Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ức gà tây không xương là nguyên liệu ngon lành thay thế cho thịt gà và là lựa chọn tuyệt vời khi bạn không có thời gian để chế biến nguyên cả con gà tây. Ức gà thường có trọng lượng từ 1kg-5 kg với lượng thịt đủ phục vụ cho số đông người ăn. Nguyên liệu này rất dễ chế biến trong lò nướng hoặc nồi nấu chậm. Phần thịt trắng mềm của gà tây thích hợp với bất kỳ loại gia vị tẩm ướp nào.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Mua và sơ chế ức gà tây

 1. 1
  Mua ức gà theo trong lượng. Ức gà tây không xương thường được bán theo trọng lượng ở dạng thịt tươi hoặc đông lạnh. Ức gà tây lớn hơn nhiều so với ức gà, do đó bạn nên cân nhắc điều này khi quyết định số lượng cần mua. Một phần ức gà tây cho một người ăn thường là 100g- 200g. Thịt gà tây đã chế biến chín có thể bảo quản trong tủ lạnh rất tốt, vì vậy bạn có thể mua nhiều hơn để có phần còn thừa cho vào bánh kẹp.
  • Nếu mua thịt tươi, bạn nên chọn ức gà có màu hồng nhạt, không có các đốm bị biến màu. Nếu mua thịt tươi đóng gói sẵn, bạn nhớ sử dụng hoặc đông lạnh trước ngày hết hạn.
  • Chọn ức gà tây đông lạnh không có dấu hiệu bị cháy đông. Ức gà tây sống có thể trữ trong tủ đông đến 9 tháng.[1]
 2. 2
  Rã đông thịt gà tây đông lạnh. Nếu cứ cố chế biến thịt gà tây ở trạng thái đông lạnh, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Phương pháp được khuyên dùng là rã đông từ từ trong tủ lạnh.[2] Vào khoảng đêm hôm trước khi định chế biến, bạn hãy bỏ ức gà tây đông lạnh vào tủ lạnh để rã đông từ từ. Bạn sẽ cần dành ra 24 tiếng để rã đông 2kg- 2,5kg thịt ức gà tây.
  • Để ức gà tây còn nguyên bao bì trong tủ lạnh cho đến khi rã đông. Đặt thịt vào đĩa hoặc khay để hứng nước thịt chảy ra khỏi bao bì khi thịt tan đông.
  • Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể rã đông gà trong nước lạnh. Ngâm thịt gà tây còn nguyên bao bì trong chậu hoặc bồn rửa chứa nước lạnh. Thay nước ngâm thịt sau mỗi nửa giờ bằng nước lạnh. Thời gian rã đông cho mỗi nửa kg thịt trong phương pháp này là khoảng 30 phút.
  • Cách nhanh nhất để rã đông là dùng lò vi sóng. Lấy ức gà ra khỏi bao bì, đặt vào đĩa dùng được trong lò vi sóng để hứng nước thịt chảy ra. Sử dụng công suất và thời gian rã đông thịt theo khuyến nghị trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất.
 3. 3
  Lấy thịt ra khỏi bao bì. Lấy ức gà tây ra khỏi bao sau khi rã đông. Ức gà tây tươi hoặc đông lạnh thường đựng trong túi lưới mà bạn phải lấy ra trước khi chế biến. Nếu ức gà được cuộn tròn, bạn hãy mở ra trước khi bắt đầu chế biến.
 4. 4
  Cân nhắc ướp ức gà tây. Mặc dù không bắt buộc, nhưng thịt sẽ mềm và đậm đà nếu được tẩm ướp. Bạn cần làm nước ướp trước khi định chế biến 1 giờ. Chọn bất cứ loại nước ướp nào mua ở cửa hàng để ướp ức gà tây hoặc tự pha chế. Cho thịt vào hộp đựng thực phẩm và rót nước ướp lên. Mỗi 0,5 kg ức gà tây cần khoảng 1/4 cốc (60 ml) nước ướp.[3] Ướp thịt trong 1-3 tiếng trước khi nấu nướng.
  • Bạn có thể tự làm nhanh nước ướp bằng cách pha ½ cốc giấm, ¼ cốc dầu ô iu, 4 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu và ½ thìa cà phê muối cho mỗi 0,5 kg thịt.
  • Nhớ bỏ thịt gà tây vào tủ lạnh trong thời gian ướp.
  • Vì các phương pháp rã đông ở nhiệt độ cao (ngâm nước lạnh và dùng lò vi sóng) có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, bạn nên nấu nướng ngay sau khi rã đông nhanh. Do đó, bạn cần phải rã đông chậm trong tủ lạnh nếu muốn ướp thịt trước vài tiếng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nướng ức gà tây không xương trong lò nướng

 1. 1
  Làm nóng lò nướng trước đến 163 độ C.
 2. 2
  Tính toán thời gian nướng. Ức gà càng lớn thì thời gian nướng càng lâu. Khi nướng ở nhiệt độ 163 độ C, thời gian nướng sẽ là 25 phút cho mỗi 0,5 kg.
  • Với miếng ức gà tây nhỏ hơn 2kg - 3kg, bạn nên đặt thời gian nướng từ 1,5 tiếng đến 2,5 tiếng. Nếu miếng ức gà lớn hơn, cỡ 3kg - 4 kg, bạn cần nướng trong khoảng 2,5 tiếng đến 3,5 tiếng.
  • Nếu đang ở độ cao từ 5.000 mét trở lên, bạn sẽ phải cộng thêm 5-10 phút nướng cho mỗi 0,5 kg.
 3. 3
  Tấm ướp thịt. Ướp thịt ức gà tây với dầu ô liu và rắc một nhúm muối tiêu vào da gà. Nếu thích, bạn có thể rắc các gia vị khô như cỏ xạ hương, oregano, xô thơm hoặc húng quế vào thịt.
  • Nếu muốn dùng thảo mộc tươi, bạn có thể thái sơ và nhét dưới da gà để hương vị thấm vào thịt.
  • Nếu thích vị chanh ăn kèm với thịt gia cầm, bạn hãy cắt vài lát chanh và nhét xuống dưới da gà để lấy ra sau khi nướng.
 4. 4
  Đặt gà vào khay nướng. Xịt dầu chống dính hoặc phết dầu ăn vào khay nướng để gà khỏi dính vào khay. Đặt miếng ức gà vào khay, mặt có da ngửa lên.
 5. 5
  Nướng gà. Nướng ức gà tây cho đến khi nhiệt độ bên trong thịt đạt đến 68 độ C khi đo bằng nhiệt kế thịt.[4] Nướng ở nhiệt độ thấp hơn 163 độ C sẽ giúp cho thịt ức gà không bị khô.
  • Nếu muốn đảm bảo ức gà tây giữ được độ ẩm, thỉnh thoảng bạn nên phết nước thịt lên ức gà trong quá trình nướng. Bạn có thể dùng thìa to hoặc bơm tiêm ướp gà tây để rưới nước thịt chảy ra trong chảo lên bề mặt ức gà.
  • Để có lớp da giòn, bạn hãy bật thanh nhiệt nướng lửa trên và nướng khoảng 5 phút sau khi nhiệt độ bên trong miếng thịt đạt đến 68 độ C.
 6. 6
  Để ức gà nướng “nghỉ” ở nhiệt độ phòng trong 20 phút. Đậy giấy bạc lên ức gà và để trên bàn bếp vài phút. Trong thời gian này, nước thịt trong ức gà sẽ được rút lại vào thịt. Nếu bạn bỏ qua bước này thi thịt sẽ bị khô .
 7. 7
  Cắt thịt. Dùng dao khắc cắt ức gà tây thành từng lát cỡ một phần ăn. Đặt các lát gà lên một chiếc đĩa to khi dọn lên.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nấu ức gà tây trong nồi nấu chậm

 1. 1
  Tính toán thời gian nấu. Nối nấu chậm hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với lò nướng, do đó thời gian nấu để bên trong ức gà đạt đến nhiệt độ 68 độ C cũng lâu hơn nhiều. Như vậy là bạn có thể chỉ việc bật nồi lên và quên đi trong nhiều tiếng đồng hồ khi còn bận làm những việc khác.
  • Ức gà nhỏ cỡ 2kg - 3kg nấu ở mức "low" (thấp) trong nồi nấu chậm sẽ mất 5-6 tiếng. Ức gà lớn hơn cỡ 3kg - 5kg sẽ cần nấu trong 8-9 tiếng.
  • Sử dụng mức "high" (cao) sẽ rút ngắn thời gian nấu tương đương với lò nướng thông thường.
 2. 2
  Cho ức gà tây vào nồi nấu chậm. Nhớ rằng ức gà phải được rã đông và tháo màng bọc trước khi nấu. Bạn cũng nên bỏ da gà trước khi nấu vì da gà sẽ không thể giòn được khi chế biến trong nồi nấu chậm.
 3. 3
  Nêm gia vị. Bất cứ thứ gì bạn bỏ vào nồi nấu chậm cũng sẽ được nấu liu riu với ức gà cả ngày và tạo nên thành phẩm đậm đà hương vị. Bạn có thể tự làm gia vị ướp hoặc mua gia vị ở cửa hàng. Hãy thử một trong các hỗn hợp gia vị sau:
  • Tự trộn hỗn hợp gia vị với 1 thìa cà phê tỏi xay khô, 1 thìa cà phê muối gia vị, 1 thìa cà phê gia vị Ý và 1 thìa cà phê tiêu.
  • Nếu không tìm được đúng loại gia vị, bạn có thể dùng một gói bột súp hành hoặc một viên súp. Hoà tan viên/gói súp trong 1 cốc nước nóng và đổ vào nồi nấu chậm.
 4. 4
  Cân nhắc cho thêm rau củ và thảo mộc. Một điều rất hay ở nồi nấu chậm là nó có thể nấu đủ thứ trong một nồi mà không làm lộn xộn các nguyên liệu, vì vậy bạn cứ việc cho vào nồi mọi thứ rau củ và thảo mộc trong tủ lạnh có thời gian chín cùng với ức gà. Khoai tây, cà rốt và hành tây cũng như các loại thảo mộc như rau mùi tây, xô thơm và oregano đều là các nguyên liệu thích hợp cho món ăn này.
  • Cắt rau củ thành các khúc lớn để khỏi bị vỡ ra nhiều trong thời gian dài.
  • Nếu không có sẵn thào mộc tươi trong tủ lạnh hoặc trong vườn, bạn có thể thay bằng thảo mộc khô có trong tủ bếp.
 5. 5
  Đổ nước ngập tất cả nguyên liệu trong nồi. Đổ nước vào nồi đủ để ngập gà để thịt gà khỏi khô trong khi nấu. Bạn cũng có thể dùng nước dùng gà thay cho nước.
 6. 6
  Cài đặt mức công suất của nồi nấu chậm. Tùy vào thời gian bạn có, bạn sẽ cài đặt nồi ở công suất cao hoặc thấp. Nhớ rằng nồi nấu chậm dùng ở mức thấp sẽ mất 5-8 tiếng; nếu bạn đặt nồi ở mức cao thì thời gian nấu sẽ ngắn hơn.
 7. 7
  Kiểm tra nhiệt độ bên trong thịt để chắc chắn rằng thịt đã chín kỹ. Đảm bảo nhiệt độ bên trong ức gà đạt đến tối thiểu 68 độ C khi đo bằng nhiệt kế thịt. [5] Châm đầu nhiệt kế vào phần dày nhất của ức gà, cẩn thận đừng chọc xuyên qua cả miếng thịt. Chờ con số hiển thị trên nhiệt kế dừng lại và đọc nhiệt độ.
 8. 8
  Lấy ức gà ra khỏi nồi nấu chậm và cắt lát. Đặt thịt lên thớt và dùng dao khắc cắt thành lát.
 9. 9
  Hoàn thành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không có nhiệt kế đo thịt, bạn hãy nướng ức gà cho đến khi nước thịt chảy ra trong suốt. Để kiểm tra, bạn hãy cắt một đường nhỏ ở giữa miếng ức gà. Nước thịt chảy ra khỏi vết cắt trong suốt có nghĩa là ức gà đã chín.

Cảnh báo

 • Luôn luôn rã đông thịt trong tủ lạnh nếu bạn muôn tẩm ướp thịt, vì thịt rã đông nhanh cần được nấu nướng ngay.
 • Không đông lạnh lại thịt đã rã đông nhanh; bạn phải chế biến ngay sau khi rã đông.
 • Chế biến ngay nếu bạn rã đông nhanh bằng phương pháp ngâm trong nước lạnh hoặc dùng lò vi sóng.
 • Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi chạm vào thịt sống.
 • Đừng rã đông thịt gà tây quá nhanh, vì điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnhh nguy hiểm phát triển.

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra Thịt Gà
Nhận biết thịt không còn tươiNhận biết thịt không còn tươi
Nướng Thịt lợn thănNướng Thịt lợn thăn
Cắt ức gà thành từng látCắt ức gà thành từng lát
Làm mềm thịt lợnLàm mềm thịt lợn
Kiểm tra độ chín của thịt lợn
Chế biến lưỡi bò
Chế biến thịt mông bò
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Xay thịt
Rã đông thịt bò bằm
Chế biến thịt naiChế biến thịt nai
Làm khô bòLàm khô bò
Hâm nóng gà nướng rô tiHâm nóng gà nướng rô ti
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ollie George Cigliano
Cùng viết bởi:
Đầu bếp riêng & Chuyên gia giáo dục về thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ollie George Cigliano. Ollie George Cigliano là đầu bếp riêng, chuyên gia giáo dục về thực phẩm và chủ sở hữu của Ollie George Cooks tại Long Beach, California. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, cô chuyên sử dụng các nguyên liệu tươi sống và kết hợp các kỹ thuật nấu nướng truyền thống với hiện đại. Ollie George có bằng cử nhân về văn học so sánh của Đại học California, Berkeley và chứng chỉ về dinh dưỡng và sống lành mạnh của Đại học eCornell. Bài viết này đã được xem 1.561 lần.
Trang này đã được đọc 1.561 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo