Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sự cố máy tính xảy ra mỗi ngày. Một số vấn đề rất dễ khắc phục nhưng chúng ta lại không chẩn đoán ra. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách chẩn đoán sự cố trên máy tính Windows.

Các bước

 1. 1
  Kiểm tra xem dây cáp và linh kiện có được kết nối đúng cách. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn vừa nâng cấp máy tính gần đây. Hãy mở máy tính ra và kiểm tra để chắc chắn rằng tất cả dây cáp, vi mạch RAM, card màn hình/âm thanh và những linh kiện khác đều được cắm chặt vào bo mạch chủ.
 2. 2
  Kiểm tra POST. POST ("Power On Self Test") là quá trình tự kiểm tra khi nguồn bật. Đây là một phần của chương trình khởi động máy tính, được dùng để chẩn đoán bàn phím, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), ổ cứng và phần cứng khác nhằm đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động đúng cách. Nếu quá trình POST phát hiện ra lỗi ở phần cứng, máy tính sẽ hiển thị nội dung lỗi trên màn hình hoặc phát ra một loạt tiếng “bíp” ngắn và dài.
  • Nếu có lỗi hiện ra khi máy tính khởi động, hãy nhập chính xác nội dung này vào Google để tìm thêm thông tin về sự cố. Bạn có thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính khác nếu cần thiết. Nếu loạt tiếng “bíp” phát ra khi máy tính khởi động, hãy ghi nhận lại và truy cập https://www.computerhope.com/beep.htm để xem máy tính đang báo hiệu lỗi gì.[1]
 3. 3
  Kiểm tra thời gian nạp của hệ điều hành. Thời gian mà hệ điều hành cần để máy tính khởi động phụ thuộc rất nhiều vào phần cứng mà máy tính đang vận hành. Nếu hệ thống mất nhiều thời gian hơn bình thường để khởi động, có thể ổ cứng đang gặp sự cố và cản trở máy tính thu thập thông tin trong đó.
 4. 4
  Kiểm tra vấn đề về đồ họa. Nếu máy tính khởi động bình thường nhưng bạn thấy màn hình có vấn đề, rất có thể lỗi nằm ở trình điều khiển (driver) hoặc phần cứng của card đồ họa. Nếu nghi ngờ card đồ họa gặp sự cố, trước tiên bạn cần cập nhật trình điều khiển card màn hình. Nếu sự cố vẫn chưa được khắc phục, hãy tải phần mềm kiểm tra card màn hình.
 5. 5
  Kiểm tra vấn đề phần cứng. Nhiều sự cố máy tính xảy ra do lỗi phần cứng hoặc trình điều khiển phần cứng có vấn đề. Windows thường thông báo cho người dùng biết khi thiết bị gặp trục trặc. Bạn cũng có thể sử dụng Device Manager để kiểm tra tình trạng các thiết bị phần cứng khác nhau. Hãy nhấp đúp vào danh mục nào đó trong Device Manager để xem tất cả thiết bị liên quan. Sau đó, nhấp đúp vào thiết bị cụ thể. Nếu thiết bị này có vấn đề, lỗi sẽ hiển thị trong khung "Device Status" (Trạng thái thiết bị) bên dưới thẻ "General" (Tổng quan). Mở Device Manager và tiến hành kiểm tra toàn bộ thiết bị thông qua các bước sau:
  • Nhấp vào trình đơn Windows Start ở góc dưới bên trái.
  • Nhập Control Panel.
  • Nhấp đúp vào Control Panel từ trong trình đơn Windows Start.
  • Nhấp vào Hardware and Sound.
  • Nhấp vào Device Manager bên dưới mục "Devices and Printers" (Máy in và thiết bị).
 6. 6
  Kiểm tra các phần mềm mới được cài đặt. Một số phần mềm yêu cầu nhiều tài nguyên hơn so với những gì mà hệ thống có thể cung cấp. Nếu vấn đề xảy ra sau khi phần mềm nào đó khởi chạy, nhiều khả năng đây chính là nguyên nhân. Nếu sự cố xảy ra ngay sau khi máy tính khởi động thì có thể vấn đề nằm ở phần mềm tự động khởi chạy cùng hệ thống. Thử gỡ cài đặt các chương trình mới cài đặt gần đây xem vấn đề còn tiếp diễn hay không. Bạn cũng nên giới hạn số chương trình khởi động cùng hệ thống.
 7. 7
  Kiểm tra mức tiêu thụ RAM và CPU. Nếu máy tính chạy chậm hoặc không ổn định, bạn nên kiểm tra xem có chương trình nào tiêu thụ nhiều tài nguyên hơn so với khả năng của máy tính hay không. Cách dễ dàng để kiểm tra điều này là sử dụng Task Manager. Nhấp phải vào thanh tác vụ cuối màn hình và chọn Task Manager. Nhấp vào thẻ Processes (Tiến trình) và chọn CPU để xem biểu đồ sử dụng CPU hiện tại. Sau đó, nhấp vào Memory (Bộ nhớ) để xem biểu đồ mức tiêu thụ RAM.
  • Nếu biểu đồ sử dụng CPU chạy ở mức 80%-100% trong hầu hết thời gian, bạn nên xem xét việc nâng cấp bộ xử lý của máy tính.
  • Nếu máy tính sử dụng quá nhiều bộ nhớ, hãy đóng tất cả chương trình và tab trình duyệt không cần thiết để xem hiệu suất máy có cải thiện hơn không. Đồng thời, hạn chế các tình huống đa tác vụ trên máy tính. Nếu hệ thống không thể thực hiện các thao tác vận hành cơ bản vì thiếu bộ nhớ, bạn có thể mua và cài đặt thêm RAM (tùy theo máy tính).
 8. 8
  Lắng nghe khi máy tính vận hành. Nếu ổ cứng bị trầy xước hay phát ra tiếng ồn lớn, hãy tắt máy và chẩn đoán chuyên sâu hơn với ổ đĩa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý âm thanh của quạt CPU. Nếu quạt thổi mạnh nghĩa là CPU đang quá nóng vì hoạt động quá tải.
  • Nếu nghi ngờ ổ cứng hỏng, bạn cần sao lưu ngay mọi dữ liệu quan trọng trên ổ đĩa và tắt máy. Nếu ổ cứng thật sự trục trặc thì mỗi lần máy tính khởi động sẽ khiến ổ đĩa bị hư hại thêm. Nếu không thể sao lưu dữ liệu, hãy lấy ổ cứng ra và mang đến nhờ chuyên gia phục hồi dữ liệu.
 9. 9
  Quét phần mềm độc hại và vi-rút. Vấn đề về hiệu suất có thể là do phần mềm độc hại trên máy tính. Quá trình quét vi-rút có thể chẩn đoán ra vấn đề. Bạn nên sử dụng chương trình diệt vi-rút đáng tin cậy được cập nhật thường xuyên như Norton, McAfee hoặc Malwarebytes.
 10. 10
  Kiểm tra vấn đề trong chế độ an toàn (safe mode). Đây là nỗ lực cuối cùng khi máy tính gặp sự cố. Nếu lỗi vẫn tiếp tục xảy ra trong safe mode, nhiều khả năng là do hệ điều hành. Có thể bạn cần cài đặt lại Windows.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không tự tin trong việc chẩn đoán hoặc khắc phục sự cố máy tính, tốt nhất bạn nên mang máy đến nơi uy tín để sửa chữa với mức phí vừa phải.
 • Những quy trình trên có thể xử lý một số sự cố phổ biến, nhưng nếu muốn xác định vấn đề cụ thể thì bạn nên nhờ đến công cụ hoặc chuyên môn của kỹ thuật viên.

Cảnh báo

 • Luôn tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn trong lĩnh vực máy tính cho dù bạn tự khắc phục sự cố hay tiến hành dưới sự giám sát của chuyên gia.
 • Không nên cố gắng khắc phục vấn đề trừ khi bạn biết rõ mình đang làm gì.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Sửa Tai nghe bị Hỏng
Kết nối đầu cáp đồng trụcKết nối đầu cáp đồng trục
Xử lý vết xước trên màn hình điện thoại
Tránh làm hỏng tai ngheTránh làm hỏng tai nghe
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 2.470 lần.
Trang này đã được đọc 2.470 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo