Tải về bản PDF Tải về bản PDF

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) là ngôn ngữ lập trình dựa trên nền tảng web. Nó thường được đùng để thiết kế giao diện và chức năng của website. Tập tin chứa mã HTML đều được lưu với đuôi ".HTML". Mọi trình duyệt hiện đại, từ Google Chrome, Safari đến Mozilla Firefox đều nhận diện kiểu định dạng này và mở được chúng. Do đó, để chạy tập tin HTML, bạn chỉ việc mở nó bằng trình duyệt yêu thích của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Lưu dưới dạng tập tin HTML

 1. 1
  Hiểu thế nào là HTML. HTML là viết tắt của Hypertext Markup Language – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Tập tin HTML là những tập văn bản thể hiện nội dung và bố cục của một trang web. Bạn có thể dùng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào (chẳng hạn như notepad, notepad++ hay trình chuyên biệt dành cho HTML) để đọc tập tin này. Tuy nhiên, nếu muốn biết chương trình trông như thế nào, bạn phải chạy nó trên trình duyệt – chương trình được thiết kế để đọc và diễn dịch tập tin HTML.
 2. 2
  Viết hoặc chép HTML vào trình soạn thảo văn bản cơ bản. Khi trở nên thành thạo hơn trong việc viết code (mã lập trình), bạn có thể sử dụng các chương trình soạn thảo HTML, chẳng hạn như Adobe Dreamweaver, Microsoft Expression Web hay Coffee cup HTML Editor. Nhưng để bắt đầu, bạn chỉ cần một chương trình đơn giản: Notepad (Windows) hay TextEdit (Mac) là đã đủ.
 3. 3
  Lưu tập tin dưới dạng tập_tin_của_bạn.html. Nếu tạo tập tin HTML bằng Notepad, TextEdit hay bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào khác, bạn cần lưu nó với ký hiệu phù hợp. Trước khi lưu tập tin, nếu cần, đừng quên chuyển "Save as type" (Lưu dưới dạng) thành "All files" (Mọi tập tin) và nhấn "Save" (Lưu).
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chạy tập tin HTML

 1. 1
  Đảm bảo là trình duyệt web đã được cài đặt trên máy tình của bạn. Để chạy tập tin HTML trên máy tính, trước hết, bạn phải có trình duyệt web.
 2. 2
  Tìm tập tin đã lưu. Nếu cho rằng tập tin nằm ở thư mục nào đó nhưng lại không tìm được nó, bạn có thể thử chạy tìm kiếm trên máy tính. Gõ tập_tin_của_bạn.html vào hộp tìm kiếm nằm ở cuối trình đơn Start (với Windows) hoặc hộp tìm kiếm trong ứng dụng Finder (với máy Mac).
  • Thư mục chứa tập tin HTML thường trùng tên nhưng không có phần đuôi .html. Trong thư mục có thể còn chứa tâp tin .js, .css, hình ảnh và các tập tin khác. Đừng bận tâm: chúng là những tập tin cần thiết cho bố cục và chức năng của trang web. Để có thể hiển thị trang web một cách chính xác và đầy đủ, những nội dung này cần được đặt trong cùng thư mục với tập tin html. Nếu muốn chỉnh sửa tập tin html, bạn sẽ phải học cách lập trình bằng html và các ngôn ngữ khác.
 3. 3
  Nhấp chuột phải (Windows) hoặc nhấp đúp (Mac) vào tập tin và chọn "Open with" (mở bằng) từ trình đơn hành động. Lúc này, mặc dù trình duyệt mặc định đứng ở đầu danh sách, nhưng bạn được quyền chọn dùng bất kỳ trình duyệt nào hiện đang có trên máy tính. Bạn có thể mở tập tin bằng Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari, v.v.
  • Hầu hết máy tính sẽ liên kết trình duyệt mặc định với phần đuôi .html. Nghĩa là thường thì bạn không cần phải tìm trình duyệt để mở nó mà có thể chỉ việc nhấp đúp lên tập tin: máy tính sẽ tự mở tập tin bằng trình duyệt mặc định của bạn.
  • Nếu máy tính không nhận diện được tập tin HTML, Windows sẽ hỏi bạn muốn mở tập tin đó bằng một ứng dụng đã được cài đặt sẵn hay chạy tìm kiếm dành cho phần đuôi này trên internet. Hãy chọn "open using already installed applications" (mở bằng ứng dụng đã được cài đặt). Bạn sẽ được phép chọn từ danh sách các trình duyệt sẵn có.
 4. 4
  Xem tập tin HTML bằng trình duyệt mà bạn đã chọn. Trình duyệt này tự động diễn dịch và hiển thị mã lập trình của bạn. Vị trí của tập tin sẽ được hiển thị trên thanh địa chỉ, giúp bạn xác nhận lại lần nữa rằng đúng là tập tin đó chứ không phải tập tin nào khác đang được mở.
 5. 5
  Phương pháp khác: Mở trình duyệt rồi nhấn Ctrl-O. Trình đơn "Open" (Mở) sẽ xuất hiện. Hãy tìm, nhấp đúp vào tập tin: nó sẽ được mở trên một thẻ trình duyệt. Những trình duyệt khác nhau có thể sẽ có phím nóng khác nhau dành cho trình đơn "Open". Để biết chính xác, bạn có thể kiểm tra trên thiết lập của trình duyệt.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chạy tập tin HTML cho website

 1. 1
  Mở nền tảng FTP yêu thích của bạn. Nếu máy chủ dựng sẵn nền tảng FTP, hãy sử dụng nền tảng ấy: như vậy, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nếu máy chủ không có sẵn, bạn có thể sử dụng máy chủ FTP của bên thứ ba, chẳng hạn như FileZilla.
 2. 2
  Tiếp đến, kết nối đến máy chủ độc lập (máy chủ website của bạn). Nếu đang sử dụng nền tảng dựng sẵn, bạn không cần phải bận tâm đến vấn đề này. Trên màn hình sẽ xuất hiện hai hộp ở bên trái và hai hộp ở bên phải. Đừng bận tâm đến hai hộp trái hay hộp ở phía trên bên phải: bạn chỉ cần thao tác với hộp còn lại.
 3. 3
  Tìm tập tin HTML và kéo nó vào hộp đó. Quá trình tải lên sẽ bắt đầu ngay lập tức. Với nền tảng dựng sẵn, hãy tìm đến thư mục "htdocs" (hay thư mục HTML mặc định) và nhấn "Upload" (Tải lên). Từ đây, một số tùy chọn sẽ được đưa ra cho bạn lựa chọn.
  • Đừng sử dụng lối tắt! Tập tin LNK Mirror sẽ được tải lên dù bạn không muốn.
 4. 4
  Chờ cho đến khi tập tin được tải lên xong. Lúc này, nếu gỡ bỏ trang mặc định, bạn có thể vào website và thấy tập tin HTML! Nếu xuất hiện danh mục, hãy nhấp vào tập tin .html để xem.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để suôn sẻ và mượt mà hơn, bạn nên dùng trình duyệt tốt hơn Internet Explorer 7.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 19 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 52.935 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 52.935 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo