Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu mạng điện thoại cố định không hoạt động, bạn cần chẩn đoán sự cố sớm nhất có thể. Bạn phải xác định liệu một hay nhiều điện thoại không hoạt động, đồng thời kiểm tra tất cả thiết bị kết nối với đường dây điện thoại cố định, từ máy trả lời điện thoại đến máy fax để xem vấn đề thực sự nằm ở đâu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Kiểm tra một điện thoại không có âm quay số

 1. 1
  Ngắt kết nối điện thoại không hoạt động. Rút đầu cáp và dây điện thoại khỏi ổ cắm trên tường.[1]
 2. 2
  Tìm điện thoại khác còn hoạt động trong nhà. Đi đến điện thoại bàn khác trong nhà và kiểm tra xem có âm quay số hay không. Nếu tất cả điện thoại bàn trong nhà đều không có âm quay số, hãy xem phần tiếp theo.
 3. 3
  Ngắt kết nối điện thoại đang hoạt động. Nếu có điện thoại còn hoạt động, hãy tháo điện thoại và dây khỏi jack cắm.
 4. 4
  Kết nối điện thoại không hoạt động. Cắm điện thoại không hoạt động vào cùng jack cắm mà điện thoại hoạt động đang sử dụng. Sử dụng lại dây của điện thoại không hoạt động.
 5. 5
  Kiểm tra âm quay số. Nếu điện thoại phát ra âm quay số sau khi được kết nối thì nghĩa là jack cắm ban đầu trên tường có vấn đề. Nếu như vẫn không có âm quay số, nhiều khả năng điện thoại bị hỏng hoặc dây không hoạt động.
 6. 6
  Thay dây điện thoại khác. Trước khi xác định điện thoại bị hỏng, hãy thử thay dây cáp đang hoạt động của điện thoại có âm quay số. Nếu điện thoại hoạt động trở lại, vấn đề nằm ở đoạn dây và có thể dễ dàng thay thế. Nếu điện thoại vẫn không hoạt động thì bạn cần mua điện thoại mới.
 7. 7
  Xem xét việc sửa jack cắm trên tường. Nếu điện thoại hoạt động với jack cắm khác thì có thể jack cắm ban đầu bị lỗi. Hầu hết nhà mạng điện thoại cố định sẽ không bảo hành cho vấn đề này, nghĩa là bạn cần tự sửa hoặc chi trả cho kỹ thuật viên từ nhà cung cấp hoặc thợ bên ngoài đến để kiểm tra lại đường dây.
  • Xem thêm trên mạng để biết cách thay thế và đi lại đường dây cho jack cắm điện thoại.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chẩn đoán sự cố không có âm quay số trên tất cả điện thoại

 1. 1
  Tránh mọi thao tác khắc phục sự cố khi đang diễn ra bão có sấm chớp. Nếu bạn không nghe thấy âm quay số trong cơn bão, đừng sử dụng bất kỳ điện thoại bàn nào. Nếu sét đánh trúng đường dây khi bạn đang cầm điện thoại, thương vong có thể xảy ra. Nếu dịch vụ điện thoại cố định ngừng hoạt động do bão, hãy đợi đến khi nhà cung cấp sửa chữa các đường dây bị trục trặc.
 2. 2
  Kiểm tra tất cả điện thoại bàn trong nhà. Nếu tất cả điện thoại đều không có âm quay số, có thể vấn đề nằm ở dịch vụ bên phía nhà cung cấp. Nếu chỉ một vài điện thoại hoạt động nghĩa là hệ thống đường dây nhà bạn có vấn đề và cần được kiểm tra. Dịch vụ này không nằm trong chế độ của hầu hết nhà cung cấp, vì thế bạn cần tự thực hiện hoặc thuê thợ chuyên nghiệp.
 3. 3
  Kiểm tra để chắc chắn rằng tất cả điện thoại đều đang gác máy. Nếu một trong số các điện thoại không gác máy quá lâu, đường dây có thể bị khóa. Hãy kiểm tra tất cả thiết bị và nếu là trường hợp đó, bạn cần gác máy điện thoại và chờ vài phút trước khi đường dây được mở khóa trở lại.
 4. 4
  Ngắt kết nối từng điện thoại trong nhà để kiểm tra. Mỗi khi bạn rút dây một điện thoại, hãy chờ 30 giây và kiểm tra âm quay số của điện thoại khác trong nhà. Nếu như nghe được âm quay số thì điện thoại hoặc thiết bị cuối cùng mà bạn ngắt kết nối chính là nguyên nhân. Nếu như vẫn không có âm quay số, hãy kết nối lại điện thoại hoặc thiết bị đó và tiếp tục kiểm tra thiết bị khác.[2]
 5. 5
  Tìm thiết bị giao diện mạng, hộp mạng điện thoại hay NID (Network Interface Device). Đây là hộp được lắp đặt bởi công ty điện thoại khi dịch vụ lần đầu được kết nối đến hộ gia đình. Thiết bị giao diện mạng có thể được đặt bên ngoài nơi cáp đi vào nhà, hoặc trong nhà ở khu vực tiện ích.[3]
  • NID ngoài trời thường được đặt gần đồng hồ điện, nơi cáp từ bên ngoài đi vào nhà. Thiết bị này thường có dạng hộp màu xám, đôi khi được sơn màu giống với nhà.
  • NID trong nhà thường thấy ở các căn hộ hoặc chung cư và được lắp đặt trong nhà bếp. Loại thiết bị này trông như jack cắm điện thoại, nhưng lớn và phức tạp hơn.
 6. 6
  Mở hộp NID để tìm chốt dành cho khách hàng (Customer Access). Có thể bạn sẽ cần tuốc nơ vít đầu dẹt để mở.
  • Với hộp mạng điện thoại trong nhà, bạn không cần phải mở thiết bị để tìm jack cắm kiểm tra.
 7. 7
  Rút cáp đang cắm trong jack kiểm tra. Jack này thường có nhãn là "Test Jack" hoặc đôi khi không đánh dấu. Hầu hết thiết bị NID đều chỉ có một jack cắm trong khu vực truy cập của khách hàng. Đối với thiết bị NID ngoài trời, bạn thường sẽ tìm thấy ở góc trên bên trái sau khi mở hộp. Với hộp mạng điện thoại trong nhà, jack kiểm tra thường nằm dọc cạnh dưới. Hãy rút cáp hiện đang cắm trong đó ra.
 8. 8
  Kết nối một điện thoại đang hoạt động vào jack cắm kiểm tra. Nếu bạn không chắc liệu điện thoại của mình có còn hoạt động hay không, hãy hỏi mượn hàng xóm.
 9. 9
  Lắng nghe âm quay số. Sau khi cắm điện thoại vào jack kiểm tra, tiến hành nhấc máy và lắng nghe âm quay số.
  • Nếu âm quay số nghĩa là hệ thống dây điện thoại trong nhà đang gặp trục trặc.
  • Nếu không nghe thấy âm quay số, bạn cần liên hệ với nhà mạng điện thoại và yêu cầu kỹ thuật viên đến kiểm tra vì vấn đề nằm ở thiết bị hoặc đường dây của họ.
 10. 10
  Thay cáp trong jack cắm kiểm tra sau khi xác định được vấn đề. Đừng quên cắm lại cáp được kết nối trước đó vào jack cắm kiểm tra sau khi xong việc.[4]
 11. 11
  Xem xét việc sửa hệ thống dây điện thoại trong nhà. Nhà cung cấp thường không bao gồm dịch vụ sửa hệ thống đường dây điện thoại cố định trong hộ gia đình. Nếu cảm thấy tự tin, bạn có thể thử tự sửa. Tác vụ này không hề đơn giản đối với nhiều người, nhưng nếu thành công thì bạn sẽ tiết kiệm được tiền thuê thợ. Bạn cần kiểm tra kết nối từ hộp mạng điện thoại đến các jack cắm, cũng như khả năng hoạt động của từng jack cắm.
  • Chỉ một jack cắm bị lỗi cũng có thể khiến những jack cắm khác trong nhà trục trặc theo.
  • Xem thêm trên mạng để tìm hiểu cách sửa chữa và thay thế jack cắm điện thoại trong nhà.
 12. 12
  Liên hệ nhà mạng điện thoại nếu bạn không nghe được âm quay số khi cắm điện thoại vào NID. Nếu bạn không nghe thấy âm quay số khi kết nối điện thoại vào jack cắm kiểm tra, hãy liên hệ để kỹ thuật viên từ nhà cung cấp đến khắc phục đường dây. Vấn đề này nằm trong gói dịch vụ, nhưng có thể bạn sẽ phải chờ ít lâu.
  • Nếu như không thể liên hệ nhà cung cấp do đường dây gặp trục trặc và bạn không có điện thoại di động, hãy gọi nhờ điện thoại của hàng xóm hoặc sử dụng điện thoại công cộng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Khắc phục sự cố nhiễu tiếng ồn trong đường dây

 1. 1
  Ngắt kết nối từng thiết bị điện thoại trong khi kiểm tra một điện thoại. Điều đầu tiên bạn cần làm khi khắc phục sự cố nhiễu tiếng ồn là ngắt kết nối lần lượt từng thiết bị trong đường dây. Những thiết bị này có thể bao gồm điện thoại khác, máy trả lời tự động, modem DSL, máy fax, máy tính được kết nối thông qua truy cập quay số và hệ thống báo động.
 2. 2
  Lắng nghe xem tiếng ồn đã hết chưa. Mỗi khi bạn ngắt kết nối một thiết bị, hãy nghe xem tiếng ồn còn không. Nếu tạp âm đã dừng lại thì thiết bị cuối cùng mà bạn ngắt kết nối chính là nguyên nhân gây nhiễu.
  • Thử kết nối thiết bị gây nhiễu vào jack cắm khác nếu có thể.
 3. 3
  Kiểm tra jack cắm của thiết bị nhiễu bằng thiết bị hoặc điện thoại khác. Có khả năng chính jack cắm là thủ phạm gây nhiễu tiếng ồn chứ không phải thiết bị được kết nối. Nếu tạp âm trở lại sau khi bạn kết nối với điện thoại hoặc thiết bị khác, jack cắm này cần được thay. Bạn có thể xem thêm trên mạng để tìm hiểu cách lắp đặt jack cắm điện thoại.
 4. 4
  Thử đổi kênh trên điện thoại không dây. Nếu bạn gặp phải tiếng ồn hoặc tình trạng nhiễu khác trên điện thoại không dây, có khả năng hiện có quá nhiều tín hiệu trên cùng tần số. Hãy tìm nút Channel (Kênh) trên tay cầm điện thoại hoặc trạm gốc. Nhấn vào đó để đổi kênh cho đến khi bạn nhận thấy tín hiệu không còn bị nhiễu.
 5. 5
  Dời hoặc vô hiệu hóa thiết bị gây nhiễu. Một số thiết bị điện tử nhất định có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tần số mà điện thoại không dây sử dụng, vì thế việc di dời hoặc tắt hẳn những thiết bị đó sẽ cải thiện tín hiệu.[5]
  • Cố gắng giữ điện thoại không dây xa nhà bếp vì lò vi sóng cũng thường gây gián đoạn tín hiệu.
  • Mạng Wi-Fi gia đình chuẩn 802.11b/g hoạt động trên cùng tần số với điện thoại không dây (2.4GHz). Có thể bạn cần nâng cấp bộ định tuyến hỗ trợ mạng không dây 5GHz. Hãy xem bài viết này để tìm hiểu thêm.
  • Thiết bị giám sát trẻ, thiết bị Bluetooth và điện thoại không dây đều có khả năng gây nhiễu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra để chắc chắc rằng điện thoại đã được bật và tăng âm lượng chuông.
 • Thiết bị giao diện mạng, giao diện mạng thuê bao - SNI (Subscriber/Network Interface) hay điểm phân giới cắm mốc - Demarc (Point of Demarcation) là hộp thường có màu xám và đặt bên ngoài kết cấu. Hộp mạng điện thoại thường được lắp đặt với dây điện của công ty viễn thông, bộ chống sét, sau cùng là dẫn ra đường dây của hộ gia đình. Một chức năng quan trọng của thiết bị NID là jack cắm kiểm tra với đoạn dây điện thoại ngắn. Khi đoạn dây này được rút ra khỏi jack cắm, toàn bộ đường dây trong nhà sẽ bị ngắt kết nối khỏi mạng của công ty viễn thông. Lúc này, bạn có thể cắm điện thoại "hoạt động ổn định" vào NID nhằm xác định liệu dịch vụ có đang hoạt động tại hộ gia đình hoặc doanh nghiệp hiện tại không. Nếu có thì tức là "dịch vụ" bình thường và hệ thống đường dây hoặc thiết bị tại chỗ có vấn đề. (Xem thêm về trường hợp khóa đường dây bên dưới.)
 • Sự cố khóa đường dây có thể gây khó khăn cho bạn trong quá trình khắc phục sự cố. Khi điện thoại bị quên gác máy quá vài phút, văn phòng công ty viễn thông sẽ tự động chuyển đường dây của bạn về trạng thái "khóa". Thao tác này nhằm hạn chế phí phạm tài nguyên gây ảnh hưởng đến dịch vụ của người dùng khác. Nhiều sự cố khác xảy ra ở thiết bị hoặc mạng điện thoại cố định cũng có thể kích hoạt trạng thái này. Khi đó, đường dây của bạn sẽ bị khóa. Sau khi bạn xác định và loại bỏ nguyên nhân gây ra sự cố, đường dây có thể không nghe rõ trong vài giây trước khi trở lại bình thường.
 • Công ty điện thoại cố định thường cung cấp gói "bảo trì đường dây trong nhà". Gói này bao gồm dịch vụ sửa chữa hệ thống dây điện đạt tiêu chuẩn nhưng bị lỗi. Quan trọng hơn, gói dịch vụ sẽ tránh cho bạn trường hợp phải trả chi phí "điều động không hiệu quả" nếu kỹ thuật viên phát hiện ra vấn đề nằm ở đường dây trong nhà (ví dụ: nhiễu mạng), hay nói cách khác là lỗi không nằm ở phía họ. Trên thực tế, đây là một khoản tiền tuy không đáng nhưng cần phải trả để công ty viễn thông nhiệt tình hỗ trợ và không đổ trách nhiệm khi bạn gặp sự cố.
 • Nếu điện thoại ngừng hoạt động sau cơn bão, có thể là do sét đã đánh trúng đường dây, gây nên sự cố tăng áp đột ngột và làm hỏng điện thoại. Nơi xảy ra sự cố trực tiếp có thể cách đó nhiều km và ảnh hưởng đến đường dây của bạn.
 • Mạng điện thoại trong hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ thường được lắp đặt theo một trong những cấu trúc liên kết sau:
  • Hình sao (Star hay Home Run) - mỗi jack cắm đều được phân phối từ NID.
  • Chuỗi daisy - dây dẫn đi từ NID đến một ổ cắm, rồi đến ổ cắm kế tiếp, vân vân. Cấu trúc này còn được gọi là mạng "hình vòng" (Ring), nhưng trên thực tế đây không hẳn là một vòng vì trạm cuối cùng không quay trở lại với thiết bị NID.
  • Kết hợp cả hai - Đôi khi một trạm dọc theo chuỗi daisy sẽ phân nhánh, hoặc một số ổ điện sẽ kết nối trực tiếp với NID trong khi số khác chỉ là một phần trong chuỗi.
 • Nếu điện thoại không có âm quay số, hãy kiểm tra xem công tắc chuyển đổi giữa quay số bằng âm và xung (tone/pulse) có nằm đúng vị trí hay không (chẳng hạn như bị kẹt ở giữa). Lưu ý: quay số bằng xung không hoạt động nếu bạn đang sử dụng một số dịch vụ VoIP, ngoài ra âm quay số cũng không hoạt động với số ít đường dây điện thoại.
 • Nếu nghi ngờ điện thoại bị hỏng, thử mang điện thoại đến nhà bạn bè hoặc hàng xóm để kiểm tra (nếu họ cho phép).

Cảnh báo

 • Không nên kiểm tra điện thoại khi đang diễn ra bão có sấm sét vì điều này có thể gây nguy hiểm chết người. Đường dây điện thoại chạy bên ngoài, dù nằm dưới mặt đất hay trên cao thì cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi sét. Các công ty viễn thông bổ sung thiết bị chống sét chủ yếu để bảo vệ mạng của họ trước những tia sét gián tiếp (sét đánh gần đó nhưng không thực sự trúng đường dây). Tia sét đánh trực tiếp có thể phát sinh đám cháy khiến thiết bị hoặc ổ cắm bị cháy đen, thậm chí dẫn đến chết người nếu như bạn đang cầm điện thoại hoặc thao tác với đường dây. Nếu cần liên lạc bằng điện thoại khi đang diễn ra bão có sấm sét, bạn nên sử dụng điện thoại không dây hoặc nói chuyện qua loa ngoài. Tránh sử dụng điện thoại có dây vì sét có thể dẫn từ bên ngoài đến tai bạn.
 • Thuật ngữ "jingle juice" được dùng để chỉ điện áp của điện thoại cố định khi đang đổ chuông. Bạn chỉ cần chạm vào đường dây hoặc các bộ phận bên trong chiếc điện thoại đang đổ chuông một lần là sẽ hiểu. Dòng điện của đường dây cũng như điện thoại khi đang đổ chuông hoặc quay số (với điện thoại quay số bằng xung/âm) tuy không thường gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể khiến bạn giật mình nếu chạm vào. Cú giật có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn đứng trên bề mặt ướt hoặc không cách điện, chạm vào cả hai dây điện thoại cùng lúc hay bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể đang tiếp xúc với đồ vật kim loại được nối đất (ví dụ: ống nước, ống thép luồn dây điện, tủ lạnh, vân vân).

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục tài khoản Tinder bị khóaKhôi phục tài khoản Tinder bị khóa
Ping một địa chỉ IPPing một địa chỉ IP
Phát hiện máy tính bị truy cập từ xa
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Biến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi FiBiến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi Fi
Thiết lập mạng nội bộ (LAN)Thiết lập mạng nội bộ (LAN)
Đăng lại Bài viết trên FacebookĐăng lại Bài viết trên Facebook
Thiết lập mạng dây (Ethernet)Thiết lập mạng dây (Ethernet)
Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)
Tắt máy tính từ xa trong mạng LANTắt máy tính từ xa trong mạng LAN
Đăng Video lên FacebookĐăng Video lên Facebook
Kết nối máy in USB với mạngKết nối máy in USB với mạng
Tạo mã QR cho mật khẩu WiFiTạo mã QR cho mật khẩu WiFi
Đổi mật khẩu wifi TP LinkĐổi mật khẩu wifi TP Link
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.432 lần.
Chuyên mục: Mạng lưới
Trang này đã được đọc 1.432 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo