối vào đường rạch. Mỡ sẽ làm ẩm thịt trong khi quay.
 5. 5
  Chọn các phần thịt phù hợp với phương pháp chế biến. Những phần thịt khác nhau sẽ phù hợp với các phương pháp chế biến khác nhau. Một số phần thịt làm bít tết thì tuyệt vời, số khác thì đem hầm hoặc làm xúc xích sẽ rất ngon. Dù là đang chọn miếng thịt phù hợp với món ăn định làm hay đang tìm phương pháp chế biến tốt nhất cho miếng thịt sẵn có, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau:[3]
  • Thịt thăn là phần thịt mềm nhất và thường là miếng thịt được ưa chuộng nhất, có thể để nguyên khúc hoặc cắt ra từng miếng bít tết, hoặc cắt nhỏ hơn để hầm và xào. Thịt thăn có thể được chế biến ở mức tái vừa.
  • Phương pháp quay phù hợp nhất với khúc dưới của chân giò, được om hoặc hầm nhỏ lửa trong thời gian dài cho mềm.
  • Thịt nướng sẽ ngon nhất khi dùng khúc trên của chân giò, phần thịt có thể chế biến đa dạng nhất của thịt nai. Mặc dù ban đầu có hơi dai một chút, nhưng sau khi được làm mềm đúng cách, phần thịt này có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn.
  • Phương pháp hầm phù hợp với phần thịt bên dưới xương sườn, phần thịt bụng và phần thịt ở cổ. Nếu có máy xay thịt, phần thịt này cũng rất thích hợp để chế biến thành thịt xay hoặc xúc xích.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Thịt nai bít tết

 1. 1
  Nướng thịt trên vỉ hoặc trên chảo. Cách tốt nhất để nướng thịt nai là dùng vỉ nướng trực tiếp hoặc trong chảo thật nóng đặt trên bếp lửa. Cả hai phương pháp này đều có thể giúp miếng thịt sém vàng bên ngoài và đạt đến nhiệt độ thích hợp bên trong, một yêu cầu cốt yếu của thịt nai nướng.
  • Vỉ nướng bằng ga hoặc vỉ nướng than đều thích hợp nếu bạn thích hương vị khói đặc trưng của món thịt nướng. Đốt than khoảng 30 phút trước khi nướng hoặc vặn bếp ga ở mức lửa vừa.
  • Chảo gang loại tốt là dụng cụ hoàn hảo để nướng thịt nai trên bếp. Đun nóng chảo trên lửa to vừa và láng đáy chảo bằng 1-2 thìa canh dầu ô liu trước khi nướng thịt. Chảo phải thật nóng trước khi cho thịt vào để miếng thịt sém đúng độ. Hãy chờ cho dầu vừa bốc khói để cho thịt vào chảo.
 2. 2
  Chờ cho thịt ấm lên đến nhiệt độ phòng trước khi nướng. Trước khi nướng thịt khoảng 20-30 phút, bạn cần lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và nước ướp và chờ cho ấm lên đến nhiệt độ phòng, đảm bảo nhiệt độ trong miếng thịt phải đồng đều.
  • Nếu bạn đặt miếng thịt lên vỉ nướng hoặc chảo khi vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, mặt ngoài miếng thịt sẽ được đun nóng mà bên trong vẫn còn lạnh nên rất khó đạt đến nhiệt độ thích hợp bên trong mà không bị cháy bên ngoài. Miếng thịt ở nhiệt độ phòng sẽ dễ nướng hơn nhiều và cũng dễ đạt đến độ hoàn hảo sau khi hoàn tất.
 3. 3
  Ướp muối và tiêu lên cả hai mặt miếng thịt. Bất kể thịt có được ướp trong nước muối hay không, bạn cũng nên rắc muối và tiêu mới xay lên mặt ngoài miếng thịt ngay trước khi nướng. Ướp muối quá sớm sẽ khiến một phần độ ẩm bị rút ra khiến thịt bị dai, vì vậy tốt nhất là bạn nên đợi đến khi sắp đặt thịt lên vỉ nướng mới xát muối.
 4. 4
  Nướng sém cả hai mặt thịt. Nướng thịt với lửa to vừa là tốt nhất, vì vậy bạn nên cho thịt vào chảo khi dầu bắt đầu bốc khói, hoặc đặt lên vỉ nướng ở phần than hồng nhất. Miếng thịt sẽ kêu xèo xèo khi đặt vào chảo hoặc lên vỉ nướng. Nếu không nghe tiếng kêu xèo xèo, bạn phải gắp miếng thịt ra ngay và chờ cho chảo nóng hơn. Miếng thịt cần được nướng 3-4 phút mỗi mặt để đạt đến độ giòn bên ngoài, sau đó chuyển sang khu vực nguội hơn trên vỉ nướng, hoặc vặn nhỏ lửa nếu dùng chảo gang.[4]
  • Nếu dùng chảo gang, bạn đừng quên là chảo sẽ vẫn còn nóng rất lâu sau khi tắt bếp, vì vậy, sau khi đã áp chảo cho thịt sém vàng, bạn có thể tắt bếp để khỏi cháy mặt ngoài miếng thịt.
  • Thời gian áp chảo sẽ tuỳ thuộc vào độ dày của miếng thịt. Tuy nhiên, ngay cả miếng thịt dày hơn 2,5 cm cũng chỉ nên đặt trên chảo tối đa 10-12 phút. Bạn nên cẩn thận trông chừng và kiểm tra mặt dưới miếng thịt để đảm bảo không nướng quá lửa.
  • Thịt nai chín khi nhiệt độ bên trong đạt đến 54 độ C. Thịt sẽ bắt đầu dai khi nhiệt độ lên đến 65 độ C. Với những miếng thịt dày hơn 5 cm, có lẽ bạn phải đặt lên phần ít nóng hơn của vỉ nướng hoặc vặn nhỏ lửa khi nướng trên chảo và để lâu hơn một chút để đạt dến nhiệt độ thích hợp.[5]
 5. 5
  Phết bơ vào thịt. Nếu bạn đã từng thắc mắc không hiểu vì sao miếng bít tết làm tại nhà không ngon bằng gọi ở nhà hàng, thì bí quyết ở đây chính là bơ. Sau khi lật thịt một lần, bạn nên phết một ít bơ lên bề mặt thịt để giữ ẩm cho thịt. Nếu nướng thịt trong chảo gang, bạn có thể cho vào một mẩu bơ (không quá 1 thìa canh) vào chảo, chờ bơ chảy ra rồi nghiêng chảo cho bơ chảy vào miếng thịt.
 6. 6
  Nướng thịt đạt đến độ tái vừa. Bạn không cần phải đụng đến miếng thịt nhiều lần, chỉ cần lật một lần và nướng khoảng 3-4 phút mỗi mặt. Thịt nai rất dễ bị nướng quá lửa, và điều này xảy ra rất nhanh, do đó bạn nên dùng ngón tay để thử độ chín của thịt để biết khi nào nên gắp thịt ra và để cho thịt “nghỉ” trước khi ăn.
  • Để thử độ chín của thịt bằng quy tắc bàn tay, bạn sẽ chụm đầu ngón tay cái với một trong đầu các ngón tay còn lại, sau đó dùng tay kia ấn vào phần mềm của ngón tay cái ở vị trí tiếp giáp với lòng bàn tay để cảm nhận độ mềm. Thịt tái sẽ có độ mềm tương tự như khi bạn chụm ngón cái với ngón trỏ; thịt tái vừa có độ mềm như khi chụm với ngón giữa; thịt chín vừa sẽ mềm như khi chụm với ngón đeo nhẫn, và thịt chín kỹ sẽ cho cảm giác như khi chụm với ngón út.
 7. 7
  Cho miếng thịt nướng “nằm yên” 5-7 phút. Để miếng thịt nằm yên trên đĩa hoặc trên thớt ít nhất 5 phút trước khi cắt thịt thành từng phần ăn. Bước này sẽ giúp các sợi cơ trong thịt nguội bớt, nhờ đó thịt giữ được nước ngọt bên trong mà không bị chảy ra trên đĩa. Miếng thịt cũng sẽ tiếp tục chín thêm chút ít nếu lúc này được đậy kín. Bạn có thể dọn nguyên miếng bít tết hoặc thái ngang thớ thịt thành từng lát vừa ăn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Thịt nai đút lò

 1. 1
  Nhồi rau thơm và thịt ba chỉ xông khói vào thịt. Sau khi sơ chế thịt và lọc hết mỡ, màng trắng và mô liên kết, bạn hãy rạch nhiều khía vào tảng thịt, chiều rộng 2,5 cm và sâu 5 cm. Rạch khoảng 10-12 khía khắp bề mặt tảng thịt. Nhồi vào thịt các loại rau thơm và chất béo, chẳng hạn như thịt ba chỉ xông khói để thịt được ẩm và thấm hương vị.
  • Về phầu rau thơm, bạn có thể dùng vài tép tỏi để nguyên, vài nhánh hương thảo, cỏ xạ hương hoặc lá xô thơm.
  • Về phần chất béo thì thịt ba chỉ xông khói cắt nhỏ là hợp vị nhất, nhưng bạn cũng có thể dùng vài lát bơ lạnh.
 2. 2
  Xát thảo mộc khô lên thịt và để tủ lạnh vài tiếng. Uớp thịt nai đút lò bằng gia vị khô là lý tưởng nhất. Bạn có thể dùng gia vị trộn sẵn hoặc tự pha trộn các hương vị yêu thích của mình. Cứ dùng những thứ bạn thích và thử nghiệm vài loại khác nhau – đừng sợ làm hỏng món ăn. Bạn chỉ cần lấy một nắm gia vị xoa vào mặt ngoài miếng thịt.
  • Gia vị khô cơ bản gồm có lá kinh giới cay, húng tây, mùi tây, ớt cựa gà, bột hành, muối và tiêu.
  • Với các gia vị nguyên hạt, bạn có thể dùng hạt thì là, hạt rau mùi, hạt thì là Ai Cập, mỗi loại ¼ cốc cho vào chảo rang lên. Đổ hạt ra khi đã rang thơm và dùng mặt phẳng của lưỡi dao ấn vỡ hạt, sau đó trộn với ớt bột, ớt cựa gà và đường nâu.
  • Một cách khác, bạn cũng có thể ướp thịt với nước muối qua đêm, bí quyết của những người sành ăn thịt nai. Nước muối có thể làm mềm và làm dịu hương vị của thịt nai. Dù ướp bằng cách nào, bạn cũng nên để thịt trong tủ lạnh qua đêm hoặc nhiều giờ trước khi nướng.
 3. 3
  Nướng thịt trong khay nướng bên trên lớp rau củ. Rải một lớp rau củ dưới đáy khay nướng để thịt khỏi chạm vào đáy khay, nhờ đó nhiệt sẽ được phân phối đồng đều và món ăn sẽ thấm hương vị.
  • Rau củ phổ biến nhất cho món này là hành tây, cà rốt, khoai tây và cần tây. Cắt nhỏ rau củ thành miếng vừa ăn sau khi đã rửa sạch. Bạn không cần ướp gia vị vào rau củ, vì nước thịt khi nướng sẽ chảy xuống rau củ là vừa.
  • Thịt nai thường dễ bị khô, vì vậy sẽ là ý hay nếu bạn rót một ít nước hoặc nước dùng gà xuống đáy khay. Như vậy, mọi thứ trong lò sẽ được giữ ẩm và tạo nên môi trường nóng giúp cho thịt khỏi khô.
 4. 4
  Bọc khay thịt lại và nướng ở 163 độ C khoảng 3 tiếng. Đặt tảng thịt lên lớp rau củ trong khay và bọc kín bằng giấy bạc. Cho khay thịt vào lò và nướng khoảng 3 tiếng, thỉnh thoảng rưới nước thịt chảy ra dưới đáy khay lên thịt. Nếu có nhiệt kế đo thịt, bạn có thể lấy thịt nai ra khi nhiệt độ bên trong tảng thịt đạt đến 54 -65 độ C, tuỳ thuộc vào độ chín mà bạn thích. Thịt có thể sẽ bắt đầu bị dai nếu nhiệt độ vượt quá 65 độ C.
  • Lấy thịt ra khỏi khay, nhưng vẫn đậy thịt trong khoảng 10-15 phút trước khi cắt thịt và dọn lên đĩa. Bạn có thể chắt nước thịt trong khay để làm nước sốt dọn kèm thịt nai.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Thịt nai hầm

 1. 1
  Áp chảo cho thịt sém vàng. Đun nóng một ít dầu ô liu trong chảy đáy dày và rán vàng tất cả các mặt thịt trên lửa to vừa. Miếng thịt không cần phải chín, và thực ra bạn nên tránh làm chín thịt. Bạn chỉ cần làm cháy sém bề mặt miếng thịt để tạo hương vị đậm đà và lớp màu nâu đẹp dưới đáy chảo.
  • Món thịt hầm ngon có thể được nấu bằng 0,5 kg thịt chân giò, thịt cổ hoặc sườn nai, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Để thịt được sém vàng và làm sánh món hầm, bạn có thể rắc vào thịt một ít bột mì trắng làm sốt roux. Bạn không cần phải dùng nhiều hơn 1-2 thìa cà phê bột cho mỗi 0,5 kg thịt.
 2. 2
  Cho thêm rau củ và rau thơm vào món hầm. Lấy thịt ra khỏi chảo sau khi rán vàng và cho thêm rau củ mà bạn thích vào món hầm, bắt đầu từ loại đậm đà nhất đến loại thanh nhẹ nhất. Bạn nên cho loại lâu chín nhất vào trước để đảm bảo mọi thứ gần như chín cùng lúc. Cho các loại củ như khoai tây, cà rốt hoặc củ cải vào trước, cho nấm, đậu và rau thơm tươi vào cuối cùng.
  • Với món hầm cơ bản, bạn có thể nấu với 2 củ khoai tây cắt miếng vừa ăn, 2 củ cà rốt cắt cỡ vừa và một củ hành trắng nhỏ để nguyên. Vặn lửa xuống mức vừa và đảo cho đến khi hành bắt đầu trong. Thêm vào 3-4 tép tỏi băm và đảo thêm 1-2 phút. Khi rau củ bắt đầu sém vàng là lúc bạn có thể cho nước vào chảo để làm sốt.
 3. 3
  Nấu nước sốt trong chảo. Đáy chảo giờ đã có một lớp màu đẹp và đậm đà hương vị, nhưng bạn chỉ có thể tận dụng được lớp sém này bằng cách cho thêm một ít chất lỏng và khuấy kỹ. Để làm nước sốt, bạn dùng 2-3 cốc rượu vang đỏ, bia đen hoặc nước dùng gà vốn rất hợp với thịt nai. Nếu thích, bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại chất lỏng, hoặc dùng một nửa nước với một nửa chất lỏng khác để làm dịu hương vị.
  • Chất lỏng khi mới rót vào chảo sẽ sủi bọt mạnh, sau đó sẽ giảm bớt. Khuấy đáy chảo lên để tận dụng hương vị đậm đà dưới đáy chảo, sau đó nêm gia vị vào món hầm cho vừa khẩu vị. Lá xô thơm khô, muối và tiêu là hỗn hợp gia vị tuyệt vời.
  • Đổ thịt trở lại nồi và vặn to lửa cho đến khi chất lỏng vừa sôi. Thỉnh thoảng khuấy lên cho nước dùng trong nồi luân chuyển. Khi nước dùng bắt đầu sôi, bạn hãy vặn nhỏ lửa và đậy vung, thỉnh thoảng mở vung và đảo đều.[6]
 4. 4
  Đậy vung và đun liu riu vài tiếng. Đậy vung nồi và đun ít nhất 1 tiếng đến 3 – 4 tiếng. Thời gian nấu lâu hơn và lửa nhỏ hơn sẽ đảm bảo thịt mềm nhừ và thấm gia vị, do đó bạn phải dành nhiều thời gian để nấu. Về mặt kỹ thuật thì món ăn có thể “hoàn tất” sau 1 tiếng, nhưng sẽ ngon hơn nếu bạn nấu thêm vài tiếng, khi đó protein có cơ hội để phân giải nhiều hơn và miếng thịt sẽ nhừ hơn.
  • Nếu muốn cho thêm rau củ, chẳng hạn như nấm hoặc bất cứ loại rau xanh nào, bạn nên cho vào trước khi ăn 10-15 phút để rau khỏi bị mềm nhũn. Một nhúm rau mùi tây thái nhỏ rắc lên bát thịt nai hầm sẽ rất tuyệt. Dọn kèm với bánh mì nướng giòn kiểu Pháp hoặc bánh ngô để có một bữa ăn hoàn hảo.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Thịt nai hầm sốt ớt cay chili

 1. 1
  Dùng thịt nai xay kèm với các loại thịt khác. Thịt nai xay rất hợp với bánh kẹp, bánh mì thịt và là nguyên liệu thay thế thịt bò xay trong các công thức nấu ăn, nhưng đặc biệt hợp với món chili. Dù bạn muốn nấu thịt nai nguyên chất hay kết hợp với một phần nhỏ thịt bò hầm hoặc xúc xích heo, thịt nai cũng là nguyên liệu chính tuyệt vời cho món chili ngon miệng. Nửa kg thịt nai có thể nấu được 8-12 khẩu phần.
  • "Thịt nấu chili" ám chỉ loại thịt xay nhuyễn hơn thịt nai xay thông thường. Nếu muốn thịt xay nhuyễn hơn, bạn có thể nhờ người bán thịt xay thịt "để nấu chili" hoặc mua máy xay thịt về tự xay.
  • Nếu bạn thích món thịt chili kiểu Texas thì các khúc thịt hầm sẽ thích hợp hơn, và bạn sẽ phải nấu ở nhiệt độ thấp với thời gian lâu hơn, mặc dù các nguyên liệu và kỹ thuật cơ bản thì vẫn vậy.
 2. 2
  Xào thịt nai xay và hành tây cho vàng. Cho 1-2 thìa canh dầu ăn vào nồi hầm đáy dày và cho thịt nai xay vào. Dùng thìa gỗ đảo thịt cho vàng. Ngay trước khi thịt chuyển màu nâu sẫm, bạn sẽ cho thêm một củ hành vàng cỡ vừa cắt nhỏ, một quả ớt đỏ cắt hạt lựu và 3-4 tép tỏi băm nhỏ vào nồi thịt.
 3. 3
  Cho đậu và cà chua xay vào nồi. Khi hành bắt đầu vàng là lúc bạn cho thêm đậu và cà chua. Nếu thích, bạn có thể dùng một hộp đậu thận đỏ chắt hết nước hoặc hỗn hợp đậu đỏ, đậu navy và đậu gà. Khoảng 340 g đậu là hoàn hảo.
  • Dùng một hộp cà chua xay 500 g, thêm 1 thìa canh sốt cà chua để làm món chili. Nếu muốn dùng cà chua tươi, bạn có thể cắt nhỏ 4 quả cà chua chín. Để ý trông chừng và cho thêm ít nước nếu món chili cần thêm nước.
  • Nếu không thích đậu, bạn có thể làm theo công thức chili mà bạn thích. Thịt nai cực kỳ hợp với hầu hết các công thức nấu chili xanh hoặc các kiểu chili khác có thể hợp khẩu vị của bạn. Hãy thử dùng hương vị và gia vị ưa thích của bạn xem nó có ngon hơn khi nấu với thịt nai không.
 4. 4
  Nêm 3-4 thìa canh bột ớt. Nêm ớt vào nồi tuỳ khẩu vị. Nếu thích ăn thật cay, bạn có thể cho thêm nhiều ớt bột hoặc loại ớt cay hơn, kèm thêm 1 thìa cà phê thì là Ai Cập, ớt cayenne và các loại gia vị khác mà bạn muốn cho vào món chili. Nếu không thích ăn quá cay, bạn có thể nêm lá xô thơm, thì là Ai Cập, bột rau mùi và các loại gia vị thơm khác. Nêm muối tiêu cho vừa ăn.
  • Để có hương vị chlii đặc trưng, bạn sẽ cần thêm một ít ớt bột. Cho dần dần từng ít một; nếu cần thì bạn có thể cho thêm sau rất dễ dàng.
 5. 5
  Đậy vung và đun liu riu trên lửa nhỏ ít nhất 1 tiếng. Vặn nhỏ lửa, mở vung và đun chili sôi liu riu trong 2 tiếng. Bạn có thể nấu thịt trong khoảng 30 phút, nhưng hương vị sẽ hòa quyện hơn nếu bạn nấu trong thời gian tối thiểu 1-2 tiếng. Nếm món ăn sau 30 phút để nêm nếm lại và cho thêm ớt bột nếu cần. Dọn ăn kèm với bánh ngô.
  • Nếu thích, bạn cũng có thể chuyển chili sang nồi nấu chậm và nấu cả ngày hoặc qua đêm cho thấm hương vị. Nói chung, món ăn này nấu càng lâu càng tốt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Gia vị phù hợp với thịt nai bao gồm mùi tây, xô thơm, tỏi và hành. Trong bột súp thường có các gia vị này và một số gia vị khác.
 • Thịt nai có thể chế biến thành món bít tết và bỏ lò, hầm, nấu súp, làm thịt viên hoặc nấu sốt cay chili. Bạn có thể tìm các công thức đặc biệt trên mạng hoặc sách dạy nấu ăn chuyên đề về thịt rừng.
 • Nếu làm nghề săn bắn, bạn cũng nên học cách xẻ thịt nai đúng cách.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cắt ức gà thành từng látCắt ức gà thành từng lát
Kiểm tra Thịt Gà
Nhận biết thịt không còn tươiNhận biết thịt không còn tươi
Nướng Thịt lợn thănNướng Thịt lợn thăn
Kiểm tra độ chín của thịt lợn
Làm mềm thịt lợnLàm mềm thịt lợn
Chế biến lưỡi bò
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Chế biến thịt mông bò
Chế biến thịt hun khói bằng lò vi sóng
Xay thịt
Cắt Thịt ức bò
Nướng thăn ngoại bò
Rã đông thịt bò bằm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 14.095 lần.
Trang này đã được đọc 14.095 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo