Cách để Chế biến thịt đùi dưới

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Các miếng thịt bò hảo hạng thường đắt tiền, còn những miếng rẻ tiền hơn lại thường dai và kém hương vị. Thịt đùi dưới là từ nửa sau của con bò nên đó là miếng thịt dai. Tuy nhiên, thịt đùi dưới lại là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn lành mạnh vì thịt rất nạc. Nếu biết cách chế biến thịt đùi dưới, bạn có thể xử lý được vấn đề thịt dai. Bí quyết cho miếng thịt mềm là chế biến ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.

 • Thời gian chuẩn bị: 15-20 phút
 • Thời gian chế biến: 3-7 tiếng
 • Tổng thời gian: 4-8 tiếng

Các bước

 1. 1
  Lóc mỡ. Lóc bớt mỡ thừa ở bên ngoài miếng thịt đùi dưới. Một số người thích giữ mỡ lại để tăng thêm hương vị cũng không sao, nhưng thường thì bạn sẽ thêm đủ gia vị mà không cần mỡ. Dùng dao sắc để khứa nhiều đường trên miếng thịt.
 2. 2
  Cân nhắc việc ướp thịt. Ướp thịt nhiều tiếng trước khi chế biến để phá vỡ sợi thịt dai, giúp miếng thịt mềm hơn. Tuy nhiên, bước này hoàn toàn không bắt buộc và bạn có thể bỏ qua nếu không đủ thời gian.
  • Nước ướp thường chứa một loại dầu (ví dụ như dầu ôliu), một chất có tính axit (ví dụ như giấm Balsamic hoặc nước cốt chanh) cùng hỗn hợp gia vị và rau thơm. Bạn có thể tự pha nước ướp hoặc mua ngoài siêu thị.
  • Nên đặt miếng thịt vào túi nilông đông lạnh rồi rưới nước ướp lên. Sau đó, khép kín miệng túi và để trong tủ lạnh qua đêm hoặc vài tiếng trước khi chế biến.
 3. 3
  Áp chảo miếng thịt. Rắc thêm muối và tiêu lên miếng thịt rồi đun nóng một ít dầu trong chảo gang hoặc chảo lớn. Sau đó, áp chảo miếng thịt đùi dưới cho nâu đều các mặt.
  • Trước khi áp chảo, bạn có thể thoa lên bề mặt miếng thịt các gia vị như tỏi nghiền, rau thơm tươi cắt nhỏ và bột gia vị để tăng thêm hương vị. Sử dụng gia vị kết hợp theo sở thích cá nhân.
  • Áp chảo là bước quan trọng để tạo màu nâu hấp dẫn cho miếng thịt, vì bên cạnh tác dụng tăng thêm hương vị, chất đường tự nhiên trong rau thơm và gia vị sẽ tạo màu nâu trên bề mặt miếng thịt.
 4. 4
  Chế biến miếng thịt đùi dưới trong nồi lớn, chảo gang hoặc nồi hầm. Dùng bất kỳ phương pháp nào cũng tạo ra miếng thịt mềm hoàn hảo nên bạn có thể chọn cách nào thuận tiện nhất.
  • Dù chọn dụng cụ nào để chế biến thì bạn cũng cần xếp một lớp hành tây cắt nhỏ trong đáy nồi/chảo rồi xếp thịt lên trên.
  • Thêm nước vào nồi cho ngập 1/3 miếng thịt. Có thể dùng nước lọc, nước hầm thịt bò, nước hầm rau củ, cồn (rượu vang, bia, rượu Whiskey hoặc rượu táo) hoặc kết hợp các nguyên liệu này.
 5. 5
  Hầm dưới ngọn lửa nhỏ vài tiếng. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi chế biến thịt đùi dưới là nên chế biến dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài. Bí quyết này giúp làm tan chảy lớp mỡ và phá vỡ mô liên kết bên trong miếng thịt, mang đến vị ngon và mềm cho thịt. Chế biến dưới ngọn lửa lớn trong thời gian ngắn hơn sẽ khiến miếng thịt dai và khô hơn nhiều.
  • Nồi gang: Nếu chế biến thịt trong nồi gang, bạn cần làm nóng nồi đến 150 độ C rồi nấu thịt từ từ trong 3-4 tiếng, tùy trọng lượng. Miếng thịt nặng 1,3-1,8 kg thường cần được nấu trong khoảng 4 tiếng. Thịt chín khi nhiệt độ bên trong đạt 75 đến 80 độ C.
  • Nồi hầm: Nếu chế biến thịt đùi dưới trong nồi hầm (nồi nấu chậm), bạn thường sẽ mất khoảng 7 tiếng khi cài đặt chế độ nhiệt "thấp". Mặc dù thịt bò vừa tái được ưa chuộng hơn nhưng hầm nhanh sẽ không đủ thời gian để phá vỡ mô liên kết trong miếng thịt và giúp miếng thịt mềm. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên hầm thịt đùi dưới đến khi chín kỹ.
  • Nấu trên bếp lửa: Nếu nấu thịt đùi dưới bằng bếp lửa, bạn nên dùng nồi đáy nặng để đun liu riu, từ từ dưới ngọn lửa nhỏ. Đảm bảo đậy nắp nồi cho miếng thịt ngon và ẩm.
 6. 6
  Thêm rau củ. Một số người thích thêm rau củ vào nồi khi bắt đầu nấu, nhưng làm vậy sẽ khiến rau mềm nhũn và quá chín. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên thêm rau củ vào khi gần nấu xong để đảm bảo rau củ chín hoàn hảo.
  • Các loại củ như khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, củ cải vàng và củ dền đều có thể kết hợp với thịt đùi dưới vì chúng thường thấm hương vị của nước nấu thịt. Tuy nhiên, bạn có thể thêm các loại rau củ mềm hơn như nấm, đậu xanh hoặc các loại đậu khác (thời gian chế biến ngắn hơn).
  • Thêm rau củ vào nồi khi thịt gần chín. Có thể kiểm tra bằng cách đâm xiên hoặc dĩa vào miếng thịt. Miếng thịt chín hoàn toàn có thể dễ dàng đâm xiên hoặc dĩa qua.
 7. 7
  Lấy thịt ra khỏi nồi và chuẩn bị nước thịt trong nồi. Sau khi được hầm hoàn hảo, miếng thịt cần đạt nhiệt độ bên trong là 70 độ C và dễ rời ra khi dùng dĩa ấn nhẹ vào.
  • Gắp thịt ra khỏi nồi, dùng giấy bạc phủ lên rồi đặt sang một bên khoảng 10-15 phút. Dùng thìa có lỗ để vớt rau củ trong nồi, cho vào bát rồi đặt sang một bên.
  • Đổ nước thịt trong nồi vào nồi nhỏ. Một số miếng thịt sẽ tiết ra nhiều nước, còn các miếng khác chỉ tiết ra đủ nước để rưới lên thịt. Đun liu riu nước thịt dưới ngọn lửa nhỏ. Nếu muốn cô đặc nước sốt, bạn có thể cho thêm một ít bột ngô. Nếu muốn pha loãng, bạn có thể cho thêm một ít nước hầm thịt bò, rượu vang hoặc nước lọc.
 8. 8
  Bày miếng thịt đùi dưới lên bàn ăn. Cắt miếng thịt thành lát hoặc dùng dĩa tách rời. Thưởng thức cùng với món ăn kèm là rau củ và rưới nước thịt lên trên.
  • Bạn có thể thưởng thức thịt đùi dưới với món ăn kèm yêu thích, ví dụ như khoai tây nghiền, củ cải trắng, bánh khoai tây hoặc rau mù tạt.
  • Để hoàn thành món ăn, bạn có thể rắc thêm một ít rau thơm tươi cắt nhỏ, ví dụ như lá mùi tây, hương thảo hoặc cỏ xạ hương.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để nguyên vỏ cà rốt và khoai tây. Các loại củ này có thể mất nhiều dưỡng chất nếu được cạo vỏ.
 • Nếu không thích gia vị súp bán sẵn, bạn có thể rắc một ít cỏ xạ hương, lá Oregano, muối, tiêu và xếp vài nhánh hương thảo tươi lên trên miếng thịt.
 • Dùng rượu vang đỏ thay cho toàn bộ hoặc một phần nước lọc hoặc nước hầm để món ăn có vị đậm đà và hoàn hảo hơn.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Trang này đã được đọc 2.037 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo