Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn đang sợ yêu? Ý nghĩ có người nào đó yêu mình có khiến bạn sợ hãi? Những vết thương lòng có thể khiến bạn không còn cảm giác muốn yêu vì bạn sợ rằng mình có thể bị tổn thương một lần nữa. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng “sợ yêu”, có nhiều phương pháp mà bạn có thể thực hiện để đối phó với nỗi sợ hãi của mình. Bạn cần phải xác định nguồn gốc gây nên sự sợ hãi của bạn, giải quyết suy nghĩ tiêu cực, và tâm sự về mối lo ngại của bạn với bạn bè hoặc người yêu. Đôi khi, tình trạng sợ yêu trở nên quá nghiêm trọng đến mức bạn phải cần đến sự giúp đỡ của chuyên viên tư vấn để có thể vượt qua nó, nhưng trước tiên, bạn hãy cố gắng tự mình đối mặt với một vài nỗi sợ hãi của bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Hiểu rõ Nỗi sợ hãi

 1. 1
  Suy nghĩ về lý do tại sao bạn lại sợ yêu. Bước đầu tiên để đối phó với vấn đề này chính là xác định nỗi sợ khiến bạn chùn bước. Có khá nhiều loại sợ hãi khiến một người nào đó không muốn yêu hoặc được yêu.[1]
  • Xem xét cảm xúc của bản thân và cố gắng tìm hiểu xem nỗi lo ngại chính của bạn là gì. Bạn sợ điều gì sẽ xảy ra khi bạn cho phép bản thân yêu và được yêu?
  • Cố gắng viết ra cảm xúc của mình để khám phá về chúng một cách kỹ càng hơn. Viết về tình trạng sợ yêu có thể giúp bạn xác định gốc rễ của nó và việc viết lách cũng giúp bạn xử lý một vài cảm xúc của bản thân.
 2. 2
  Suy nghĩ về mối quan hệ tình cảm trong quá khứ của bạn. Một cách để bạn có thể bắt đầu hiểu rõ nỗi sợ hãi của bản thân trong tình yêu là suy nghĩ về mối quan hệ của bạn trong quá khứ. Xem xét vấn đề đã từng phát sinh và cách mà bạn đã góp phần hình thành nên vấn đề.[2]
  • Bạn gặp khó khăn gì trong mối quan hệ tình cảm đó? Bạn tranh cãi về vấn đề gì với người yêu? Nếu bạn đã chia tay, nguyên nhân nào gây nên điều này? Bạn góp phần hình thành nên vấn đề trong mối quan hệ như thế nào? Suy nghĩ nào khiến bạn phản ứng theo cách như vậy?
 3. 3
  Nhìn lại thời thơ ấu của mình. Đôi khi, trải nghiệm trong thời thơ ấu có thể góp phần tác động đến khả năng yêu và được yêu của chúng ta. Nếu khi còn nhỏ, bạn đã từng gặp phải nhiều trải nghiệm khó khăn, chúng có thể đeo bám bạn khi bạn bước vào mối quan hệ tình cảm lúc trưởng thành. Bạn nên cân nhắc về những việc đã xảy đến cho bạn hoặc xảy ra xung quanh bạn trong thời thơ ấu và cách mà chúng có thể ảnh hưởng đến đời sống trưởng thành của bạn.[3]
  • Khi bạn còn nhỏ, có phải thành viên trong gia đình bạn thường cãi vã với nhau? Có phải bạn đã từng cảm giác như bạn bị từ chối hoặc không được cha mẹ yêu thương? Trải nghiệm này khiến bạn cảm thấy như thế nào?
 4. 4
  Xem xét một vài nỗi sợ yêu phổ biến. Nhiều người thường cảm thấy sợ khi phải yêu và được yêu. Cảm giác sợ yêu thường bao gồm sợ bị tổn thương, sợ gây tổn thương cho người khác, và sợ phải cam kết. Cân nhắc mối lo ngại khác nhau và cố gắng xác định xem liệu cảm xúc của bạn phù hợp với các kiểu sợ hãi này không.[4]
  • Sợ bị tổn thương Nếu đã từng bị tổn thương trong mối quan hệ tình cảm trong quá khứ, bạn chắc hẳn sẽ hiểu rõ về nỗi đau này và muốn bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương một lần nữa. Kết quả là, bạn sẽ cố gắng ngăn bản thân không được yêu đương để tránh phải trải nghiệm cảm xúc này.
  • Sợ gây tổn thương cho Người khác Có lẽ là bạn đã từng gây tổn thương cho người khác trong mối quan hệ trước đây, và điều này khiến bạn cảm thấy tội lỗi. Kết quả là bạn muốn tránh bước vào mối quan hệ tình cảm khác để không thể làm người yêu đau khổ.
  • Sợ phải cam kết Có lẽ suy nghĩ về việc phải cam kết lâu dài với duy nhất một người trong suốt cuộc đời khiến bạn sợ hãi, vì vậy, bạn không muốn cho phép bản thân gắn bó với người khác.
  • Sợ mất đi cá tính Nhiều người nghĩ rằng yêu đương có nghĩa là họ sẽ phải từ bỏ một vài phần trong cá tính của họ, và điều này có thể sẽ khá đáng sợ và khiến một vài người không muốn yêu.
 5. 5
  Xác định xem liệu bạn có nghĩ rằng mình xứng đáng được yêu không. Nhiều người cảm thấy khó yêu và khó chấp nhận được yêu vì họ cứ nghĩ rằng mình không dễ thương hoặc không đáng để được yêu. Niềm tin này có thể được hình thành từ cảm giác bị bỏ rơi, bị chối bỏ trong thời thơ ấu hoặc các trải nghiệm khác khiến bạn cảm thấy không xứng đáng được yêu. Hãy nghĩ xem có phải bạn cảm thấy rằng mình xứng đáng được yêu hay không.[5]

  "Tình yêu từ bản thân chúng ta và từ những người khác có thể giúp chúng ta cảm thấy mình có giá trị. Sâu thẳm trong lòng, chúng ta ai cũng muốn được yêu."

  Moshe Ratson, MFT, PCC

  Moshe Ratson, MFT, PCC

  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
  Moshe Ratson là Giám đốc Điều hành của spiral2grow Marriage & Family Therapy, một phòng khám chuyên về huấn luyện và liệu pháp trị liệu tại Thành phố New York. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ về Trị liệu Hôn nhân và Gia đình tại Đại học Iona và đã làm việc trong ngành trị liệu được hơn 10 năm.
  Moshe Ratson, MFT, PCC
  Moshe Ratson, MFT, PCC
  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
 6. 6
  Xác định xem bạn có đang gặp phải khủng hoảng liên quan đến tình yêu trong cuộc sống hiện tại không. Một số người sợ yêu bởi vì nó khiến họ cảm thấy hoảng sợ khi phải suy nghĩ đến cái chết. Yêu và được yêu có thể khiến cái chết trở nên đáng sợ hơn, vì bây giờ, bạn đã có nhiều thứ mà bạn không muốn mất. Suy nghĩ tiêu cực, kinh hãi này thậm chí có thể khiến nhiều người trốn tránh tình yêu.[6]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Đối phó với sự sợ hãi

 1. 1
  Thách thức suy nghĩ tiêu cực. Ngoài mối quan hệ trước đây và trải nghiệm trong thời thơ ấu, suy nghĩ tiêu cực có thể ngăn bạn không muốn yêu và được yêu. Một vài người thường suy nghĩ tiêu cực về bản thân hoặc về người yêu và điều này khiến cho mối quan hệ của họ phải gánh chịu hậu quả. Bạn đừng cho phép suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng đến bạn mà không xử lý và điều chỉnh chúng. Hành động này sẽ giúp bạn thay đổi tư duy và tránh củng cố tình trạng sợ yêu của bạn. Trong tương lai, nếu bạn thấy mình đang có suy nghĩ tiêu cực, hãy biến nó thành điều tích cực.[7]
  • Ví dụ, nếu bạn lo lắng về việc bị từ chối, bạn có thể sẽ nghĩ rằng “Cô ấy hoàn toàn nằm ngoài tầm với của mình. Cô ấy sẽ “đá” mình”. Hoặc nếu bạn cảm thấy rằng bạn không xứng đáng được yêu thương, bạn sẽ nghĩ rằng “Mình xấu đến nỗi không ai muốn yêu mình, vì vậy, mình không nên cố gắng làm gì”.
  • Suy nghĩ như vậy sẽ gây tổn hại đến lòng tự trọng và khả năng cảm nhận tình yêu của bạn. Nếu bạn đang phải đối phó với suy nghĩ tiêu cực, bạn cần phải tìm cách để xoa dịu và thay đổi chúng.
  • Lần sau khi bạn suy nghĩ tiêu cực, hãy ngừng lại và thay đổi suy nghĩ của mình. Nếu bạn nghĩ rằng “Cô ấy nằm ngoài tầm với của mình. Cô ấy sẽ “đá” mình”, bạn nên biến nó thành một điều gì đó tích cực hơn chẳng hạn như “Cô ấy là một phụ nữ đẹp. Mình rất hào hứng muốn được biết liệu mối quan hệ này sẽ đi đến đâu”.
 2. 2
  Tìm cách phát triển suy nghĩ tích cực về tình yêu. Bạn có thể sẽ nhận được lợi ích từ quá trình tự nói chuyện với chính mình một cách tích cực về tình yêu. Cố gắng sử dụng biện pháp tự khẳng định tích cực mỗi ngày để hình thành nhiều cảm xúc tích cực hơn về tình yêu. Biện pháp này có thể giúp bạn đối phó với cảm xúc tiêu cực có thể góp phần gây nên tình trạng sợ yêu của bạn. Bạn nên dành một vài phút mỗi ngày để ngắm nhìn bản thân trong gương và nói một điều tích cực nào đó về tình yêu. Bạn có thể nói về điều mà bạn tin tưởng hoặc muốn tin tưởng về tình yêu.[8] Một vài ví dụ về câu nói mà bạn có thể sử dụng bao gồm:
  • “Mình xứng đáng được yêu”.
  • “Một ngày nào đó, mình sẽ có được một mối quan hệ tình cảm trọn vẹn”.
  • “Tình yêu là một điều tuyệt vời”.
 3. 3
  Cho phép bản thân trở nên yếu đuối. Sự yếu đuối được định nghĩa như là rủi ro và cảm giác không chắc chắn đi kèm với sự phơi bày cảm xúc[9] . Nhiều người sợ yêu thường đặt bản thân vào thế phòng thủ trong mối quan hệ tình cảm. Nếu muốn vượt qua nỗi sợ này, bạn cần phải hạ thấp mức độ phòng thủ của bản thân và cho phép bản thân yếu mềm trước người mà bạn yêu. Điều này nghe có vẻ khá đáng sợ, nhưng nó là bước quan trọng để bạn có thể trở nên thoải mái hơn với tình yêu. Hành động phòng thủ phổ biến bao gồm rút lui vào thế giới ảo tưởng hoặc bộc lộ về bản thân theo cách ít lý tưởng hơn.[10]
  • Xác định hành động phòng thủ mà bạn sử dụng để ngăn bản thân trở nên yếu đuối. Chúng là gì? Làm thế nào để bạn có thể hạ thấp chúng và bắt đầu cho phép bản thân trở nên yếu mềm hơn?
  • Trong mối quan hệ tiếp theo, hãy nhìn xa hơn – sử dụng ký ức về niềm hạnh phúc trong quá khứ như là sự bảo đảm cho tương lai hoặc nhớ lại về sự cam kết và lời hứa hẹn ban đầu mà cả hai đã dành cho nhau.
 4. 4
  Bàn luận về nỗi sợ hãi của bạn với người bạn yêu hoặc với bạn bè mà bạn tin tưởng. Trò chuyện với người khác về nỗi sợ hãi và cảm xúc của bản thân có thể giúp bạn đối phó với tình trạng sợ yêu. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm, hãy chia sẻ cảm xúc của mình với người yêu. Nói cho người ấy biết về cảm xúc của bạn có thể giúp bạn mở ra khả năng cho sự gần gũi nhiều hơn trong mối quan hệ. Bảo đảm rằng bạn trò chuyện với người yêu khi cả hai đều đang bình tĩnh, không phải là sau khi hoặc trong khi cả hai đang tranh cãi.[11]
  • Nếu hiện tại bạn không có người yêu hoặc không sẵn sàng nói chuyện với người yêu về cảm xúc của bản thân, bạn có thể trò chuyện với một người bạn bạn mà bạn tin tưởng.
  • Thử nói như thế này “Tớ nghĩ rằng vấn đề mà tớ gặp phải trong mối quan hệ trước đây/hiện nay là do tớ sợ yêu. Tớ đang cố gắng để vượt qua những cảm xúc đó để giải quyết vấn đề. Cậu có sẵn sàng nói chuyện về vấn đề này với tớ không?”.
 5. 5
  Xem xét trò chuyện với chuyên viên tư vấn nếu vấn đề của bạn vẫn tiếp diễn. Đôi khi, tình trạng sợ yêu quá nghiêm trọng đến nỗi bạn cần phải tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên viên tư vấn. Nếu tình trạng này vẫn còn xảy ra cho dù bạn đã nỗ lực để mọi việc có thể trở nên tốt đẹp hơn, bạn nên xem xét trò chuyện với chuyên viên tư vấn. Họ có thể giúp bạn tìm hiểu gốc rễ của vấn đề và đối phó với chúng để bạn có thể có mối quan hệ tình cảm lành mạnh hơn trong tương lai.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy kiên trì và bền bỉ. Có thể sẽ phải tốn một khoảng thời gian để bạn đối phó với nỗi sợ yêu. Bạn nên tiếp tục cố gắng và tìm kiếm sự trợ giúp nếu không đạt được sự tiến bộ mà bạn mong muốn.
 • Tình yêu rất tuyệt vời. Bạn có thể sẽ bị tổn thương, nhưng bạn sẽ luôn có thể yêu một lần nữa.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đang trong một mối quan hệ bạo hành, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ có thể giải thoát. Bạn có thể gọi điện thoại đến hotline 18001567, đây là số điện thoại của dịch vụ tư vấn và hỗ trợ trẻ em, phụ nữ bị bạo hành.[12] Nếu đã từng bị ngược đãi trong quá khứ, bạn sẽ khó có thể một mình đối phó với cảm giác sợ yêu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
HônHôn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Moshe Ratson, MFT, PCC
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này có đồng tác giả là Moshe Ratson, MFT, PCC, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 16.937 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 16.937 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo