Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc chấp nhận bản thân, cuộc sống của bạn và thực tế nơi bạn đang sống có thể rất khó. Có lẽ bạn không thích viễn cảnh tương lai hoặc không thích một phần tính cách của bạn hoặc đôi khi bạn không thích vẻ ngoài của mình. Chê trách bản thân là một việc phổ biến trong chúng ta nhưng bạn có thể học nhiều cách để chấp nhận bản thân và cuộc sống của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Nuôi dưỡng Ý chí Chấp nhận

 1. 1
  Công nhận điểm mạnh của bạn. Khi bạn nhìn vào gương và chỉ ra thiếu sót của bản thân thì rất dễ. Tuy nhiên, thay vì ngồi tính những điều mà bạn muốn có, hãy đếm những điều làm nên bạn. Viết ra danh sách điểm mạnh như sở trường, giá trị của bạn và những người bạn đang có.[1]
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tóm tắt điểm mạnh, hãy hỏi bạn bè hoặc người thân xem điểm tích cực của bạn là gì.
 2. 2
  Trung thực với bản thân. Đây là việc khó khăn nhất với chung ta nhưng là một bước cần thiết để xoay chuyển cuộc sống[2] . Xã hội hiện nay tập trung vào các cá thể, chúng ta được khuyến khích phấn đấu để thành công và chúng ta thường xem lời khen là một cách công nhận sự thành công. Chúng ta xem sự phê phán là tiêu cực nên thường tránh né để bản thân không phải đối mặt với điều đó.
  • Để trở nên trung thực với bản thân, hãy thử nhìn nhận bản thân qua con mắt của người lạ. Tự hỏi bản thân người lạ sẽ nghĩ gì về bạn và bạn phải thật khách quan, thay vì chỉ đưa ra nhận xét của riêng bạn về bản thân.
 3. 3
  Thừa nhận sai lầm. Hãy nhớ rằng bạn không thể sửa chữa nếu như không thừa nhận lỗi lầm. Bạn có thể xem sai lầm như cơ hội học hỏi, như là cách đưa bạn đến với điều bạn muốn trong cuộc sống.[3] Đặt niềm tin vào bản thân, tin rằng chỉ có bạn thay đổi được cuộc sống của bạn và kiểm soát vận mệnh của mình. Xác định điều gì là quan trọng với bạn và đặt tâm trí vào đó. Đập tan hoài nghi và tin tưởng rằng bạn có thể biến điều bạn mong muốn thành hiện thực.
  • Khi bạn nhận ra lỗi lầm là cơ hội học hỏi và thực tế luôn thay đổi, bạn sẽ kiên quyết hơn trong việc đối mặt với thử thách, kiên trì và trưởng thành theo cách đầy ý nghĩa.[4]
 4. 4
  Trò chuyện với người mà bạn tin tưởng. Chia sẻ cảm nhận của bạn về cuộc sống với bạn bè hoặc người thân - người luôn quan tâm và chăm sóc bạn khi cần. Bằng việc chia sẻ suy nghĩ của mình với người khác, bạn sẽ nhận ra rằng lo lắng của bạn là thái quá hoặc cuộc sống của bạn không hề tệ như bạn nghĩ.[5]
  • Nếu bạn không chỉ đơn thuần muốn trút bầu tâm sự, hãy thử nhờ bạn bè hoặc người thân cho lời khuyên để thay đổi hoặc cải thiện cuộc sống theo cách mà bạn không muốn chấp nhận.
 5. 5
  Tìm sự tư vấn của chuyên gia. Đôi khi, nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Một chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn chấp nhận bản thân và thực tế. Người đó có thể là chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần, chuyên viên tư vấn hoặc chuyên gia về sức khỏe tinh thần.
  • Bạn có thể tìm gặp chuyên gia tâm lý ở các bệnh viện gần nhất.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Luyện tập Khả năng Tập trung Ý chí

 1. 1
  Tìm hiểu lợi ích của việc tập trung ý chí. Tập trung ý chí vào thực tế và cảm giác được cho rằng rất hiệu quả trong việc giúp chúng ta chấp nhận bản thân nhiều hơn.[6] Một số cách tập luyện giúp bạn tập trung ý chí bao gồm việc yêu bản thân qua sự giúp đỡ của chuyên gia nhưng bạn cũng có thể tự tập luyện tại nhà. Một số lợi ích của việc tập trung yêu bản thân gồm có[7] :
  • Học cách phê phán bản thân ít hơn.
  • Học cách đương đầu với cảm xúc mơ hồ.
  • Học cách động viên bản thân bằng sự khuyến khích thay vì chê trách chính mình.
 2. 2
  Sắp xếp thời gian và hẹn giờ. Dành 10-20 phút yên tĩnh để thiền vào buổi sáng hoặc buổi tối. Khi bạn hẹn giờ, bạn có thể tập trung và quên đi thời gian vì không phải lo lắng bị trễ giờ làm hoặc bất kỳ việc gì khác.
  • Bạn nên chọn chuông báo hẹn giờ yên tĩnh và nhẹ nhàng để dừng quá trình tập trung.
 3. 3
  Ngồi thẳng lưng trên ghế. Tìm một cái ghế thật thoải mái và yên vị. Giữ nguyên tư thế và nhắm mắt lại để giảm bớt sự phiền nhiễu từ bên ngoài.
  • Ngoài ra, nên chọn ngồi ở chỗ yên tĩnh nhất trong nhà để tránh sự sao nhãng.
 4. 4
  Chú ý hơi thở. Tập trung vào cách bạn hít thở một cách tự nhiên, đừng thay đổi trừ khi bạn muốn có cảm giác thoải mái. Cảm nhận toàn bộ hơi thở được hít vào qua mũi hoặc miệng, đi xuống phổi và tiếp thêm sinh lực cho toàn cơ thể.
  • Cảm nhận hơi thở được hít vào, thở ra và giải tỏa mọi căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần.
  • Hãy cố gắng để duy trì việc này nhưng bạn có thể để cơ thể thư giãn trong ít phút.
 5. 5
  Đếm hơi thở. Đếm số lần hít vào và thở ra đến 4 rồi bắt đầu lại. Bạn sẽ chỉ nghĩ đến hơi thở và cơ thể của bạn.
  • Nếu bạn thấy mình đang suy nghĩ về điều gì đó, hãy chấp nhận nhưng đừng vội đánh giá bản thân. Chỉ cần nhẹ nhàng đưa tâm trí tập trung vào hơi thở.
 6. 6
  Hãy quyết tâm. Tập thiền tập trung ý chí mỗi ngày và dần dần bạn sẽ nhận thấy mình trở nên tỉnh táo và chấp nhận bản thân cũng như những thứ xung quanh khi bạn không còn quan tâm đánh giá mọi thứ.
  • Bạn sẽ cần tập luyện nhiều để đạt được điều đó nên đừng vội đầu hàng! Nên nhớ rằng việc này cần có thời gian.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có nhiều yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, đừng cố kiểm soát mọi thứ. Chỉ cần biến suy nghĩ thành hành động và nỗ lực hết mình vì nó.
 • Đừng đổ lỗi cho người khác vì những lựa chọn của bạn.
 • Tìm hình ảnh của bạn khi còn nhỏ. Suy nghĩ xem bạn đã đi được bao xa tính từ thời điểm đó. Xem bạn đã trưởng thành như thế nào và nghĩ về những mục tiêu bạn đã đạt được. Bạn là một người tuyệt vời nên đừng nghĩ bạn không là gì cả vì mỗi người đều có một mục đích trong cuộc sống.
 • Khi tâm trạng đi xuống, hãy tham gia vào những hoạt động giúp bạn giải tỏa buồn phiền. Đó có thể là vẽ, tập thể dục/yoga, âm nhạc hoặc bất kỳ việc gì khác mà bạn muốn để thư giãn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn cảm thấy cuộc sống trở nên quá ngột ngạt, hãy nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ira Israel
Cùng viết bởi:
Nhà tư vấn và Nhà trị liệu tâm lý
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ira Israel. Ira Israel là nhà tư vấn và nhà trị liệu tâm lý có giấy phép hành nghề tư nhân với hơn 14 năm kinh nghiệm. Ông chuyên chia sẻ với học viên về hạnh phúc và sự chân thật. Ira tổ chức các buổi hội thảo về Hạnh phúc và Sự chân thật tại Viện Esalen và Trung tâm Kripalu. Ngoài ra, ông đã viết hơn 400 bài viết về tâm lý học, triết học, Phật giáo, yoga, phim ảnh, nghệ thuật, âm nhạc và văn học cho The Huffington Post, Good Men Project, Mind Body Green, Thrive Global và Medium. Ira cũng là tác giả sách How to Survive Your Childhood Now That You’re an Adult: A Path to Authenticity and Awakening (tạm dịch: Cách để người trưởng thành vượt qua ám ảnh về tuổi thơ: Con đường dẫn đến sự chân thật và tỉnh thức). Ông có bằng thạc sĩ Tâm lý học, Triết học và Nghiên cứu Tôn giáo tại Đại học Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 6.364 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 6.364 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo