Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Như chính cái tên, chó Golden Retriever (hay chó Golden) được biết đến với bộ lông mềm, dày, thướt tha màu vàng óng. Bạn chỉ cần chải chuốt đều đặn để giữ cho bộ lông dài cỡ trung của chúng óng ả tuyệt đẹp. Thêm vào đó, loài chó xinh đẹp này còn được biết tới nhờ bản tính dễ chịu, trung thành và tình yêu đối với những người chăm sóc cho chúng.[1] Vì Golden Retriever rất dễ tính, bộ lông của chúng cũng dễ chăm sóc, việc chải chuốt cho một chú Golden không hề nặng nhọc mà còn đem tới khoảng thời gian gắn kết giữa bạn và chú chó đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chuẩn bị Chăm sóc Lông cho Golden Retriever

 1. 1
  Chải lông cho chú Golden Retriever của bạn từ đầu đến chân. Chú trọng vào từng vùng lông, dành nhiều thời gian hơn để chải những vùng phủ lông dày hoặc có lớp lông rối trên cơ thể chó.
  • Để giữ lông chó Golden gọn gàng, hãy chải lông chó từ đầu đến chân ít nhất mỗi tuần một lần, nếu bạn không thể chải mỗi ngày. Lông chó sẽ bớt rối và lượng lông rụng trong nhà cũng sẽ giảm đi.
  Terryl Daluz

  Terryl Daluz

  Chủ sở hữu của Wash My Dog Pet Grooming
  Terryl Daluz là chủ sở hữu của Wash My Dog LLC Pet Grooming, một doanh nghiệp chuyên chăm sóc thú cưng tại Los Angeles, California. Terryl, cùng với Andrea Carter, có hơn ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và chăm sóc thú cưng. Wash My Dog và các chuyên viên chăm sóc thú cưng chuyên cung cấp môi trường an toàn và chào đón tất cả các loài động vật.
  Terryl Daluz
  Terryl Daluz
  Chủ sở hữu của Wash My Dog Pet Grooming

  Lời khuyên của chuyên gia: Trước khi chải lông cho chó, bạn phải đảm bảo chó đang có tâm trạng thoải mái. Ví dụ, bạn nên dành vài phút vuốt ve và cho phép chó khám phá xung quanh trước khi bắt đầu chải lông hay tắm cho nó.

 2. 2
  Cắt bỏ những mảng lông rối mà không thể chải hoặc gỡ ra được. Nếu bạn chải lông cho chó mỗi tuần, những túm lông rối sẽ rất ít. Hãy cắt những túm lông rối bằng kéo sắc để loại bỏ chúng, và cẩn trọng để không cắt vào người chó.
  • Trước khi cắt bỏ túm lông rối, bạn nên thử gỡ rối lông trước. Giữ phần lông bên trên mảng rối gần vào người chó để bảo vệ chó khi lông bị kéo mạnh. Dùng bàn chải hoặc lược chải lông nhẹ nhàng, bắt đầu chải từ phía trên cùng túm lông rối rồi từ từ chải sâu về gần phía da.
 3. 3
  Tắm chó Golden Retriever bằng nước ấm và dùng dầu gội cao cấp dành cho chó. Có một vài tranh cãi rằng liệu bạn nên tắm chó trước hay sau khi tỉa lông cho chúng. Nếu chú Golden Retriever của bạn rất bẩn và có mùi hôi, bạn có thể tắm chó trước khi chăm sóc lông cho chúng. Nếu chú cún của bạn mới tắm gần đây, bạn có thể bỏ qua bước tắm hoặc đợi đến khi chải lông xong để lược bớt số lông rụng.
  • Tạo bọt dầu gội trên khắp cơ thể chó, gội sạch và lau khô bằng khăn lớn.[2] Nếu bạn muốn chó có bộ lông xứng đáng để đi thi, có lẽ bạn sẽ cần dùng máy sấy khô lông cún. Hãy nhớ giữ nhiệt độ thấp và sấy theo chiều lông mọc.[3]
  • Nhiều người nuôi chó Golden Retriever chỉ tắm chó khi chúng thật sự bẩn, một vài người khác lại tắm cún đều đặn, ví dụ như hai tháng một lần. Bạn có thể tuỳ ý quyết định.
 4. 4
  Dùng bàn chải hoặc lược để chải lông cho chú Golden Retriever của bạn ngay sau khi tắm. Thao tác này sẽ giúp làm thẳng lông và là bước khởi đầu tốt cho quá trình chăm sóc lông. Bạn nên cân nhắc dùng lược chải lớp lông lót trong để gỡ ra nhiều lông hết mức có thể, trước khi tỉa mỏng lông bằng kéo răng lược.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tỉa lông Cho Golden Retriever

 1. 1
  Tránh tỉa trụi bộ lông của Golden Retriever. Loài chó Golden có bộ lông hai lớp, bao gồm lớp lông lót trong và lớp lông ngoài. Bộ lông hai lớp giúp chó giữ nhiệt độ cơ thể dễ chịu vào tất cả các mùa trong năm.[4] Loài chó này giữ không khí mát giữa hai lớp lông vào ngày nóng và giữ không khí ấm giữa hai lớp lông vào mùa lạnh. Nếu bạn tỉa trụi lông chó, chúng sẽ bị mất cơ chế giữ ấm và giữ mát tự nhiên này.
  • Bạn không nên dùng máy cạo lông để tỉa lông cho Golden Retriever.[5] Một chiếc kéo thường và một chiếc kéo răng lược là đủ để cắt tỉa lông cho chó.
 2. 2
  Tỉa lông trên bàn chân và cẳng chân của Golden Retriever.[6] Bạn sẽ muốn tỉa lông xung quanh bàn chân trước. Rìa bàn chân thường có nhiều lông mọc loăn xoăn, do đó chúng cần được tỉa gọn bằng kéo. Tiếp theo, tỉa lông giữa các kẽ ngón chân của chó Golden. Dùng lược và chải ngược phần lông giữa kẽ ngón chân chó về phía trên. Sau đó cắt lông ngắn ngang mu bàn chân chó, rồi chải lại xuôi chiều lông mọc. Lông sẽ phủ vừa trên lớp đệm chân chó.[7]
  • Lông trên bàn chân chó nên ngắn vừa đủ, độ dài khoảng 1,3 cm, được chải suôn mượt theo bàn chân chó.
  • Kiểm tra đệm chân của chó Golden Retriever khi bạn đang chăm sóc chân cho chúng. Hãy dùng kem dưỡng Vaseline nếu bạn tìm thấy vết nứt trên đệm chân và quyết định liệu bạn có cần tỉa móng chân cho cún hay không.
 3. 3
  Chuyển đến phần cẳng chân. Dùng kéo răng lược để tỉa lông mọc phía sau bắp chân chó. Bạn không cần tỉa hết phần lông dài mọc sau bắp đùi chó, nhưng bạn nên giữ bộ lông có độ dài cân bằng và đối xứng. Tập trung tỉa những phần lông xoăn và bù xù.
  • Lông phía sau bắp chân chó phải dài hơn lông ở phía trước bắp chân. Lông phía sau bắp chân nên dài vài cm và bồng bềnh một chút, còn lông phía trước nên thẳng xẹp theo thân chó.
 4. 4
  Tỉa mỏng lớp lông lót trong quanh ngực và cổ chó.[8] Lông có thể mọc rất nhiều ở vùng này. Hãy bắt đầu bằng cách dùng kéo răng lược để tỉa đám lông đã mọc rậm xung quanh vai chó. Sau đó chuyển về trước ngực chó, tỉa mỏng lông trên ngực cho đến khi lông duỗi thẳng.
  • Mỗi chú chó sẽ có độ dài lông khác nhau. Bộ lông của một chú Golden Retriever thường sẽ khá dài. Khi tỉa lông cho chó, hãy tập trung tỉa những phần lông xoăn hoặc rối thay vì tỉa tới một độ dài nhất định.
  • Nếu bạn không chắc liệu mình đã tỉa đủ lông cho chó hay chưa, hãy chải lông chó và xem liệu lông có duỗi phẳng hay không. Mục tiêu cần đạt được là lông thẳng xẹp theo người chó, độ dài lông cân đối và đối xứng.
  • Hãy tỉa lông chó theo hướng lông mọc.
  • Dùng kéo răng lược để tỉa lông ở phần cổ và ngực, giúp chó có vẻ ngoài tự nhiên hơn.
 5. 5
  Tỉa lông tai của Golden Retriever. Tỉa mỏng lông mọc phía trước và sau tai. Thao tác này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ vùng tai chó. Sau đó, hãy tỉa lông trên vành tai, loại bỏ lông thừa trên tai bằng kéo răng lược.[9]
 6. 6
  Tỉa lông đuôi. Đừng tỉa lông đuôi quá ngắn. Bạn chỉ nên tỉa nhọn phần lông từ phía cuối đuôi cho đến chóp đuôi, sử dụng kéo răng lược để đuôi chó có vẻ ngoài tự nhiên hơn.[10]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Hoàn tất Quá trình Chải chuốt cho Golden Retriever

 1. 1
  Lau sạch mắt và vệ sinh tai cho chó. Quá trình chăm sóc lông cho Golden Retriever sẽ không hoàn thiện nếu bạn không lưu tâm tới những khu vực này. Bạn có thể dùng dầu khoáng và bông gòn vệ sinh chuyên dụng để chăm sóc lông chó, cẩn thận không đổ dầu trực tiếp vào mắt chó.
 2. 2
  Cắt móng chân cho Golden Retriever. Thao tác này có thể đòi hỏi sự tỉ mỉ, vì chó cần giữ yên chân để tránh bị thương. Hãy thực hiện từ tốn, sử dụng kìm cắt móng chân chó tốt, và tránh cắt lên trên phần thịt mềm dưới móng chó.[11]
  • Mỗi chú chó sẽ có độ dài móng khác nhau. Mục tiêu là cắt móng chân xuống phía dưới phần thịt mềm dưới móng, nhưng cách ra một đoạn so với phần thịt này. Móng quá dài sẽ dễ gãy, có khả năng dẫn đến nhiễm trùng hoặc khiến chó đi lại bất thường.[12]
  • Huấn luyện chó liên hệ những điều tích cực với việc bạn chăm sóc chân cho chúng bằng cách cho chó quà thưởng mỗi khi bạn cắt móng chân cho chó.[13]
 3. 3
  Sử dụng dầu gội khô để chăm sóc lông cho Golden Retriever nếu bạn không muốn tắm cho chó. Xoa bột trực tiếp vào da chó, để như vậy trong ít nhất 20 phút. Sau đó, hãy chải lông chó để loại bỏ phần bột thừa.
 4. 4
  Xoa thuốc chống ve và bọ chét để hoàn tất quá trình chăm sóc lông Golden Retriever. Nếu bạn chải lông cho Golden Retriever hàng tháng, đây là thời điểm thích hợp để xoa thuốc chống ve và bọ chét cho chó. Bảo vệ lông chó khỏi bọ chét không những giúp chó khỏe mạnh mà còn khiến lông chó không có vảy, không bám bụi máu đông do bọ chét cắn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi mua lược và bàn chải lông cho Golden Retriever, hãy chọn những loại có lông chải cứng, chắc chắn, phù hợp cho những bộ lông dày với độ dài cỡ trung.
 • Lược rút (slicker brush) là công cụ hữu dụng khi chó Golden Retriever thay lông, vì lược sẽ giữ lại những sợi lông rụng.
 • Bắt đầu chăm sóc lông cho chó khi chó còn nhỏ. Việc này sẽ giúp chó làm quen với những phương pháp chăm sóc lông khác nhau.
 • Trừ khi lông chó bị vướng phải một thứ gì đó, bạn không nên cạo lông của Golden Retriever. Bộ lông dày bảo vệ chúng khỏi ánh nắng, ruồi bọ, bụi bẩn và những thứ khác gây kích ứng da.
 • Khi chăm sóc lông cho Golden, hãy chắc chắn chó đang tập trung vào một món đồ chơi hay một quả bóng!
 • Vào mùa mưa, sau khi đi dạo, hãy vệ sinh chân chó bằng nước ấm pha dung dịch sát khuẩn và lau khô bằng khăn. Thao tác này sẽ giúp chân chó Golden Retriever đẹp và khoẻ mạnh.

Cảnh báo

 • Sử dụng liều lượng thuốc chống ve và bọ chét phù hợp với độ tuổi và cân nặng của chó Golden Retriever.
 • Khi chăm sóc lông chó, hãy dành nhiều thời gian cho việc cắt móng chân. Nếu bạn cắt quá sát phần thịt mềm dưới móng của chó Golden Retriever, chó sẽ bị đau và bị chảy máu ở phần móng.
 • Hạn chế tắm toàn thân chó Golden Retriever trừ khi thật cần thiết. Việc tắm chó thường xuyên sẽ khiến da chó bị khô và tróc vảy.

Những thứ bạn cần

 • Bàn chải lông chó
 • Lược chải lông chó
 • Kéo
 • Kéo răng lược
 • Kìm cắt móng cho chó
 • Dầu gội khô cho chó
 • Dầu gội lông chó
 • Khăn tắm
 • Dầu khoáng
 • Bông gòn vệ sinh
 • Thuốc chống ve và bọ chét

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Terryl Daluz
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu của Wash My Dog Pet Grooming
Bài viết này có đồng tác giả là Terryl Daluz, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 6.299 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 6.299 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo