Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phình bụng là một triệu chứng tiềm ẩn của nhiều bệnh lý ở mèo. Hiện tượng này có thể xảy ra nhanh chóng hoặc dần dần theo thời gian. Tuy nhiên, bất kể tình trạng tiến triển nhanh hay chậm, bạn cũng nên xem đây là một bệnh có thể nghiêm trọng và cố gắng chẩn đoán càng sớm càng tốt. Bằng cách quan sát mèo, tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y và xem xét các bệnh lý có thể xảy ra, bạn có thể tăng khả năng chẩn đoán chính xác.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xem xét các nguyên nhân khả dĩ

 1. 1
  Tìm các dấu hiệu suy dinnh dưỡng. Mèo bị suy dinh dưỡng thường có bụng phình to, trông như bị đầy hơi hoặc phồng lên. Bụng mèo có vẻ rất ít mỡ hoặc cơ bao xung quanh. Tình trạng suy dinh dưỡng thường xảy ra ở những con mèo:
  • ăn thức ăn nấu ở nhà.
  • được nuôi bằng thức ăn chay.
  • thiếu vitamin E, đồng, kẽm và kali.
  • ăn thức ăn có nhiều dầu thực vật.
 2. 2
  Quan sát xem có phải chỉ là do mèo thừa cân không. Thông thường, một con mèo cần 30 calo mỗi ngày cho mỗi 450 g trọng lượng. Nếu chú mèo nhà bạn tiêu thụ nhiều hơn mức calo này thì có thể là nó bị béo phì.
 3. 3
  Nhận biết các dấu hiệu của bệnh viêm phúc mạc ở mèo (FIP). FIP là một căn bệnh có thể gây tử vong ở mèo do nhiễm virus và thường xảy ra ở những khu vực có số lượng mèo đông đúc hoặc ở những nhà nuôi nhiều mèo. Ngoài hiện tượng phình bụng, tiêu chảy cũng là một trong các triệu chứng thường gặp của bệnh FIP.
  • Bệnh FIP có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ men gan, bilirubin và globulin.[2]
  • Bệnh FIP thể ướt có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm mẫu dịch màng bụng.
 4. 4
  Tìm các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm virus hoặc nhiễm ký sinh trùng. Nhiều căn bệnh lây nhiễm có thể gây phình bụng ở mèo. Mặc dù đa phần là các bệnh nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Hãy quan sát các triệu chứng sau:
  • Viêm tử cung, là tình trạng nhiễm trùng cơ quan sinh sản ở mèo cái. Mèo bị viêm tử cung thường có biểu hiện lờ đờ, chán ăn hoặc thường xuyên đi tiểu.
  • Nhiễm giun. Triệu chứng nhiễm giun phổ biến nhất ở mèo là xuất hiện các hạt trông như hạt gạo trong phân mèo hoặc xung quanh hậu môn.[3]
 5. 5
  Nhận biết các dấu hiệu ung thư hoặc khối u. Đây có thể là một trong các nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây phình bụng ở mèo mà bạn cần phải đem mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu có nghi ngờ. Một số triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư là các khối u phát triển bất thường trên da và/hoặc chán ăn.[4]
 6. 6
  Tìm các dấu hiệu có vấn đề về tiêu hoá và trao đổi chất. Các vấn đề về tiêu hoá và trao đổi chất (như tiểu đường và viêm đại tràng) có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây phình bụng ở mèo. Các dấu hiệu thường gặp là sự thay đổi cảm giác thèm ăn, cân nặng và/hoặc giảm mức năng lượng.
  • Nếu nghi ngờ mèo của mình có vấn đề về tiêu hoá hoặc trao đổi chất, có thể bạn phải đem mèo đến bác sĩ thú y để xét nghiệm máu giúp xác nhận hoặc loại trừ các bệnh trên.[5]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tìm sự giúp đỡ của bác sĩ thú y

 1. 1
  Kể về thời gian mèo bị phình bụng. Cho bác sĩ thú y biết tình trạng phình bụng ở mèo xảy ra khi nào và/hoặc phát triển nhanh hay chậm. Đây là thông tin quan trọng mà bác sĩ cần biết để chẩn đoán bệnh cho mèo. Hãy cho bác sĩ biết:
  • Mèo của bạn bị phình bụng nhanh chóng chỉ sau một đêm hay trong nhiều ngày.
  • Mèo bị phình bụng trong khoảng thời gian nhiều tuần hay nhiều tháng.
 2. 2
  Trao đổi với bác sĩ về thói quen ăn uống của mèo. Cảm giác thèm ăn của mèo thường liên quan đến chứng phình bụng. Đó là vì tình trạng viêm nhiễm trong bụng hoặc các vấn đề khác ở hệ tiêu hoá sẽ ảnh hưởng đến việc mèo muốn ăn hoặc có cảm giác thèm ăn không. Hãy cho bác sĩ biết nếu mèo của bạn:
  • ăn ít đi.
  • ăn nhiều hơn.
  • hoàn toàn không có hứng thú ăn.
  • nôn sau khi ăn.
  • vừa chuyển sang ăn thức ăn khác.[6]
 3. 3
  Cho mèo xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu là biện pháp cần thiết để hỗ trợ chẩn đoán chứng phình bụng ở mèo. Nếu không xét nghiệm máu của mèo, bác sĩ sẽ không có các thông tin cơ bản về hệ miễn dịch của mèo và các thông tin cần thiết khác.
  • Xét nghiệm máu có thể cung cấp thông tin về hệ miễn dịch của mèo. Nếu mèo bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm tử cung, số lượng bạch cầu trong máu mèo sẽ tăng cao.[7]
 4. 4
  Nhờ bác sĩ thú y thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Đem mèo đến bác sĩ thú y chuyên về nội khoa để tiến hành kiểm tra nội soi và sinh thiết. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán để đi đến kết luận chính xác. Một số xét nghiệm chẩn đoán có thể tìm ra nguyên nhân phình bụng bao gồm:
  • Chụp X-quang. Xét nghiệm X-quang có thể giúp bác sĩ xác định được các khối u gây ung thư hoặc các cơ quan bị nhiễm trùng.
  • Siêu âm. Phương pháp siêu âm có thể cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin và giúp loại trừ hoặc xác nhận chẩn đoán bệnh ung thư. Ngoài ra, phương pháp này cũng cho bác sĩ biết có dịch tích tụ bên trong hoặc xung quanh khoang bụng không.
  • Sinh thiết. Nếu xác định được khối u hoặc nhiễm trùng trong bụng mèo, bác sĩ có thể phải lấy mẫu sinh thiết.[8]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Vệ sinh Tai cho MèoVệ sinh Tai cho Mèo
Thuần hóa mèo hoangThuần hóa mèo hoang
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Deanne Pawlisch, CVT, MA
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên thú y được cấp phép
Bài viết này đã được cùng viết bởi Deanne Pawlisch, CVT, MA. Deanne Pawlisch là Kỹ thuật viên thú y được chứng nhận, chuyên đào tạo về công tác thú y cho doanh nghiệp tại Illinois. Cô đã là thành viên hội đồng quản trị của Quỹ chăm sóc khẩn cấp và chăm sóc thú y ở San Tonio, Texas từ năm 2011. Cô có bằng Thạc sĩ Nhân chủng học tại Đại học Bắc Illinois. Bài viết này đã được xem 63.985 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 63.985 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo