Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chặn một website có thể khiến bạn làm việc năng suất hơn, hoặc hạn chế trẻ em truy cập vào nội dung không lành mạnh. Bạn có thể tạo "danh sách đen" website trên Mac theo nhiều cách. Mặc dù tùy chọn tích hợp sẵn Parental Control (Kiểm soát của phụ huynh) là dễ sử dụng nhất, nhưng bạn sẽ cần chỉnh sửa tập tin host nếu muốn chặn website trên tài khoản quản trị viên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Kích hoạt Kiểm soát của phụ huynh

 1. 1
  Mở System Preferences (Tùy chỉnh hệ thống). Nhấp chuột vào biểu tượng quả táo ở trình đơn ngay đầu màn hình và chọn System Preferences. Bạn có thể tìm trong thư mục Applications (Ứng dụng) hoặc trên Dock (Khay hệ thống).
 2. 2
  Chọn Parental Controls. Trên đa số các phiên bản OS X, tùy chọn này có biểu tượng màu vàng. Nếu không nhìn thấy biểu tượng, bạn có thể gõ "Parental Controls" vào thanh tìm kiếm ở góc trên cùng bên phải cửa sổ System Preferences. Biểu tượng tương ứng sẽ được tô đậm.
 3. 3
  Chọn tài khoản của trẻ em. Ở bảng điều khiển bên trái, nhấp chuột vào tài khoản người dùng bạn muốn chặn hoặc bỏ chặn website, sau đó nhấp chuột vào "Enable Parental Controls" (Kích hoạt kiểm soát của phụ huynh). Bạn không thể kích hoạt với tài khoản quản trị viên.
  • Nếu trẻ không có tài khoản, hãy chọn mục "create a new account with parental controls" (tạo tài khoản mới với quyền kiểm soát của phụ huynh) và làm theo hướng dẫn trên màn hình.
  • Nếu không thể chọn người dùng, nhấp chuột vào biểu tượng khóa ở góc màn hình và nhập mật khẩu quản trị viên.[1]
 4. 4
  Mở tab Web. Tab này nằm ngay đầu cửa sổ. Một số phiên bản Mac OS X cũ hơn sẽ thay bằng tab "Content" (Nội dung).
 5. 5
  Truy cập tùy chọn để chặn website. Có 2 cách để quản lý trẻ em truy cập internet:
  • Chọn "Try to limit access to adult websites automatically" (Tự động hạn chế truy cập đến website có nội dung người lớn) sẽ chặn website người lớn trong danh sách mặc định của Apple. Bạn có thể thêm hoặc gỡ bỏ website trong danh sách này bằng nút Customize (Tùy chỉnh).
  • "Allow access to only these websites" (Chỉ cho phép truy cập những website này) sẽ chặn toàn bộ website ngoại trừ các website trong danh sách. Thêm hoặc gỡ bỏ website bằng nút +-.
 6. 6
  Xem các hạn chế bổ sung. Để chặn truy cập nội dung người lớn trên ứng dụng, nhấp chuột vào tab App (Ứng dụng) và điều chỉnh cài đặt theo ý muốn. Để hạn chế truy cập trên máy tính trong thời gian nhất định, truy cập tab Time Limits (giới hạn thời gian).
 7. 7
  Chặn website. Để bỏ chặn toàn bộ website, chọn "Allow unrestricted access to websites" (Cho phép truy cập website không hạn chế). Tùy chọn này không vô hiệu hóa cài đặt kiểm soát của phụ huynh trên các tab khác (ví dụ như App và People).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chặn website với tập tin host

 1. 1
  Mở ứng dụng Terminal. Mở Applications (Ứng dụng) > Utilities (Tiện ích) > Terminal. Ứng dụng cho phép bạn chỉnh sửa tập tin host - cung cấp địa chỉ IP của URL cụ thể. Bằng cách kết hợp với địa chỉ IP giả của một URL cụ thể, bạn có thể ngăn không cho trình duyệt truy cập website đó.
  • Phương pháp này không đảm bảo 100% và không quá khó để vượt qua. Nhưng đây là cách nhanh chóng để website trên máy tính cá nhân để không ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Mặc dù đây không phải là cách duy nhất để chặn truy cập của người dùng, bạn có thể kết hợp với các phương pháp khác để đạt hiệu quả cao hơn.
 2. 2
  Sao lưu tập tin host. Nếu mắc lỗi khi chỉnh sửa tập tin host, toàn bộ truy cập internet có thể bị chặn. Tạo bản sao tập tin host cho phép bạn sử dụng lại bản gốc nếu gặp phải trường hợp này. Chỉ với một lệnh đơn giản:[2]
  • Trong Terminal, nhập lệnh sudo /bin/cp /etc/hosts /etc/hosts-original exactly as it appears.
  • Nhấn nút Enter trên bàn phím để thực thi lệnh.
 3. 3
  Nhập mật khẩu quản trị viên. Terminal sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Gõ mật khẩu và nhấn Enter. Trỏ chuột sẽ không thay đổi vị trí khi bạn nhập mật khẩu.
 4. 4
  Mở tập tin host. Nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter: sudo /Applications/TextEdit.app/Contents/MacOS/TextEdit /etc/hosts. Lệnh này sẽ mở tập tin host của Mac ở chế độ TextEdit trongTerminal.[3]
  • Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa tập tin host tại cửa sổ Terminal bằng lệnh sudo nano -e /etc/hosts.
 5. 5
  Bỏ qua văn bản có sẵn. Tập tin host có sẵn vài địa chỉ IP liên kết với "localhosts". Không được chỉnh sửa hay xóa đoạn văn bản này nếu không trình duyệt sẽ không hoạt động. Rê chuột vào dòng mới ở cuối văn bản.
  • Nếu bạn sử dụng cửa sổ chính Terminal, hãy dùng phím mũi tên để chuyển xuống dòng cuối cùng của trang.
  • Một vài người dùng đã báo cáo xảy ra lỗi, bạn chỉ thêm được dòng mới vào phía trên văn bản có sẵn trong tập tin host.[4]
 6. 6
  Gõ 127.0.0.1. Đây là địa chỉ IP nội bộ. Nếu trình duyệt web chuyển trực tiếp đến địa chỉ này tức là nó không thể truy cập trang web.
 7. 7
  Nhấn phím cách, sau đó gõ URL bạn muốn chặn. Không gõ "http://." Ví dụ, nếu muốn chặn truy cập tới Facebook, bạn nhập "127.0.0.1 www.facebook.com."
  • Tập tin host chỉ kiểm tra chính xác địa chỉ URL mà bạn nhập. Ví dụ, "google.com" chỉ chặn được trang chủ Google. Bạn vẫn có thể truy cập google.com/maps, google.com/mail, v.v.
  • Không sao chép-dán từ tài liệu khác vì có thể tồn tại một số ký tự vô hình khiến văn bản không hoạt động.
 8. 8
  Thêm URL vào dòng mới. Nhấn Enter và bắt đầu dòng mới với 127.0.0.1. Thêm vào sau URL mà bạn muốn chặn. Bạn có thể chặn bất kỳ website nào, nhưng phải viết dòng mới với 127.0.0.1.
  • Theo lý thuyết, bạn có thể thêm nhiều URL vào một dòng (nhập địa chỉ IP một lần), tối đa 255 ký tự.[5] Tuy nhiên, cách này không có hiệu quả trên mọi phiên bản Mac OS X.[6]
 9. 9
  Tắt và lưu tập tin host. Tắt hoặc thoát hộp thoại TextEdit khi hoàn thành, sau đó xác nhận bạn muốn lưu tập tin TextEdit khi được yêu cầu. (Trong một vài trường hợp, tập tin sẽ được lưu tự động.)
  • Nếu chỉnh sửa tại cửa sổ chính Terminal, nhấn phím ctrl+O để lưu, sau đó nhấn ctrl+X để tắt tập tin.
 10. 10
  Xóa bộ nhớ đệm. Gõ lệnh dscacheutil -flushcache vào Terminal và nhấn Enter. Đây là lệnh xóa bộ nhớ đệm nên trình duyệt web sẽ kiểm tra cập nhật tập tin host ngay lập tức. Trang web được liệt kê sẽ bị chặn trên mọi trình duyệt.
  • Bạn có thể khởi động lại máy tính thay cho việc xóa bộ nhớ đệm. Trong nhiều trường hợp, website sẽ bị chặn luôn mà không cần thực hiện các thao tác này.
 11. 11
  Khắc phục vấn đề. Nếu vẫn truy cập được website, nhiều khả năng trình duyệt web của bạn đang truy cập tên miền phụ khác, hoặc truy cập qua IPv6 hay vượt qua tập tin host của web này. Bạn có thể khắc phục 2 vấn đề đầu bằng cách thêm vào tập tin host những dòng sau:
  • 127.0.0.1 (URL) không có "www"
  • 127.0.0.1 m.(URL) sẽ chặn phiên bản di động của website đó.
  • 127.0.0.1 login.(URL) hoặc apps.(URL) là một số biến thể thường gặp của trang chủ. Truy cập trang web và kiểm tra địa chỉ để biết chính xác.
  • fe80::1%lo0 (URL) chặn truy cập đến web qua IPv6. Hầu hết các website không tự động kết nối thông qua IPv6, nhưng Facebook là ngoại lệ.
  • Nếu các cách trên không hiệu quả, có lẽ tập tin host không hoạt động. Hãy thử phương pháp chặn website khác.
 12. 12
  Xóa văn bản để bỏ chặn website. Mở tập tin host và xóa dòng chứa URL muốn bỏ chặn. Lưu, thoát và xóa bộ nhớ đệm theo hướng dẫn ở bước trên để áp dụng thay đổi.
  • Để hoàn tác thay đổi và khôi phục lại từ bản sao lưu, nhấn phím sudo nano /etc/hosts-original trong Terminal. Nhấn ctrl+O, xóa "-original" trong tên, xác nhận và lưu.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Sử dụng phương pháp khác

 1. 1
  Cài đặt tiện ích mở rộng của trình duyệt web. Chrome, Firefox và hầu hết các trình duyệt hiện đại đều cho phép bạn cài đặt tiện ích mở rộng (hay "add-ons") để điều chỉnh cài đặt của trình duyệt. Tìm "block websites" (chặn website) hoặc "filter websites" (lọc website), "productivity" (năng suất) trong kho tiện ích của trình duyệt để tìm ứng dụng chặn website. Cài đặt ứng dụng, khởi động lại trình duyệt sau đó mở phần cài đặt ứng dụng, thêm website muốn chặn.
  • Hãy thận trọng với những ứng dụng có điểm đánh giá thấp hoặc ít người đánh giá. Những tiện ích không đáng tin có thể cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của bạn.
  • Phương pháp này chỉ chặn website trên trình duyệt được cài đặt.
 2. 2
  Điều chỉnh cài đặt bộ định tuyến. Chặn website từ bộ định tuyến sẽ ngăn không cho các thiết bị sử dụng mạng không dây truy cập website đó. Sau đây là cách cài đặt:
  • Truy cập vào System Preferences (Tùy chỉnh hệ thống) → Network (Mạng) → WiFi → Advanced (Nâng cao) → TCP/IP tab (Tab TCP/IP).
  • Sao chép địa chỉ IP được liệt kê dưới mục "Router" (Bộ định tuyến) và dán vào thanh địa chỉ trình duyệt. Bạn sẽ được chuyển tới trang cài đặt của bộ định tuyến.
  • Nhập tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập bộ định tuyến. Nếu chưa từng thay đổi thiết lập, hãy tìm mật khẩu mặc định cho bộ định tuyến theo dòng sản phẩm. (Thông thường tên người dùng là "admin" và mật khẩu "password")
  • Truy cập phần cài đặt bộ định tuyến và tìm tùy chọn chặn website. Mỗi hãng sản xuất lại có cách sắp đặt trình đơn khác nhau, tuy nhiên bạn có thể tìm trong danh mục "Access" (Truy cập) hoặc "Content" (Nội dung).
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra địa chỉ IP trên LinuxKiểm tra địa chỉ IP trên Linux
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Đăng nhập WeChat trên PC hoặc MacĐăng nhập WeChat trên PC hoặc Mac
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Sử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPadSử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPad
Lưu hình ảnh vào MacBookLưu hình ảnh vào MacBook
Mở máy tính MacMở máy tính Mac
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Xem lịch sử trình duyệt trên máy MacXem lịch sử trình duyệt trên máy Mac
Đảo chiều cuộn chuột trên máy MacĐảo chiều cuộn chuột trên máy Mac
Tạm thời tháo phím khỏi MacbookTạm thời tháo phím khỏi Macbook
Thay đổi Passcode iPhone hoặc iPod TouchThay đổi Passcode iPhone hoặc iPod Touch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Yaffet Meshesha
Cùng viết bởi:
Chuyên gia máy tính
Bài viết này có đồng tác giả là Yaffet Meshesha, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 10.393 lần.
Trang này đã được đọc 10.393 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo