Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cá betta, hay còn gọi là cá xiêm đá, là loài cá đẹp, rất linh hoạt và hòa đồng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cá betta có thể sống trong một không gian hẹp, môi trường sống nguyên thủy của chúng là những cánh đồng lúa và mương thoát nước, do đó chúng là loài cá có thể sống một mình trong chậu hoặc bể cá nhỏ như thú cưng của con người.[1] Những con trống cần phải sống riêng để tránh xung đột. Tuy có thể sống độc lập trong không gian nhỏ nhưng chúng cũng sẽ bị buồn chán và cảm thấy cô đơn nếu không có sự kích thích. Nếu bạn nuôi một chú cá betta, hãy tạo cho nó một vài sự chú ý cần thiết bằng việc học cách làm thế nào để chơi và dạy nó làm trò.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Thêm Tính giải trí vào Bể cá Betta

 1. 1
  Bỏ một vài vật trang trí vào đáy chậu. Betta là loài cá vô cùng tò mò và chúng giải khuây bằng việc khám phá những thứ mới mẻ. Chúng cũng thích có nơi để trốn và để thư giãn trong “địa phận” của mình, vì vậy thêm một vài những đồ vật thú vị vào chậu nuôi chính là chìa khóa cho sự vui vẻ của cá betta.
  • Những thứ được bỏ vào trong chậu cá là những thứ làm cho chậu cá thêm sinh động và phải thật sạch sẽ, không tan trong nước, không độc hại. Nếu nó đủ nhỏ và đủ sạch, bạn có thể cho nó vào trong chậu cá betta của mình.
  • Có rất nhiều những sản phẩm dành riêng cho chậu nuôi cá betta. Bạn hãy xem xét và cho vào chậu của mình ít nhất là một cái cây giả để thú cưng của bạn có thể ẩn mình hoặc nghỉ ngơi ở trong đó.[2]
  • Bên cạnh việc cho cá betta những chổ để ẩn mình và khám phá, thì bạn cũng cần cho chúng đủ không gian để bơi lượn xung quanh một cách thoải mái và tự do. Đừng để chậu cá của bạn bị chật kín bởi những thứ đồ vật bên trong. [3]
 2. 2
  Nên thêm những vật chuyển động được vào mặt nước. Những đồ chơi nhỏ hay phao câu cá là ý hay. Bạn không nên phủ toàn bộ mặt nước bởi đồ chơi vì những chú betta cần phải ngoi lên để lấy không khí. Một vài món đồ thú vị nổi trên mặt nước là đủ cho cá đùa nghịch cùng.
  • Chắc chắn rằng những món đồ chơi thú vị đó phải thật sạch sẽ trước khi cho vào chậu cá.
  • Thả một quả bóng nhỏ bằng nhựa vào chậu cá.[4] Và hãy xem chúng làm gì với nó! Một vài chú cá sẽ đẩy quả bóng đi xung quanh chậu. Nếu chú cá không chơi với quả bóng đó ngay, hãy cho chúng thời gian để làm quen trước đã.
 3. 3
  Thỉnh thoảng hãy cho betta ăn thức ăn sống. Đât là cách rất tốt để thưởng cho chú cá của bạn. Những của hàng chuyên về cá cảnh thường cung cấp trùn sống mà hầu hết những con betta sẽ đuổi theo để ăn rất nhiệt tình.
  • Luôn cho betta ăn với một chế độ cân bằng và đa dạng. Cho ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cá vì loài cá này có thể nhịn đói được trong một khoảng thời gian mà không bị sao cả. Vì vậy, đừng cho cá ăn quá nhiều nếu bạn không muốn chúng bệnh.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Chơi với chú cá Betta của bạn

 1. 1
  Di chuyển ngón tay của bạn lên xuống bên ngoài chậu cá.[5] Những chú cá sẽ di chuyển theo ngón tay của bạn. Cũng có khi, cá betta sẽ bơi theo nếu nó nhận ra bạn là người chăm sóc nó.
  • Thử làm cho chú cá nghe theo những hình thức khác nhau mà bạn làm với ngón tay của mình. Một cái búng tay chẳng hạn?
 2. 2
  Luyện cho cá betta ăn thức ăn từ tay bạn. Khi cho cá ăn, đảm bảo rằng cá sẽ bơi đến và hiểu được đó là thức ăn bạn cho nó. Một khi cá lại gần thức ăn, hãy giữ tay bạn ở trên mặt nước trong khi chúng ăn. Dần dần, bạn có thể chuyển sang giữ nhẹ thức ăn dưới nước giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.
  • Khi đang huấn luyện cá, hãy cho cá ăn những thứ mà nó thích. Betta thậm chí có thể nhảy lên nếu bạn giữ giun hoặc côn trùng phía trên mặt nước một chút.
 3. 3
  Dạy cho chú cá của bạn bơi, và có thể thậm chí là nhảy lên trên mặt nước hay nhảy qua một cái vòng. Làm vòng bằng một cái ống sạch hoặc một miếng nhựa dẻo. Tìm ra thứ mà cá betta thích ăn nhất, và dùng chúng làm mồi nhử. Treo cái vòng trong chậu để cá có thể bơi qua nó. Di chuyển mồi nhử để khuyến khích cá betta bơi qua vòng.
  • Khi chú cá của bạn đã quen với việc bơi qua chiếc vòng, nâng chiếc vòng lên từng chút từng chút một cho đến khi chiếc vòng chỉ còn vừa chạm vào mặt nước. Với sự luyện tập, chú cá của bạn có thể nhảy lên mặt nước và xuyên qua chiếc vòng để lấy thức ăn.
  • Luôn nhớ không được cho cá ăn quá nhiều. Một ít thức ăn cho việc luyện tập thì không sao, nhưng không được cho chúng ăn quá nhiều nếu không có thể sẽ dẫn đến cá bị bệnh hoặc chết.
 4. 4
  Làm cho chú cá của bạn “xòe vây” ra bằng cách đặt vào chậu một tấm gương.[6] Cho cá nhìn thấy mình trong gương một vài phút. Khi thấy mình trong gương, nó sẽ nghĩ rằng có một con cá khác ở trong bể. Cá betta trống khá hiếu chiến và luôn tranh giành lãnh thổ, vì vậy khi chúng nghĩ có một con cá khác, chúng sẽ xòe vây của mình ra.
  • Vẫn có một số ý kiến trái chiều về việc bài luyện tập này có tốt cho cá betta hay không.
 5. 5
  Tập luyện với mục tiêu là một cách khác để vui đùa với chú cá betta của bạn, và mở ra cánh cửa dẫn tới vô số cách khác để chơi với cá.[7]
  • Trước tiên, hãy tìm một cái que nhựa, ống hút hay cây đũa phù hợp để chọc vào bể cá. Tốt nhất bạn nên tìm thứ gì đó sáng màu, để con cá dễ dàng nhận ra.
  • Chọc cây vào bể và khi cá chạm mũi vào đó, bạn hãy thưởng đồ ăn cho nó. Thực hiện nhiều lần mỗi ngày, cẩn thận tránh cho cá ăn quá no.
  • Cuối cùng, bạn có thể dùng cái cây này để huấn luyện cho cá bơi qua vòng tròn, rượt theo cây và thậm chỉ là nhảy lên mặt nước. Cẩn thận đừng để cá vận động quá mệt, và luôn rửa sạch cây trước khi sử dụng.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không nên vuốt ve cá Betta nhiều. Điều này là không tốt cho chúng, vì nó sẽ làm mất đi lớp nhờn tư nhiên trên người chúng, khiến cá mất khả năng chống lại một số loại bệnh. Do đó, đừng bao giờ chạm vào chúng khi tay bị bẩn, một số vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể cá thông qua sự tiếp xúc trực tiếp này.
 • Không bao giờ cho những vật có bề mặt bị sứt mẻ hoặc có thể tan ra trong nước vào chậu cá. Những đồ vật, như viên đá được nhuộm màu chẳng hạn, sẽ tan ra và chất hóa học có thể gây tổn thương hay giết cá cảnh của bạn.
 • Không bao giờ gõ ngón tay vào kính nếu như đó là một cái chậu hoặc một cái tô. Cá betta có tính bảo vệ lãnh thổ cao nên việc gõ ngón tay lên chậu sẽ kiến chúng sợ hãi và cá có thể chết do sốc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm Thuyền Giấy
Làm ảo thuật với bộ bài
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Huýt sáo bằng Tay
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm Oobleck
Gấp máy bay giấy bay nhanh
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Đan khăn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Craig Morton
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hồ cá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Craig Morton. Craig Morton là CEO của Aquarium Doctor Inc. có trụ sở tại Huntington Beach California và cung cấp dịch vụ tại Quận Cam, Hạt Los Angeles và Inland Empire. Với hơn 30 năm kinh nghiệm về hồ cá, Craig chuyên tạo ra các thiết kế hồ cá theo yêu cầu riêng, cùng với bảo dưỡng và lắp đặt hồ cá. Aquarium Doctor hợp tác với các nhà sản xuất và sản phẩm như Clear for Life, Sea Clear, Bubble Magus, Tropic Marine Centre, Salifert, ReeFlo, Little Giant, Coralife và Kent Marine. Bài viết này đã được xem 31.369 lần.
Trang này đã được đọc 31.369 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo