Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn nhìn vào gương và thấy mắt mình đỏ lên? Đó là do bạn ngồi trước máy tính hay tivi quá lâu, hoặc do bạn đang bị dị ứng, dù gì thì mắt đỏ cũng không hề dễ chịu, lại còn khó coi nữa. Thật may là có nhiều cách để khiến mắt đỡ sưng và ngứa. Đỏ mắt và khô mắt có thể xảy ra cùng lúc, vì thế có vài phương pháp được áp dụng để giảm triệu chứng của cả hai vấn đề đó. Ngoài ra, viêm nhiễm, chấn thương ở mắt hay có vật thể lạ trong mắt cũng có thể khiến mắt đỏ lên. Với các trường hợp này, bạn nên đến trung tâm y tế để được khám xét kỹ càng.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chấm dứt tình trạng đỏ mắt

 1. 1
  Tìm mua thuốc nhỏ mắt. [1] [2] Có rất nhiều loại thuốc nhỏ mặt khác nhau, và mỗi loại lại có tác dụng với một tình trạng nhất định của mắt. Ví dụ, nếu bạn bị đỏ mắt và có sử dụng kính áp tròng, thuốc nhỏ mắt làm giảm co thắt mạch máu có thể sẽ không có tác dụng bởi thuốc nhỏ mắt sẽ không thể thẩm thấu qua kính áp tròng, do đó không thể giúp cải thiện tình trạng đỏ mắt của bạn.
  • Phần lớn thuốc nhỏ mắt hoạt động theo cơ chế làm giảm sự co thắt mạch máu ở mắt. Mắt sẽ bớt đỏ hơn khi mạch máu ở mắt được thu nhỏ. Cần lưu ý rằng sử dụng thuốc nhỏ mắt dạng này quá nhiều có thể dẫn đến việc phụ thuộc vào thuốc, khi đó mắt sẽ đỏ trở lại nếu bạn không tiếp tục sử dụng thuốc nhỏ mắt.[3]
  • Thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản dường như là loại tự nhiên nhất cho mắt. Loại thuốc này thường được bán ở dạng lọ nhỏ dùng một lần nên rất đảm bảo vệ sinh.
 2. 2
  Tham khảo chuyên gia về chăm sóc mắt. Cách tốt nhất để chọn được loại thuốc nhỏ mắt phù hợp là đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về mắt để kiểm tra nguyên nhân gây đỏ mắt. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho trường hợp của bạn.
  • Nếu bạn bị đỏ mắ do dị ứng, hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa chất kháng histamin. Chất kháng histamin cũng có thể gây ra đỏ mắt/khô mắt, vì thế bạn nên dùng kèm với nước mắt nhân tạo.
  • Nếu bạn bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh.
  • Cẩn trọng với thuốc nhỏ mắt có chứa chất kháng khuẩn. Nhiều người phản ứng dị ứng với chất bảo quản có chứa trong loại thuốc nhỏ mắt này, và bạn có thể là một trong số đó, và tình trạng thậm chí còn có thể xấu đi.
 3. 3
  Áp túi chườm đá lên mắt. Nước lạnh có thể làm giảm sưng viêm mà sưng viêm lại là căn cớ của việc mắt bạn bị đỏ. Nước lạnh cũng có thể khiến mắt bạn dễ chịu hơn. Cách đơn giản nhất trong trường hợp này là táp nước lạnh lên mặt
  • Dị ứng là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra đỏ mắt. Khi bị dị ứng, cơ thể sẽ giải phóng histamin, cũng chính là tác nhân gây khô mắt và khiến mạch máu ở mắt phình lên.[4] Nước lạnh sẽ làm giảm lưu lượng máu dẫn đến mắt và giúp cải thiện tình trạng sưng tấy.
 4. 4
  Sử dụng đá hoặc túi lạnh. Đá lạnh là một phương pháp phổ biến và hữu dụng để làm giảm tình trạng đỏ mắt.[5] Đá và túi lạnh có tác dụng tương tự như túi chườm đá đó là làm bớt sưng tấy và giảm lượng máu lưu thông đến mắt.
  • Nếu bạn không có túi chườm đá, bạn có thể cuốn đá viên vào vải sạch rồi áp lên mắt trong 4-5 phút.
  • Khi sử dụng những sản phẩm có nhiệt độ cực thấp như đá hay túi chườm lạnh, hãy nhớ luôn đặt môt miếng vải mỏng trên mắt để bảo vệ mắt khỏi bị bỏng lạnh.
 5. 5
  Chú ý xem có mạch máu nào vỡ không.[6] Nếu bạn hắt hơi, ho hay dụi mắt quá mạnh, bạn có thể làm vỡ mạch máu. Các bác sĩ gọi đó là "xuất huyết niêm mạc". Thường thì tình trạng này chỉ xuất hiện ở một mắt và bạn không cảm thấy đau. Mạch máu thông thường sẽ tự lành trong vòng vài ngày cho đến hai tuần.
  • Mạch máu cũng có thể vỡ nếu bạn sử dụng chất làm loãng máu, nâng tạ nặng, bị táo bón hoặc thực hiện các hoạt động làm tăng áp suất máu lên vùng đầu. Bạn cũng có thể bị vỡ mạch máu nếu bạn mắc chứng rối loạn máu. Vì vậy, nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, hãy đến gặp bác sĩ hoặc đi thử máu.
  • Đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy đau hoặc bị các chứng bệnh mãn tính như tiểu đường.
 6. 6
  Gặp bác sĩ nếu mắt bạn có sắc hồng.[7] Viêm kết mạc sẽ khiến cho mắt bạn có sắc đỏ hoặc hồng. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng mắt mình có màu hồng. Bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh hoặc thuốc uống, tùy vào tình trạng của bạn. Viêm kết mạc là bệnh có thể lây sang người khác, vì thế bạn cần rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn, làm sạch kính áp tròng và không được dụi mắt. Các triệu chứng của viêm kết mạc bao gồm:
  • Mắt khô và đỏ một bên rồi sau đó có thể lan sang bên còn lại.
  • Bạn mới bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi rút (như viêm tai, cảm lạnh hay cúm).
  • Bạn có tiếp xúc với người bị viêm kết mạc trong thời gian gần đây.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tránh đỏ mắt

 1. 1
  Xác định nguồn gốc của chứng đỏ mắt mà bạn gặp phải. Hãy đến gặp một chuyên gia về mắt để được tư vấn xem tại sao mắt bạn lại đỏ và ngứa. Để có thể chẩn đoán một cách chính xác, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:
  • Đây là chứng bệnh mãn tính hay là lần đầu bạn gặp phải?
  • Ngoài đỏ mắt thì bạn có triệu chứng nào khác không?
  • Tình trạng này đã kéo dài bao lâu rồi?
  • Bạn đã dùng những loại thuốc nào? Tính cả vitamin và thực phẩm chức năng.
  • Bạn có uống rượu hay sử dụng chất kích thích không?
  • Bạn có mắc bệnh mãn tính nào không?
  • Bạn bị dị ứng với những gì?
  • Gần đây bạn có thấy bị áp lực không?
  • Bạn có ngủ đủ giấc không?
  • Bạn có ăn ít đi hay cảm thấy mất nước không?
 2. 2
  Giảm lượng thời gian nhìn vào màn hình. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tần suất chớp mắt của chúng ta giảm 10 lần khi ta nhìn vào màn hình liên tục.[8] Chớp mắt là một cơ chế quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt bởi nó giúp làm ẩm mắt. Nhìn liên tục vào máy tính, màn hình tivi hay màn hình của các thiết bị điện tử khác sẽ khiến mắt bị khô và đỏ. Vì thế, nếu nhất thiết phải nhìn vào những nơi đó trong một khoảng thời gian dài, hãy thử các cách dưới đây: [9] :
  • Luôn tự nhắc bản thân phải chớp mắt.
  • Làm theo quy tắc 20-20: rời mắt khỏi màn hình 20 phút một lần trong vòng 20 giây đến một phút. Hãy để cho mắt được nghỉ ngơi.
  • Giảm độ sáng màn hình.
  • Đặt màn hình cách mắt từ 50 cm đến 1 mét.[10]
 3. 3
  Điều chỉnh màn hình điện tử.[11] Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải dùng máy tính hay theo dõi màn hình tivi, có thể bạn sẽ không muốn hạn chế nhìn màn hình. Tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh một chút để giúp mắt dễ chịu hơn.
  • Đặt màn hình cao ngang với tầm mắt. Như vậy sẽ giúp bạn không phải ngẩng đầu hay cúi xuống trong suốt quá trình làm việc.
  • Đặt màn hình cách mắt 50 cm đến 1 mét.
  • Đeo kính giúp giảm mỏi mắt do ánh sáng của màn hình. Nếu bạn đang đeo kính theo chỉ định của bác sĩ, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia nếu thời gian bạn ngồi trước màn hình khiến bạn cần được kiểm tra lại. Hãy cân nhắc về việc sử dụng kính có lớp chống lóa hay lớp màu lọc tia hồng ngoại để hạn chế mỏi mắt.
 4. 4
  Tránh hút thuốc.[12] Các chất kích thích như thuốc lá thường ảnh hưởng tới mắt và gây ra đỏ mắt. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, viêm màng bồ đào, bệnh võng mạc do tiểu đường và hội chứng khô mắt. Hút thuốc khi đang mang thai có thể gây ra các bệnh về mắt cho hai nhi.
  • Nếu bạn không muốn hoặc không thể bỏ thuốc, hãy hút thuốc ở ngoài trời để giữ cho ngôi nhà không có khói thuốc. Bạn cũng có thể mua máy lọc không khí để loại khói thuốc trong trường hợp bạn hút thuốc trong nhà.
 5. 5
  Hạn chế uống rượu. Uống nhiều rượu sẽ khiến cơ thể mất nước.[13] Bạn sẽ mất đi những dưỡng chất cần thiết để tạo nước mắt qua đường tiểu. Việc mất nước và chất dinh dưỡng cùng lúc có thể gây ra khô và đỏ mắt.
  • Nếu bạn uống nhiều hơn mức cần thiết, hãy sử dụng một dụng cụ tính toán lượng đồ uống.[14]
  • Khi uống rượu, hãy uống thêm thật nhiều nước để giữ cho cơ thể khỏi mất nước. Bạn cần cung cấp đủ nước để mắt không bị khô.
 6. 6
  Ăn uống cân bằng.[15] Loại thức ăn bạn ăn có ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt bạn cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Hãy ăn uống một cách cân bằng với axit béo omega 3 (có trong cá hồi, hạt lanh, các loại hạt, v.v.) để duy trì được đôi mắt khỏe mạnh và tránh được viêm nhiễm.
  • Vitamin C, E và kém giúp giảm các vấn đề về mắt gây ra bởi tuổi tác. Các loại vitamin này có trong ớt chuông, cải xoăn, súp lơ, bông cải xoăn, dâu, cam, bí, cải bắp, cà chua, phúc bồn tử, cần tây, rau chân vịt (bina). [16]
  • Vitamin B2 và B6 giúp giảm các bệnh ở mắt do tuổi tác và hạn chế chứng đục thủy tinh thể. Vitamin nhóm này có trong trứng, rau tươi, ngũ cốc, các sản phẩm sữa, hạt hướng dương, cá ngừ, gan và thịt gà tây.
  • Lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại. Để gia tăng lượng chất này trong bữa ăn, hãy bổ sung nhiều hạt đậu xanh, đỗ xanh, ớt chuông cam, ngô, quýt, cam, xoài, trứng và các loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, cải rổ, bông cải xanh và rau chân vịt.
  • Uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngày.
 7. 7
  Ngủ nhiều. Mặc dù giấc ngủ cũng có ảnh hưởng tới mắt nhưng nó lại thường bị bỏ qua. Ngủ sẽ giúp hồi phục toàn bộ cơ thể, bao gồm cả mắt. Bạn cần ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm.[17] Ngủ quá ít có thể khiến mắt khô và ngứa, từ đó dẫn tới các vấn đề khác như tật máy mắt hay có bọng mắt.
 8. 8
  Cẩn trọng với dị ứng. Dị ứng là một nguyên nhân thường gặp có thể gây ra khô, ngứa và đỏ mắt. Dị ứng mùa thường bắt đầu vào mùa xuân, khi lượng phấn hoa trong không khí ở mức cao. Cảm giác ngứa là do cơ thể giải phóng histamin để chống lại dị ứng. Và tác dụng phụ của histamin là ngứa và khô mắt. Bạn có thể mua thuốc không cần kê đơn để điều trị dị ứng, đồng thời cần uống nhiều nước.
  • Bạn cũng có thể bị dị ứng với lông của vật nuôi. Nếu bạn cảm thấy mắ khô, ngứa và sưng khi tiếp xúc với một loài vật nào đó, hãy tránh xa chúng. Bạn cũng có thể gặp bác sĩ để được tiêm thuốc chống dị ứng lông động vật.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị dị ứng hoặc một phương pháp điều trị nào đó không có tác dụng với bạn.
 • Ghi chép lại các triệu chứng để theo dõi tình trạng của bạn. Điều này cũng giúp bác sĩ có thể đưa ra được chẩn đoán về việc bạn bị dị ứng hay miễn dịch.
 • Hãy cố gắng tránh để đồ dùng điện tử gần mắt đồng thời đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về mắt.

Cảnh báo

 • Hãy gặp bác sĩ ngay lập tực nếu bạn thấy đau hoặc có các triệu chứng mới. Đau đầu hay mờ mắt là hai tình trạng đáng báo động trong trường hợp này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Albert Chang, OD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ nhãn khoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Albert Chang, OD. Tiến sĩ Chang là bác sĩ nhãn khoa của Trung tâm Family EyeCare tại California. Ông tốt nghiệp trường Đại học Khúc xạ Nhãn khoa Nam California năm 2015. Chuyên môn của ông gồm chẩn đoán và điều trị các bệnh về nhãn khoa như bệnh võng mạc do tiểu đường, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. Bài viết này đã được xem 23.213 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 23.213 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo