Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn cách chặn người lạ truy cập Wi-Fi nhà bạn. Bạn có thể “đá” (kick) ai đó ra khỏi mạng trên hầu hết các trang định cấu hình bộ định tuyến (router), tuy nhiên quá trình này sẽ rất khác nhau tùy theo router. Trên máy tính Windows, bạn có thể tải ứng dụng "NetCut" để xóa những vị khách không mời khỏi mạng. Nếu tất cả đều không thành công thì việc thiết lập lại bộ định tuyến về cài đặt nhà máy có thể xóa đi những kết nối không mong muốn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Sử dụng trang của router

 1. 1
  Ngắt kết nối Internet trên tất cả thiết bị ngoại trừ máy tính bạn đang sử dụng. Đây là cách dễ nhất để xác định xem ngoài bạn thì còn ai khác sử dụng mạng hay không, địa chỉ còn lại sẽ thuộc về máy tính hiện tại hoặc khách không mời.
  • Bạn cần ngắt kết nối cả thiết bị sử dụng mạng dây cắm trực tiếp vào router thông qua cáp Ethernet (ví dụ như bảng điều khiển).
 2. 2
  Xác định địa chỉ IP của bộ định tuyến. Để chặn ai đó khỏi mạng trên trang định cấu hình bộ định tuyến, bạn cần biết địa chỉ của router. Cách tìm địa chỉ:
 3. 3
  Truy cập trang của bộ định tuyến. Hãy mở trình duyệt web, nhập dãy số của router vào thanh địa chỉ đầu cửa sổ rồi nhấn Enter.
 4. 4
  Đăng nhập khi cần thiết. Bạn cần nhập tên người dùng và mật khẩu nếu được yêu cầu. Nếu chưa thiết lập những thông tin này, bạn hãy tìm phía sau bộ định tuyến, trong sách hướng dẫn hoặc tài liệu trực tuyến của router.
  • Có thể bạn sẽ được nhắc đăng nhập sau lúc tiến hành thay đổi cài đặt của bộ định tuyến.
 5. 5
  Tìm trình đơn kết nối Wi-Fi. Hầu hết trang định cấu hình bộ định tuyến sẽ có phần liệt kê tên của tất cả kết nối hiện tại. Phần này thường có tiêu đề Wi-Fi Connections (Kết nối Wi-Fi), Connected Devices (Thiết bị được kết nối) hoặc tương tự.
  • Với một số bộ định tuyến, có thể bạn cần tìm mục Parental Controls (Kiểm soát dành cho phụ huynh).
 6. 6
  Xem các kết nối hiện tại. Bạn cần chặn bất kỳ kết nối nào nếu không thuộc về một trong những thiết bị của mình (ví dụ: bảng điều khiển, máy tính, điện thoại, máy tính bảng, TV thông minh, vân vân).
 7. 7
  Chọn kết nối mà bạn muốn chặn. Thao tác sẽ khác nhau tùy vào trang của bộ định tuyến. Có thể bạn cần nhấp vào kết nối mục tiêu hoặc tích vào ô nằm cạnh kết nối.
 8. 8
  Nhấp vào tùy chọn "Block" (Chặn) hoặc "Remove" (Xóa). Tùy chọn này sẽ nằm bên cạnh, phía dưới hoặc đâu đó gần kết nối mà bạn dự định xóa. Kết nối được chọn sẽ bị xóa khỏi mạng.
 9. 9
  Lưu lại thay đổi nếu cần thiết. Nếu có tùy chọn Save (Lưu) gần đó, bạn hãy nhấp vào để lưu lại thay đổi.
  • Không sử dụng nút "Back" (Trở lại) của trình duyệt để thoát trang này, bạn chỉ cần nhấp vào tên nhà sản xuất router hoặc liên kết Dashboard (hay tương tự) ở đầu trang.
 10. 10
  Đổi mật khẩu mạng. Tuy không bắt buộc, nhưng việc đổi mật khẩu mạng sẽ đảm bảo rằng người dùng khác không thể kết nối trong trường hợp bạn cài lại router về thiết lập nhà máy hay bị mất danh sách chặn. Bạn có thể đổi mật khẩu trong phần Settings trên trang của bộ định tuyến.
  • Bạn cần kết nối lại tất cả thiết bị sử dụng mạng (như điện thoại, máy tính, vân vân) với router sau khi đổi mật khẩu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng NetCut trên Windows

 1. 1
  Ngắt kết nối Internet trên tất cả thiết bị ngoại trừ máy tính bạn đang dùng. Đây là cách dễ nhất để xác định xem ngoài bạn thì còn ai khác sử dụng mạng hay không, địa chỉ còn lại sẽ thuộc về máy tính hiện tại hoặc khách không mời.
 2. 2
  Mở trang tải NetCut. Hãy truy cập http://www.arcai.com/downloads/ bằng trình duyệt web.
 3. 3
  Nhấp vào Download NetCut (Tải NetCut). Liên kết này nằm giữa trang.
 4. 4
  Nhấp vào liên kết "Netcut 3.0" nằm gần đầu trang. Đây là phiên bản NetCut được tối ưu hóa dành cho Windows 8 và 10. Sau khi bạn nhấp vào liên kết, tập tin cài đặt NetCut sẽ bắt đầu tải xuống.
 5. 5
  Cài đặt NetCut. Nhấp đúp vào tập tin thiết lập netcut.exe và tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình. Lưu ý rằng NetCut cũng sẽ cài đặt thêm "WinPcap"; đây chỉ là chương trình hỗ trợ giao diện người dùng cho NetCut.
  • Bạn sẽ cần khởi động lại máy tính sau khi thiết lập NetCut để tiếp tục.
 6. 6
  Mở NetCut. Nhấp đúp vào biểu tượng ứng dụng NetCut. Một tab mới sẽ mở ra (hoặc là cửa sổ trình duyệt mới nếu bạn chưa khởi chạy chương trình).
 7. 7
  Nhấp vào nút "Scan" nằm gần đầu trang. Chương trình sẽ tìm và nhận dạng tất cả kết nối hiện có trên mạng.
 8. 8
  Tìm người dùng tự ý truy cập. Ở bên phải trang sẽ hiện ra nhiều ô với thông tin chi tiết về các thiết bị sử dụng mạng. Bạn hãy tìm ô chứa thông tin của thiết bị lạ.
  • Chẳng hạn, nếu bạn không có sản phẩm nào của Apple mà lại thấy mục "apple" hiển thị cạnh tiêu đề "Manufacturer" (Nhà sản xuất), hãy kick thiết bị đó ra khỏi mạng.
  • Nếu có địa chỉ lạ nằm trong phần "Gateway" (Cổng) hoặc "Network host" (Máy chủ mạng) thì đừng lo lắng và hấp tấp vì đó chính là router của bạn.
 9. 9
  Kick người dùng khỏi mạng Wi-Fi. Bạn hãy kéo khung người dùng không mong muốn và thả vào bên trái trang. Người dùng này sẽ bị ghim bên trái trang và không thể tiếp tục truy cập mạng Wi-Fi của bạn.
  • Bạn có thể lặp lại quá trình này với bất kỳ người dùng nào nếu muốn.
  • Có thể bạn cần thêm lại người dùng vào danh sách chặn mỗi khi khởi động lại máy tính.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Thiết lập lại router

 1. 1
  Ngắt kết nối bộ định tuyến và modem. Bạn cần rút cáp Ethernet kết nối với modem phía sau bộ định tuyến ra.
  • Bỏ qua bước này nếu router và modem là thiết bị 2 trong 1.
 2. 2
  Tìm nút "Reset" (Thiết lập lại) trên bộ định tuyến. Nút này thường nằm phía sau router và được thiết kế khó tìm một cách có chủ ý, vì thế bạn cần xem kỹ.
  • Nút "Reset" thường nằm thụt vào trong và không lớn hơn đầu đinh ghim.
 3. 3
  Nhấn giữ nút "Reset". Hãy dùng một chiếc đinh ghim, kẹp giấy bẻ thẳng hoặc que chọt SIM và ấn giữ nút "Reset" trong ít nhất là 30 giây.
 4. 4
  Thả nút "Reset" ra sau 30 giây. Bộ định tuyến sẽ có thêm thời gian để thiết lập lại. Lúc này, thiết bị sẽ bắt đầu tự khởi động lại.
 5. 5
  Chờ bộ định tuyến khởi động. Bạn cần chờ vài phút để quá trình này hoàn tất, có thể bộ định tuyến sẽ tự khởi động lại vài lần.
 6. 6
  Cắm bộ định tuyến lại vào modem. Hãy cắm lại bằng cáp Ethernet đã kết nối hai thiết bị ban đầu.
  • Xin nhắc lại, bạn có thể bỏ qua bước này nếu router và modem là thiết bị 2 trong 1.
 7. 7
  Kết nối với Wi-Fi. Bạn cần tiến hành bằng tên và mật khẩu mạng mặc định, thông tin này thường được liệt kê ở dưới đáy hoặc phía sau bộ định tuyến.
 8. 8
  Đổi mật khẩu khi được nhắc. Vào lần đầu kết nối bộ định tuyến sau khi thiết lập lại, bạn thường sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu mới. Hãy chọn mật khẩu khác xa mật khẩu cũ nhằm ngăn chặn kẻ cắp Wi-Fi kết nối lại với mạng.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Gọi cho nhà mạng

 1. 1
  Chuẩn bị thông tin cho cuộc gọi. Bạn cần thu thập thông tin như số tài khoản hoặc địa chỉ gửi hóa đơn nhằm hỗ trợ nhân viên tổng đài xác nhận danh tính.
 2. 2
  Giải thích vấn đề. Hãy nói với nhân viên tổng đài rằng có ai đó đang sử dụng Wi-Fi nhà bạn. Nếu modem/router Wi-Fi là do nhà mạng cung cấp, họ có thể đăng nhập và xóa người dùng tự ý truy cập.
 3. 3
  Quyết định xem bạn có muốn đổi mật khẩu Wi-Fi hay không. Nếu bạn cho rằng ai đó đang sử dụng mật khẩu của mình, hãy yêu cầu nhân viên hỗ trợ định cấu hình mạng mới. Lưu ý: mật khẩu là vấn đề nhạy cảm.
 4. 4
  Hỏi nhân viên hỗ trợ về thiết lập bảo mật thích hợp dành cho bạn. Nếu đã lâu router chưa được cập nhật thì phía nhà mạng cũng có thể hỗ trợ bạn vấn đề này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tạo mật khẩu khó hack. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên đặt mật khẩu dài (ít nhất là 15 ký tự) kết hợp giữa chữ in hoa, in thường, số và ký tự đặc biệt, đồng thời hạn chế sử dụng những từ có trong từ điển. [1]
 • Một số nhà cung cấp mạng, như Comcast ở Mỹ, có thể cấu hình router của bạn hoạt động như điểm truy cập Wi-Fi dành cho những khách hàng khác. Những người sử dụng sẽ không dùng chung kết nối với bạn, do đó bạn không phải lo họ sử dụng nguồn tài nguyên của gia đình bạn.[2]

Cảnh báo

 • Chỉ nên chia sẻ mật khẩu Wi-Fi với người mà bạn tin tưởng. Nếu ai đó sử dụng Wi-Fi nhà bạn để hack hoặc tải nội dung phi pháp, bạn có thể phải chịu trách nhiệm khó lường.
 • Đừng bao giờ tải phần mềm ngăn chặn kết nối Internet từ bất kỳ nguồn nào ngoại trừ website chính thức của nhà sản xuất.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục tài khoản Tinder bị khóaKhôi phục tài khoản Tinder bị khóa
Ping một địa chỉ IPPing một địa chỉ IP
Phát hiện máy tính bị truy cập từ xa
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Biến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi FiBiến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi Fi
Thiết lập mạng nội bộ (LAN)Thiết lập mạng nội bộ (LAN)
Đăng lại Bài viết trên FacebookĐăng lại Bài viết trên Facebook
Thiết lập mạng dây (Ethernet)Thiết lập mạng dây (Ethernet)
Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)
Tắt máy tính từ xa trong mạng LANTắt máy tính từ xa trong mạng LAN
Đăng Video lên FacebookĐăng Video lên Facebook
Kết nối máy in USB với mạngKết nối máy in USB với mạng
Tạo mã QR cho mật khẩu WiFiTạo mã QR cho mật khẩu WiFi
Đổi mật khẩu wifi TP LinkĐổi mật khẩu wifi TP Link
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này có đồng tác giả là Luigi Oppido, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 18.641 lần.
Chuyên mục: Mạng lưới
Trang này đã được đọc 18.641 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo