Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ai cũng có khuyết điểm, nhưng những điều đó không hề khiến bạn trở nên kém hấp dẫn. Nếu bạn nghĩ rằng mình là một người không mấy thu hút, có rất nhiều việc bạn có thể làm để cải thiện hình ảnh của bản thân, ví dụ như đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực, nâng cao sự tự tin, và nhận sự giúp đỡ từ người khác. Bằng việc thực hiện những biện pháp dưới đây, bạn sẽ học được cách chấp nhận con người thật của bản thân và có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đối mặt với những Suy nghĩ Tiêu cực

 1. 1
  Hãy nhớ rằng giá trị của bạn không nằm ở vẻ bề ngoài. Hãy nghĩ về những ưu điểm mà bạn muốn người khác nhớ về bạn. Liệu "Sự hấp dẫn" có phải là một trong những yếu tố đầu tiên trong danh sách đó? Hay đối với bạn, những phẩm chất như lòng thương cảm, tham vọng, sự tử tế, kiên định và khả năng sáng tạo có giá trị hơn? Cố gắng xác định điều gì là quan trọng nhất đối với bạn.[1]
  • Rất nhiều người có sức ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới không hề giống với định nghĩa về sự thu hút. Hãy nghĩ tới Mẹ Teresa, một người phụ nữ đã cống hiến cả cuộc đời mình vì lợi ích của mọi người.[2] Hay Stephen Hawking, người đã dành suốt cả cuộc đời mình để nghiên cứu về vạn vật. [3]
 2. 2
  Hãy kiềm chế những cảm xúc tiêu cực của chính bạn. Não của bạn thường tập trung vào những trải nghiệm hoặc những thông tin không mấy tốt đẹp. Điều này vẫn đúng ngay cả khi những trải nghiệm vui vẻ của bạn thậm chí còn nhiều hơn những trải nghiệm không tốt. [4] Não bộ thường xúi dục bạn tin vào những suy nghĩ tiêu cực như "Bạn không đủ cao" hoặc "Bạn trông không được hấp dẫn". Tuy nhiên, nó lại thường bỏ qua rất nhiều những điều tuyệt vời về bản thân bạn để tập trung vào những khuyết điểm.[5]
  • Hãy thử chọn một câu thần chú, hay một cụm từ mang nghĩa tích cực có thể bình thường hóa những trải nghiệm của bạn và giúp bạn cảm thấy được động viên. Hãy lặp đi lặp lại điều đó cho tới khi những suy nghĩ tiêu cực trong bạn dần thay đổi theo hướng tích cực hơn. Ví dụ, bạn có thể nhắc đi nhắc lại rằng "Tôi chấp nhận chính con người thật của mình" hoặc "Tôi là người quyết định ngoại hình của mình".
 3. 3
  Hãy tập trung vào những mặt tích cực. Nếu xung quanh bạn, mọi người, các phương tiện thông tin đại chúng luôn nói rằng vẻ bề ngoài của bạn thật kém thu hút, bạn có thể sẽ dần tin vào những điều mà bạn không thích về bản thân. [6] Hãy thách thức với những suy nghĩ này bằng cách tìm ra những mặt tích cực và tập trung vào đó.
  • Hãy cố gắng tìm ra một ưu điểm nào đó của bản thân mỗi khi bạn nghĩ về những khuyết điểm trong vẻ ngoài của bạn. Ví dụ khi bạn vô tình lướt qua gương và nghĩ "Ôi, răng mình trông thật xấu", hãy cố gắng cân bằng lại bằng cách nghĩ tới điều gì đó thật tích cực như "Ai cũng có thể nhận ra tâm trạng vui vẻ của mình khi mình cười".
  • Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc tìm ra ưu điểm của bản thân, hãy thử tập trung vào những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm. Bạn có thể nhảy, chạy, cười hay thậm chí là thở? Hãy học cách biết ơn cơ thể hữu ích của mình và bạn sẽ có thể dễ dàng tìm ra điều mà bạn thích ở cơ thể mình hơn. [7]
 4. 4
  Đừng áp đặt những mệnh đề "Nên" cho bản thân. Đó là điều sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu nghĩ về những mong muốn không có thật. Ví dụ như "Lẽ ra mình nên đẹp như siêu mẫu", "Lẽ ra cơ thể mình nên là cỡ 2" hay "Lẽ ra mình nên thay đổi Da/Tóc/Mắt/Chiều cao/Cân nặng/hay bất cứ thứ gì".[8] Những suy nghĩ như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy mặc cảm và buồn bã.
  • Ví dụ, có một điều có thể khiến bạn cảm thấy bản thân thật kém thu hút đó là so sánh mình với các diễn viên hay siêu mẫu. Hãy nhớ rằng thậm chí cả những người mẫu ngoài đời cũng không hề giống như ảnh trong tạp chí hay quảng cáo. Người ta thường sử dụng Photoshop để tút lại vẻ ngoài của họ.[9]
  • Cố gắng sử dụng hiện thực để chống lại mệnh đề "Nên". Ví dụ như nếu bạn thường cảm thấy rằng lẽ ra răng của mình "nên" đều và đẹp hơn, hãy nghĩ rằng "Răng của mình vốn như vậy. Chúng vẫn hoạt động tốt".
 5. 5
  Hãy nghĩ về việc liệu bạn có thể nói những điều tương tự đó với bạn của mình. Bạn thường cảm thấy khắt khe với bản thân hơn là với bạn bè hoặc những người mà bạn yêu quý. Khi bạn nghĩ rằng mình là một người không thu hút, hãy suy xét xem liệu bạn có chê bai bạn của mình như vậy. Nếu bạn không nói thế với những người mà bạn yêu quý, vậy tại sao lại tự nói với bản thân mình?[10]
  • Ví dụ như nếu bạn đang phiền lòng vì cân nặng của mình, có thể bạn sẽ nhìn mình trong gương và nghĩ rằng "Mình thật béo và xấu xí, sẽ chẳng có ai nghĩ rằng mình hấp dẫn cả". Bạn sẽ không đời nào nói những lời như vậy với bạn bè hay người thân của mình. Bạn có lẽ cũng không bao giờ đánh giá cân nặng của người mà bạn yêu mến. Hãy đối xử với bản thân rộng lượng như với những người khác.
 6. 6
  Hãy chống lại suy nghĩ "Được ăn cả, ngã về không". Đó là khi bạn nhìn thế giới một cách phiến diện chỉ với hai màu đen trắng. Đó là một cách nghĩ hoàn toàn sai. Bạn nên loại bỏ những ý kiến cho rằng bạn chẳng thu hút chút nào cả chỉ bởi vì bạn có một vài khuyết điểm.[11] Hãy nhớ rằng ai cũng có khuyết điểm, kể cả khi đó không phải những thứ dễ dàng nhận thấy được.
  • Ví dụ như siêu mẫu Cindy Crawford đã từng được người khác khuyên nên tẩy nốt ruồi trên mặt bởi vì nó "xấu xí". Thế nhưng thay vì làm vậy, Crawford đã biến nó thành một nét đặc trưng riêng của mình và trở thành một trong những siêu mẫu thành công nhất trên thế giới.[12]
  • Khi hãng nội y Aerie ngừng photoshop ảnh quảng cáo của các người mẫu của họ và để lộ những "khuyết điểm" như nếp nhăn hay tàn nhang trên da, doanh thu của họ đã tăng một cách đáng kể.[13]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Xây dựng Sự tự tin

 1. 1
  Học cách yêu thương bản thân. Tự chỉ trích bản thân sẽ làm giảm sự tự tin của chính bạn. Tự chỉ trích cũng có thể gây ra lo lắng và tuyệt vọng.[14] Hãy chống lại sự tự chỉ trích bản thân bằng cách tự yêu thương chính mình. Tự yêu thương chính mình bao gồm ba yếu tố:[15]
  • Tử tế với chính mình. Cũng giống như việc bạn sẽ không khắc nghiệt với bạn bè của mình, bạn cũng không nên khắc nghiệt với bản thân mình. Hãy chấp nhận rằng việc hoàn hảo hay không phụ thuộc vào chủ quan của mỗi người. Hãy nhắc nhở bản thân rằng không có bất cứ một chuẩn mực nào cho sự hoàn hảo. Hãy rộng lượng và tử tế với chính bản thân mình.
  • Mọi người đều giống nhau. Bạn sẽ luôn có xu hướng suy nghĩ rằng mình là người duy nhất phải chịu đựng. Hãy nhận thức rằng mọi người đều giống bạn - không hề hoàn hảo. Tiêu chuẩn bạn đề ra thường cao hơn những gì mà bạn đạt được, điều đó có thể khiến bạn tự chối bỏ bản thân mình.
  • Chánh niệm. Chánh niệm là khái niệm bắt nguồn từ Đạo Phật với suy nghĩ chấp nhận những thành quả và cảm xúc của bản thân mà không phán xét đúng sai. Khi học Chánh niệm, bạn sẽ biết cách tập trung vào những thành quả hiện tại.
 2. 2
  Xác định những điều mà bạn không thích về bản thân.[16] Cố gắng viết ra những điều mà bạn nghĩ rằng không tốt hoặc kém thu hút. Hãy viết cả những gì mà bạn cảm nhận. Cố gắng đừng phán xét những cảm xúc của bản thân, hãy thật thoải mái và thành thật với chính mình.[17]
  • Tiếp theo, hãy thử hình dung quan điểm của một người luôn biết chấp nhận và yêu thương vô điều kiện. Nếu bạn theo Đạo giáo hoặc Tôn giáo, quan điểm này có thể là một hình mẫu trong tín ngưỡng của bạn. Nếu không, hãy cứ tưởng tưởng tượng rằng bạn quen một người luôn chấp nhận chính con người thật của bạn. Đừng để cho những người bạn tưởng tượng này đánh giá bất cứ điều gì. Họ sẽ luôn hết sức chu đáo, tận tình và biết chấp nhận.
  • Hãy đứng dưới quan điểm này và tự viết cho mình một lá thư. Tưởng tưởng xem người bạn ấy sẽ nói gì khi biết những suy nghĩ của bạn về những khiếm khuyết của bản thân. Họ sẽ làm thế nào để tỏ rõ tình yêu thương đối với bạn? Họ sẽ làm thế nào để gợi nhớ cho bạn về những đức đính tốt đẹp của bạn? Họ thật sự nghĩ gì về những điều mà bạn cho rằng là "khiếm khuyết", là "kém thu hút"?
  • Đọc đi đọc lại lá thư cho đến khi bạn dần cảm thấy mặc cảm vì ngoại hình của mình. Hãy để ý xem khi nào thì những suy nghĩ tiêu cực của bạn xuất hiện. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự yêu thương bản thân và tự chấp nhận chính mình hơn là cảm thấy buồn bã bởi bản thân không đạt được tiêu chuẩn của sự hoàn hảo.
 3. 3
  Hãy tự mình định nghĩa về "Sự thu hút". Văn hóa phương Tây thường có những định nghĩa hạn chế và không thực tế về "Sự thu hút". Thông thường thì nó luôn đồng nghĩa với việc trắng trẻo, cao ráo, mảnh mai và trẻ trung. [18] Bạn không nhất thiết phải chấp nhận định nghĩa về cái đẹp này. "Sự thu hút" là một vấn đề mang tính chủ quan, vậy nên hãy tự mình phá vỡ những định kiến để tạo ra cho mình một hình mẫu nhất định.
  • Hãy nghĩ về những điều mà bạn cảm thấy đẹp ở bạn bè và những người mà bạn yêu thương. Con người thường có xu hướng làm bạn với những người họ cho rằng rất thu hút ở một khía cạnh nào đó. [19] Bạn cảm thấy họ đẹp ở điểm nào? Định nghĩa về sự thu hút mà bạn dành cho bạn bè của mình thường rộng rãi hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn mà bạn đặt ra cho chính mình.
 4. 4
  Hãy tìm những điểm mà bạn yêu thích ở bản thân. Cố gắng tạo một danh sách những điều mà bạn yêu quý ở bản thân mình mà không liên quan tới ngoại hình. Biết rõ giá trị của bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn.[20]
  • Ví dụ như bạn có thể nghĩ tới việc bạn đã quan tâm tới bạn bè của mình như thế nào? Hay óc thẩm mỹ của bạn tuyệt vời ra sao?
  • Những ưu điểm này không nhất thiết phải là những điều khiến bạn hơn người hay trở nên phi thường. Ép buộc bản thân trở nên phi thường hoàn toàn không khiến bạn tự tin hơn mà có thể sẽ dẫn tới hậu quả ngược lại.[21] Bạn nấu ăn rất ngon? Bạn luôn đi làm đúng giờ? Đó cũng có thể là những ưu điểm tuyệt vời mà bạn sở hữu.
 5. 5
  Viết nhật ký. Nhật ký là một trong những cách tuyệt vời nhất để bạn hiểu rõ được cảm xúc của bản thân. Hãy viết Nhật ký mỗi khi bạn cảm thấy mình thật kém thu hút. Hãy cố gắng viết thật chi tiết: Điều gì khiến bạn cảm thấy mình kém hấp dẫn? Bạn đang tập trung làm gì? Những suy nghĩ đó khiến bạn cảm thấy như thế nào? Điều gì đã xảy ra trước và ngay sau những cảm xúc đó?[22]
  • Hãy cố gắng xác định tại sao bạn lại tự chê bai mình như vậy. Đôi khi, bạn có thể tự chê bai ngoại hình của mình khi bạn không hài lòng với bản thân vì một điều nào đó khác. Căng thẳng và lo lắng cũng có thể ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn đối với chính mình.[23]
 6. 6
  Học cách biết ơn. Hãy cố gắng học cách biết ơn mỗi ngày. Những người biết thể hiện lòng biết ơn thường sống vui vẻ, lạc quan và ít cảm thấy bị cô lập. Thậm chí hệ miễn dịch của họ cũng có thể hoạt động tốt hơn.[24] Nếu bạn tập trung vào những điều tốt đẹp và tích cực trong cuộc sống của mình, bạn sẽ ít nghĩ tới những điều mà bạn không có.
  • Biết ơn không chỉ trong suy nghĩ. Biết ơn là cả một quá trình. Não của bạn thường chỉ tập trung vào những khía cạnh tiêu cực và lãng quên những điều tích cực. Vì vậy, bạn cần phải luyện tập để chống lại điều đó.[25]
  • Biến những sự việc tích cực thành những trải nghiệm tích cực. Những sự việc này không nhất thiết phải là những việc lớn lao. Đơn giản như một người lạ đã cười với bạn trên phố hay bạn nhận ra hoa trong công viên đang nở rộ. Hãy chủ động tìm kiếm những khoảnh khắc tuyệt vời xung quanh bạn và để ý khi chúng xảy ra.
  • Hãy khiến những trải nghiệm tuyệt vời đó kéo dài hơn. Cố gắng tập trung vào những khoảnh khắc tuyệt vời trong ít nhất một vài giây. Bạn càng tập trung vào những khoảnh khắc tuyệt vời thì bạn càng lưu giữ chúng được lâu hơn - và bạn sẽ càng để tâm hơn. Hãy "Khắc họa trong tâm trí" hoặc tự nói một điều gì đó với bản thân như "Khoảnh khắc này thật tuyệt diệu".[26]
  • Hấp thu những khoảnh khắc tích cực. Cố gắng tưởng tượng những khoảnh khắc tuyệt vời đó đang tràn ngập trong tâm trí bạn. Thư giãn cơ thể và tập trung vào những điều mà các giác quan của bạn đang cảm nhận. Hãy nghĩ tới những điều mà khoảnh khắc này mang lại.[27]
 7. 7
  Mua sắm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đừng lấy việc mua sắm làm công cụ để bạn cảm thấy thoải mái hơn. Mặc dù vậy, khi bạn mặc quần áo mà mình thích hay thay đổi kiểu tóc, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.[28] Tự tin vào bản thân sẽ giúp bạn biết trân trọng cơ thể mình và thay đổi cách mà bạn thể hiện bản thân với người khác. Điều này sẽ giúp bạn trông thu hút hơn rất nhiều.[29] [30]
  • Đừng tiêu pha quá nhiều bằng không sau cùng bạn sẽ lại cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân. Cũng đừng nghĩ rằng bạn phải mua cả tủ đồ. Hãy chọn một vài bộ trang phục đẹp mà bạn cảm thấy tự tin khi khoác lên mình.
 8. 8
  Hãy chọn trang phục phù hợp với cơ thể của bạn. Bạn có thể sẽ có suy nghĩ chờ đợi tới lúc mình có một cơ thể "lý tưởng" rồi mới đầu tư vào trang phục. Hoặc bạn sẽ chọn những trang phục có thể che giấu cơ thể của bạn chỉ vì bạn cảm thấy mình quá béo hoặc quá gầy. Những điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới những cảm xúc của bạn dành cho chính mình. Hãy chọn những bộ trang phục phù hợp với cơ thể của bạn để cảm thấy thoải mái hơn.[31]
  • Cách mà bạn ăn mặc có ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc của bạn dành cho chính mình.[32] Các diễn viên vẫn thường nói rằng mặc "trang phục" có thể giúp họ dễ dàng nhập tâm vào nhân vật. Hãy mặc giống với con người mà bạn hướng tới chứ không phải con người mà tiếng nói tiêu cực bên trong bạn vẫn nói. [33]
  • Quần áo cũng có thể thay đổi cách hành xử của bạn. Nếu có một loại trang phục bạn cảm thấy rất thu hút, hãy mặc nó! Bạn có thể sẽ cảm thấy rằng bản thân cũng hấp dẫn như vậy.[34]
  • Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng bạn xứng đáng. [35] Mặc trang phục mà bạn thích. Hãy để quần áo của bạn thể hiện tính cách và gu thẩm mỹ của chính bạn.[36]
  • Chọn những bộ trang phục vừa vặn. Quần áo vừa vặn sẽ làm tăng mức độ thu hút của bạn trong mắt người khác cho dù bạn vẫn là chính bạn.[37]
 9. 9
  Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục là cách tốt nhất để giữ dáng vóc cũng như giải phóng hoóc-môn Endorphins - hoóc-môn tạo cảm giác vui vẻ và hạnh phúc.[38] Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng sự tự tin và giảm lo lắng.Tập thể dục điều độ và thường xuyên trên 10 tuần sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh, lạc quan và bình tĩnh hơn.[39]
  • Cố gắng đừng tập thể dục với suy nghĩ để "thay đổi" bản thân. Điều này mang tính tiêu cực nhiều hơn là tích cực, nó giống như tự nhận rằng mình không đủ tốt. Thậm chí, việc luyện tập có thể trở nên khó khăn hơn nếu bạn quá chú ý tới việc bản thân cảm thấy tồi tệ như thế nào.[40] Thay vào đó, hãy tập trung vào sự quan tâm của bạn dành cho chính mình bằng việc giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và hạnh phúc - cho dù cơ thể của bạn có trông như thế nào đi chăng nữa.
 10. 10
  Thách thức những quan điểm về chuẩn mực của cái đẹp trên truyền thông đại chúng. Những thân hình nóng bỏng hay những đường nét cân xứng một cách hoàn hảo - chuẩn mực về cái đẹp trên các thông tin đại chúng có thể khiến bạn cảm thấy bản thân thật thua kém. Thậm chí những sản phẩm làm đẹp với mục đích hạn chế các "khuyết điểm" như kem tan mỡ hay xóa nếp nhăn cũng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.[41]
  • Ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đại chúng này đối với bạn là vô cùng mạnh mẽ. Quảng cáo về những thân hình hoàn hảo không có thật có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ và gia tăng mức độ bất mãn đối với cơ thể của chính bạn.[42]
  • Để tìm xem có bao nhiêu trong số những hình mẫu lý tưởng về cái đẹp đó là nhân tạo, hãy lên mạng và tìm hiểu về các thông tin liên quan tới "Thất bại của Photoshop". Gần như không có bất cứ một hình ảnh quảng cáo nào trên mạng hay tạp chí lại chưa qua chỉnh sửa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Luyện tập với Bạn bè

 1. 1
  Hãy nhờ tới sự giúp đỡ từ bạn bè. Dù bạn không muốn dựa vào người khác để tự khích lệ bản thân, nó vẫn có thể giúp bạn chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của chính mình. [43] Bạn có thể phát hiện ra rằng bạn bè của bạn thấy bạn có rất nhiều nét thu hút mà chính bạn chưa bao giờ nghĩ tới.
  • Ôm! Ôm hay tiếp xúc cơ thể với những người mà bạn yêu mến sẽ giúp tiết ra Oxytocin (Hoóc-môn tình yêu). Hoóc-môn này sẽ giúp bạn cảm thấy được yêu thương và gần gũi với mọi người. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn cải thiện tâm trạng.[44] Cảm giác ấm áp của những cái ôm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.[45]
 2. 2
  Đối mặt với chứng sợ xã hội. Nếu bạn không tự tin về vẻ ngoài của mình, bạn sẽ tránh tham dự các bữa tiệc tùng hay những nơi đông người bởi bạn lo lắng về cách mà người khác nhìn bạn. Bạn sợ bị đánh giá. Mặc dù ở nhà là một phương pháp dễ dàng hơn nhưng nó không hề giúp ích cho bạn vượt qua nỗi sợ hãi hay lo lắng. [46]
  • Xếp hạng nỗi sợ hãi của bạn theo thứ tự thấp dần. Ví dụ, một nhận xét không tốt về gương mặt của bạn được xếp vào khoảng thứ 9 hoặc 10. Bị bàn tán thì khoảng thứ 7 hoặc 8. Bạn nghĩ rằng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đi tới những nơi đông người? Hãy viết ra những phỏng đoán và những điều mà bạn lo sợ.
  • Thử kiểm tra những nỗi sợ này. Cách duy nhất để bạn biết những suy nghĩ của mình là đúng hay sai đó là kiểm tra. Hãy tới dự một bữa tiệc. Thể hiện sự tự tin và tích cực mà bạn đã luyện tập. Cố gắng đừng "hành động an toàn" như tránh giao tiếp bằng mắt với người khác hay trốn vào một góc. [47]
  • Quan sát kỹ những điều xảy ra. Những bằng chứng nào chứng tỏ suy nghĩ của bạn là đúng? Ví dụ như nếu bạn lo lắng rằng mọi người ở bữa tiệc nghĩ rằng bạn "quá béo" để diện một chiếc đầm cocktail, hãy thử tìm xem có bằng chứng nào chứng tỏ cho giả định của bạn là đúng. Làm thế nào bạn biết được đó là điều mà mọi người nghĩ? Những người khác ở bữa tiệc trong hoàn cảnh giống vậy đã từng trải qua điều này chưa? Cố gắng đừng suy sụp. Hãy chống lại những suy nghĩ tiêu cực bên trong bạn.[48]
 3. 3
  Tránh tiếp xúc với những người khiến bạn cảm thấy tiêu cực về bản thân. Đó là những người lấy bạn làm trò cười hay nhận xét về ngoại hình của bạn mà không hề nhận ra điều đó ảnh hưởng tới bạn như thế nào. Họ đưa ra những nhận xét gây tổn thương cho bạn bởi vì họ chưa được dạy về việc đánh giá người khác. Hãy bình tĩnh cho họ biết họ đã khiến bạn tổn thương như thế nào và yêu cầu họ dừng những việc đó lại. Hãy tránh tiếp xúc với họ nếu họ vẫn không thay đổi.[49]
  • Con người là loài sinh vật xã hội, và tâm trạng của chúng ta thường bị quyết định bởi những người xung quanh. Nếu xung quanh bạn là những người chăm chút cho vẻ bề ngoài, hoặc những người khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, bạn sẽ có xu hướng cảm thấy tự ti với ngoại hình của mình. May mắn rằng điều này ngược lại cũng rất có ích nếu xung quanh bạn là những người cởi mở và chấp nhận chính con người của bạn chứ không phải ngoại hình của bạn, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân.[50]
  • Đôi khi, những nhận xét tiêu cực về ngoại hình của bạn cũng có thể tới từ những người tự ti giống như bạn. Những nhận xét này thường là những điều họ cảm thấy ở chính mình hơn là ở bạn.
  • Nếu bạn là nạn nhân của bạo lực, bắt nạt hay các hành vi ngược đãi khác, bạn không cần phải chấp nhận điều đó. Hãy báo cáo những hành vi này với các cơ quan có thẩm quyền (Ban giám hiệu Trường, Ban quản lý Nhân sự, v.v.).
 4. 4
  Nhận biết dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy không vui với ngoại hình của mình tới mức bạn áp dụng những biện pháp quyết liệt và nguy hại để thay đổi cơ thể mình. Nếu bạn lo lắng tới cân nặng, hình thể hay kích cỡ cơ thể, bạn sẽ hình thành những thói quen nguy hại và có thể gây ra chứng rối loạn ăn uống. Đây là chứng bệnh vô cùng nghiêm trọng và bạn sẽ cần phải tìm đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.[51]
  • Chứng Anorexia nervosa (Biếng ăn tâm lý) xảy ra khi bạn quá khắt khe với chế độ ăn uống của mình. Nếu bạn ăn, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tội lỗi vì điều đó. Thậm chí bạn còn tập thể dục quá mức hoặc dùng thuốc xổ.[52] Một vài dấu hiệu của bệnh Biếng ăn:
   • Hạn chế tiếp nhận ca-lo ở mức tối đa
   • Ám ảnh về loại thức ăn cũng như số lượng đồ ăn bạn hấp thụ
   • Duy trì chế độ ăn uống khắt khe
   • Luôn cảm thấy "béo" ngay cả khi bạn thậm chí còn không bị thừa cân
  • Chứng Bulimia nervosa (Háu ăn tâm lý) xảy ra khi một người ngốn một lượng thức ăn lớn trong một thời gian ngắn sau đó tự trừng phạt mình bằng việc tự làm nôn ra, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc vận động cơ thể quá mức.[53] Cũng giống như các chứng rối loạn ăn uống khác, chứng Háu ăn tâm lý cũng có liên quan tới việc ám ảnh bởi hình dáng cơ thể, cân nặng hoặc kích cỡ. Những dấu hiệu của chứng bệnh này bao gồm:
   • Cảm thấy tội lỗi khi ăn
   • Không thể kiểm soát được mình ăn gì và ăn bao nhiêu
   • Thèm ăn một lượng thức ăn lớn
  • Chứng Binge-eating disorder (Háu ăn vô độ) là một chứng bệnh tương đối mới nhưng cũng được xem như một chứng rối loạn ăn uống. Sự khác nhau giữa chứng bệnh này với các chứng bệnh rối loạn ăn uống khác đó là người bệnh sẽ ăn một cách vô độ nhưng không có các hành vi "tự trừng phạt" như kích thích nôn hay hoạt động cơ thể quá mức. Những biểu hiện của chứng bệnh này bao gồm:[54]
   • Cảm thấy như bạn không kiểm soát được mình ăn gì và ăn bao nhiêu
   • Cảm thấy tội lỗi và chán ghét sau khi ăn
   • Ăn ngay cả khi bạn không đói hoặc thậm chí khi bạn đang no
 5. 5
  Yêu cầu giúp đỡ. Đừng đối mặt với vấn đề một mình. Cảm giác mất cân bằng nhẹ có thể được xóa bỏ bằng một vài thay đổi nhỏ trong suy nghĩ cũng như thói quen của bản thân. Tuy nhiên, các chứng bệnh rối loạn cơ thể nghiêm trọng là bệnh cần phải có sự giúp đỡ của những người có chuyên môn. Nếu cảm giác xấu xí, tự ti mạnh mẽ tới mức ngăn cản bạn làm những điều bạn thích, hoặc bạn cảm thấy như mình có thể khiến bản thân bị tổn thương, hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm thần.
  • Có rất nhiều chuyên gia tâm thần phụ trách về các vấn đề khác nhau. Trong số đó, Bác sĩ Tâm thần hoặc Chuyên viên Tâm thần học thường là những người duy nhất có thể kê đơn thuốc hoặc trị liệu tâm lý. Bác sĩ Tâm thần, Nhân viên Công tác Xã hội có ngạch, Bác sĩ Trị liệu Hôn nhân và Gia đình hay Nhân viên Tư vấn Chuyên nghiệp cũng có thể tiến hành trị liệu tâm lý.
  • Một vài người cho rằng tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác là biểu hiện của sự yếu đuối. Có thể bạn nghĩ rằng lẽ ra bạn "nên" tự điều khiển cảm xúc của mình. Hãy nhớ tới những tác hại mà mệnh đề "nên" có thể gây ra. Tìm kiếm sự giúp đỡ là một hành động dũng cảm thể hiện sự quan tâm của bạn đối với chính bản thân mình![55]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy viết những câu khẩu hiệu tích cực về bản thân và dán chúng trên gương của bạn.
 • Tìm một người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình mà bạn có thể trút bầu tâm sự mỗi khi cảm thấy khó khăn. Một cái ôm và những lời an ủi từ người mà bạn yêu thương sẽ có ý nghĩa rất lớn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn từng có suy nghĩ hay cảm giác muốn tự làm tổn thương bản thân, hãy tìm đến sự giúp đỡ ngay lập tức. Liên lạc với Bác sĩ, Chuyên gia Tâm thần hoặc các dịch vụ khẩn cấp.[56]

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo
 1. http://www.apsu.edu/sites/apsu.edu/files/counseling/COGNITIVE_0.pdf
 2. http://www.apsu.edu/sites/apsu.edu/files/counseling/COGNITIVE_0.pdf
 3. http://www.vogue.co.uk/news/2014/05/13/cindy-crawford-removing-beauty-mark-mole
 4. http://www.adweek.com/news/advertising-branding/when-lingerie-brand-stopped-photoshopping-models-sales-went-through-roof-161224
 5. http://psychcentral.com/blog/archives/2012/06/27/5-strategies-for-self-compassion/
 6. http://self-compassion.org/the-three-elements-of-self-compassion-2/
 7. http://www.mayoclinic.org/healthy-living/adult-health/in-depth/self-esteem/art-20045374
 8. http://self-compassion.org/exercise-3-exploring-self-compassion-writing/
 9. http://www.hofstra.edu/pdf/orsp_shahani-denning_spring03.pdf
 10. http://allpsych.com/psychology101/attribution_attraction/
 11. https://www.nationaleatingdisorders.org/10-steps-positive-body-image
 12. http://self-compassion.org/what-self-compassion-is-not-2/
 13. http://self-compassion.org/exercise-6-self-compassion-journal/
 14. http://www.webmd.com/beauty/style/build-a-better-body-image-no-dieting-required
 15. http://greatergood.berkeley.edu/expandinggratitude
 16. http://greatergood.berkeley.edu/article/item/taking_in_the_good
 17. http://greatergood.berkeley.edu/article/item/10_steps_to_savoring_the_good_things_in_life
 18. http://greatergood.berkeley.edu/article/item/taking_in_the_good
 19. http://business.time.com/2013/04/16/is-retail-therapy-for-real-5-ways-shopping-is-actually-good-for-you/
 20. http://www.scienceofpeople.com/the-psychology-of-attraction/
 21. http://www.thedatereport.com/dating/science/2168-science-explains-why-confidence-scores-you-dates/
 22. http://www.webmd.com/beauty/style/build-a-better-body-image-no-dieting-required
 23. http://www.forbes.com/sites/learnvest/2012/04/03/what-your-clothes-say-about-you/
 24. http://www.forbes.com/sites/learnvest/2012/04/03/what-your-clothes-say-about-you/2/
 25. http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0022103112000200
 26. http://www.webmd.com/beauty/style/build-a-better-body-image-no-dieting-required
 27. http://www.apa.org/gradpsych/2012/11/odd-jobs.aspx
 28. http://99u.com/articles/14510/the-smart-creatives-guide-to-dressing-for-work
 29. http://www.mayoclinic.org/healthy-living/stress-management/in-depth/exercise-and-stress/art-20044469
 30. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20479481
 31. http://www.cam.ac.uk/research/news/feeling-powerless-increases-the-weight-of-the-world-literally#sthash.eHCn2arf.dpuf
 32. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201012/time-body-image-makeover-10-step-guide
 33. http://guilfordjournals.com/doi/abs/10.1521/jscp.23.1.23.26991
 34. http://www.counseling.ufl.edu/cwc/uploads/docs/Self-Esteem_UT_Austin.pdf
 35. http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0018506X12000098
 36. http://journal.frontiersin.org/researchtopic/1627
 37. https://www.psychologytoday.com/blog/anxiety-files/201410/how-overcome-your-social-anxiety
 38. https://www.psychologytoday.com/blog/anxiety-files/201410/how-overcome-your-social-anxiety
 39. https://www.psychologytoday.com/blog/anxiety-files/201410/how-overcome-your-social-anxiety
 40. https://www.nationaleatingdisorders.org/10-steps-positive-body-image
 41. https://www.psychologytoday.com/blog/sapient-nature/201303/dealing-negative-people
 42. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/eating-disorders/basics/definition/con-20033575
 43. http://www.nedc.com.au/anorexia-nervosa
 44. http://www.nedc.com.au/bulimia-nervosa
 45. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/eating-disorders/basics/symptoms/con-20033575
 46. http://psychcentral.com/lib/who-needs-counseling-10-therapy-myths-dispelled/00018901
 47. http://www.nami.org/Learn-More/Know-the-Warning-Signs

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 3.757 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 3.757 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo