Tải về bản PDF Tải về bản PDF

WikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách mở và chạy tập tin JAR khả thi trên máy tính Windows hoặc Mac. File JAR (Java Archive – Tập tin nén Java) chứa dữ liệu có thể được sử dụng cùng với chương tình Java. Hầu hết các tập tin JAR chỉ đơn giản là phương tiện chứa dữ liệu mà chương trình khác cần để chạy Java; vì thế, bạn không thể chạy những file này và không có gì xảy ra khi nhấp đúp vào chúng. Tương tự, đa số tệp JAR khả thi được tải về như một file cài đặt với mục đích cài đặt ứng dụng hay chương trình. Do đó, nếu gặp vấn đề trong việc mở file, bạn nên kiểm tra lại xem tệp JAR của bạn có tương thích với hệ điều hành hay không.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Trên Windows

 1. 1
  Cài đặt Java trên máy tính nếu bạn chưa cài đặt. Bạn không thể chạy tập tin JAR nếu Java chưa được cài đặt trên máy tính. Truy cập website https://www.java.com/en/download/ và nhấp vào nút Free Java Download (Tải Java Miễn phí) bên dưới phiên bản Java mới nhất, sau đó cài đặt Java khi tệp đã được tải về.
  • Có thể bạn phải khởi động lại máy tính để Java được bổ sung đầy đủ.
 2. 2
  Nhấp đúp vào tệp JAR. Nếu tập tin khả thi và bạn đã cài đặt Java thì file sẽ mở được. Nếu không, hãy tiến đến bước tiếp theo.
  • Một cửa sổ có thể bật lên hỏi bạn muốn sử dụng chương trình nào để mở file. Khi ấy, nhấp vào Java(TM) rồi chọn OK.
 3. 3
  Bạn cần chắc rằng file JAR là một tập tin khả thi. Tệp JAR mà bạn tải để thiết lập chương trình khác với tệp JAR "thư viện" vốn lưu trữ dữ liệu mà một chương trình chạy Java có thể sử dụng. Vì những tệp JAR không khả thi không có giao diện như tập tin JAR khả thi nên bạn không thể chạy được chúng.
  • Ví dụ, nhiều file JAR trong thư mục dữ liệu của chương trình không phải là tập tin khả thi.
  • Nếu tải tập tin JAR từ trên mạng về, bạn cần đảm bảo rằng mình nhấp đúng phiên bản dành cho Windows chứ không phải phiên bản dành cho Mac.
 4. 4
  Cập nhật Java. Nếu file JAR báo lỗi sau khi bạn nhấp đúp vào, chúng ta cần cập nhật Java. Để tiến hành, bạn:
 5. 5
  Nhấp đúp vào file JAR lần nữa. Nếu lần này tập tin vẫn không mở thì nghĩa là file bạn đang cố mở không khả thi, và do đó tệp không thể "chạy" theo nghĩa thông thường.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Trên Mac

 1. 1
  Cài đặt Java trên máy tính nếu như chưa cài đặt. Bạn không thể chạy tập tin JAR nếu Java chưa được cài đặt trên máy tính. Truy cập website https://www.java.com/en/download/ và nhấp vào nút Free Java Download bên dưới phiên bản Java mới nhất, sau đó cài đặt Java khi tệp đã được tải về.
  • Trong lúc cài đặt một file không phải của Apple trên máy tính Mac, bạn phải nhấp vào OK trong cảnh báo trước, sau đó nhấp vào Apple menu, nhấp tiếp vào System Preferences (Tùy chỉnh Hệ thống), nhấp vào Security & Privacy (Bảo mật & Riêng tư), mở khóa menu, nhấp vào Open Anyway (Luôn Mở) nằm bên cạnh tên file, sau đó nhấp vào Open trong lời nhắc trước khi cài đặt tập tin.
 2. 2
  Thử nhấp đúp vào file JAR. Nếu tập tin khả thi và bạn đã cài đặt Java thì file sẽ mở được. Nếu không, tiến đến bước tiếp theo.
 3. 3
  Bạn cần chắc rằng file JAR là một tập tin khả thi. Tệp JAR mà bạn tải để thiết lập chương trình khác với tệp JAR "thư viện" vốn lưu trữ dữ liệu mà một chương trình chạy Java có thể sử dụng. Vì những tệp JAR không khả thi không có giao diện như tập tin JAR khả thi nên bạn không thể chạy được chúng.
  • Ví dụ, nhiều tệp JAR trong một thư mục dữ liệu chương trình không phải là tập tin khả thi.
  • Nếu bạn đã tải tập tin JAR từ trên mạng, bạn cần chắc rằng mình đã tải phiên bản dành cho Mac chứ không phải phiên bản của hệ điều hành khác.
 4. 4
  Cập nhật Java. Nếu file JAR báo lỗi sau khi nhấp đúp vào, chúng ta cần cập nhật Java. Để tiến hành, bạn:
 5. 5
  Nhấp đúp vào tệp JAR lần nữa. Nếu lần này tập tin vẫn không mở thì nghĩa là file bạn đang cố mở không khả thi, và do đó tệp không thể "chạy" theo nghĩa thông thường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chương trình Java hoạt động trên mọi nền tảng. Nếu có chương trình nào không hoạt động thì hoặc là nó không được mã hóa đúng cách, hoặc đó là một chương trình rất chuyên sâu (các tài nguyên hệ thống hoặc chương trình khác).
 • Một file có đuôi .jar có thể là một chương trình hoặc là một thư viện. Nếu là một thư viện thì bên trong tập tin không có lớp (class) thực thi, do vậy mà nó không thể chạy.

Cảnh báo

 • Java an toàn hơn so với đa số ngôn ngữ lập trình, nhưng phần mềm độc hại được viết trong Java vẫn tồn tại. Bạn nên thận trọng khi chạy file JAR tải trên mạng về.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Chèn ảnh bằng HTMLChèn ảnh bằng HTML
Bắt đầu lập trình trên PythonBắt đầu lập trình trên Python
Xem lượt nghe trên SpotifyXem lượt nghe trên Spotify
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 19.478 lần.
Trang này đã được đọc 19.478 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo