Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tôm hùm là một đặc sản thuộc hàng cao lương mỹ vị ở nhiều nơi trên thế giới. Đôi khi bạn có thể mua tôm hùm đông lạnh ở các siêu thị. Tôm hùm đông lạnh cũng không khó chế biến, và bạn có nhiều cách xử lý để đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon của thịt tôm hùm.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn con tôm hùm ngon nhất

 1. 1
  Mua tôm hùm đông lạnh chưa từng rã đông. Đảm bảo tôm hùm đã được chần qua trước khi cấp đông và bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, khoảng -18 độ C.
  • Nếu chưa muốn chế biến tôm hùm ngay, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín trữ trong tủ đông. Nếu được hút chân không, tôm hùm đông lạnh có thể bảo quản được đến 1 năm.
  • Tất nhiên là bạn cũng có thể mua tôm hùm tươi. Khi bảo quản trên đá trong tủ lạnh (không phải trong ngăn đá hay tủ đông), tôm hùm sống có thể bảo quản đến vài ngày.
 2. 2
  Chọn tôm hùm đông lạnh chất lượng cao. Có hai loại tôm hùm đông lạnh khác nhau – tôm nước ấm và tôm nước lạnh. Hai loại này có chất lượng và hương vị khác nhau. Bạn có thể mua đuôi tôm hoặc càng tôm đông lạnh. Rất khó tìm được tôm hùm nguyên con đông lạnh chưa sơ chế.
  • Tôm hùm nước ấm, còn gọi là tôm hùm bông, không được ngon lắm vì thịt tôm có thể bị nhão. Loài tôm này có xuất xứ từ châu Mỹ La tinh, vùng Ca-ri-bê và Florida (Mỹ). Đuôi tôm hùm của Ca-ri-bê có các đốm vàng và các vạch vàng.
  • Tôm hùm nước lạnh, còn gọi là tôm hùm Maine, có hương vị rất ngon. Thịt tôm trắng hơn, ngọt hơn và mềm hơn. Tất nhiên là nó cũng thường đắt hơn. Tôm hùm nước lạnh đến từ Nam Phi, New Zealand, Úc và vùng đông bắc Mỹ. Nếu cửa hàng không biết loại nào là tôm nước lạnh, bạn có thể đoán biết qua mức giá của nó, loại rẻ hơn thường là tôm hùm nước ấm.
  • Càng tôm đông lạnh có ít thịt hơn đuôi tôm nên cũng rẻ hơn. Bạn có thể tìm càng tôm ở khu vực thực phẩm đông lạnh ở nhiều siêu thị.
  • Tránh mua đuôi tôm hùm có các đốm đen hoặc có màu xám. Có thể con tôm đó đã chết trước khi được xử lý.[1]
  • Nếu bạn muốn ăn tôm hùm nguyên con, tốt nhất là nên chế biến tôm sống nếu bạn có thể mua được.
 3. 3
  Mua đủ số lượng tôm hùm. Quan trọng là bạn phải biết một con tôm hùm có thể phục vụ cho mấy người ăn để đảm bảo có đủ thức ăn cho mọi người. Đuôi tôm hùm rất nhiều thịt.
  • Lưu ý rằng nhiều vùng có văn hoá ẩm thực khác nhau ưa chuộng các cách chế biến khác nhau. Ví dụ như ở Canada, tôm hùm thường được nấu lâu hơn ở Pháp. Khẩu vị của mỗi người cũng cần được chú ý. Nhớ là bạn luôn luôn có thể nấu thêm một chút nữa, nhưng nếu đã lỡ nấu quá lửa rồi thì không làm lại được; vì vậy bạn nên lấy tôm ra sớm một chút còn hơn là để quá lâu.
  • Nói chung, bạn sẽ cần có 500 g- 700 g tôm hùm cho mỗi người ăn. Bạn có thể dùng tôm nguyên con, đuôi tôm hoặc càng tôm hùm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sơ chế tôm hùm trước khi nấu nướng

 1. 1
  Rã đông đuôi tôm hùm. Rã đông là bước quan trọng trước khi chế biến tôm hùm, dù là tôm nguyên con, đuôi tôm hay càng tôm. Nếu bạn không rã đông, thịt tôm thường sẽ rất dai sau khi chế biến.[2]
  • Tốt nhất là rã đông tôm hùm khoảng 24 tiếng trong tủ lạnh trước khi chế biến, hoặc ít ra là qua đêm. Một cách hiệu quả để rã đông nhanh là cho tôm vào túi ni lông kín và thả vào nồi nước đầy để trong tủ lạnh. Có thể bạn cần thay nước ít nhất 1 lần.
  • Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể rã đông sơ qua bằng lò vi sóng trước khi chế biến. Mặc dù vẫn tốt hơn là nấu luôn mà không rã đông, nhưng cách này không tốt bằng phương pháp rã đông chậm. Không nên rã đông tôm hùm trong nước ấm hoặc trong nhiệt độ phòng. [3] Càng tôm hùm cũng cần được rã đông hoàn toàn trước khi nấu nướng.
  • Một cách khác để rã đông khi bạn đang vội là cho tôm hùm vào túi ni lông rồi thả vào chậu nước lạnh. 5-10 phút thay nước một lần và đừng ngâm lâu quá 30 phút. Sau 30 phút, bạn vớt tôm ra và tiếp tục rã đông trong tủ lạnh.
 2. 2
  Với đuôi tôm hùm, bạn cần cắt dọc qua vỏ tôm. Sau khi rã đông xong và trước khi nấu, bạn hãy dùng kéo cắt qua lớp vỏ dọc xuống giữa đuôi tôm.
  • Lách mũi kéo vào giữa vỏ tôm và thịt tôm, cắt xuống dọc lưng tôm. Để nguyên phần chóp đuôi. Kéo phần thịt tôm qua khe hở vừa cắt trên lưng tôm, vậy là bạn đã có một chiếc đuôi tôm hùm kiểu “cõng nhau”.
  • Một phương pháp khác là bắt đầu từ đuôi tôm, bóc phần vỏ mềm bên dưới bụng con tôm. Bỏ phần vỏ tôm vừa bóc và cầm đuôi tôm bẻ về phía sau lưng tôm. Nếu bạn làm đứt vài khớp nối trên vỏ tôm thì con tôm sẽ không bị cong lại trong khi nấu.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chọn phương pháp chế biến tôm

 1. 1
  Luộc tôm. Luộc là phương pháp chế biến tôm hùm phổ biến nhất. Bắt đầu bằng cách đun sôi một nồi nước to. Bạn cần lượng nước đủ để đuôi tôm hùm ngập hoàn toàn.
  • Nêm 1 thìa canh muối cho mỗi lít nước. Cho tôm hùm đã rã đông vào nước, đậy nắp nồi và đun liu riu trong 5 phút đối với đuôi tôm cỡ 120 g (và thêm 1 phút nữa cho mỗi 30 g cộng thêm)
  • Bạn có thể biết tôm hùm chín khi thấy vỏ tôm đỏ tươi và thịt tôm mềm khi dùng nĩa chọc vào.[4] Thịt tôm khi đã chín đúng độ sẽ có màu trắng khi cắt ra. Nếu thấy thịt tôm còn trong, bạn hãy bỏ lại vào nồi luộc thêm một lúc nữa.
 2. 2
  Nướng tôm bằng lò nướng lửa trên. Lưu ý rằng tôm hùm nướng lửa trên rất nhanh chín, do dó bạn cần cẩn thận canh chừng để tránh bị cháy.
  • Xếp đuôi tôm hùm lên khay nướng. Đặt đuôi tôm hùm lên khay nướng, phần vỏ ở trên. Nướng lửa trên trong 4 phút. Bạn nên để tôm hùm cách xa nguồn nhiệt khoảng 12 cm.
  • Nếu đuôi tôm hùm cỡ rất lớn, bạn nên xẻ đôi con tôm theo chiều dọc thành 2 phần ăn. Lật tôm lại và quét bơ lên tôm. Nướng mặt bên kia thêm 5 phút nữa. Dọn tôm lên và thưởng thức.
 3. 3
  Hấp tôm. Hấp là cách chế biến tốt cho sức khoẻ. Đổ nước vào nồi đến mức cao khoảng 1,2 cm. Nêm 1 thìa canh muối và 1 thìa canh giấm vào nước.
  • Thả tôm hùm vào nồi và đậy nắp. Nếu là tôm hùm nguyên con, bạn cần hấp trong 10 phút với con tôm cỡ 500 g hoặc 7-8 phút cho mỗi 500 g tôm. Đuôi tôm hùm có thể chín nhanh hơn.
  • Bạn cũng có thể hấp tôm hùm bằng cách đặt trên xửng hấp. Đun sôi khoảng 5 cm nước trong nồi đặt dưới xứng hấp.[5]
 4. 4
  Chần tôm. Phương pháp chần tương tự như hấp, nhưng nhiệt độ của nước chỉ đạt tới gần điểm sôi. Bạn có thể tăng hương vị cho tôm bằng cách nêm gia vị và rau thơm.
  • Chuẩn bị một nồi nước chần đủ lớn có nắp đậy, cho thêm chanh, hành tây và cần tây vào một ít nước. Bạn cũng có thể dùng nước hầm gà hoặc nước luộc rau củ để tăng hương vị. Các gia vị có thể thay đổi tuỳ thích. Bạn cần một lượng nước khoảng 3-5 cm để chần tôm. Đun sôi nước, sau đó giảm lửa đun liu riu trong vài phút.
  • Cho tôm hùm vào nước chần, đậy nắp lại và đun liu riu trong 7-8 phút cho mỗi 500 g tôm. Nếu nước sôi, bạn hãy lấy tôm ra sớm hơn, nhưng nhớ kiểm tra xem đã chín chưa. Cố gắng đừng để nước sôi.
  • Bạn sẽ biết tôm đã chín nếu râu tôm và các chân nhỏ của tôm rụng ra dễ dàng khi bạn giật mạnh, và thịt ở đuôi tôm chuyển thành màu trắng. Nếu thịt tôm vẫn còn trong, bạn cần chần thêm vài phút nữa.
 5. 5
  Nướng tôm trên vỉ nướng. Tìm vạch chéo ở sau đầu con tôm. Dùng dao cứng đâm vào đó và xẻ dọc con tôm làm đôi.
  • Đặt tôm hùm lên vỉ nướng. Đặt phần thịt tôm úp trên vỉ nướng và nướng trong khoảng 8-10 phút. Không cần phải lật tôm.
  • Quét bơ hoặc dầu ô liu lên tôm trước khi nướng. Bạn cũng có thể xiên que nướng kim loại qua đuôi tôm rồi đặt lên vỉ nướng.
 6. 6
  Nướng tôm trong lò. Bạn có thể nướng đuôi tôm hùm hoặc thử nướng càng tôm trong lò nướng. Đầu tiên là làm trước nóng lò nướng đến 204 độ C.
  • Bọc càng tôm chung với nhau. Bọc những chiếc càng tôm trong giấy bạc và đặt vào khay nướng bánh. Bạn sẽ nướng trong khoảng 10 phút.
  • Càng tôm khi chín sẽ có màu hồng. Nhiều cửa hàng thực phẩm có bán càng tôm hùm đông lạnh ở quầy thực phẩm đông lạnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thời gian chế biến tôm khá nhanh, chỉ mất khoảng 30 phút. Tuy nhiên, thời gian rã đông thì tương đối lâu, do đó bạn cần chuẩn bị trước.
 • Dùng muối biển nêm vào nước sôi thay vì muối ăn thông thường để tăng hương vị của tôm hùm.
 • Phương pháp chế biến tôm hùm nhanh và dễ nhất là luộc.

Những thứ bạn cần

 • Nồi hoặc ấm đun nước
 • Túi đựng thực phẩm trữ đông
 • Nước
 • Kẹp gắp và kéo nhà bếp
 • Rổ
 • Vỉ nướng, bếp hoặc lò nướng

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm cáLàm cá
Phân biệt giới tính cá bảy màuPhân biệt giới tính cá bảy màu
Chế biến sò điệp đông lạnh
Nhận biết cá hồi không còn tươiNhận biết cá hồi không còn tươi
Ăn món cá hồi xông khóiĂn món cá hồi xông khói
Nấu tôm không bị cong
Biết khi nào cá hồi được nấu chín
Chế biến HàuChế biến Hàu
Ăn cá mòi đóng hộpĂn cá mòi đóng hộp
Chế biến bít tết cá ngừChế biến bít tết cá ngừ
Chế biến vẹmChế biến vẹm
Chế biến tôm đã hấp chín
Nhận biết cá không còn tươiNhận biết cá không còn tươi
Chế biến Đuôi Tôm hùmChế biến Đuôi Tôm hùm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ed Kuoha
Cùng viết bởi:
Đầu bếp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ed Kuoha. Ed Kuoha là đầu bếp kiêm chủ sở hữu Kuoha Culinary tại Aiea, Hawaii. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều bếp ăn và khu ẩm thực, chẳng hạn như Morimoto Waikiki - nơi ông được đào tạo trực tiếp bởi siêu đầu bếp Morimoto. Đầu bếp Ed chuyên cung cấp dịch vụ cho các sự kiện ăn uống nhỏ và yêu cầu nấu ăn riêng. Ông có bằng cao đẳng của Viện Ẩm thực Pacific thuộc Cao đẳng cộng đồng Kapiolani. Bài viết này đã được xem 3.434 lần.
Chuyên mục: Cá và Hải sản
Trang này đã được đọc 3.434 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo