Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khoai tây là thành phần chủ yếu trong rất nhiều chế độ ăn khác nhau, nhưng làm thế nào để chế biến khoai tây cho hoàn hảo đôi khi lại không đơn giản. Chần khoai tây là bước sơ chế quan trọng trong quá trình chế biến khoai tây, giúp cho việc luộc hoặc rán khoai tây sau đó dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể đem đông lạnh khoai tây sau khi chần và để dành sau này đem ra nấu. Quá trình chần khoai tây cũng khá dễ. Bạn chỉ cần cắt khoai tây thành các khối vuông và đun nhỏ lửa cho đến khi mềm. Khoai tây chần xong có thể dùng để chế biến món ăn ngay hoặc đem đông lạnh để sau đó hâm lại.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bắt đầu chần khoai tây

 1. 1
  Gọt khoai tây. Cẩn thận ấn lưỡi dao bào vào vỏ khoai tây. Đưa lưỡi dao khắp mặt ngoài củ khoai tây để gọt vỏ. Vứt vỏ khoai tây vừa gọt vào thùng rác.
  • Nhiều người thích giữ nguyên vỏ khoai tây để tận dụng chất dinh dưỡng. Khoai tây nguyên vỏ sẽ phải chần lâu hơn một chút, nhưng nếu thích để cả vỏ thì bạn có thể bỏ qua bước này.
 2. 2
  Cắt nhỏ khoai tây theo ý thích. Bạn nên cắt khoai tây để chần, thường thì người ta cắt thành khối vuông nhỏ. Tùy vào công thức nấu ăn hoặc ý thích, bạn có thể cắt nhỏ hoặc to. Nếu định làm món khoai tây chiên, bạn nên cắt thành sợi dài thay vì khối vuông.
  • Dùng dao chắc và thớt gỗ rộng. Đặt củ khoai tây lên thớt để cắt.
  • Cắt đôi củ khoai tây theo chiều dọc, nhớ cắt rời hẳn. Một số củ khoai tây có thể hơi cứng, vì thế bạn đừng ngần ngại dùng lực ấn xuống.
  • Cắt từng nửa củ khoai tây làm 3 phần theo chiều dọc thành các khúc dài, sau đó bạn có thể cắt các khúc khoai tây này thành các khối vuông. Nếu muốn chiên khoai tây, bạn chỉ việc chần nguyên các khúc khoai tây dài.
 3. 3
  Rửa khoai tây. Trước khi cho khoai tây vào nồi, bạn cần rửa cho sạch tinh bột. Cho khoai tây vào rổ và đặt vào bồn rửa dưới vòi nước chảy vài phút để rửa. Rửa cho thật sạch sạn đất hoặc màu khác lạ nếu có.
  • Thường thì bạn chỉ cần rửa khoai tây dưới vòi nước chảy là được. Nếu thấy có vết bẩn nào vẫn còn, bạn có thể dùng tay chà cho sạch. Nhớ rửa tay trước khi rửa khoai tây.
 4. 4
  Chờ cho nước máy nguội đến nhiệt độ phòng. Bạn phải dùng nước nguội khi chần khoai tây. Mở vòi nước máy ấm cho chảy vào nồi và chờ vài phút cho nước nguội bằng với nhiệt độ phòng.[1]
  • Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của nước chỉ bằng cách thò ngón tay vào nước, nhưng nhớ rằng tay phải sạch.
  • Thường thì nước lấy từ vòi nước ấm cũng gần với nhiệt độ phòng, vì vậy bạn sẽ không cần phải đợi lâu để nước đạt đến nhiệt độ thích hợp trước khi chần khoai tây.
 5. 5
  Trút khoai tây vào nước. Trút số khoai tây đã cắt thành khúc nhỏ vào nồi nước nguội.[2]
  • Người ta thường cho thêm muối vào nước trước khi chần một số loại rau củ, nhưng với khoai tây thì không cần thiết.
 6. 6
  Đặt nồi khoai tây lên bếp, vặn lửa to và đun cho đến khi nước bắt đầu sôi lăn tăn. Giảm lửa ngay khi nước bắt đầu sôi nhẹ. Bạn nên tránh nấu khoai tây quá lửa trong khi chần, vì như vậy khoai tây sẽ dễ bị cháy khi bạn chế biến món ăn. Hạ nhỏ lửa cho nước chỉ còn sôi lăn tăn. Thường thì bạn có thể để bếp ở mức nhiệt trung bình hoặc thấp.[3]
  • Thỉnh thoảng kiểm tra khoai tây. Thời gian chần khoai tây sẽ tuỳ thuộc vào số lượng khoai tây mà bạn đang chần.
  • Cẩn thận kẻo khoai tây bị nấu chín. Bạn nên để lửa nhỏ thay vì lửa vừa cho đảm bảo.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Công đoạn tiếp theo

 1. 1
  Chuẩn bị nước đá trong khi chần khoai tây trên bếp. Bạn cần làm nguội khoai tây trong nước đá sau khi đun sôi. Bước này sẽ giúp khoai tây không bị chín thêm và giữ được màu sắc của khoai. Dùng một chiếc bát to để đựng được hết số khoai tây đang chần. Rót nước vào bát và thêm vài viên đá sao cho nước thật lạnh.[4]
  • Như mọi lần, bạn cần nhớ rửa sạch tay trước khi chạm vào bát nước.
 2. 2
  Dùng dao châm thử khoai tây sau khi đun được 12 phút. Khoai tây sẽ đạt đến nhiệt độ thích hợp sau khi đun khoảng 12 phút. Đến lúc này, bạn có thể dùng dao hoặc dĩa để châm thử.[5]
  • Bề mặt khoai tây sẽ phải mềm, nhưng bạn sẽ không dễ dàng xiên dao hoặc dĩa xuyên vào trong được. Mũi dao sẽ chỉ châm được qua bề mặt khoai. Nếu bạn xiên qua miếng khoai tây dễ dàng thì tức là khoai tây đã bị luộc chín thay vì chần, và bạn sẽ phải chần lại mẻ khác.
 3. 3
  Đun sôi khoai tây thêm một lúc nữa nếu cần thiết. Nếu khoai tây vẫn còn cứng đến mức không châm được mũi dao hoặc dĩa vào bề mặt khoai, bạn sẽ phải đun thêm vài phút nữa và kiểm tra lại. Chịu khó thử độ mềm của khoai tây thường xuyên để tránh nấu chín mềm.
 4. 4
  Nhấc khoai tây ra khỏi bếp. Trút khoai tây vừa chần xong ra rổ hoặc rây đặt trong bồn rửa cho ráo nước, sau đó cho vào bát nước đá. Ngâm khoai tây trong nước đá cho đến khi sờ vào thấy nguội.[6]
  • Khoai tây sẽ rất nhanh nguội khi ngâm trong nước đá. Bạn nên sờ thử sau vài giây xem khoai tây đã nguội chưa và trút ra ngay khi khoai vừa nguội.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng khoai tây chần

 1. 1
  Thấm khô khoai tây khi khoai đã nguội. Đặt rổ hoặc rây trong bồn rửa, trút bát nước đá và khoai tây vào rổ cho ráo nước. Đặt khoai tây lên vài tờ giấy ăn và thấm khô.[7]
 2. 2
  Nướng, nấu hoặc rán khoai tây. Nếu muốn dùng khoai tây sau khi chần, bạn có thể bắt đầu chế biến. Khoai tây chần đem nướng hoặc rán sẽ chín nhanh hơn khoai tây sống. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trong công thức nấu ăn.[8]
  • Nêm gia vị vào khoai tây. Khoai tây ăn không thì hơi nhạt, vì vậy bạn nên thử dùng các gia vị khác nhau. Bạn có thể làm khoai tây vị cay với các gia vị như ớt cayenne, hoặc khoai tây vị mặn với muối tỏi.
  • Gia vị đóng gói sẵn có bán ở các cửa hàng thực phẩm. Ví dụ, bạn có thể mua gói gia vị cajun rắc lên khoai tây sau khi chế biến.
 3. 3
  Đông lạnh khoai tây nếu bạn muốn để dành dùng sau. Phương pháp chần thường được sử dụng để kéo dài thời gian bảo quản rau. Nếu định đông lạnh khoai tây chần, bạn nên đựng khoai tây trong hộp nhựa đậy kín. Nhớ chừa trống một khoảng hơn 1 cm bên dưới nắp hộp.[9]
  • Bạn cũng có thể dùng túi ni lông Ziplock, nhưng nhớ lùa không khí ra khỏi túi càng nhiều càng tốt.
  • Để có kết quả tốt nhất, bạn nên đông lạnh khoai tây trong tủ đông ở nhiệt độ thật lạnh. Như vậy khoai tây sẽ bảo quản được lâu hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cẩn thận kẻo bị bỏng vì nước sôi. Đeo tạp dề và mặc áo dài tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với nước sôi.
 • Chuẩn bị mọi thứ trước khi bắt đầu chần khoai tây. Bạn cần chuẩn bị sẵn bát nước đá trước khi bắt đầu chần khoai. Như vậy, bạn sẽ không phải vội vàng tìm kiếm thứ nọ thứ kia trong khi nồi khoai có thể đang bị nấu quá lửa trên bếp.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.348 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 3.348 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo