Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cờ ca-rô, hay còn được biết đến với cái tên "Cờ X-O", là trò chơi thuộc thể loại trí tuệ. Vì thế, đi kèm với môn cờ này là chiến thuật logic đã được chứng minh tính hiệu quả giúp người chơi giành kết quả tốt nhất trong mỗi ván. Trong môn cờ ca-rô, hai người áp dụng cùng chiến thuật đúng đắn sẽ luôn luôn hòa, không ai chiến thắng cả. Tuy nhiên, nếu đối thủ không biết chiến thuật này, bạn sẽ thắng mỗi khi họ đi sai nước. Trong trường hợp chiến thuật đó bị bạn bè phát hiện, hãy thử đề ra luật chơi khó hơn. Nếu không biết đánh cờ ca-rô, bạn nên học luật chơi căn bản.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thắng hoặc hòa khi đi trước

 1. 1
  Đánh quân X đầu tiên vào ô vuông ở góc. Đa số kỳ thủ cờ ca-rô dày dặn kinh nghiệm thường đánh "X" vào ô vuông ở góc khi họ được đi trước. Điều này khiến đối phương dễ mắc sai lầm. Nếu đối thủ đánh O vào bất kỳ chỗ nào khác tâm bàn cờ, bạn có thể giành chiến thắng.[1]
 2. 2
  Cố gắng giành chiến thắng nếu đối phương đánh quân O đầu tiên vào ô vuông ở giữa. Trong trường hợp quân O đầu tiên của đối thủ đi vào tâm bàn cờ, bạn phải đợi họ sơ sẩy trước khi đánh bại họ. Nếu đối thủ tiếp tục đi đúng nước, ván cờ thường có kết quả hòa. Sau đây là hai phương án để bạn tham khảo ở lượt đánh kế tiếp, cùng với phần hướng dẫn cách chiến thắng nếu đối phương đi nước cờ nào đó (nếu không, hãy cứ tiếp tục chặn và cầm hòa họ):
 3. 3
  Thắng trong trường hợp đối phương không đánh quân O đầu tiên vào tâm bàn cờ. Nếu họ tích vào ô vuông nào đó nằm ngoài tâm bàn cờ, bạn có thể chiến thắng. Hãy đáp trả bằng cách tiếp tục đánh vào góc sao cho hai quân X cách nhau một ô trống.
 4. 4
  Đánh quân X thứ ba để tạo nước đôi. Điều đối thủ phải làm lúc này là đánh O vào giữa hai quân X nằm cùng hàng để chặn bạn. (Nếu không làm vậy, họ sẽ thua vì bạn tạo được một hàng ba quân X liên tiếp). Sau đó, trên bàn cờ xuất hiện ô trống nằm cùng hàng với cả quân X thứ nhất và quân X thứ hai, hai hàng đều chưa bị chặn. Hãy đánh vào ô này.
  • Ví dụ: Tìm mẩu giấy để vẽ bàn cờ ca-rô, bố trí sao cho "X O _" ở hàng trên cùng, "O _ _" ở hàng giữa và hàng dưới cùng là "X _ _". Nếu bạn tích vào ô vuông dưới cùng bên phải, quân X thứ ba lúc này sẽ nằm cùng hàng với cả hai quân X còn lại.
 5. 5
  Thắng ở nước thứ tư. Sau khi đánh quân X thứ ba, bạn chỉ cần tích vào một trong hai ô trống của nước đôi vừa tạo để ấn định chiến thắng. Do đối thủ không được phép đi hai nước, họ chỉ có thể chặn một hàng mà thôi. Hãy tích quân X thứ tư vào ô trống còn lại ở hàng không bị chặn và kết thúc ván cờ!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Không bao giờ chịu thua kể cả khi phải đi sau

 1. 1
  Thủ hòa nếu đối phương đánh vào góc. Nếu đối phương đi trước và đánh quân O vào góc, hãy tích X vào tâm bàn cờ. Bạn nên đánh quân X thứ hai vào sát mép bàn cờ, không phải góc, trừ khi bạn cần ngăn đối thủ tạo thành hàng 3 quân liên tiếp. Khi áp dụng chiến thuật như vậy, mỗi ván cờ đều sẽ kết thúc với tỷ số hòa.[3] Trên lý thuyết, bạn có thể thắng trong tình huống này, với điều kiện là đối thủ phải mắc sai lầm nghiêm trọng, chẳng hạn như họ không nhìn ra bạn đang có hai quân nằm trên cùng một hàng.
  • Trong phần này, đối thủ vẫn đi quân O, nhưng nên nhớ rằng họ được đánh trước.
 2. 2
  Thủ hòa nếu đối phương đi quân đầu tiên vào tâm bàn cờ. Nếu đối phương đánh trước và đi quân O vào tâm bàn cờ, bạn hãy tích X vào ô vuông ở góc. Sau đó, tiếp tục chặn để thủ hòa.[4] Thật ra thì không có cách nào để thắng trong thế cờ này, trừ khi đối phương ngừng cố gắng hay muốn nhường bạn thắng!
 3. 3
  Gắng giành thắng lợi nếu đối thủ đánh quân đầu tiên vào sát mép bàn cờ. Đối thủ của bạn thường đi một trong hai nước cờ như trên. Tuy nhiên, nếu họ tích O vào ô vuông sát mép bàn cờ trong lượt đánh đầu tiên, chứ không phải ở góc hay ở tâm, thì bạn vẫn có chút ít cơ hội chiến thắng. Hãy đi quân X đầu tiên vào tâm bàn cờ. Nếu đối phương đánh quân O thứ hai vào sát mép đối diện với quân O đầu tiên, tạo thành hàng hoặc cột gồm các quân cờ theo thứ tự lần lượt là O-X-O, bạn hãy tích X vào ô vuông ở góc. Sau đó, nếu họ đi quân O thứ ba vào góc liền kề với quân X của bạn, tạo thành đường thẳng O-X-X cắt chéo bàn cờ, bạn chỉ cần chặn đầu trước khi đối thủ kịp có một hàng ba quân liên tiếp. Kể từ đây, bạn sẽ nắm chắc phần thắng.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Các biến thể của cờ ca-rô

 1. 1
  Thử chơi kiểu khác nếu mọi ván cờ ca-rô đều kết thúc với tỷ số hòa. Việc duy trì mạch chiến thắng trong môn cờ ca-rô khá vui, nhưng bạn bè của bạn vẫn có thể tìm ra cách ngăn bạn giành chiến thắng kể cả khi họ không đọc bài viết này. Nếu điều đó xảy ra thì ván cờ ca-rô nào bạn chơi cũng đều kết thúc với tỷ số hòa — thật nhàm chán. Tuy nhiên, bạn có thể vẫn giữ nguyên luật chơi nhưng thay đổi cách chơi sao cho khó hơn. Hãy thử từng trò dưới đây.
 2. 2
  Chơi cờ ca-rô tưởng tượng. Vẫn giữ nguyên luật chơi nhưng không sử dụng bàn cờ. Thay vào đó, mỗi người sẽ nói to nước đi của mình và tự tưởng tượng ra thế trận trong đầu. Bạn vẫn có thể áp dụng chiến thuật trong bài viết này nhưng thật khó để tập trung khi mà phải cố gắng nhớ chính xác vị trí quân X và quân O.
 3. 3
  Chơi cờ ca-rô trên không gian 3 chiều. Hãy vẽ ba bàn cờ ca-rô trên từng mẩu giấy riêng. Gọi bàn cờ thứ nhất là "đỉnh", bàn thứ hai là "giữa" và bàn thứ ba là "đáy". Bàn cờ mới trông như ba bàn cờ được xếp chồng lên nhau với mép dưới bàn cờ trước đè lên mép trên bàn cờ sau và tạo thành hình khối lập phương, bạn có thể tích vào ô trống nào cũng được.[6] Ví dụ: Bạn là người thắng cuộc nếu đánh vào ô vuông giữa của tất cả các bàn cờ, vì bạn có ba quân liên tiếp cùng nằm trên đường thẳng đứng xuyên qua tâm hình lập phương. Bạn cũng thắng nếu có ba quân thẳng hàng ở một trong ba bàn cờ. Hãy thử xem liệu bạn có tạo ra được đường chéo ba quân liên tiếp đi xuyên qua bàn cờ hình lập phương hay không.
 4. 4
  Chơi cờ năm quân. Không cần vẽ bàn cờ, bạn có thể chơi cờ năm quân (hay còn gọi là Gomoku) trên giấy ô ly. Thay vì điền X hay O bên trong ô vuông, hãy tích vào giao điểm nơi đường kẻ dọc và đường kẻ ngang cắt nhau. Bạn có thể đánh vào bất kỳ vị trí nào trên giấy ô ly đều được. Người đầu tiên có năm quân liên tiếp thẳng hàng (không phải sáu hay nhiều hơn) là người thắng cuộc.[7] Dù có nét tương đồng với cờ ca-rô nhưng Gomoku lại đặc biệt phức tạp, thậm chí người ta còn tổ chức giải vô địch thế giới cho môn cờ này.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu đấu với người mới tập chơi, hãy thử trò này. Đi trước và đánh quân X vào sát mép. Bạn chỉ có cơ hội thắng nếu đối phương đi quân O đầu tiên vào ô vuông ở góc đối diện với quân X, hoặc đi vào sát một trong hai mép liền kề với quân X đó.[9] Bạn đã hình dung ra cách giành chiến thắng trong hai tình huống này chưa?
 • Nếu muốn thử thách bản thân hơn nữa, hãy cố thắng trong trường hợp bạn đi trước và đánh quân X vào tâm bàn cờ. Nếu đối thủ tích quân O đầu tiên vào sát mép (trường hợp này ít khi xảy ra), bạn có thể chiến thắng.[10] Bạn hình dung ra cách đánh bại họ chưa?
 • Còn nhiều trò chơi thuộc thể loại trí tuệ khác mà một kỳ thủ có thể thắng liên tục kể cả khi hai người đều đánh hay (đi đúng nước cờ). Ví dụ: Trong trò cờ thả, người đi trước luôn luôn thắng nếu áp dụng đúng chiến thuật.[11]
 • Suy nghĩ cẩn thận trước mỗi nước đi.

Cảnh báo

 • Kể cả người không biết gì về chiến thuật vẫn có thể bắt bài bạn nếu ván cờ nào bạn cũng đánh quân đầu tiên ở cùng một vị trí. Ví dụ: Nếu bạn tập đánh quân đầu tiên vào góc, hãy thử nhiều góc khác nhau để đối thủ khó hình dung ra thế cờ.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 118 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 65.747 lần.
Chuyên mục: Chơi cờ bàn
Trang này đã được đọc 65.747 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo