Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chọn một video game hoặc học cách điều khiển trò chơi có thể khiến người chơi mới bắt đầu cảm thấy choáng ngợp. May mắn là có rất nhiều sự lựa chọn giúp bạn gần như chắc chắn tìm được một trò chơi mình thích. Với một vài hướng dẫn và lời khuyên, bạn có thể bắt đầu khám phá thế giới ảo ngay lập tức.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tìm trò chơi

 1. 1
  Chọn một diễn đàn. Chơi trò chơi video không còn cần bàn điều khiển chuyên dụng hoặc máy tính chơi trò chơi mới. Ngày càng có nhiều trò chơi chất lượng có sẵn cho máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng của bạn. Hãy thử trải nghiệm những trò chơi này trước khi bạn bỏ ra hàng triệu đồng để nâng cấp giao diện điều khiển hoặc máy tính. Khi bạn đã quyết định khám phá thế giới mới, hãy ghi nhớ những điều sau:
  • Đối với số lượng lớn nhất các trò chơi có sẵn, hãy sử dụng một máy tính để bàn chạy hệ điều hành mới nhất và cài đặt một card màn hình chất lượng.
  • Đối với một trò chơi giá rẻ và dễ cài đặt, hãy mua một bàn điều khiển. Chọn một bàn điều khiển thế hệ mới nhất (PS4, Switch, hoặc Xbox One) để chơi các trò chơi mới hoặc trò chơi phiên bản cũ (PS3, Wii, Xbox 360, hoặc thậm chí gần đây) với nhiều lựa chọn giá rẻ, đã qua sử dụng.
  • Chọn một hệ thống điều khiển cầm tay cho trò chơi cụ thể mà bạn không thể truy cập trên điện thoại của mình.
 2. 2
  Kiểm tra đánh giá trò chơi. Hệ thống xếp hạng trò chơi sẽ khác nhau giữa mỗi quốc gia, tuy vậy luôn có hướng dẫn trên bao bì hoặc mô tả trực tuyến. Các trò chơi được xếp hạng M dành cho người trưởng thành hoặc từ 17 tuổi trở lên thường chứa các cảnh bạo lực hoặc gây rối cực độ.
 3. 3
  Đọc các yêu cầu của hệ thống. Nếu đang sử dụng bàn điều khiển, bạn sẽ có thể chơi bất kỳ trò chơi trên bàn điều khiển đó. Các game thủ cần xác định cấu hình máy tính và kiểm tra chúng dựa vào các yêu cầu trên bao bì hoặc trang web của trò chơi. Thông thường có hai nhóm yêu cầu được liệt kê:
  • Danh sách "bắt buộc" yêu cầu mức tối thiểu. Nếu bạn không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào trong số này, đừng mua trò chơi đó. Nếu bạn chỉ vừa đủ đáp ứng các yêu cầu này, trò chơi có thể sẽ bị chậm và/hoặc trông tệ hơn nhiều so với các đoạn giới thiệu và hình ảnh trình chiếu.
  • Yêu cầu "được đề xuất" sẽ cho phép bạn chơi trò chơi với thời gian tải ngắn hơn, không có độ trễ hoặc trục trặc hình ảnh, và cài đặt đồ họa tốt hơn.
 4. 4
  Xem video đánh giá. Trò chơi là một thương vụ kinh doanh lớn, và đôi khi cách chơi thực tế không sống động như quảng cáo tiếp thị. Hãy tìm đọc ít nhất một đánh giá trước khi bạn mua một trò chơi đắt tiền, tốt nhất là một video để bạn có thể xem cách chơi trước tiên.
 5. 5
  Tìm hiểu về các trò chơi mới và phiên bản kinh điển cũ. Nếu có bạn bè là game thủ, có lẽ bạn sẽ nghe về các trò chơi mới dù bạn có thích hay không. Các nguồn thông tin khác bao gồm blog và tạp chí game, nơi mà bạn có thể tìm kiếm trực tuyến nhanh, hoặc xem qua bộ sưu tập lớn các trò chơi máy tính trên cửa hàng trò chơi miễn phí Steam.
 6. 6
  Chơi phần trò chơi tiếp theo. Đừng cảm thấy bắt buộc phải chơi trò chơi đầu tiên trong một chuỗi. Các phần tiếp theo thường có lối chơi và đồ họa được cải thiện và thường không theo tiếp nối câu chuyện trước đó.[1]
 7. 7
  Thận trọng với các trò chơi cạnh tranh. Nếu bạn không tự cho mình là game thủ, có lẽ bạn sẽ không thích một số thể loại trò chơi. Game bắn súng góc nhìn người thứ nhất, trò chơi chiến đấu, "đấu trường chiến đấu" như Liên minh huyền thoại, và ở mức độ thấp hơn, các trò chơi thể thao có xu hướng cạnh tranh khốc liệt. Người chơi mới thường sẽ thấy rất khó để chơi các trò này.
  • Nếu bạn tập trung vào việc tìm hiểu một trong những thể loại này, hãy chọn chế độ chơi đơn cho phép bạn tự học, chẳng hạn như Halo.
  • Một số trò chơi cụ thể trong các thể loại khác nhau cũng thuộc thể loại này. Các chuỗi trò chơi Starcraft và Dark Souls không được khuyến khích cho các game thủ thiếu kinh nghiệm.
 8. 8
  Trải nghiệm trước khi mua. Nếu bạn không chắc chắn về một trò chơi, hãy tìm phiên bản quảng cáo miễn phí. Nếu không có sẵn phiên bản quảng cáo miễn phí, hãy xem xét việc thuê trò chơi từ trang web Gamefly hoặc từ cửa hàng chính thống.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tìm kiếm các trò chơi giới thiệu cụ thể

 1. 1
  Chơi các trò chơi giới thiệu miễn phí. Nếu chưa từng chơi một trò chơi video nào trước đây, có thể bạn muốn thử một vài trò chơi miễn phí trước để xem mình thích gì. Hãy tìm kiếm nhanh trực tuyến hoặc trong cửa hàng ứng dụng có "trò chơi miễn phí" sẽ cung cấp cho bạn hàng ngàn kết quả, tuy vậy dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể tìm thấy khi tìm kiếm trực tuyến:
  • Trò chơi giải đố rất dễ tìm thấy trong các cửa hàng ứng dụng di động hoặc các trang web trò chơi đề xuất trực tuyến. Nếu bạn đã có những trò chơi kinh điển như Tetris và Minesweeper, hãy thử Loops of Zen, 3D Logic, Lightbot, và nhiều lựa chọn khác.[2]
  • Hầu hết các trò chơi hành động miễn phí trên thiết bị di động hoặc trực tuyến không phải là những trò chơi giới thiệu lý tưởng cho các phiên bản được định hướng dành cho "game thủ" chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn có một máy tính chất lượng, Path of Exile là phần giới thiệu mang tính mở rộng hơn.[3]
  • Nếu bạn thích chiến lược, hãy thử Hearthstone (trò chơi sưu tầm thẻ bài), Plants vs Zombies (phòng thủ tháp), hoặc Battle for Wesnoth (chiến lược theo lượt). Cả ba đều có sẵn cho cả nền tảng máy tính và di động và hầu hết các phiên bản đều miễn phí.[4]
 2. 2
  Tìm thêm trò chơi giải đố. Một số trò chơi giải đố cho "giờ giải lao cà phê" phổ biến nhất là Candy Crush và 2048. Hãy chơi ở dạng không gian ba chiều và thêm vào đó là một câu chuyện kỳ quặc để khám phá thu thập các mảnh ghép ở Cổng chính và Cổng 2. Nếu bạn thích suy luận và giải quyết vấn đề rất khó khăn, hãy chơi Braid.
 3. 3
  Tìm kiếm các trò chơi hành động. Đây là một thể loại rộng lớn và phổ biến. Nếu thích chiến đấu và trò chơi nền tảng (nhảy và leo xung quanh), bạn không cần tìm đâu xa. Không khí và bối cảnh của những trò chơi này trải dài từ kinh dị (The Last of Us) đến thân thiện với gia đình (Legend of Zelda) và lịch sử (Assassin’s Creed). Nếu bạn thích thử nghiệm phản xạ của mình nhưng không thực sự quan tâm đến câu chuyện hoặc trải nghiệm nhập vai, hãy thử một game bắn súng góc nhìn người thứ nhất cạnh tranh (như Call of Duty) hoặc một nền tảng thân thiện với gia đình (như Super Mario Galaxy).
  • Nếu bạn thích quậy phá hoặc vui chơi với bạn bè hơn là khám phá và theo dõi một câu chuyện, hãy thử Super Smash Brothers (thân thiện với gia đình) hoặc Grand Theft Auto (trái ngược với trò chơi thuộc thể loại thân thiện với gia đình).
 4. 4
  Chơi các trò chơi dựa trên câu chuyện. Có phải bạn thích các bối cảnh tưởng tượng phức tạp không? Hãy chơi Dragon Age hoặc Skyrim để có trải nghiệm giả tưởng về thời trung cổ, hoặc một trong những trò chơi Final Fantasy gần đây dành cho người Nhật. Bioshock 2 hoặc Bioshock: Infinite là các ví dụ trò chơi được thiết lập lộn xộn về những điều không tưởng.
 5. 5
  Chọn một vài trò chơi chiến lược. Xây dựng một đế chế với chiến lược theo lượt trong Civilization V hoặc Civilization: Beyond Earth. Kiểm tra phản xạ của bạn với các trò chơi "chiến lược thời gian thực" có nhịp độ nhanh, chẳng hạn như trò chơi nhiều người chơi đầy thách thức Starcraft II. Hãy thử bất kỳ trò chơi nào như Total War để kiểm tra kỹ năng chiến thuật chơi đơn của bạn hoặc nhập vai các nhân vật lịch sử nổi tiếng.
 6. 6
  Thử các trò chơi khám phá và sáng tạo. Nếu bạn không quan tâm đến đồ họa, có vài trò chơi hấp dẫn hơn Minecraft khi nó dẫn đến cốt chuyện xây dựng một thế giới. Có lẽ việc kiểm soát một ngôi nhà và gia đình trong The Sims 2 sẽ thu hút bạn hơn, hoặc có lẽ bạn thích một thế giới và không khí chi tiết hơn ở Sunless Sea.
 7. 7
  Chơi một trò chơi nhập vai trực tuyến với nhiều người chơi. World of Warcraft đã phổ biến thể loại này, trong đó bạn chơi trực tuyến với hàng ngàn người chơi khác. Trò chơi WoW vẫn còn được chơi bên cạnh Star Wars: The Old Republic, Lord of the Rings Online, và rất nhiều trò chơi khác. Hầu hết trong số này hỗ trợ một phần chơi miễn phí, tuy vậy hãy tìm hiểu cơ chế thanh toán của phiên bản đầy đủ trước khi bạn tham gia. Những trò chơi này cực kỳ gây nghiện và một khi bạn say mê, bạn sẽ nhận ra mình đã chi rất nhiều tiền cho các khoản thanh toán thuê bao hàng tháng hoặc mua vật dụng trong trò chơi.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chơi trò chơi

 1. 1
  Nghiên cứu cách chơi. Hầu hết các trò chơi có phần hướng dẫn sẽ dẫn dắt bạn chơi từng bước. Nếu bạn muốn tự học, hãy đọc hướng dẫn sử dụng hoặc tìm phần "tài liệu" trên menu chính hoặc trang web.
 2. 2
  Mở mờ đèn (tùy chọn). Điều này được đề xuất cho các trò chơi phiêu lưu và kinh dị đặc biệt. [5] Bên cạnh cảm giác thích thú hơn, nó sẽ giảm lượng ánh sáng chói gây cản trở khả năng nhìn màn hình của bạn.
 3. 3
  Giảm độ khó nếu bạn muốn. Các trò chơi không phải là đem lại cảm giác đau khổ hoặc đẩy bản thân đến giới hạn ảo. Nếu bạn đang chơi một trò chơi video để thư giãn, hãy chọn mức độ Dễ. Các mức độ khó hơn thường được gắn liền với những thử thách khó khăn cho những người đã chơi các trò chơi tương tự trong nhiều năm.
  • Nếu trò chơi có cả tùy chọn một người chơi và nhiều người chơi, phần chơi đơn hầu như luôn luôn dễ dàng hơn.
 4. 4
  Thay đổi các điều khiển nếu cần thiết. Bạn có thể bỏ qua bước này cho đến bạn thấy khó khăn, tuy vậy nếu bạn nhấn nhầm nút hoặc phải căng ngón tay để điều khiển, hãy xem mục tùy chọn menu. Hầu như luôn luôn có một tùy chọn để bạn thay đổi các điều khiển thành phím mà mình thấy dễ dàng nhất.
  • Bàn di chuyển chuột cảm ứng của máy tính xách tay khiến việc chơi một số trò chơi trở nên cực kỳ khó khăn. Một con chuột riêng để điều khiển thực sự là một cải tiến lớn.
  • Nếu bạn thích cảm giác của bộ điều khiển cầm tay, hãy chuẩn bị để cắm nó vào máy tính của bạn với bộ chuyển đổi phù hợp. Tuy nhiên, không phải tất cả các trò chơi đều hỗ trợ tính năng này.
 5. 5
  Lưu thường xuyên. Hầu hết các trò chơi đều có tính năng tự động lưu sẽ giúp bạn lưu lại quá trình đang chơi một cách thường xuyên. Nếu nó cũng hỗ trợ tùy chọn lưu thủ công, hãy thực hiện thường xuyên.[6] Không có gì tệ hơn là bị mất hàng giờ chơi theo tiến trình vì hệ thống của bạn gặp sự cố hoặc mất điện.
  • Nếu bạn chọn lưu ở nhiều vị trí, hãy tạo ba hoặc bốn bản lưu luân phiên giữa chúng. Điều này cho phép bạn tải một bản lưu cũ để khám phá một nhánh câu chuyện khác, hoặc khôi phục trò chơi ngay cả khi một lỗi làm hỏng bản lưu gần đây nhất.
 6. 6
  Khám phá và trải nghiệm. Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của trò chơi video so với các loại hình nghệ thuật khác là khả năng chèn nội dung ẩn mà bạn phải chủ động tìm kiếm và khám phá. Dưới đây là một vài mẹo để tận dụng tối đa các trò chơi:
  • Trong các trò chơi mà trong đó một nhân vật chạy và nhảy trong một màn chơi có nhiều bục hay các tầng mặt đất cố định trong không trung, game nhập vai hoặc thậm chí là game đua xe, hãy cố gắng di chuyển qua hoặc tấn công những bức tường trông không hợp với môi trường xung quanh.
  • Trong các trò chơi chiến lược và trò chơi hành động/phiêu lưu, hãy thử các chiến thuật mới ngay cả khi chúng không có vẻ hay. Các phần sau của trò chơi (hoặc mức cạnh tranh khó hơn) thường đòi hỏi khả năng nhận ra khi một vũ khí hoặc chiến lược bất thường có cơ hội tỏa sáng.
  • Trong các trò chơi mà bạn có thể nói chuyện với "NPCs" (nhân vật không phải người chơi), hãy sử dụng mọi tùy chọn hội thoại và đọc kỹ các gợi ý.
 7. 7
  Yêu cầu trợ giúp khi bạn gặp khó khăn. Trừ khi mục tiêu duy nhất của bạn là khoe khoang, tại sao phải mất hàng giờ để thua trong cùng một cuộc chiến hoặc bị mắc kẹt trong cùng một câu đố? Hãy tìm kiếm tên trò chơi và từ "hướng dẫn" trực tuyến, bạn sẽ tìm thấy lời khuyên hoặc câu trả lời chiến lược cho mọi phần của trò chơi. Nếu bạn muốn tự mình giải quyết, hãy hỏi bạn bè hoặc diễn đàn chơi game để nhận được gợi ý và lời khuyên. Gợi ý và lời khuyên có thể làm cho trò chơi dễ dàng hơn!
  • Nếu bạn không thể làm theo lời khuyên hướng dẫn (chẳng hạn như nói chuyện với một nhân vật đã chết), hoặc nếu bạn đang làm theo hướng dẫn nhưng không có gì xảy ra, đó có thể là một lỗi. Hãy tìm kiếm trực tuyến về trường hợp của bạn, có thể bạn sẽ tìm thấy những người chơi khác có thể giúp mình khắc phục nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đọc mô tả trò chơi một cách cẩn thận để đảm bảo đó là trò chơi bạn muốn. Nhiều trò chơi có các biến thể cho các hệ thống khác nhau (ví dụ, 5 loại Nintendo DS khác nhau) hoặc các phiên bản giới hạn đắt tiền hơn có phần thưởng thêm.
 • Trò chơi càng cũ, càng có nhiều hướng dẫn khó hiểu hoặc lối chơi gây ức chế. Tốt nhất là hãy bắt đầu với các trò chơi từ giữa những năm 2000 trở đi.
 • Hệ thống điều khiển cầm tay có xu hướng dễ bị vỡ. Hãy cân nhắc dán một lớp bảo vệ màn hình và dùng vỏ bảo vệ.
 • Hãy kiểm tra nguồn! Bạn có thể tải xuống bản quảng cáo hoặc ứng dụng trò chơi "miễn phí".
 • Đôi khi các hệ thống tương thích ngược. Nếu bạn đang muốn tiếp tục chơi các trò chơi thế hệ cuối cùng nhưng đồng thời cũng muốn theo kịp xu hướng, hãy xem hệ thống của bạn có tương thích ngược hay có các bộ sưu tập trò chơi quay về quá khứ hay không.

Cảnh báo

 • Trò chơi video có khả năng tác động đến tinh thần của những người bị động kinh. Nếu có tiền sử co giật, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chơi.
 • Trò chơi video được cho là để giải trí. Nếu bạn cảm thấy ức chế hoặc tức giận với trò chơi, hãy dừng chơi và nghỉ ngơi. Ngay cả khi bạn đang vui vẻ, hãy thỉnh thoảng tạm dừng chơi để tránh bị đau cơ hoặc mỏi mắt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 92 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.599 lần.
Chuyên mục: Trò chơi điện tử
Trang này đã được đọc 1.599 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo