Cách để Chế biến Bít tết Bằng Chảo

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Mặc dù có thể khiến các đầu bếp "chuyên nghiệp" cảm thấy thấy không hài lòng nhưng thực ra, bít tết chế biến bằng chảo vẫn có thể tạo ra hương vị ngon ngọt như bít tết chính hiệu. Vào những ngày trời lạnh và bạn không muốn chuẩn bị vỉ nướng thì chế biến bít tết bằng chảo sẽ là phương pháp tuyệt vời nhất.

Nguyên liệu

 • Bít tết hoặc thịt cốt lết dày ít nhất 2,5 cm
 • Muối, tiêu
 • Rau thơm (không bắt buộc)
 • Dầu ăn (dầu hạt cải, dầu thực vật hoặc dầu lạc)

Các bước

 1. 1
  Chọn lát bít tết dày. Miếng bít tết dày (khoảng 2,5 cm hoặc hơn) sẽ xuất hiện lớp vỏ giòn đẹp mắt mà không bị khô bên trong khi chế biến. Nếu dùng lát bít tết mỏng, phần bên trong dễ bị chín quá ngay khi bên ngoài vừa chuyển màu nâu. Nếu muốn miếng bít tết có màu nâu hoàn hảo ở ngoài và màu hồng mọng nước ở trong, bạn nên chọn miếng dày thay vì miếng mỏng. Ngoài ra, cần rã đông bít tết trước khi chế biến để dễ ướp hoặc áp chảo hơn.
 2. 2
  Ướp muối trước và để bít tết ở nhiệt độ phòng trước khi áp chảo. Ướp muối cho miếng bít tết ít nhất 40 phút trước. Ướp muối trước quá lâu sẽ làm mất đi độ mọng nước trên bề mặt. Ngược lại, nếu ướp muối đủ lâu trước khi áp chảo:
  • Muối sẽ hút độ ẩm trên bề mặt miếng thịt và lắng xuống tạo thành vũng nước nhỏ. Trong lúc đó, muối tiếp tục làm mềm thịt và phân giải protein. Sau khi quá trình làm mềm nhanh chóng diễn ra, phần nước lắng đọng sẽ thấm ngược vào giúp miếng bít tết mềm và mọng nước hơn. [1]
  • Không rắc tiêu ngay. Khác với muối, tiêu sẽ cháy trong quá trình áp chảo. Nếu không muốn bít tết có vị cay, tốt nhất bạn nên áp chảo xong rồi mới rắc tiêu.
 3. 3
  Đổ 1-2 thìa dầu (dầu hạt cải hoặc dầu lạc) vào chảo và đun dưới ngọn lửa lớn. Dầu bắt đầu bốc khói nghĩa là bạn có thể cho bít tết vào áp chảo.
 4. 4
  Nhẹ nhàng đặt miếng bít tết vào chảo. Nếu trong chảo có các đường nổi song song, bạn có thể đặt miếng bít tết xiên để tạo họa tiết chéo song song.
 5. 5
  Quyết định xem sẽ lật bít tết một lần hay nhiều lần. Câu hỏi cần đặt ra lúc này đó là lật hay không lật bít tết. Trong khi nhiều đầu bếp cho rằng chỉ lật bít tết một lần để tạo màu hoàn chỉnh ở một mặt thì mới đây, các chuyên gia nghiên cứu ẩm thực lại đưa ra một câu trả lời khác cho câu hỏi trên.
  • Các chuyên gia phát hiện ra rằng thực phẩm được lật thường xuyên sẽ chín nhanh và đều hơn.[2][3][4] Tuy nhiên, thịt lật thường xuyên sẽ không có đủ thời gian để hình thành lớp than phủ đẹp mắt, mặc dù vẫn có hương vị ngon.
  • Bạn nên thử nghiệm và chọn ra phương pháp phù hợp nhất. Nấu ăn là quá trình nhằm thỏa mãn sở thích của bản thân nên bạn có thể tự do thử nghiệm.
 6. 6
  Áp chảo bít tết khoảng 3-6 phút mỗi mặt, tùy thuộc vào độ dày và độ chín của bít tết mà bạn muốn. Miếng bít tết dày cần áp chảo lâu hơn, còn miếng mỏng sẽ chín nhanh hơn.
 7. 7
  Khoảng 2 phút trước khi bít tết chín, hãy cho 2 thìa bơ cùng rau thơm vào chảo. Bơ sẽ mang đến hương vị béo ngậy, đậm đà cho bít tết. Hơi nghiêng chảo và rưới bơ đều lên mặt miếng bít tết. Mặc dù không cần thiết nhưng nếu muốn, bạn có thể cho thêm các loại rau thơm được gợi ý dưới đây:
  • Hương thảo
  • Hoa oải hương
  • Lá nguyệt quế
  • Lá xô thơm
  • Tỏi
 8. 8
  Dùng nhiệt kế kiểm tra độ chín của bít tết. Mặc dù có thể kiểm tra nhiệt độ bằng tay nhưng sử dụng nhiệt kế là cách tốt nhất để bạn luôn có thể tạo ra miếng bít tết với hương vị tuyệt vời. Chỉ cần chạm nhẹ nhiệt kế lên bề mặt miếng thịt và nó sẽ cho bạn biết bít tết đã đạt độ chín như mong muốn chưa. Độ chín của bít tết được thể hiện dựa theo nhiệt độ như dưới đây:
  • 50°C = Tái
  • 55°C = Tái vừa
  • 60°C = Chín vừa
  • 65°C = Chín
  • 70°C = Chín kỹ
 9. 9
  Khi nhiệt độ miếng bít tết còn cách nhiệt độ đạt độ chín như mong muốn khoảng 3°C, hãy gắp bít tết ra và để nguội. Lý do là vì ngay cả khi được gắp ra khỏi chảo, bít tết vẫn sẽ vẫn tiếp tục chín. Phủ giấy bạc lên và chờ bít tết nguội ít nhất 5 phút.
  • Nếu không để bít tết nguội hoàn toàn, phần nước bên trong sẽ chảy ra khi bạn dùng dao cắt. Đó là do sợi cơ co lại trong khi được chế biến và dồn nước vào giữa miếng thịt, khiến phần thịt ở giữa vẫn tương đối tái và nhạt màu. Khi để nguội, sợi cơ sẽ giãn ra và đưa nước lan ra toàn bộ miếng thịt. Khi cắt vào, miếng thịt sẽ mềm và mọng nước hơn.
 10. 10
  Thưởng thức bít tết. Bạn có thể cắt bít tết thành nhiều lát hơi dày trước hoặc để mọi người tự thưởng thức theo cách của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng chảo dày và dầu có thể chịu nhiệt độ cao, ví dụ như dầu lạc hoặc dầu hạt cải.
 • Nên ướp muối cho thịt 40 phút trước khi chế biến để làm mềm và rắc tiêu đen vào khi gần áp chảo xong.
 • Để bít tết khô (cho vào trong tủ lạnh và không đậy kín) khoảng 36 tiếng trước khi áp chảo và lật mỗi 8 tiếng. Thời gian để bít tết khô tùy thuộc vào màu sắc và chất lượng miếng thịt. Miếng thịt tối màu chất lượng cao thường đã được treo và làm khô sẵn, trong khi thịt rẻ tiền lại không khô và dễ hư hơn. Mặc dù để làm được điều này, đầu bếp phải thật tinh tế nhưng nó sẽ làm nổi bật hương vị của thịt. Ngoài ra, bạn cần làm ấm miếng thịt lên nhiệt độ phòng và dùng khăn sạch thấm khô nước để thịt chín đều và có lớp phủ màu nâu đẹp mắt.
 • Có thể chuẩn bị thịt bằng cách rửa sạch, để khô nước và phủ dầu oliu, bột tiêu đen và muối lên. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để khoảng 1 tiếng cho thịt ấm lên bằng nhiệt độ phòng, đồng thời để gia vị ngấm vào thịt. Cách này sẽ giúp giữ lại nước thịt trong khi chế biến.

Cảnh báo

 • Phương pháp chế biến này tạo ra miếng bít tết chín kỹ khi miếng thịt mỏng hơn 2,5 cm. Vì vậy, việc áp chảo mỗi mặt 3 phút cũng có thể khiến bít tết quả chín. Đối với miếng thịt dày 2,5 cm, bạn nên giảm thời gian áp chảo xuống 2 phút mỗi mặt nếu muốn thịt tái hoặc tái vừa.
 • Nhiều người không thích ăn bít tết chín kỹ. Vì vậy, bạn nên hỏi ý thực khách trước khi chế biến bít tết cho họ. Ngoài ra, cũng có nhiều cách khác để áp chảo bít tết mà vẫn tạo ra hương vị tuyệt vời và độ chín từ tái vừa đến chín vừa.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Trang này đã được đọc 6.227 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo