Cách để Chơi với Cá lia thia

Đồng tác giả: Pippa Elliott, MRCVS

Cá lia thia, hay còn gọi là cá xiêm đá, là loài cá đẹp, rất linh hoạt và hòa đồng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cá lia thia có thể sống trong một không gian hẹp, môi trường sống nguyên thủy của chúng là những cánh đồng lúa và mương thoát nước, do đó chúng là loài cá có thể sống một mình trong chậu hoặc bể cá nhỏ như thú cưng của con người.[1] Những con trống cần phải sống riêng để tránh xung đột. Tuy có thể sống độc lập trong không gian nhỏ nhưng chúng cũng sẽ bị buồn chán và cảm thấy cô đơn nếu không có sự kích thích. Nếu bạn nuôi một chú cá lia thia, hãy tạo cho nó một vài sự chú ý cần thiết bằng việc học cách làm thế nào để chơi và dạy nó làm trò.

Phương pháp 1 của 2:
Thêm Tính giải trí vào Bể cá Lia thia

 1. 1
  Bỏ một vài vật trang trí vào đáy chậu. Lia thia là loài cá vô cùng tò mò và chúng giải khuây bằng việc khám phá những thứ mới mẻ. Chúng cũng thích có nơi để trốn và để thư giãn trong “địa phận” của mình, vì vậy thêm một vài những đồ vật thú vị vào chậu nuôi chính là chìa khóa cho sự vui vẻ của cá lia thia.
  • Những thứ được bỏ vào trong chậu cá là những thứ làm cho chậu cá thêm sinh động và phải thật sạch sẽ, không tan trong nước, không độc hại. Nếu nó đủ nhỏ và đủ sạch, bạn có thể cho nó vào trong chậu cá lia thia của mình.
  • Có rất nhiều những sản phẩm dành riêng cho chậu nuôi cá lia thia. Bạn hãy xem xét và cho vào chậu của mình ít nhất là một cái cây giả để thú cưng của bạn có thể ẩn mình hoặc nghỉ ngơi ở trong đó.[2]
  • Bên cạnh việc cho lia thia những chổ để ẩn mình và khám phá, thì bạn cũng cần cho chúng đủ không gian để bơi lượn xung quanh một cách thoải mái và tự do. Đừng để chậu cá của bạn bị chật kín bởi những thứ đồ vật bên trong. [3]
 2. 2
  Nên thêm những vật chuyển động được vào mặt nước. Những đồ chơi nhỏ hay phao câu cá là ý hay. Bạn không nên phủ toàn bộ mặt nước bởi đồ chơi vì những chú lia thia cần phải ngoi lên để lấy không khí. Một vài món đồ thú vị nổi trên mặt nước là đủ cho lia thia đùa nghịch cùng.
  • Chắc chắn rằng những món đồ chơi thú vị đó phải thật sạch sẽ trước khi cho vào chậu cá.
  • Thả một quả bóng nhỏ bằng nhựa vào chậu cá.[4] Và hãy xem chúng làm gì với nó! Một vài chú lia thia sẽ đẩy quả bóng đi xung quanh chậu. Nếu chú cá không chơi với quả bóng đó ngay, hãy cho chúng thời gian để làm quen trước đã.
 3. 3
  Thỉnh thoảng hãy cho lia thia ăn thức ăn sống. Đât là cách rất tốt để thưởng cho chú cá của bạn. Những của hàng chuyên về cá cảnh thường cung cấp trùn sống mà hầu hết những con lia thia sẽ đuổi theo để ăn rất nhiệt tình.
  • Luôn cho lia thia ăn với một chế độ cân bằng và đa dạng. Cho ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cá vì loài cá này có thể nhịn đói được trong một khoảng thời gian mà không bị sao cả. Vì vậy, đừng cho cá ăn quá nhiều nếu bạn không muốn chúng bệnh.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Chơi với chú Lia thia của bạn

 1. 1
  Di chuyển ngón tay của bạn lên xuống bên ngoài chậu cá.[5] Những chú cá sẽ di chuyển theo ngón tay của bạn. Cũng có khi, cá lia thia sẽ bơi theo nếu nó nhận ra bạn là người chăm sóc nó.
  • Thử làm cho chú cá nghe theo những hình thức khác nhau mà bạn làm với ngón tay của mình. Một cái búng tay chẳng hạn?
 2. 2
  Luyện cho cá lia thia ăn thức ăn từ tay bạn. Khi cho cá ăn, đảm bảo rằng cá sẽ bơi đến và hiểu được đó là thức ăn bạn cho nó. Một khi lia thia lại gần thức ăn, hãy giữ tay bạn ở trên mặt nước trong khi chúng ăn. Dần dần, bạn có thể chuyển sang giữ nhẹ thức ăn dưới nước giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.
  • Khi đang huấn luyện cá, hãy cho cá ăn những thứ mà nó thích. Lia thia thậm chí có thể nhảy lên nếu bạn giữ giun hoặc côn trùng phía trên mặt nước một chút.
 3. 3
  Dạy cho chú Lia thia của bạn bơi, và có thể thậm chí là nhảy lên trên mặt nước hay nhảy qua một cái vòng. Làm vòng bằng một cái ống sạch hoặc một miếng nhựa dẻo. Tìm ra thứ mà cá lia thia thích ăn nhất, và dùng chúng làm mồi nhử. Treo cái vòng trong chậu để cá có thể bơi qua nó. Di chuyển mồi nhử để khuyến khích cá lia thia bơi qua vòng.
  • Khi chú cá của bạn đã quen với việc bơi qua chiếc vòng, nâng chiếc vòng lên từng chút từng chút một cho đến khi chiếc vòng chỉ còn vừa chạm vào mặt nước. Với sự luyện tập, chú cá của bạn có thể nhảy lên mặt nước và xuyên qua chiếc vòng để lấy thức ăn.
  • Luôn nhớ không được cho cá ăn quá nhiều. Một ít thức ăn cho việc luyện tập thì không sao, nhưng không được cho chúng ăn quá nhiều nếu không có thể sẽ dẫn đến cá bị bệnh hoặc chết.
 4. 4
  Làm cho chú cá của bạn “xòe vây” ra bằng cách đặt vào chậu một tấm gương.[6] Cho cá nhìn thấy mình trong gương một vài phút. Khi thấy mình trong gương, nó sẽ nghĩ rằng có một con cá khác ở trong bể. Cá lia thia trống khá hiếu chiến và luôn tranh giành lãnh thổ, vì vậy khi chúng nghĩ có một con cá khác, chúng sẽ xòe vây của mình ra.
  • Vẫn có một số ý kiến trái chiều về việc bài luyện tập này có tốt cho cá lia thia hay không.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không nên vuốt ve cá Lia thia nhiều. Điều này là không tốt cho chúng, vì nó sẽ làm mất đi lớp nhờn tư nhiên trên người chúng, khiến cá mất khả năng chống lại một số loại bệnh. Do đó, đừng bao giờ chạm vào chúng khi tay bị bẩn, một số vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể cá thông qua sự tiếp xúc trực tiếp này.
 • Không bao giờ cho những vật có bề mặt bị sứt mẻ hoặc có thể tan ra trong nước vào chậu cá. Những đồ vật, như viên đá được nhuộm màu chẳng hạn, sẽ tan ra và chất hóa học có thể gây tổn thương hay giết cá cảnh của bạn.
 • Không bao giờ gõ ngón tay vào kính nếu như đó là một cái chậu hoặc một cái tô. Cá lia thia có tính bảo vệ lãnh thổ cao nên việc gõ ngón tay lên chậu sẽ kiến chúng sợ hãi và cá có thể chết do sốc.

Về bài wikiHow này

Bác sĩ thú y
Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm.
Trang này đã được đọc 20.117 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo