Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu là người hâm mộ của phim, chương trình ti-vi hay video game về Pokémon, bạn cũng không nên bỏ qua trò chơi đấu bài chiến thuật Pokémon (Pokémon Trading Card Game hay Pokémon TCG). Đây là một cách tuyệt vời để chơi thật vui cùng bạn bè và trải nghiệm trận đấu Pokémon hấp dẫn ngoài đời thật. Mời bạn đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu cách chơi bài Pokémon TCG.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị bài

 1. 1
  Xào bài. Bộ bài của bạn phải có nhiều hơn 25 lá và được xáo trộn kỹ lưỡng. 1/4-1/3 bộ bài phải là những thẻ bài Năng lượng (Energy).
 2. 2
  Rút ra 7 lá bài. Lấy ra 7 thẻ bài từ phía trên của bộ bài rồi úp chúng sang một bên.
 3. 3
  Rút thêm 6 thẻ bài nữa mà không nhìn vào rồi úp chúng sang một bên nữa. Đây là những thẻ thưởng của bạn.
 4. 4
  Đặt phần còn lại của bộ bài sang một bên. Thường thì bộ bài nên nằm bên tay phải của bạn, đối diện với xấp thẻ thưởng. Chồng loại bỏ sẽ nằm cạnh bộ bài.
 5. 5
  Tìm Pokémon cơ bản của bạn. Tìm kiếm một quân bài Pokémon cơ bản từ trong 7 lá bài mà bạn rút được. Nếu trên tay bạn không có thì bạn phải nhập 7 lá bài lại vào bộ bài và xào lại, sau đó rút ra 7 thẻ bài khác. Mỗi khi bạn làm điều này, đối thủ của bạn sẽ được rút thêm một thẻ bài.
 6. 6
  Chọn Pokémon trực chiến của bạn. Nếu bạn có ít nhất một Pokémon cơ bản trong tay, hãy đặt lá bài mà bạn muốn dùng để trực chiến trước xuống vùng đấu, cách bạn 5-7 cm về phía trước. Nếu có nhiều thẻ bài Pokémon cơ bản hơn, bạn có thể úp chúng hàng dưới trong vùng đấu, là phần dành cho các Pokémon dự bị. Mỗi ván, người chơi có thể đặt tối đa 5 Pokémon ở hàng ghế chờ này.
 7. 7
  Rút 6 thẻ thưởng. Đặt chồng thẻ sang một bên, úp xuống mà không được nhìn vào. Mỗi lần loại được một Pokémon của đối thủ, hãy lấy một thẻ thưởng. Ai giành được hết thẻ thưởng trước, người đó là người chiến thắng. Số thẻ thưởng càng ít, ván bài diễn ra càng nhanh.
 8. 8
  Quyết định xem ai sẽ là người đi trước. Tung đồng xu để xem ai sẽ bắt đầu. Người chơi đầu tiên không được tấn công.
 9. 9
  Lật các thẻ bài lên về phía bên phải. Khi đã sẵn sàng để bắt đầu, chắc rằng thẻ bài trực chiến và hàng dự bị của bạn đều được lật lên. Phần còn lại trên tay bạn, xấp thẻ thưởng và bộ bài phải được úp xuống. Bạn có thể nhìn vào bài của mình, nhưng không được thấy bài trong bộ bài hay xấp thẻ thưởng.
 10. 10
  Chơi cho đến khi có người thắng. Bạn sẽ thắng khi lấy được tất cả thẻ thưởng, khi đối phương phải ra bài nhưng không còn bài để đánh hay khi bạn hạ gục tất cả các Pokémon trong vùng đấu của đối phương.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Chơi bài

 1. 1
  Ở đầu lượt đi, rút ra một thẻ bài.
 2. 2
  Dự bị Pokémon cơ bản. Nếu có một quân Pokémon cơ bản trên tay, bạn có thể đặt Pokémon ấy vào hàng ghế chờ. Bạn có thể thực hiện động thái này bao nhiêu lần cũng được. Có tối đa năm Pokémon trên hàng ghế chờ.
 3. 3
  Sử dụng thẻ bài Năng Lượng. Mỗi lượt, bạn có thể sử dụng thẻ bài Energy bằng cách đặt nó bên dưới một Pokémon của mình, dưới tất cả hình thức chưa tiến hóa.
 4. 4
  Sử dụng thẻ bài Vật Phẩm (Item). Những lá bài này có luật dùng dễ hiểu và bạn có thể làm được nhiều điều hữu ích với chúng. Những loại khác nhau của thẻ bài Vật phẩm là Người huấn luyện (Trainer), Nhân vật hỗ trợ (Supporter) và Sân đấu (Stadium). Mỗi lượt, bạn có thể kích hoạt bao nhiêu thẻ bài Trainer tùy thích, nhưng chỉ được sử dụng một thẻ Supporter mà thôi. Sau khi được sử dụng, chúng sẽ đi đến chồng loại bỏ. Pokémon Tool là thẻ bài công cụ, dùng để gắn vào một trong số các Pokémon chưa bị gắn thẻ công cụ của đối thủ. Thẻ bài công cụ sẽ lưu lại bên cạnh cho đến khi Pokémon bị hạ, khi đó, Pokémon và tất cả công cụ áp dụng cùng với nó sẽ bị loại. Khi bạn sử dụng thẻ bài sân đấu, nó sẽ được đặt nằm ngang giữa hai vùng đấu của người chơi. Thẻ Stadium sẽ hiện hữu trong trận đấu cho đến khi có thẻ bài khác loại bỏ nó. Ngoài ra còn có những lá bài Năng Lượng đặc biệt được sử dụng để cung cấp năng lượng và thực hiện điều gì đó đặc biệt được nêu trên thẻ bài.
 5. 5
  Tiến hóa Pokémon. Nếu bạn có các thẻ bài tiến hóa dành cho Pokémon trực chiến hay dự bị, bạn có thể tiến hóa chúng bằng cách đặt lá bài ấy lên trên quân Pokémon. Pokémon Cơ bản (Basic) sẽ tiến hóa lên Cấp 1 (Stage 1), còn Pokémon Cấp 1 sẽ tiến hóa lên Cấp 2 (Stage 2). Bạn không thể tiến hóa một Pokémon mới được đưa vào trận đấu bằng cách dự bị chúng hay tiến hóa chúng, trừ khi bạn sử dụng một hiệu ứng. Bạn cũng không thể tiến hóa Pokémon ở lượt chơi đầu tiên của mình.
 6. 6
  Sử dụng một khả năng (ability). Một số Pokémon có các khả năng đặc biệt. Bạn có thể xem những khả năng này trên thẻ bài của chúng.
 7. 7
  Triệu hồi Pokémon của bạn. Triệu hồi một Pokémon là thay nó bằng một Pokémon khác từ hàng ghế chờ. Thông thường, bạn sẽ phải đánh đổi một khoản tổn thất triệu hồi bằng cách bỏ đi số thẻ bài Năng Lượng gắn với Pokémon ấy. Tổn thất triệu hồi (retreat cost) được nêu ở dưới cùng của lá bài. Bạn chỉ có thể triệu hồi một lần trong mỗi lượt.
 8. 8
  Tấn công đối phương. Động thái cuối cùng bạn có thể làm trong lượt là dùng Pokémon trực chiến của mình tấn công Pokémon trực chiến của đối thủ. Sau khi tấn công, lượt của bạn sẽ kết thúc. Bạn không thể tấn công ngay trong lượt đầu tiên nếu bạn được đi trước. Hành động này sẽ được giải thích rõ hơn trong phần tiếp theo.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tấn công đối phương

 1. 1
  Tấn công. Bạn phải gắn lượng thẻ bài Energy đủ và đúng (được liệt kê trên thẻ bài, bên trái tên đòn tấn công) lên Pokémon thì mới có thể tiến hành tấn công.
  • Một số đòn tấn công đòi hỏi năng lượng vô sắc (colorless). Chúng được nhận dạng bằng những ngôi sao trắng và có thể là bất cứ loại năng lượng nào. Những đòn tấn công khác sẽ đòi hỏi loại năng lượng cụ thể.
 2. 2
  Chú ý điểm yếu của đối thủ. Hầu hết thẻ bài đều có một Weakness (Điểm Yếu) đối với một hệ Pokémon nhất định. Pokémon của đối phương sẽ trúng đòn gây sát thương nếu Pokémon trực chiến của bạn cùng hệ với điểm yếu của đối thủ.
 3. 3
  Kiểm tra hệ đề kháng (resistance) của Pokémon đối thủ. Pokémon của đối phương sẽ nhận ít sát thương hơn nếu có đề kháng cùng hệ với Pokémon của bạn.
 4. 4
  Gây sát thương. Mức độ thương tổn mà một đòn tấn công gây ra sẽ nằm bên phải tên đòn tấn công. Thương tổn sẽ được giáng lên Pokémon đối thủ. Trong trò chơi, thương tổn sẽ được tính bằng điểm sát thương, với mỗi 10 sát thương tương đương với một dấu tổn thương. Bạn có thể theo dõi điểm sát thương bằng cách sử dụng các dấu tính điểm chính thống, bất kỳ loại vật thể nhỏ và dẹp, hoặc xúc xắc.
 5. 5
  Loại bỏ Pokémon bị hạ. Pokémon với lượng HP (Hit Points: máu) bằng 0 sẽ bị hạ gục. Đặt chúng vào chồng loại bỏ của chủ sở hữu, cùng với tất cả Năng Lượng hay Vật Phẩm đã được gắn cho và toàn bộ sự tiến hóa (nếu có). Sau đó, bạn có thể lấy một thẻ thưởng.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Đối phó với các điều kiện đặc biệt

 1. 1
  Những điều kiện đặc biệt là trạng thái ảnh hưởng bất lợi mà người chơi có thể áp dụng lên Pokémon trực chiến của nhau. Bao gồm: Burned (Cháy), Poisoned (Trúng Độc), Asleep (Ngủ Gật), Confused (Rối loạn) và Paralyzed (Tê Liệt). Trúng Độc, Cháy, Ngủ Gật và Tê Liệt sẽ tác động vào giữa những lượt đi theo thứ tự.
 2. 2
  Xử lý với Pokémon bị Trúng Độc. Đặt một dấu báo Độc lên Pokémon bị Trúng Độc. Nó sẽ bị 1 tổn thương giữa mỗi lượt đi.
 3. 3
  Xử lý với Pokémon bị Cháy. Đặt một dấu báo Cháy lên Pokémon bị Cháy. Tung đồng xu vào giữa mỗi lượt chơi. Nếu đồng xu ngửa, Pokémon sẽ không bị thương tổn. Nếu đồng xu sấp, đặt 2 dấu thương tổn lên Pokémon Bị Cháy.
 4. 4
  Xử lý với Pokémon Ngủ Gật. Đối với Pokémon trúng phải điều kiện Ngủ Gật, quân bài sẽ bị xoay ngang theo chiều kim đồng hồ. Tung đồng xu giữa mỗi lượt; nếu đồng xu ngửa, Pokémon sẽ tỉnh dậy. Nếu đồng xu sấp, Pokémon tiếp tục ngủ. Pokémon bị Ngủ Gật không thể tấn công hay được triệu hồi.
 5. 5
  Xử lý với Pokémon bị Tê Liệt. Pokémon Tê Liệt bị xoay ngang theo chiều kim đồng và không thể tấn công hay được triệu hồi. Điều kiện đặc biệt này được xóa bỏ khi tới giai đoạn chuyển lượt nếu Pokémon của bạn đã bị Tê Liệt từ lúc bắt đầu lượt đi cuối của bạn.
 6. 6
  Xử lý với Pokémon bị Rối Loạn. Thẻ bài của Pokémon bị Rối Loạn sẽ bị lật ngược. Tung đồng xu trước đòn tấn công của Pokémon bị Rối Loạn; nếu đồng xu sấp, Pokémon bị đặt ba dấu thương tổn và đòn tấn công bị vô hiệu hóa. Nếu đồng xu ngửa, Pokémon của bạn sẽ công kích thành công.
  • Nếu đòn tấn công bao gồm một lần tung xu, tung đồng xu để gỡ rối trước.
 7. 7
  Chữa lành Pokémon bị ảnh hưởng. Cách dễ nhất để chữa lành một Pokémon bị ảnh hưởng là triệu hồi nó vào ghế chờ. Không thể triệu hồi nếu Pokémon đang bị Ngủ Gật hoặc Tê Liệt, nhưng nó vẫn có thể được chuyển đổi bằng cách sử dụng các hiệu ứng. Bạn cũng có thể dùng những thẻ bài Trainer có khả năng xóa bỏ điều kiện tác động. Đối với một Pokémon bị ảnh hưởng bởi nhiều điều kiện xoay thẻ, điều kiện nào xảy ra sau cùng sẽ là điều kiện còn tồn tại trên Pokémon.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn có một Pokémon mạnh cần kết hợp với các thẻ bài, hãy gửi ra một Pokémon yếu trước để quân mạnh không bị tổn thương trong quá trình gắn thêm năng lượng cần thiết.
 • Luôn lưu ý đối với các loại lợi thế/bất lợi để biến chúng thành lợi thế của bạn.
 • Sử dụng vật phẩm để hồi phục sức khỏe.
 • Bạn nên cố gắng sưu tầm ít nhất 10-18 thẻ bài Trainer. Chúng có thể giúp bạn gỡ bỏ dấu thương tổn, bị sát thương ít hơn và còn nhiều khả năng nữa!
 • Nếu bạn mất đi một Pokémon, đừng nổi nóng. Điều đó chỉ càng khiến bạn phân tâm hơn trong trận đấu.
 • Gia nhập một tổ chức như Play! Pokémon để tìm hiểu thêm về Pokémon TCG và chơi cùng những người bạn mới!

Cảnh báo

 • Nếu việc chơi đối kháng với nhau quá khó hay khiến bạn không bình tĩnh, bạn vẫn có thể chỉ thu thập và trao đổi các thẻ bài, không cần phải chơi thật sự.
 • Chơi với tinh thần giao lưu học hỏi. Luôn bắt tay trước cũng như sau khi ghép đấu, không nên “thắng làm vua, thua làm giặc”. Nhớ rằng, chơi là phải vui, đừng nóng giận hay buồn bã.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 85 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 78.771 lần.
Chuyên mục: Chơi cờ bàn
Trang này đã được đọc 78.771 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo