Cách để Chế biến bông cải xanh

Trong bài viết này:Hấp bông cải xanh tươiChế biến bông cải xanh đông lạnhBông cải xanh áp chảoRoast Broccoli Nướng bông cải xanhChần bông cải xanhTham khảo

Bông cải xanh không chỉ giàu vitamin C, axit folic và chất xơ mà còn dễ chế biến và bổ sung chất dinh dưỡng cho các bữa ăn. Bất kể bạn dùng phương pháp hấp, áp chảo, nướng hoặc chần bông cải xanh thì bông cải xanh cũng ngon khi ăn riêng mình nó, hoặc ăn với các loại thịt hay rau củ khác. Hãy xem hướng dẫn bên dưới để biết cách chế biến bông cải xanh.

Thời lượng

 • Thời gian chuẩn bị (Hấp): 15 phút
 • Thời gian chế biến: 3-5 phút
 • Tổng thời gian: 20 phút

1
Hấp bông cải xanh tươi

 1. 1
  Rửa bông cải xanh. Nếu bạn mua bông cải xanh ở siêu thị, chỉ cần rửa sơ qua một lần là được. Còn nếu bạn mua ở chợ hoặc tại vườn thì ngâm bông cải xanh trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Bông cải xanh tại vườn thường có sâu bắp cải, một loại sâu phổ biến ở vườn. Ở giai đoạn ấu trùng, sâu bắp cải thường có màu xanh lá, dài khoảng 2,5 cm. Mặc dù chúng không có hại nhưng chúng có thể làm mất sự ngon miệng trong bữa ăn. Loại sâu này thường chết khi ở trong nước muối. Sâu bắp cải sẽ nổi lên trên mặt nước để bạn có thể lọc ra và bỏ chúng đi.
 2. 2
  Cắt bỏ phần cuống. Đây là phần cứng nhất của bông cải xanh. Phần cuống có thể ăn được nhưng ở càng xa phần bông thì càng cứng và không ngon. Bạn có thể cắt bỏ phần cứng và dùng phần còn lại để ăn.
 3. 3
  Cắt phần bông. Cắt từng nhánh bông cải xanh hoặc cắt góc nhỏ đến khi toàn bộ bông cải rời ra thành phần nhỏ giúp bạn dễ chế biến. Nếu bạn không thích ăn cuống thì hãy cắt ngay phía dưới phần bông. Nếu bạn muốn có nhiều lợi ích từ bông cải, hãy cắt nhánh bông sát với phần cuống của bông cải.
 4. 4
  Cho xửng hấp vào nồi. Đổ lượng nước cao khoảng 5 cm vào nồi, cho xửng hấp vào, đậy nắp và cho nồi lên bếp ở lửa vừa để đun sôi nước.
 5. 5
  Cho bông cải xanh vào xửng hấp. Mở nắp nồi, cho bông cải xanh vào xửng hấp và đóng nắp nồi lại.
 6. 6
  Hấp bông cải xanh. Để bông cải xanh trong nồi hấp từ 3 - 5 phút, tùy thuộc vào số lượng bông cải xanh mà bạn chế biến.
 7. 7
  Tắt bếp. Nhấc nồi ra khỏi bếp, mở nắp ngay lập tức. Nếu không bông cải xanh sẽ tiếp tục được nấu và nhanh chóng bị mềm.
 8. 8
  Thưởng thức. Bạn có thể ăn bông cải xanh ngay sau khi hấp, ăn với nước sốt hoặc thêm gia vị hoặc kết hợp với công thức nấu ăn khác.

2
Chế biến bông cải xanh đông lạnh

 1. 1
  Mở túi bông cải xanh. Chỉ cần cắt hoặc xé miệng túi để lấy bông cải xanh. Cách dễ nhất là cắt miệng túi.
 2. 2
  Chế biến bông cải xanh. Cho lượng bông cải xanh mà bạn cần vào nồi với mực nước cao khoảng 5 -8 cm. Đun trên lửa vừa cho đến khi nước bắt đầu sôi. Sau đó lấy nồi ra khỏi bếp ngay lập tức.
  • Nếu bạn chế biến bằng lò vi sóng, chỉnh thời gian 1 - 3 phút tùy thuộc vào công suất của lò vi sóng và lượng bông cải xanh ít hay nhiều. Bông cải xanh nên được chế biến sao cho vẫn còn độ giòn. Nếu bông cải xanh vẫn còn chưa rã đông hoàn toàn, tiếp tục cho vào lò mỗi lần 30 giây cho đến khi được kết quả ưng ý thì lấy ra khỏi lò ngay. Cho bông cải xanh vào đĩa dùng cho lò vi sóng với nắp đậy và đổ vào mực nước cao khoảng 2,5 cm.
 3. 3
  Lược bông cải xanh và thưởng thức. Sau khi lược lấy bông cải, bạn có thể ăn ngay hoặc nêm thêm gia vị hoặc kết hợp với công thức nấu ăn khác.

3
Bông cải xanh áp chảo

 1. 1
  Làm cho bông cải xanh ráo nước. Bạn nên rửa bông cải xanh và để ráo nước trước khi chế biến -- nếu nó được đóng gói trong siêu thị, bạn có thể không cần rửa lại.[1]
 2. 2
  Tách bông cải thành những nhánh nhỏ. Cắt các nhánh bông ra khỏi phần cuống. Phần cuống có thể ăn được -- bạn chỉ cần cắt hoặc lặt bỏ phần lá và nên nhớ rửa sạch bụi bẩn.
 3. 3
  Cho 2 thìa dầu rau củ vào chảo và đun trên lửa vừa. Đun trong khoảng 30 giây để chảo nóng lên.
 4. 4
  Cho bông cải xanh vào chảo và rắc thêm một ít muối.
 5. 5
  Đảo bông cải xanh. Như vậy, bông cải xanh sẽ được phủ đều dầu.
 6. 6
  Cho phần cuống đã cắt nhỏ vào sau. Vì cuống sau khi cắt nhỏ sẽ chín nhanh hơn nên bạn có thể cho vào chảo sau.
 7. 7
  Đảo đều bông cải cho đến khi nó xanh hơn và mềm hơn. Tức là bông cải đã có thể ăn được.
 8. 8
  Thưởng thức. Bạn có thể ăn bông cải xanh cùng các loại rau củ áp chảo khác hoặc ăn ngay sau khi áp chảo.

4
Roast Broccoli Nướng bông cải xanh

 1. 1
  Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C.
 2. 2
  Nên nhớ làm cho bông cải ráo nước. Nếu bông cải vẫn còn ướt, nó sẽ bị mềm.
 3. 3
  Tách bông cải thành những nhánh nhỏ. Cắt các nhánh bông ra khỏi phần cuống. Phần cuống có thể ăn được -- bạn chỉ cần cắt hoặc lặt bỏ phần lá và nên nhớ rửa sạch bụi bẩn. Bạn có thể cắt bỏ đoạn cuối của cuống vì nó cứng và không ngon.[2]
 4. 4
  Rưới 3 thìa dầu ô liu lên bông cải cùng với nửa thìa muối.
 5. 5
  Cho bông cải xanh lên giấy bạc. Sắp xếp sao cho các nhánh bông rời rạc và không chồng lên nhau.
 6. 6
  Nướng từ 20-25 phút cho đến khi nó giòn và có màu như caramel.
 7. 7
  Thưởng thức. Ăn bông cải xanh sau khi nướng hoặc vắt thêm một ít chanh trước khi ăn.

5
Chần bông cải xanh

 1. 1
  Tách bông cải thành những nhánh nhỏ. Cắt các nhánh bông ra khỏi phần cuống. Phần cuống có thể ăn được -- bạn chỉ cần cắt hoặc lặt bỏ phần lá và nên nhớ rửa sạch bụi bẩn. Bạn có thể cắt bỏ đoạn cuối của cuống vì nó cứng và không ngon.[3]
 2. 2
  Đặt một bát nước đá ngay cạnh bếp.
 3. 3
  Đun sôi một nồi nước to. Nên đun đến khi nước sôi mạnh.
 4. 4
  Thêm 2 thìa muối vào nước.
 5. 5
  Cho bông cải xanh vào nước. Tiếp tục đun đến khi chúng vừa giòn, khoảng 1 - 1.5 phút.
 6. 6
  Vớt bông cải xanh ra khỏi nồi nước.
 7. 7
  Sau đó, cho bông cải xanh vào nước đá ngay lập tức.
 8. 8
  Đợi nước sôi trở lại. Tiếp tục cho phần cuống đã cắt nhỏ vào đun đến khi vừa giòn. Việc này mất khoảng 1 - 1.5 phút. Đun thêm khoảng 30 giây nếu bạn muốn phần cuống mềm hơn. Sau đó vớt ra và cho vào nước đá.
 9. 9
  Thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức bông cải chần với rau củ khác, salad, món frittata hoặc với món thịt hầm.

Lời khuyên

 • Bất kể bạn chế biến bông cải xanh tươi hay đông lạnh, điều quan trọng nên nhớ là không nấu quá lâu. Vì không ai thích ăn bông cải xanh bị mềm.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Trái cây và rau củ

Ngôn ngữ khác:

English: Cook Broccoli, Español: cocinar brócoli, Português: Cozinhar Brócolis, Italiano: Cucinare i Broccoli, Français: cuisiner le brocoli, Deutsch: Brokkoli zubereiten, Русский: приготовить брокколи, 中文: 煮花椰菜, Bahasa Indonesia: Memasak Brokoli, Nederlands: Broccoli bereiden, العربية: طهي البروكلي, ไทย: ปรุงอาหารจากบร็อกโคลี, 한국어: 브로콜리 조리하는 방법

Trang này đã được đọc 2.275 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?