Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều người nhút nhát xem tính cách này là điều tiêu cực. Sự thật thì tính cách này không xấu như thế. Rõ ràng không có gì sai khi bạn nhút nhát. Trong khi mọi người hét lớn rằng “Ôi, tại sao bạn rụt rè như thế?” và làm bạn bối rối, thì lại có nhiều lợi ích từ tính cách này.[1] Bạn có cơ hội để suy nghĩ trước khi hành động. Bạn không quá gần gũi với người có thể không đáng tin cậy, và bạn dễ dàng hiểu được họ vì bạn bình tĩnh trong tình huống xã hội. Vì lợi ích này không đủ thuyết phục bạn chấp nhận tính nhút nhát, nên bạn có thể thử những phương pháp dưới đây để yêu bản thân vì con người nhút nhát của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Tìm ra Điều tích cực từ Tính nhút nhát trong Cuộc sống

 1. 1
  Nghĩ về quá khứ. Khi bạn nghĩ về quá khứ, bạn có thể không nhớ sự nhút nhát đã giúp ích cho bạn. Có thể bạn chỉ nhớ tính cách này đã làm bạn không thể tiếp cận được chàng trai hoặc cô gái mà bạn yêu mến hoặc nó đã khiến bạn không thể có được công việc trong mơ mà bạn lẽ ra phải có nếu bạn chỉ cần tiếp cận Giám đốc Điều hành. Trong khi nghĩ về hậu quả tiêu cực của tính nhút nhát là xu hướng tự nhiên, thì bạn có thể thay đổi suy nghĩ để tìm lại điều tích cực mà bạn đã từng loại bỏ khỏi sự nhút nhát.
 2. 2
  Lập danh sách. Bạn có thể liệt kê điều tiêu cực từ sự nhút nhát, nhưng không thay đổi các yếu tố đi kèm. Hãy nghĩ về tất cả cách mà tính nhút nhát đã giúp ích cho bạn.[2]
  • Đôi lúc nhút nhát khiến bạn biết lắng nghe người khác hơn.
  • Nhút nhát cho bạn thời gian để tiếp nhận thông tin xung quanh chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể.
  • Nhận ra rằng mặc dù bạn nhút nhát nhưng bạn đã có cuộc sống và cuộc đối thoại nội tâm sâu sắc và phong phú.
  • Có thể bạn đã nắm bắt được điều mà người khác thực sự muốn truyền tải khi họ nói chuyện vì bạn đang nghe nhiều hơn là nói.
  • Bạn thường có xu hướng phân tích tình huống, vì thế bạn biết điều bạn đang tiếp cận trước khi hành động.
  • Mọi người có thể thích khi bạn không làm chủ toàn bộ cuộc nói chuyện, nhưng thay vào đó đừng để họ không ngừng nói về cuộc sống của bản thân họ.
  • Có cơ hội để bạn tận hưởng ở một mình vì điều đó làm bạn thoải mái.
 3. 3
  Viết nhật ký. Nhật ký sẽ giúp ghi lại tình huống mà tính nhút nhát đã giúp ích cho bạn. Điều này sẽ có ích vì bạn viết nhật ký và sau đó đọc lại qua các mục nội dung. Bạn luôn có thể xem lại mình được lợi như thế nào từ tính nhút nhát, đặc biệt biết được lúc nào bạn cảm thấy như thể tính cách này đang gây trở ngại cho cuộc sống.
  • Bạn có thể muốn ghi lại tính nhút nhát đã giúp bạn như thế nào trên con đường sự nghiệp.
  • Tính nhút nhát cũng có thể đã giúp đỡ nhiều cho đời sống tình cảm của bạn. Chú ý cách mà tính nhút nhát đã hỗ trợ bạn và viết ra tất cả.
  • Đừng quên tính nhút nhát đã giúp bạn dồn hết tâm trí vào bản thân như thế nào, vì thế bạn có thể nghĩ ra điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống.
  • Viết ra thử thách bạn đã phải đối mặt vì tính nhút nhát và bạn vượt qua chúng như thế nào. Điều này có thể giúp ích cho bạn khi lần sau đối mặt với thử thách tương tự.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Yêu Bản thân

 1. 1
  Nhìn vào gương. Nhìn kỹ bản thân. Đó chính là bạn. Bạn là duy nhất và bạn đã làm những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Cười với bản thân trong gương. Chú ý xem bạn cảm thấy như thế nào khi cười với chính mình. Đừng để bản thân coi thường bất cứ điều gì về ngoại hình và tính cách của mình. Chỉ chấp nhận con người thật của bạn vào thời điểm hiện tại. Điều này là cách để bạn có thể bắt đầu chấp nhận và yêu bản thân hơn. Bạn là chính mình và chỉ như thế. Nhắc bản thân nhớ về tính cách tuyệt vời và nói to những tính cách đó khi bạn nhìn vào gương.
 2. 2
  Ôm bản thân.[3] Bạn có thể làm điều này ở bất kỳ đâu bởi vì bạn chỉ cần vòng tay và ôm cơ thể. Nghĩ về việc bạn cảm nhận như thế nào khi ai đó ôm bạn vào lòng. Điều này thực sự tuyệt phải không? Ngoài ra, việc ôm bản thân có hiệu quả thực sự nếu bạn toàn tâm làm điều đó. Ôm bản thân có khả năng giúp giảm căng thẳng và nâng cao lòng tự trọng. Hành động này cũng giúp bạn thể hiện sự yêu quý bản thân, điều mà có thể lâu rồi bạn chưa thể hiện.
  • Ôm bản thân bằng cách đặt cánh tay trái trước ngực và trên cánh tay phải. Hoặc bạn cũng có thể đặt cánh tay phải trước ngực và trên cánh tay trái. Bạn nên siết nhẹ bản thân. Giữ tư thế này trong khoảng thời gian mà bạn muốn.
  • Vuốt nhẹ vào lưng. Hành động này không chỉ đơn giản là cái ôm, mà còn mang đến cho bạn một số lợi ích. Chỉ cần đặt bàn tay và cánh tay lên ngang ngực và qua vai bên kia. Sau đó bạn có thể chạm vào lưng để có sự vuốt ve nhẹ nhàng.
 3. 3
  Ăn, ngủ, và đi lại. Thể chất càng tốt, bạn sẽ càng cảm nhận về bản thân tốt hơn. Hãy nghĩ về chuỗi ngày mà không có điều gì khó chịu xảy ra với bản thân. Có thể bạn đã có tâm trạng tốt hơn nhiều so với lúc bạn đang chịu đựng con đau đầu hoặc ốm đau, đúng không? Vậy, đây chính là lý do tại sao chăm sóc bản thân tốt là điều thực sự quan trọng. Đừng để bản thân mệt mỏi và đau ốm để thấy mình suy sụp và cảm thấy tồi tệ về tính nhút nhát. Điều cần là cảm thấy thoải mái, vì thế bạn có thể khen ngợi tính nhút nhát của mình.
  • Đảm bảo ngủ ít nhất 7 tiếng một ngày. [4] Một số người cần ngủ nhiều hơn và một số khác chỉ cần ngủ ít hơn, nhưng trung bình là vào khoảng 7 tiếng. Tốt nhất là nên kiểm tra số giờ ngủ khác nhau để xem bạn phải ngủ bao nhiêu là đủ nhằm cảm thấy khỏe mạnh nhất. Đảm bảo là phải đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày.[5] Tất nhiên là bao gồm cả ngày cuối tuần.
  • Ăn uống để bồi bổ cơ thể. Cơ thể là nguồn sức mạnh. Cơ thể cần năng lượng để hoạt động mỗi ngày. Khi bạn không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, thì nó sẽ bắt đầu tụt dốc và vật lộn để chiến đấu với bệnh tật và hoàn thành công việc. Điều này có thể làm bạn cảm thấy cực khổ. Đừng để bản thân cảm thấy như thế vì bạn sẽ có cảm giác tồi tệ về chính mình, nên ăn theo chế độ được đề xuất bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hay USDA).
  • Tập thể dục. Cơ thể luôn muốn hoạt động. Cơ bắp và cơ quan nội tạng cần được tập thể dục, nếu không chúng sẽ yếu đi và hoạt động không hiệu quả. Điều này có thể gây ra mệt mỏi, chán nản, và ốm yếu. Bạn chắc chắn không muốn đối mặt với tình trạng này, vì thế hãy đảm bảo cung cấp mọi thứ cần thiết cho bản thân để luôn khỏe mạnh bằng cách tập thể dục nhịp điệu và các bài tập tăng trọng lượng. Chuyên gia khuyên rằng mỗi người nên tập ít nhất 150 phút một tuần cho mức độ vừa phải, và 75 phút cho mức độ mạnh.[6]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Ở Bên cạnh Người có Tính nhút nhát khác

 1. 1
  Dành thời gian bên cạnh bạn bè có tính nhút nhát. Vì người có tính nhút nhát sẽ cảm thấy cô đơn khi gặp khó khăn, nên thật tử tế khi bạn dành thời gian bên cạnh những người có cảm giác tương tự. Dù thật khó để gặp gỡ nhiều người có tính nhút nhát vì họ không thích ra ngoài, nhưng nếu có thể tìm gặp ít nhất một người, thì bạn sẽ thấy được lợi ích của cuộc gặp gỡ này.
 2. 2
  Khi tham gia vào sự kiện xã hội, hãy chú ý đến người chỉ ở một mình. Những người này có thể có tính nhút nhát giống bạn. Nếu không thoải mái để tiếp cận họ vì bạn cũng nhút nhát, thì hãy cố gắng đến gần họ. Thật tuyệt nếu bạn có thể bắt chuyện với họ. Nhưng nếu không thể, hãy đến gần để đối phương nói lời chào với bạn.
  • Khi tiếp cận ai đó, bạn có thể dễ dàng nói xin chào hơn bằng một câu nói đùa về sự nhút nhát. Ví dụ, “Những sự kiện xã hội như thế này luôn gây khó khăn cho tôi vì tôi là người khá rụt rè”. Nói như thế sẽ giúp bạn thừa nhận tính nhút nhát của mình.
  • Nhận thức rằng người khác có thể không phải ở mức bạn cho là nhút nhát, vì thế không nên nói những điều như: “Tôi thấy bạn cũng rụt rè như tôi…” Tập trung nói về tính nhút nhát của mình và nếu người đó cũng nhút nhát, họ cũng sẽ nói gì đó về tính cách này.
 3. 3
  Thành lập một nhóm hỗ trợ.[7] Có khả năng để tổ chức một nhóm hỗ trợ trong cộng đồng. Hãy phát tờ rơi ở thư viện, quán cà phê, và những nơi công cộng khác, sau đó tiến hành buổi nói chuyện tại thời gian và địa điểm mà bạn đề cập trong tờ rơi.
  • Điều này dường như nằm ngoài khả năng của bạn, nhưng bước ra khỏi vùng thoải mái trong khi vẫn giữ tính nhút nhát có thể giúp ích cho bạn. Chỉ cần biết rằng tất cả điều bạn phải làm là nói xin chào và hỏi xem mọi người cảm thấy như thế nào về tính nhút nhát. Bạn chỉ cần có cuộc trò chuyện bình thường với bạn bè… người mà hiểu được tính rụt rè của bạn.
 4. 4
  Mở một cuộc hẹn dành cho người nhút nhát trên trang Meetup. Meetup.com là một cách tuyệt vời để tìm người mới có thể dành thời gian gặp nhau trong cộng đồng của bạn. Bạn có thể tạo một hồ sơ cá nhân và sau đó tạo một cuộc gặp gỡ. Đảm bảo rằng bạn phải mô tả mục tiêu của nhóm khi tổ chức cuộc gặp này. Mọi người sẽ muốn biết tại sao họ nên tham gia buổi gặp. Một khi bạn có một vài người quan tâm, bạn có thể lên kế hoạch để gặp họ ngoài đời thực.
  • Bạn không cần phải tự mình bắt đầu tạo một cuộc gặp riêng. Có thể có người nào đó đã lập nhóm cho những người có tính nhút nhát. Hãy tìm kiếm nhóm đó trước khi tạo nhóm mới.
 5. 5
  Tham gia cộng đồng dành cho người nhút nhát trên mạng trực tuyến. Những cộng đồng trực tuyến này thường có buổi thảo luận về cảm giác đối với tính nhút nhát, cách để vượt qua sự nhút nhát, và cách để giúp đỡ người nhút nhát. Đây là nơi tuyệt vời để giúp bạn chấp nhận sự nhút nhát của bản thân và gặp gỡ người mà bạn có thể chia sẻ về khó khăn gặp phải.
  • Có nhiều trang mạng và cộng đồng mạng xã hội được tạo ra cho nhóm người nhút nhát.[8] Tham gia diễn đàn trên trang mạng và các nhóm trên Facebook, Linkedln, và Google+.
  • Bạn có thể lập nhóm riêng nếu bạn không tìm thấy nhóm mà bạn thích. Điều này có thể là sự lựa chọn tốt hơn nếu bạn chưa sẵn sàng để lập nhóm hỗ trợ trong cộng đồng hoặc tạo buổi gặp gỡ.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Nghiên cứu Lợi ích của Tính nhút nhát

 1. 1
  Nghiên cứu lợi ích của tính nhút nhát trên mạng trực tuyến. [9] Nhút nhát được tập trung nghiên cứu trong nhiều năm qua. Đây là cách mà lợi ích của tính nhút nhát xuất hiện. Tìm ra nghiên cứu hỗ trợ điểm tốt của tính cách này và viết ra điều ảnh hưởng đến bạn.
 2. 2
  Bắt đầu đăng ký nhận thư điện tử thông báo về những thông tin mới nhất trên Google News Alert để theo dõi nghiên cứu mới nhất về tính nhút nhát. Khi nghiên cứu mới về tính nhút nhát được công khai, bạn sẽ nhận được một thư điện tử từ Google News.
  • Bạn chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm trên Google News Alerts. Một số từ khóa bạn có thể sử dụng như: tài liệu nghiên cứu về tính nhút nhát, nghiên cứu tính nhút nhát, lợi ích của sự nhút nhát, và ích lợi khi làm người nhút nhát.
  • Yêu cầu nhận thông báo ngay khi nghiên cứu được công khai để có thể nhận được sự động viên cả ngày.
  • Điều chỉnh từ khóa trong Google News Alerts khi bạn thấy nhiều cụm từ được sử dụng trong nghiên cứu phải đi chung với nghiên cứu nhút nhát. Bạn có thể có nhiều từ khóa như bạn muốn, vì thế gõ nhiều từ khóa như bạn muốn đề cập đến để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất cứ cụm từ nào.
 3. 3
  Liên hệ với trường đại học địa phương nơi mà có nghiên cứu về tính nhút nhát. Bạn có thể tham gia nghiên cứu hoặc đơn giản là chỉ biết họ đã tìm thấy gì từ nghiên cứu. Thông thường, trường đại học sẽ có giáo sư và trợ lý sinh viên, người mà đang tìm kiếm tình nguyện viên để giúp thu thập dữ liệu hoặc thông tin liên quan. Đây là cách tuyệt vời để áp dụng tính nhút nhát trong việc giúp đỡ bản thân và người khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Tìm kiếm Hỗ trợ từ Chuyên gia

 1. 1
  Đặt cuộc hẹn với một nhà tư vấn. Chấp nhận bản thân có thể khó khăn. Thông thường là do bạn đã làm việc gì đó trong quá khứ. Nói ra lý lo bạn không thể chấp nhận tính nhút nhát sẽ giúp ích cho bạn. Đôi lúc, tất cả điều mà hành động này mang lại là hiểu tại sao bạn lại chống lại tính cách này. Nhờ vào chuyên gia tư vấn, bạn sẽ có thể giải quyết căn nguyên của tính nhút nhát, sau đó làm việc với chuyên gia để tìm ra cách để thay đổi nhận thức của bạn về tính cách này nhờ đó cuối cùng bạn có thể chấp nhận được nó.
  • Kiểm tra với công ty bảo hiểm xem họ có bao gồm dịch vụ liên quan đến sức khỏe hành vi không.
  • Tìm chuyên gia tư vấn trên mạng trực tuyến đã từng có kinh nghiệm trong việc giúp đỡ người có tính nhút nhát.
  • Nếu có thể, hãy trò chuyện với chuyên gia tư vấn qua điện thoại để hỏi cách mà chuyên gia này tiếp cận để giúp những người không tự tin về tính nhút nhát của họ.
 2. 2
  Nhờ bác sĩ giúp đỡ. Không chấp nhận tính nhút nhát có thể dẫn đến trầm cảm. Trầm cảm có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và dẫn đến cảm giác như bạn muốn làm hại chính bản thân hoặc người khác. Điều này thực sự nghiêm trọng. Hãy gọi bác sĩ ngay khi bạn có cảm giác này để được chuẩn đoán về bệnh trầm cảm. Đây là niềm hy vọng để biết bạn cảm thấy thế nào. Bạn có thể yêu bản thân mình hơn.
 3. 3
  Cân nhắc làm việc với huấn luyện viên kỹ năng sống.[10] Một huấn luyện viên kỹ năng sống đã có kinh nghiệm giúp đỡ người nhút nhát thường có sẵn chương trình để hướng dẫn bạn trong quá trình chấp nhận bản thân. Rất nhiều bước đã được đề cập ở đây như chấp nhận sự nhút nhát, yêu bản thân, và sau đó là nhận ra lợi ích của tính cách này. Đôi lúc, sẽ hiệu quả hơn nếu có ai đó bên cạnh bạn để thúc đẩy quá trình chấp nhận bản thân, đó là cách mà một huấn luyện viên kỹ năng có thể giúp bạn.
  • Tìm kiếm huấn luyện viên trên mạng trực tuyến.[11] Nhiều huấn luyện viên có trang mạng để quảng bá dịch vụ của họ vì thế bạn có thể tìm kiếm người có kinh nghiệm về tính nhút nhát và xây dựng sự tự tin.
  • Huấn luyện viên không cần phải qua đào tạo hoặc có chứng chỉ, nhưng tốt hơn nên chọn người được đào tạo trong lĩnh vực huấn luyện kỹ năng sống. Tìm hiểu bằng cấp hoặc kiểm tra trong Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế hay International Coach Federation để tìm ra huấn luyện viên đáp ứng được yêu cầu của lĩnh vực này để chắc rằng bạn gặp được chuyên gia đáng tin cậy.
  • Huấn luyện là sự hợp tác giữa huấn luyện viên và khách hàng. Bạn và huấn luyện viên sẽ tìm ra cách để giúp bạn chấp nhận tính nhút nhát. Mỗi buổi học sẽ giúp bạn tiến đến mục tiêu chấp nhận tính cách này, và bạn có thể sẽ có bài tập giữa buổi học để hiệu quả hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chấp nhận tính nhút nhát là bài tập hằng ngày. Xem lại lợi ích mà bạn đã trải qua cùng tính cách này vào mỗi ngày.
 • Không nên hối thúc quá trình. Dành thời gian để chấp nhận điều mà bạn đã từng không thích về bản thân.
 • Nhớ rằng bạn là một người tốt. Nhút nhát không làm bạn tệ đi cho dù bất kỳ ai và bao gồm cả bản thân bạn nói gì đi nữa.

Cảnh báo

 • Nếu trong vài ngày, bạn bắt đầu trải qua triệu chứng của bệnh trầm cảm, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

William Schroeder, MA, LPC, NCC
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn
Bài viết này có đồng tác giả là William Schroeder, MA, LPC, NCC, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.306 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 2.306 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo