Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã bao giờ muốn hỏi ai đó một câu, nhưng không chắc họ sẽ trả lời ra sao? Trò chơi “21 câu hỏi” là một trò rất hay nếu bạn đang cố gắng làm quen với một ai đó, đang chơi với một nhóm bạn muốn biết thêm về nhau, hoặc muốn tìm hiểu về một người mà bạn thích. Khác với trò chơi “20 câu hỏi” phổ biến, các câu hỏi trong trò này thường mang tính riêng tư hơn, phải được trả lời đầy đủ và thành thật (sau khi người tham gia đồng ý chơi).

Phần 1
Phần 1 của 4:

Hiểu về trò chơi

 1. 1
  Lựa chọn người sẽ trả lời câu hỏi. Mục đích của trò chơi là hỏi một ai đó (một người, hoặc thành viên của một nhóm) 21 câu hỏi, và tất cả các câu này phải được trả lời thành thật. Dù bạn có thể chơi với những người bạn thân, thường thì tốt nhất là nên lựa chọn một người nào đó mà bạn không biết, hoặc một người mà bạn muốn tìm hiểu sâu hơn.
  • Nếu bạn không có một người mới quen hoặc ý trung nhân, hãy sửa câu hỏi sao cho phù hợp để dễ tìm hiểu rõ về một ai đó.
 2. 2
  Xác định xem bạn muốn biết gì. Sau khi lựa chọn người muốn hỏi, hãy xác định xem bạn muốn biết gì về họ. Nếu lựa chọn một người bạn, hãy nghĩ xem bạn muốn biết thêm về lai lịch của họ, hay có hứng thú về kế hoạch tương lai của họ hơn? Nếu lựa chọn một người mà bạn yêu, hãy nghĩ xem bạn muốn biết về lịch sử hẹn hò của họ, hay muốn biết cảm nhận của họ về mối quan hệ của bạn?[1]
  • Nếu đang chơi theo nhóm, cả nhóm có thể cùng nhau quyết định xem sẽ hỏi loại câu hỏi nào. Câu hỏi có thể được điều chỉnh cho phù hợp với từng người, hoặc có thể có một chủ đề chung cho trò chơi.
 3. 3
  Viết danh sách câu hỏi. Có hai cách chơi: cách thứ nhất là mọi người hỏi bất cứ câu nào nảy ra trong đầu, và hỏi một cách ngẫu nhiên. Cách thứ hai là một cặp (hoặc nhóm) nghĩ ra danh sách câu hỏi sẽ được đặt cho từng người.[2]
  • Viết trước danh sách là cách dễ thực hiện hơn, vì mọi người biết rằng sẽ được hỏi gì và dễ đồng ý trả lời. Hỏi một cách ngẫu nhiên có thể là sự lựa chọn thú vị hơn, nhưng cũng dễ có nguy cơ xâm phạm đời tư hoặc không phù hợp hơn.
 4. 4
  Cân nhắc về bối cảnh. Nếu quyết định chơi trò này với người lạ hoặc người mà bạn quen ở một địa điểm nào đó, có thể bạn sẽ cần chú ý đến bối cảnh khi lập danh sách một số hoặc tất cả các câu hỏi.
  • Nếu đang gặp thành viên của câu lạc bộ sách hoặc nhóm nhà văn, bạn có thể hỏi mấy câu kiểu như, “Cuốn sách ưa thích của anh/chị là gì?” hoặc “Nếu anh/chị có thể trở thành bất cứ nhân vật hư cấu nào trong bất kỳ sách nào, anh/chị sẽ là ai?”
  • Nếu đang gặp nhóm nhà thờ, hãy cân nhắc các câu hỏi kiểu như “Anh/chị yêu thích câu xướng Kinh Thánh hoặc câu chuyện nào?” hoặc “Lần đầu tiên anh/chị có hứng thú với tôn giáo là khi nào?”
  • Nếu đang gặp một người mới quen ở buổi lễ khai trương lớn của quán cà phê, bạn có thể hỏi những câu kiểu như “Anh/chị thích ăn gì trong lúc uống cà phê?” hoặc “Nếu phải lựa chọn, anh/chị sẽ bỏ cà phê trong một tháng hay bỏ tắm trong một tuần?”
 5. 5
  Thể hiện sự tôn trọng. Dù nhiều người chơi trò 21 câu hỏi với mục đích là để dò xét hay nói cách khác là hỏi những câu không phù hợp, hãy tôn trọng quyền riêng tư của người được hỏi--nhất là trong nhóm có nhiều người. Nếu họ muốn né tránh hoặc trả lời mập mờ, hãy cứ để họ làm như vậy.
  • Quy tắc vàng là thứ quan trọng cần nhớ khi chơi trò này. Hãy đối xử với người được hỏi giống như cách bạn muốn được đối xử trong lượt của bạn về sau này.
 6. 6
  Xác định xem câu hỏi nào quá đáng. Có một số câu không nên hỏi trong bất cứ trường hợp nào. Trước khi bắt đầu trò chơi, hãy xác định xem câu hỏi nào vô duyên, vô ý hoặc thô lỗ nếu được đưa ra.[3]
  • Các câu hỏi này có thể thuộc những lĩnh vực rộng lớn như tình dục và gần gũi, hoặc có thể là những câu hỏi cụ thể kiểu như “Anh/chị đã từng gây án chưa?”
  • Bạn cũng có thể tạo ra quy tắc cho câu hỏi tùy theo địa điểm. Ví dụ: Nếu đang chơi trò 21 câu hỏi với nhóm người trẻ tuổi ở nhà thờ, bạn có thể tuyên bố rằng ít nhất nửa số câu hỏi phải có liên quan đến tôn giáo.
 7. 7
  Đặt ra quy tắc cho việc bỏ qua câu hỏi. Có thể có những câu hỏi mang tính dò xét hoặc xâm phạm đời tư quá đáng nếu ai đó trả lời. Để tránh khiến ai đó cảm thấy khó chịu, hãy đặt ra quy tắc cho các câu hỏi này trước khi bắt đầu trò chơi.[4]
  • Có thể kể đến một quy tắc đơn giản là người bị hỏi được phép bỏ qua câu hỏi, nhưng phải bị hỏi một câu khác thay thế, hoặc người bị hỏi được phép bỏ qua câu hỏi, nhưng mất quyền hỏi người khác trong lượt tiếp theo.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Chơi theo nhóm

 1. 1
  Quyết định trình tự “người được hỏi”. Trong một nhóm, sẽ có nhiều người được hỏi và nhiều người hỏi, vì vậy bạn cần lựa chọn phương pháp đúng đắn để quyết định xem ai sẽ được hỏi đầu tiên, thứ hai, thứ ba, v.v...
  • Đổ xúc xắc là một cách hay để lựa chọn trình tự. Mỗi người sẽ đổ một lần, và người có số xúc xắc thấp nhất sẽ là người được hỏi đầu tiên, sau đó là người có số xúc xắc thấp thứ hai và cứ thế tiếp tục.
  • Bạn cũng có thể chơi trò “Búa, Bao, Kéo” (Oẳn tù tì) để quyết định xem ai sẽ là người được hỏi đầu tiên, và dùng lại cách này trước mỗi ván chơi mới.
  • Bạn cũng có thể chơi theo vòng tròn để quyết định trình tự được hỏi. Sau khi người đầu tiên được hỏi xong, người ở bên trái sẽ là người được hỏi tiếp theo, và vòng tròn đó cứ tiếp tục cho đến khi mọi người đều được hỏi.
 2. 2
  Lần lượt hỏi. Giờ thì khi người được hỏi và trình tự đã được quyết định xong, từng thành viên trong nhóm sẽ lần lượt đặt câu hỏi cho người được hỏi. Bạn có thể phân chia câu hỏi dựa theo số người trong nhóm (ví dụ: một nhóm có 3 người hỏi thì mỗi người được phép hỏi 7 câu), hoặc bạn có thể chơi theo vòng tròn và mỗi người sẽ hỏi một câu.
  • Nếu 21 câu hỏi không thể được chia đều cho số người, hãy ngồi thành vòng tròn và yêu cầu một người nào đó bắt đầu hỏi. Trong lượt tiếp theo, người ở bên trái sẽ hỏi, và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi mọi người đều có cơ hội hỏi.
 3. 3
  Tiếp tục đặt câu hỏi cho người được hỏi tiếp theo. Sau khi hỏi hết 21 câu, hãy đặt câu hỏi cho người được hỏi kế tiếp theo trình tự đã định sẵn, hoặc dành chút thời gian để quyết định người được hỏi kế tiếp bằng trò Búa, Bao, Kéo hoặc tung đồng xu.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Chơi khi có hai người

 1. 1
  Nhất trí về giới hạn trước và sau khi chơi. Khi chơi trò này vào lúc chỉ có hai người, bạn có thể hỏi các câu riêng tư hoặc thân mật hơn lúc chơi theo nhóm. Vì lý do này, cả hai bạn nên nhất trí về giới hạn trước khi chơi (xem những câu hỏi nào là quá đáng), cũng như là sau khi chơi (chẳng hạn như “Chúng ta sẽ không đối xử với nhau khác đi sau khi trả lời câu hỏi”).
  • Trò chơi này có thể nhanh chóng gây ảnh hưởng đến tình bạn và các mối quan hệ nếu không bàn bạc trước một số điều. Đừng hỏi các câu mà bạn không thật lòng muốn trả lời.
  • Nếu không chắc về việc một câu hỏi nào đó có phù hợp hay không, bạn chỉ cần hỏi và cho người cùng chơi cơ hội chấp nhận trả lời hoặc yêu cầu chuyển sang câu khác.
 2. 2
  Lựa chọn người được hỏi trước. Cách đơn giản nhất để lựa chọn người được hỏi khi chỉ có hai người là tung đồng xu. Sau khi bạn tung đồng xu, hãy hiểu rằng sẽ đến lượt của bạn sau khi người được hỏi đã trả lời xong các câu.
  • Đừng lợi dụng trò chơi này để thu thập thông tin và từ chối chơi sau khi người được hỏi đã trả lời xong. Trò này nên được chơi theo kiểu công bằng.
 3. 3
  Đặt câu hỏi. Đặt 21 câu hỏi cho người được hỏi dựa theo danh sách đã nhất trí từ trước về các câu hỏi quá đáng. Nếu đang chơi với một người bạn, hãy hỏi những câu giúp bạn hiểu hơn về bạn của mình, tình bạn và sở thích của người bạn đó. Nếu đang chơi với một người mà bạn yêu, hãy hỏi các câu về cuộc sống, lai lịch, mối quan hệ của bạn và nhu cầu của họ.[5]
  • Trò chơi này có thể rất phù hợp với những đôi mới yêu muốn tìm hiểu thêm về nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Trò chơi này cũng phù hợp để xóa nhòa cảm giác lạ lẫm với một người mới quen, và bạn nên hỏi các câu cơ bản theo kiểu làm quen hoặc vô hại hơn là những câu sâu sắc hoặc riêng tư.
 4. 4
  Thực hiện lượt của bạn. Sau khi đặt câu hỏi xong, hãy thực hiện lượt của bạn! Bạn sẽ tự trả lời các câu mà bạn đã hỏi, hoặc trả lời những câu hoàn toàn mới. Hãy cho người hỏi thấy được đúng những gì họ đã dành cho bạn và trả lời các câu hỏi một cách thành thật và ngắn gọn.
  • Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi trả lời câu hỏi, hãy mạnh dạn yêu cầu một câu hỏi khác. Trò này đã chơi là phải vui, chứ không phải là gây cáu giận hoặc tổn thương về cảm xúc.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Đặt câu hỏi

 1. 1
  Hỏi các câu cơ bản. Để bắt đầu, hãy hỏi các câu cơ bản về màu sắc ưa thích, người nổi tiếng đầu tiên mà họ mến mộ, hoặc nơi họ lớn lên. Lúc đầu bạn cần đặt câu hỏi nhỏ, dễ trả lời để tạo dựng niềm tin giữa người hỏi và người được hỏi.[6]
  • Hỏi các câu “ưa thích” kiểu như: “Tuổi ưa thích của anh/chị là gì?” “Địa điểm ưa thích mà anh/chị muốn ghé thăm là đâu?” “Trong trường học, điều gì khiến anh/chị ưa thích?” “Kiểu du lịch ưa thích của anh/chị là gì?”
  • Hỏi các câu “sẽ làm gì nếu”. Bạn có thể hỏi: “Anh/chị sẽ làm gì nếu có thể quay trở về một thời điểm nào đó trong quá khứ?” “Anh/chị sẽ làm gì nếu biết bay?” “Anh/chị sẽ làm gì nếu có ngón tay trên chân và có ngón chân trên tay?”
 2. 2
  Tiếp tục dựa theo các câu đã hỏi. Sau khi hỏi các câu cơ bản, bạn có thể hỏi những câu riêng tư hơn, hoặc đặt câu hỏi dựa theo những câu đã hỏi và câu trả lời mà bạn nhận được.
  • Để hỏi dựa theo câu trả lời mà bạn nhận được, hãy lắng nghe câu trả lời và đặt câu hỏi có liên quan kiểu như: “Nỗi sợ lớn nhất của anh/chị là nhện, vậy anh/chị sẽ làm gì nếu chuyển đến một căn nhà có nhện ở khắp mọi nơi?”
  • Để hỏi các câu riêng tư hơn, bạn có thể nói kiểu như: “Người mà anh muốn gặp nhất trong quá khứ hoặc hiện tại là Susan B. Anthony. Tại sao cô ấy lại quan trọng với anh đến vậy?”
 3. 3
  Hỏi các câu đòi hỏi câu trả lời sáng tạo. Một số câu hỏi có thể đơn giản (chẳng hạn như “Phim ưa thích của anh/chị là phim nào và tại sao?”), nhưng cũng có những câu đòi hỏi phải suy nghĩ một chút. Kể cả khi bạn đang hỏi nghiêm túc, hãy hỏi các câu đòi hỏi chút sáng tạo hoặc khéo léo khi trả lời.[7]
  • Hỏi các câu ngây ngô kiểu như: “Một nhà tạo mẫu tóc sẽ nhờ nhà tạo mẫu khác cắt tóc cho mình hay tự cắt tóc?” hoặc “Nếu xe cứu thương lỡ khiến ai đó bị tai nạn trong lúc đang đi cứu một người khác, nhân viên cấp cứu sẽ lựa chọn cứu ai?”
  • Bạn cũng có thể hỏi các câu nghiêm túc kiểu như: “Nếu thế giới đến ngày tàn và anh/chị phải cứu một người, anh/chị sẽ cứu ai?” hoặc “Nếu mối quan hệ của anh/chị bắt đầu có dấu hiệu đi xuống, anh/chị sẽ làm gì để cố gắng cứu vãn tình hình?”
 4. 4
  Hỏi về gia đình và lai lịch. Bất kể đang chơi với một người bạn hay người mà bạn yêu, bạn luôn có thể tìm hiểu về gia đình và lai lịch của người khác. Việc hỏi về gia đình có thể giúp bạn biết thói quen và truyền thống của người đó, còn việc hỏi về lai lịch có thể giúp bạn hiểu về sự khác biệt văn hóa hoặc ý tưởng thú vị mà họ có thể đang có.[8]
  • Khi hỏi về gia đình, bạn có thể hỏi các câu kiểu như: “Ai đã nuôi anh/chị lớn khôn?” “Gia đình của anh/chị có khăng khít không?” “Anh/chị có truyền thống gì đặc biệt trong ngày nghỉ lễ hay không?”
  • Khi hỏi về lai lịch, bạn có thể hỏi các câu kiểu như: “Anh/chị có biết tổ tiên xuất thân từ đâu không?” “Anh/chị có tổ chức ngày lễ đặc biệt nào trong quá trình lớn lên không?”
  • Khi nhắc đến gia đình và lai lịch, hãy nhớ rèn luyện độ nhạy, vì đây đều là chủ đề rất riêng tư, đòi hỏi sự thân ái và thái độ cởi mở.
 5. 5
  Hỏi về mối tình xưa và sở thích. Các câu hỏi về mối tình xưa có thể sẽ ngây ngô, thú vị hoặc đem lại thông tin hữu ích. Khi quyết định đặt câu hỏi về mối tình xưa, hãy cân nhắc về mục đích của trò chơi. Bạn đang chơi với mục đích gắn kết hơn với người cùng chơi, hay thoát khỏi cảm giác nhàm chán vào cuối tuần?[9]
  • Nếu muốn gắn kết hơn với người cùng chơi, bạn có thể hỏi các câu kiểu như “Anh/chị dành nụ hôn đầu cho ai?” “Buổi hẹn hò tuyệt vời nhất của anh/chị là khi nào và tại sao đó lại là buổi hẹn tuyệt vời nhất?” “Anh/chị có mơ mộng về điều gì không?”
  • Nếu đang hỏi mấy câu ngây ngô, bạn có thể hỏi kiểu như: “Nụ hôn vụng về nhất của anh/chị ra sao?” “Anh/chị đã từng hắt hơi vào mặt người yêu chưa?” “Theo anh/chị, quen nhau được bao lâu thì có thể đánh rắm gần người yêu?”
 6. 6
  Hỏi về mục tiêu và hoài bão. Khi hỏi về mục tiêu và hoài bão, bạn cũng phải hết sức tinh tế, vì bạn không nên cười hoặc coi thường ước mơ của người khác. Khi hỏi mấy câu dạng này, bạn có thể giữ thái độ vui vẻ, nhưng tránh chế nhạo câu trả lời của người cùng chơi.[10]
  • Có thể kể đến một số câu hỏi nhẹ nhàng kiểu như: “Hồi 5 tuổi, anh/chị muốn trở thành ai?” “Anh/chị cho rằng mình sẽ ra sao trong 10 năm tới?” “Anh/chị có mong rằng sẽ nổi tiếng vào một ngày nào đó?”
  • Có thể kể đến một số câu hỏi nghiêm túc hơn về mục tiêu kiểu như: “Anh/chị muốn có thứ gì hơn mọi thứ khác trên thế giới?” “Nếu anh/chị có thể làm bất kỳ điều gì khi mà không còn phải lo nghĩ về tiền bạc và cuộc sống, anh/chị sẽ làm gì và tại sao?”
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dù trò chơi 21 câu hỏi được xây dựng dựa trên trò 20 câu hỏi, hai trò chơi này rất khác nhau. Trong trò chơi 20 câu hỏi, mọi người sẽ lần lượt hỏi để đoán ra một vật nào đó. Trong trò chơi 21 câu hỏi, mọi người sẽ hỏi để biết thêm về ai đó.
 • Nếu bạn không muốn trả lời một câu hỏi nào đó, có khả năng là người khác cũng không muốn trả lời câu đó. Vì vậy, hãy hỏi các câu mà bạn không ngại trả lời.
 • Luôn công bằng khi đến lượt của bạn với tư cách là người được hỏi.
 • Đảm bảo rằng bạn sẽ hỏi các câu dễ chịu.

Cảnh báo

 • Không nên lợi dụng trò chơi này để làm lộ bí mật hoặc chuyện thầm kín của người khác. Trò này nên được chơi theo kiểu vô hại và thú vị để làm quen với một ai đó.
 • Đừng dùng trò chơi này làm vũ khí công kích, hoặc chơi khi bạn đang có hiềm khích với người được hỏi. Có thể cả hai bạn sẽ hối hận về những điều mình nói ra.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.982 lần.
Trang này đã được đọc 6.982 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo