Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Áp lực trong việc luôn phải trông đẹp đẽ khá mạnh mẽ, ngay cả đứa bé mới biết đi cũng cảm thấy căng thẳng về vấn đề này.[1] Có lẽ thỉnh thoảng bạn cảm thấy bản thân không được xinh đẹp, hoặc cũng có thể bạn thường xuyên có cảm giác này. Cho dù là như thế nào, cảm giác bản thân không xinh đẹp không phải là lý do để bạn từ chối hạnh phúc. Hãy học cách thừa nhận sự thiếu tự tin của bản thân, rèn luyện để trở nên hấp dẫn và yêu lấy chính mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Xem xét bản thân

 1. 1
  Đối mặt với tiêu chuẩn về vẻ đẹp. Cách bạn nhìn nhận bản thân được định hình từ áp lực không liên quan đến thực tế. Tiêu chuẩn vẻ đẹp rất mâu thuẫn và thường xuyên thay đổi. Chúng có xu hướng phản ánh sự bất cân bằng về quyền lực – phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử do tuổi tác, phân biệt giới tính. Khi bạn có suy nghĩ tiêu cực về vẻ ngoài của mình, bạn nên tự hỏi: điều gì khiến mình cảm thấy như vậy? Có phải mình đang ép bản thân phải tuân theo tiêu chuẩn không lành mạnh?
  • Xem TV quá nhiều cũng khiến mọi người hy vọng có thể thay đổi vẻ ngoài.[2]
  • Bạn nên hiểu rằng một vài đặc điểm được sử dụng trong quảng cáo rất ít hoặc không hề liên quan đến yếu tố tạo nên sự lôi cuốn trong đời sống hiện thực.
  • Ảnh chụp đã được điều chỉnh để người chụp trông mịn màng và cân đối hơn. Nếu một người nào đó không có nếp nhăn, mỡ thừa, hoặc không đối xứng trong đời thực, họ sẽ trông rất đáng sợ.
  • Bạn nên biết rằng các vẻ đẹp khác nhau đều được đánh giá cao theo những tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ, người mẫu thời trang thường khá gầy để không gây xao nhãng cho trang phục.
 2. 2
  Tìm kiếm mẫu người tiêu biểu. Ngoại hình của mỗi người mỗi khác. Bạn nên tìm kiếm người xinh đẹp có nét giống bạn. Sẽ khá khó khăn để bạn xem xét bản thân khi vây quanh bạn là người không giống bạn. Bạn nên nhớ câu chuyện ngụ ngôn về chú vịt xấu xí: không phải là chú ta trở nên xinh đẹp khi lớn lên – mà là chú ta bị đánh giá không đúng khi còn nhỏ. Nếu muốn, bạn hãy tìm những hình mẫu có những nét tương đồng với bạn để bạn không phải thay đổi gì hết!
  • Thu thập hình ảnh về những người xinh đẹp sở hữu những dặc điểm tương tự như bạn. Tìm kiếm tranh ảnh của người có mái tóc, dáng người, làn da, mắt, mũi, và miệng giống bạn.
  • Xem những bức ảnh trong tạp chí, trong catalog của bảo tàng, và trên internet.
  • Tìm hình ảnh của mọi người từ quốc gia là quê hương của tổ tiên bạn.
  • Tìm kiếm ảnh của người xinh đẹp từ nhiều thời kỳ khác nhau. Bạn sẽ nhận thấy rằng tiêu chuẩn về vẻ đẹp thay đổi liên tục, và không bao giờ là độc nhất, ngay cả trong một quốc gia hoặc trong một năm.
  • Treo ảnh trong phòng của bạn.
  • Ăn mặc như một trong những thần tượng nổi tiếng xinh đẹp đến buổi tiệc hóa trang.
 3. 3
  Chấp nhận lời khen ngợi. Khi một người khen ngợi vẻ đẹp của bạn, bạn nên tin rằng họ hoàn toàn thành thật với quan niệm riêng của họ. Bạn không cần phải nghĩ là bạn phải trông xinh đẹp thì người khác mới có thể nhận thức được điều này. Bạn nên nói "cảm ơn" và dành lại lời khen tặng cho người đó.
  • Khi một người nào đó thích bạn, bạn nên tin tưởng điều này.
  • Những người tự ti thường từ chối người ngỏ ý hẹn hò vì họ gặp khó khăn trong việc chấp nhận lời đề nghị. Hãy đồng ý!
  • Hỏi xem liệu người mà bạn hẹn hò yêu thích điểm nào ở bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về những yếu tố khiến họ bị thu hút.
  • Bạn nên nhớ cho họ biết đặc điểm khiến bạn yêu mến họ! Lời khen chân thành, tử tế cũng rất quyến rũ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Loại bỏ sự tiêu cực

 1. 1
  Nêu lên cảm giác của mình. Khi suy nghĩ và cảm xúc không tốt tìm đến bạn, bạn nên gọi tên những cảm xúc đó. Khi bạn nhận ra mình đang đau khổ, hãy tự hỏi "tại sao mình lại bất ngờ cảm thấy tồi tệ như thế này?", sau đó tìm kiếm tác nhân kích thích, chẳng hạn như bị tấn công tới tấp bởi quảng cáo, nổi giận với bạn bè, đói bụng hoặc mệt mỏi. Cuối cùng, hãy nêu lên cảm giác của mình. Nhận ra những suy nghĩ như "Mình thật xấu xí!", "Mình phải giảm cân", hoặc "Chỉ có người xinh đẹp mới hạnh phúc".[3]
  • Bạn không cần phải đấu tranh chống lại chúng. Chỉ cần nêu rõ về chúng và bỏ qua chúng.
  • Nếu chúng không biến mất, bạn hãy yêu cầu chúng biến đi. "Này cảm giác-chỉ-có người-xinh-đẹp-mới-hạnh-phúc, hãy biến đi. Tôi đang mệt mỏi, và bạn chỉ xuất hiện mỗi khi tôi mệt mỏi. Tuy nhiên, tôi chuẩn bị nghỉ ngơi và tôi không muốn bạn làm phiền tôi với những thứ vô nghĩa của bạn".
  • Bạn cần phải yêu thương bản thân trước khi cố gắng thay đổi bất kỳ điều gì. Chấp nhận vẻ ngoài cũng như cảm giác của mình. Nếu bạn cố gắng thay đổi hoặc "sửa chữa" bản thân mà không suy nghĩ về giá trị con người của mình đầu tiên, bạn sẽ không thể tiến bộ.[4]
  • Tự hỏi chính mình theo kiểu "mình có xứng đáng được hạnh phúc? Bản chất con người của mình có quan trọng hay không?".
  • Nếu bạn có thể trả lời có đối với mọi câu hỏi, thì nghĩa là bạn đang đi đúng hướng.
 2. 2
  Phớt lờ kẻ ganh tị. Khi người khác sỉ nhục bạn hoặc cố gắng thay đổi bạn, bạn nên ngừng tiếp xúc với họ hoặc phớt lờ họ. Không một người hạnh phúc, khỏe mạnh, hoặc vững vàng nào lại muốn sỉ nhục người khác. Thay vì lăng mạ họ hoặc buồn bực, bạn nên kết thúc sự tương tác một cách ngắn gọn. Bạn có thể nói một điều gì đó như "đồ trẻ con", hoặc "tự nhìn lại mình đi".
  • Đừng tự xỉ vả bản thân bằng cách nhìn nhận lời xúc phạm một cách nghiêm túc, nhưng bạn nên cho phép chính mình cảm nhận nỗi buồn nếu bạn muốn. Chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng bạn đang buồn vì một người nào đó đã đối xử với bạn một cách không tử tế, và muốn khiến bạn bất an. Hãy nêu lên cảm giác của mình.
  • Loại bỏ những người gọi là "bạn bè" chỉ cố gắng khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Bạn nên duy trì tình bạn với người biết ủng hộ và tử tế.
  • Không nên khó chịu khi một người nào đó đưa ra lời khuyên về việc chăm sóc sắc đẹp. Thay vì vậy, bạn nên cân nhắc kết bạn với người có vẻ hiểu biết nhiều về kiểu tóc, cách trang điểm, và các chủ đề làm đẹp khác. Có thể bạn sẽ rất thích thú khi được tìm hiểu về chúng và thậm chí bạn sẽ trở nên tự tin hơn vì bạn đã có kiến thức mới về lĩnh vực làm đẹp.
 3. 3
  Sử dụng ngôn ngữ yêu thương để mô tả bản thân. Khi bạn bắt đầu chỉ trích chính mình, hãy ngừng lại. Bạn nên đối xử với bản thân theo cách mà bạn sẽ đối xử với người bạn thân thiết của bạn. Liệu bạn có gọi người đó là "kẻ xấu xí" hoặc phê phán họ? Có phải bạn thường xuyên suy nghĩ về vẻ bề ngoài của người đó hay không?
  • Viết thư cho chính mình và mô tả bản thân theo kiểu mà một người bạn tốt sẽ thực hiện. Ngừng lại khi bạn viết về yếu tố nào đó có vẻ không chân thành hoặc gượng ép. Cố gắng viết ra chính xác cách mà người yêu thương bạn nhìn nhận bạn.
  • Bạn nên nhớ rằng "xấu xí" là từ ngữ ít được sử dụng, trừ thanh thiếu niên không vui hoặc người trưởng thành gặp phải tình trạng bất an không bình thường. Nếu bạn tự cho mình là người xấu xí, bạn sẽ khiến mọi người xung quanh ngạc nhiên và bực doc.
  • Tự hỏi bản thân, liệu mình có xem bất kỳ người bạn nào của mình là kẻ xấu xí hay không?
  • Trừ khi bạn đang cảm thấy tồi tệ về chính mình, bạn sẽ ít nghĩ rằng người khác thật xấu xí.
 4. 4
  Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Nếu bạn thật sự thất vọng về bản thân, nếu bạn không thể chấp nhận cảm giác mà bạn đang có, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Bạn có thể đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khi bạn có suy nghĩ muốn làm hại bản thân. Nếu bạn chán nản, lảng tránh hoạt động mà bạn yêu thích, quá lo lắng khi phải giao tiếp xã hội hoặc khi thực hiện công việc của mình, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp.
  • Đi khám bệnh nếu hình ảnh cơ thể của bạn không phù hợp với điều mà mọi người thường nói với bạn, hoặc nếu bạn dành hơn một vài phút mỗi ngày để suy nghĩ về vẻ ngoài của mình.[5]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Cảm thấy tốt hơn

 1. 1
  Xác định niềm đam mê của chính mình. Có thể bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về cuộc sống và về bản thân nếu bạn được làm điều mà bạn thật sự yêu thích. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về đam mê của bạn. Viết ra suy nghĩ của bản thân để bạn có thể đọc lại chúng và sử dụng chúng để phát triển tài năng. Một vài hoạt động viết lách thích hợp để giúp bạn xác định niềm đam mê bao gồm:[6]
  • Suy nghĩ về điều bạn muốn làm khi còn là một đứa trẻ. Bạn thích làm gì khi bạn còn nhỏ? Bạn có thích chơi bóng mềm? Vẽ tranh? Khiêu vũ? Hoặc tham gia hoạt động khác? Bạn nên viết về thứ mà bạn nhớ mình đã từng yêu thích khi còn nhỏ.
  • Liệt kê danh sách những người mà bạn kính trọng. Cố gắng liệt kê danh sách tất cả những người mà bạn ngưỡng mộ nhiều nhất. Viết về khía cạnh mà bạn ngưỡng mộ ở họ và cách bạn có thể chuyển đổi chúng sang niềm đam mê của bạn.
  • Tưởng tượng về hành động bạn sẽ thực hiện nếu bạn biết mình sẽ thành công. Bạn nên dành một phút để tưởng tượng rằng bạn chắc chắn thành công trong mọi công việc mà bạn lựa chọn. Bạn sẽ làm gì nếu bạn biết rằng mình không thể thất bại? Hãy viết ra câu trả lời.
 2. 2
  Nuôi dưỡng tài năng. Một khi đã biết rõ điều khiến bạn hạnh phúc, bạn nên tìm cách để thực hiện điều đó thường xuyên hơn. Nó có thể đơn giản như là biến đam mê thành sở thích hoặc phức tạp hơn như thay đổi nghề nghiệp.
  • Nếu đam mê của bạn khó thực hiện, chẳng hạn như diễn xuất, bạn có thể tham gia vào câu lạc bộ địa phương hoặc tham dự lớp học nào đó để mở lối cho khao khát của mình.
  • Chú ý đến cảm giác của bản thân khi sử dụng tài năng. Bạn phải nhận thức rõ cảm giác nhẹ nhàng, hạnh phúc. Đây sẽ là phương pháp giúp bạn xác nhận rằng bạn thật sự đam mê hoạt động này. Nếu cảm thấy nặng nề, khó chịu, bạn nên đánh giá lại.[7]
 3. 3
  Trân trọng sức thu hút của bạn. Vẻ đẹp và sự hấp dẫn không giống nhau. Hấp dẫn là sức mạnh thu hút người khác. Vẻ đẹp thông thường có thể góp phần khiến một người nào đó trở nên quyến rũ. Tuy nhiên, nhiều phẩm chất khác mới chính là yếu tố hình thành sự thu hút.
  • Sự thông minh, tử tế, tự tin, sức khỏe, và óc hài hước đều là tác nhân lôi cuốn.
  • Người có quan niệm thực tế về hình ảnh bản thân, người thường tập trung vào cảm xúc của mình, và người chăm sóc tốt cho chính mình đều là những người có sức thu hút.[8]
 4. 4
  Vận dụng sức thu hút từ vẻ ngoài. Ngoài sức mạnh cá nhân, có khá nhiều sức thu hút khác mà bạn có thể sử dụng. Cách bạn bước đi, giữ bình tĩnh, mỉm cười, và cười vang đều là tác nhân thu hút vô cùng mạnh mẽ. Bạn nên bước đi một cách duyên dáng, và giữ tư thế thoải mái. Đứng thẳng lưng khi có thể.
  • Mỉm cười là một trong những cử chỉ hấp dẫn nhất mà bạn có thể thực hiện. Khi bước vào một căn phòng nào đó, bạn nên mỉm cười với mọi người trong phòng. Giao tiếp bằng mắt khi mỉm cười.[9]
  • Màu đỏ khá quyến rũ. Vì lý do nào đó, một chút sắc đỏ thêm vào trang phục của bạn có thể thu hút sự chú ý tích cực. Ngay cả một chiếc túi xách hoặc đôi giày thể thao đỏ cũng có thể tạo nên sự khác biệt.[10]
  • Trang điểm nhẹ. Trang điểm nhẹ nhàng sẽ giúp bạn trở nên xinh đẹp hơn, trang điểm quá nhiều sẽ giảm thiểu sức quyến rũ của bạn. Con người thường phản ứng trước vẻ ngoài tự nhiên, vì vậy, bạn chỉ nên trang điểm để chỉnh sửa đôi chút, chứ không phải để che phủ.[11]
 5. 5
  Trông xinh đẹp hết mức có thể. Bạn sẽ trong trạng thái tốt nhất khi bạn luôn chỉn chu. Thường xuyên tắm rửa, và chọn trang phục tôn dáng. Tham khảo ý kiến của người bán hàng và nhớ số đo để bảo đảm rằng quần áo bạn chọn không quá chật hoặc quá rộng. Mặc quần áo sạch sẽ có màu sắc phù hợp với bạn. Chọn phong cách nói lên con người của bạn: ví dụ, nếu bạn yêu một loại âm nhạc nào đó, bạn có thể mặc trang phục có liên hệ với phong cách này.
  • Ngay cả khi bạn thức giấc và có cảm giác tuyệt vọng, bạn nên ăn mặc như thể bạn cảm thấy vô cùng tuyệt vời. Biện pháp này sẽ giúp ích cho bạn.
  • Bạn không cần phải tiêu tốn nhiều tiền cho quần áo.
  • Mặc trạng phục nhấn mạnh những phần bạn cảm thấy chúng khá xinh đẹp trên cơ thể, nhưng không nên che giấu bất kỳ bộ phận nào khác. Cơ thể của bạn có chỗ đứng của nó.
  • Tìm kiếm thói quen chăm sóc tóc, chăm sóc da, và phong cách mà bạn yêu thích. MỖi ngày của bạn phải là một niềm vui chứ không nên là nhiệm vụ.
 6. 6
  Chăm sóc sức khỏe. Ngủ, ăn uống và tập thể dục theo nề nếp. Người trưởng thành cần phải ngủ từ 7 – 8 giờ mỗi đêm, và thanh thiếu niên cần 9 – 11 giờ. Mệt mỏi sẽ khiến bạn tăng cân và gặp vấn đề sức khỏe.[12] [13]
  • Ăn uống đều đặn, nhưng bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chúng sẽ cung cấp các dưỡng chất mà bạn cần.[14] Bạn nên dùng rau củ quả mỗi ngày, cũng như protein nạc, như trứng, thịt gà không da, đậu, và carbohydrat phức hợp như mỳ ống và bánh mì làm từ lúa mỳ nguyên cám, gạo lứt.[15]
  • Tập thể dục thường xuyên. Người trưởng thành cần phải dành 150 phút hoạt động aerobic cườn độ trung bình hoặc 75 phút tập luyện aerobic cường độ cao mỗi tuần.[16]
 7. 7
  Cẩn thận với dấu hiệu rối loạn ăn uống. Rối loạn ăn uống là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm. Nếu có dấu hiệu gặp phải vấn đề này, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.[17]
  • Biếng ăn là tình trạng rối loạn ăn uống phổ biến. Một vài dấu hiệu của nó bao gồm hạn chế ăn uống, thường xuyên suy nghĩ về loại thực phẩm bạn ăn, cảm thấy có lỗi vì đã ăn, hoặc có cảm giác béo ngay cả khi người khác không nghĩ vậy. Tập thể dục quá mức cũng là triệu chứng có thể xảy ra.[18]
  • Cuồng ăn là tình trạng rối loạn ăn uống khiến bạn ăn vô độ và sau đó là nôn mửa, tập thể dục, hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng để ép bản thân đào thải lượng calo đó. Nếu bạn bị ám ảnh với cân nặng của mình, cảm giác có lỗi vì đã ăn, cảm thấy rằng bạn không thể kiểm soát thực phẩm bạn tiêu thụ, hoặc ăn nhiều, hãy đi khám bệnh để xác định chứng cuồng ăn.[19]
  • Ăn uống vô độ có liên quan đến rối loạn ăn uống. Nếu bạn ăn quá mức nhưng không nôn mửa, bạn nên đi khám bệnh.[20]
  • Tìm kiếm vẻ đẹp thực sự trong bạn! Việc tìm thấy những gi tốt đẹp nhất, cả bên trong lẫn bên ngoài sẽ giúp ích rất nhiều! Hãy nhìn vào mắt của mình. Có phải mắt bạn có hơn một màu không? Hãy nghĩvề 3 đặc điểm tính cách tốt nhất của bạn. Viết ra mọi thứ mà bạn yêu thích về bản thân mình (thế nào cũng có ít nhất một đặc điểm) và dán ở đâu đó mà bạn sẽ nhìn thấy mỗi ngày để nhắc nhở bản thân rằng bạn thực sự tuyệt vời như thế nào!
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 11.406 lần.
Trang này đã được đọc 11.406 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo