Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu muốn website nào đó đừng xuất hiện kích thích trí tò mò của bạn, bạn không cần chi tiền mua phần mềm quản lý mạng mà có thể sử dụng thiết lập của bộ định tuyến để chặn những website chưa được mã hóa. Trong trường hợp website muốn chặn đã được mã hóa, bạn có thể dùng dịch vụ miễn phí như OpenDNS để lọc trang.

Phương pháp 1 của 2:
Sử dụng chức năng chặn của bộ định tuyến

 1. 1
  Kiểm tra liệu trang mà bạn định chặn đã được mã hóa hay chưa. Hầu hết bộ định tuyến dùng trong gia đình không thể chặn truy cập vào các trang (https://) đã được mã hóa. Bạn có thể xác định liệu một trang đã được mã hóa hay chưa bằng cách nhìn vào biểu tượng ổ khóa nằm phía bên trái của địa chỉ trang. Nếu trang đó đã được mã hóa, hãy tham khảo phương pháp 2.
 2. 2
  Mở trang cấu hình của bộ định tuyến. Nếu trang mà bạn muốn chặn chưa được mã hóa, thường thì bạn có thể chặn nó bằng các công cụ được tích hợp sẵn trên bộ định tuyến. Để truy cập vào những công cụ này, hãy mở trang cấu hình của nó bằng một trình duyệt nào đó trên máy tính kết nối với mạng internet của bạn. Bộ định tuyến thường có địa chỉ:
 3. 3
  Nhập thông tin đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn. Nếu chưa từng thay đổi thông tin này, hãy nhập vào thông tin tài khoản quản trị mặc định. Với nhiều bộ định tuyến, tên đăng nhập và mật khẩu thường là "admin" hoặc được để trống. Hãy kiểm tra tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn nếu không biết thông tin đăng nhập mặc định của nó là gì.
 4. 4
  Tìm phần "URL Filtering" (Lọc URL) hay "Blocking" (Chặn). Phần này được bố trí ở những vị trí khác nhau, tùy vào từng bộ định tuyến. Nó có thể nằm ở thực đơn "Firewall" (Tường lửa) hoặc phần "Security" (Bảo mật).[1]
 5. 5
  Thêm vào những URL mà bạn muốn chặn. Nhập từng URL mà bạn muốn chặn trên thiết bị sử dụng mạng. Nhớ rằng bạn sẽ không thể chặn địa chỉ https:// – chúng khiến phương pháp này trở nên kém hữu dụng hơn rất nhiều. Để có được sự bảo vệ toàn diện, hãy xem phương pháp 2.
 6. 6
  Lưu thiết lập của bạn. Nhấp chuột vào nút "Save" (Lưu) hoặc "Apply" (Áp dụng) để lưu thiết lập của bạn. Bộ định tuyến sẽ áp dụng thiết lập này và khởi động lại. Quá trình này có thể sẽ mất tầm một phút.
 7. 7
  Kiểm tra thiết lập của bạn. Sau khi đã lưu thiết lập, hãy thử vào những trang mà bạn đã thêm vào danh sách chặn. Nếu vẫn có thể truy cập vào những trang đó, nhiều khả năng chúng đã được mã hóa và bạn sẽ phải sử dụng dịch vụ như OpenDNS (xem ở phần tiếp theo).
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Sử dụng OpenDNS cho các trang HTTPS

 1. 1
  Đăng ký phiên bản miễn phí của OpenDNS Home. Nếu cần chặn người dùng mạng truy cập vào những website nào đó, bạn sẽ thành công hơn nhiều nếu làm việc cùng OpenDNS thay vì thao tác trên bộ định tuyến. Đó là vì hầu hết bộ định tuyến dành cho gia đình đều không chặn các trang https:// và ngày càng nhiều website chuyển sang sử dụng mã hóa. OpenDNS có thể lọc những trang này cho toàn bộ mạng của bạn.[2]
  • Bạn có thể đăng ký miễn phí tại opendns.com/home-internet-security/.
 2. 2
  Mở trang cấu hình bộ định tuyến của bạn. Bạn sẽ phải cài đặt để bộ định tuyến sử dụng máy chủ DNS của OpenDNS – những trang bị chặn sẽ được xử lý tại đây. Để làm điều này, hãy mở trang cấu hình bộ định tuyến trên trình duyệt máy tính của bạn. Bộ định tuyến thường có địa chỉ:
 3. 3
  Đăng nhập vào tài khoản quản trị bộ định tuyến. Ngay khi mở trang cấu hình, bạn sẽ được đề nghị đăng nhập. Nếu bạn chưa thay đổi thông tin đăng nhập, tên đăng nhập thường là "admin" và mật khẩu thường là "admin" hoặc được để trống.
 4. 4
  Tìm phần "WAN" hay "Internet". Chúng có thể sẽ nằm ở phần "Basic Setup" (Cài đặt Căn bản) của bộ định tuyến.
 5. 5
  Tắt DNS tự động. Với nhiều bộ định tuyến, để nhập máy chủ DNS riêng, bạn sẽ phải vô hiệu hóa DNS tự động trước.
 6. 6
  Nhập địa chỉ máy chủ OpenDNS. Có hai trường máy chủ DNS, được chỉ đến nhờ địa chỉ DNS. Hãy nhập từng địa chỉ DNS sau:
  • 208.67.222.222
  • 208.67.220.220
 7. 7
  Lưu thay đổi trên bộ định tuyến. Nhấp chuột vào nút Lưu hoặc Áp dụng và để bộ định tuyến khởi động lại với thiết lập DNS mới. Quá trình này có thể kéo dài một đến hai phút.
 8. 8
  Đăng nhập vào bảng điều khiển OpenDNS. Vào trang opendns.com và đăng nhập bằng tài khoản mới của bạn. Bạn sẽ được chuyển đến bảng điều khiển OpenDNS.
 9. 9
  Nhấp chuột vào thẻ "Settings" (Thiết lập) và nhập địa chỉ IP mạng nhà bạn. Bạn có thể thấy địa chỉ IP nhà bạn ở trên cùng của trang điều khiển. Đánh địa chỉ này vào trường "Add a network" (Thêm một mạng). Nhờ đó, OpenDNS có thể nhận biết những lúc lưu lượng đến từ mạng nhà bạn và chặn các trang cho phù hợp.
  • Mạng của bạn sẽ phải được xác nhận thông qua email gửi đến tài khoản đăng ký với OpenDNS.
 10. 10
  Mở phần "Web Content Filtering" (Lọc Nội dung Web) trên thẻ Thiết lập. Phần này cho phép đặt nội dung bị chặn trên mạng của bạn.
 11. 11
  Chọn từ một trong những mức lọc định trước (phần này không bắt buộc). Bạn có thể chọn giữa các mức bảo mật Thấp, Trung bình và Cao. Nó rất hữu dụng khi bạn muốn chặn nhiều nội dung và OpenDNS cũng thường xuyên cập nhật những danh sách này.
 12. 12
  Thêm những trang cụ thể mà bạn muốn chặn vào danh sách "Manage individual domains" (Quản lý tên miền riêng lẻ). Đảm bảo là trang nào cũng được đặt chế độ "Always block" (Luôn chặn).
 13. 13
  Làm mới bộ nhớ DNS cache. Để thiết lập mới có hiệu lực, bạn cần làm làm mới bộ nhớ DNS cache của bạn. Sau một thời gian, quy trình này lại được tự động tiến hành trên mọi thiết bị trong mạng của bạn. Tuy nhiên, nếu cần chặn trang ngay lập tức, bạn có thể tự thực hiện bằng những bước sau:
  • Windows – Nhấn tổ hợp phím Win+R và đánh ipconfig /flushdns để làm mới DNS của bạn. Giờ bạn đã có thể kiểm tra thiết lập lọc.
  • Mac – Từ thư mục Utilities (Tiện ích), mở Terminal (Trình giả lập). Đánh dscacheutil -flushcache để làm mới DNS rồi sudo killall -HUP mDNSResponder để khởi động lại dịch vụ DNS. Nhiều khả năng bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu quản trị.
 14. 14
  Kiểm tra thiết lập. Thử truy cập vào một trang mới được thêm vào danh sách chặn từ thiết bị sử dụng mạng internet của bạn. Nếu đã làm đúng, bạn sẽ được chuyển đến trang thông báo trang web đã bị chặn của OpenDNS.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa lỗi webcam bị màn hình đen trên WindowsSửa lỗi webcam bị màn hình đen trên Windows
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Tự làm bút cảm ứngTự làm bút cảm ứng
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Thay đổi tài khoản Gmail mặc địnhThay đổi tài khoản Gmail mặc định
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Biết ai đó đang online trên FacebookBiết ai đó đang online trên Facebook
Tắt McAfeeTắt McAfee
Xóa lượt thích trên FacebookXóa lượt thích trên Facebook
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Cài đặt webcam LogitechCài đặt webcam Logitech
Tìm email lưu trữ trên GmailTìm email lưu trữ trên Gmail
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.920 lần.
Trang này đã được đọc 11.920 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo