Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Học chơi guitar điện rất dễ, rất vui và nếu bạn có tài năng và luyện tập thật chăm chỉ, biết đâu bạn sẽ trở thành huyền thoại guitar tiếp theo! Bài báo này sẽ chỉ cho bạn những bước để bắt đầu chơi guitar.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Tự học Guitar

 1. 1
  Lên dây đàn guitar của bạn cho thật chính xác. Đây là một trong những bước rất quan trọng để học có hiệu quả tốt. Bạn có thể chuẩn bị đàn bằng cách nhờ chuyên gia guitar ở cửa hàng nhạc cụ, một nhạc công chuyên nghiệp hoặc chủ tiệm sửa guitar ở địa phương. Nếu đàn của bạn được chuẩn bị đúng cách, bạn sẽ được lợi rất nhiều:
  • Âm tốt. Đây có lẽ là điều quan trọng nhất. Cây đàn guitar của bạn cần phải chính xác để khi nó được lên dây chuẩn (và bạn chơi đúng các nốt), nó sẽ cho ra âm thanh chuẩn. Nếu đàn của bạn có âm không tốt, nó có thể cho ra âm chuẩn ở các dây âm thấp, nhưng sẽ cực kì lạc âm khi chơi các nốt cao hơn. Điều này sẽ khiến bạn nản chí và khiến cho quá trình học tập trở nên khó khăn hơn.
  • Độ thoải mái khi chơi. Nếu một chiếc guitar được lên dây quá căng, bạn sẽ gần như không thể nào chơi được, và sẽ cần lực rất mạnh để nhấn các dây xuống phím đàn. Điều này không chỉ khiến bạn gặp vấn đề về âm mà còn khiến bạn đau và làm chậm tốc độ của bạn nữa! Đến một thời điểm tay bạn sẽ xuất hiện những nốt chai để làm giảm cơn đau, nhưng bạn cũng sẽ khó có thể chơi nhanh hay chuyển đổi dễ dàng giữa các nốt.
 2. 2
  Nghe và lặp lại. Hầu như tất cả các bài hát bạn thích đều có một kiểu giai điệu dễ nhận ra, giống như một kiểu thay đổi các nốt đáng nhớ. Đừng chỉ tập trung nghe các đoạn solo guitar, mặc dù điều đó luôn tốt cho việc học, nhưng hãy lắng nghe cả ca sĩ, âm bass, những đoạn chơi ngẫu hứng hay các cách kết hợp âm tuỳ ý từ người chơi guitar. Bất cứ thứ gì bạn nghe được đều có ích – càng đơn giản càng tốt vì bạn vẫn đang học.
  • Ví dụ, giai điệu trong “Locked Out of Heaven” của Bruno Mars khá đơn giản, có ít những đoạn nhấn nhá của ca sĩ và phân nhịp và bạn có thể cố gắng bắt chước theo bằng guitar.
  • “Call Me Maybe” của Carly Rae Jepsen có giai điệu rất bắt tai, tuy nhiên kiểu dây đệm đặc biệt của nó sẽ là một thử thách lớn đối với bạn.
  • “Gangnam Style” của Psy có một đoạn âm thanh điện tử xuất hiện ngay từ lúc mở đầu và lặp đi lặp lại trong suốt ca khúc. Mặc dù không thể chơi được hoàn toàn âm thanh điện tử đó, bạn vẫn có thể nghịch ngợm với một đoạn nhạc được đơn giản hoá.
  • Điểm mấu chốt để trở thành một huyền thoại guitar không phải là thông qua việc học các đoạn solo mà phải học cách lắng nghe và có khả năng chơi những gì bạn nghe được.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nắm bắt một phần của giai điệu, hãy thử xem các video YouTube của bài hát đó. Thông thường sẽ có các cảnh quay ban nhạc chơi đoạn đó.
 3. 3
  Hãy luân phiên chơi các đoạn khó và dễ. Hãy tự thưởng cho bản thân một giai đoạn nghỉ ngơi về mặt “tinh thần” sau khi học chơi một đoạn khó bằng cách chơi một đoạn dễ hơn hay một đoạn mà bạn cảm thấy thoải mái khi chơi. Điều này sẽ giúp cho những ngón tay của bạn được luyện tập thường xuyên, thúc đẩy bạn tiến bộ một cách vững chắc và giúp bạn khỏi nản chí.
  • Đảm bảo rằng bạn luôn có những bài khó để luyện tập! Đây là điều sẽ giúp tay chơi guitar trong bạn phát triển.
  • Hãy luyện tập những thứ khiến bạn gặp khó khăn thường xuyên hơn những thứ bạn có thể dễ dàng học được. Ví dụ, nếu bạn thấy mình có thể chơi tốt những đoạn solo nốt đơn nhanh, điều đó thật tuyệt vời! Hãy tiếp tục luyện tập kĩ năng đó. Nếu bạn gặp khó khăn với các hợp âm, hãy chắc chắn rằng thời gian bạn luyện tập chúng “ít nhất” phải tương đương với thời gian luyện tập các đoạn solo nốt đơn.
 4. 4
  Tránh sử dụng stompbox khi luyện tập. Mặc dù stompbox có thể cho bạn một âm shred (âm tạo nên từ những kĩ thuật chơi guitar điện solo tốc độ nhanh) rất tuyệt vời và duy trì đều đặn nhưng nó cũng che giấu các lỗi kĩ thuật của bạn.
  • Âm guitar trong trẻo sẽ cho bạn thấy rõ tất cả những lỗi bạn mắc phải khi chơi. Hãy để dành âm shred khi chơi nhạc với bạn bè hay những khi muốn chơi một mình.
 5. 5
  Học nhạc. Khi bạn phát triển trong vai trò một người chơi guitar, bạn sẽ học được cách tôn trọng những “lối tắt” mà lí thuyết âm nhạc có thể cho bạn.
  • Ví dụ, thay vì phải mò mẫm để tìm hợp âm đúng cho một bài hát, kiến thức về lý thuyết âm nhạc sẽ giúp bạn có khả năng biết được hợp âm gần nhất là gì ở bất cứ âm điệu nào.
  • Nó cũng giúp bạn có khả năng nói chuyện âm nhạc với các nhạc công khác và đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn thành lập một ban nhạc. Ví dụ, một người chơi đàn organ sẽ không thể giải mã được vị trí tay của bạn nếu bạn chỉ nói “hãy chơi hợp âm này”. Một chiếc organ và một cây guitar không giống nhau về cách thể hiện các nốt nhạc. Tuy nhiên, nếu bạn nói “Chơi nốt A7 rồi B7 và quay lại nốt E”, chắc chắn anh ta sẽ hiểu được bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Học từ một Người chơi Chuyên nghiệp

 1. 1
  Tìm một thầy dạy guitar giỏi. Điều tạo nên một thầy dạy guitar giỏi có thể khác biệt với mỗi người. Một vài người học bằng cách nhìn, một số lại học bằng cách nghe. Bạn có thể muốn tìm một ai đó là chuyên gia trong loại âm nhạc mà bạn thích, hoặc một ai đó biết cách đem lại kết quả tốt nhất dù học viên có thích phong cách âm nhạc nào đi chăng nữa. Hãy tìm phong cách thích hợp nhất để học một cách thuận lợi.
  • Phong cách âm nhạc bạn thích chỉ là một trong những yếu tố cần cân nhắc. Ví dụ, một người chơi đàn thích chơi nhạc blues hơn có thể theo học các khoá guitar theo phong cách flamenco. Mặc dù flamenco và blues không có điểm gì tương đồng về phong cách hay chất nhạc nhưng những kĩ thuật dùng trong flamenco phức tạp hơn nhiều và có thể giúp hình thành nên một người chơi guitar có phong cách chơi blues phức tạp.
 2. 2
  Học cách đọc nhạc. Dù bạn có thích phong cách dạy nào, hãy đảm bảo là bạn được dạy đọc nhạc. Vì có 6 dây đàn và ta có thể chơi rất nhiều nốt trên các dây khác nhau, việc chơi đàn bằng cách đọc nhạc không phải chuyện dễ dàng. Sẽ rất hữu ích nếu bạn được đào tạo kĩ năng này.
 3. 3
  Luôn vui vẻ. Dù bạn theo học phong cách âm nhạc nào, việc tham gia các lớp học có thể sẽ khiến bạn chán nản vì những sự lặp lại, khó khăn, rồi lại lặp lại, và những bài tập giúp bạn ngọ nguậy những ngón tay cho thật đúng thay vì thực sự tạo nên những âm thanh hay. Những điều đó sẽ khiến bạn cực kì mệt mỏi nếu bạn không biết cách chơi sao cho thật vui vẻ!
  • Luyện tập những bài học dành cho bạn, và khi bạn đã luyện xong, hãy đóng sách lại và chơi những gì bạn thích theo bất cứ cách nào bạn muốn.
  • Khi luyện tập những gam cùng các mô thức âm nhạc và bạn nghĩ mình sắp tê liệt vì quá chán nản, hãy thêm thắt những “gia vị” vào các gam và mô thức đó. Hãy nhớ phải luyện tập những nốt chuẩn trong bài để bạn học được những kĩ thuật như được yêu cầu, nhưng cũng đừng quên thử dùng kĩ thuật đẩy dây thay cho các phím nhạc ở những nốt đóng, thêm vào những độ rung khác nhau, bật thiết bị làm méo tiếng, tạo hồi âm hay độ vang, chơi một đoạn nhạc theo chiều ngược lại. Mấu chốt là bạn làm bất cứ thứ gì để phá bỏ nốt tiêu chuẩn và làm cho nó trở nên thú vị hơn.
 4. 4
  Luyện tập. Dù bạn đang tự học hay tham gia các khoá học, cách duy nhất để tiến bộ là luyện tập. Bạn cần luyện tập thường xuyên và với thời gian dài nhất có thể.
  • Học chơi guitar bao gồm rất nhiều thứ: xây dựng sự mạnh mẽ và độ dẻo dai cho các ngón tay, học vị trí các nốt trên guitar, tạo lập nên “trí nhớ cơ học,” chơi thật gọn âm và chơi có cảm xúc. Tất cả những điều này đều cần rất nhiều thời gian để phát triển, và tốc độ học những điều này sẽ không giống nhau. Cứ luyện tập chăm chỉ và rồi bạn sẽ sớm học được thôi.
  • Mỗi người chơi guitar mà bạn từng nghe danh, được nghe họ chơi trên đài hay khiến bạn ngưỡng mộ đều đã từng ở vị trí của bạn. Họ cũng có một điểm chung nữa: họ không bao giờ ngừng chơi và luyện tập!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chọn cho mình một amply tốt sẽ giúp bạn thích những âm thanh mình tạo ra hơn. Một amply ống có công suất nhỏ là một lựa chọn rất tuyệt vời.
 • Hãy đảm bảo rằng cây guitar phù hợp với bạn. Một vài chiếc như guitar phong cách Les Paul rất nặng, trong khi đó những guitar phong cách Strat nhẹ hơn nhiều.
 • Những chiếc stomp box có thể ngăn chặn sự phát triển các kĩ thuật, nhưng chúng cũng tạo nên một môi trường rất tuyệt vời để luyện tập khi bạn đeo tai nghe. Nếu đã nửa đêm mà bạn muốn chơi shred, bạn sẽ không đánh thức cả nhà dậy đâu!

Những thứ bạn cần

 • Đàn guitar điện
 • Miếng gảy guitar
 • Âm-ly và dây cáp
 • Tai nghe (không nhất thiết)

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ giỏiVẽ giỏi
Nhận biết Khả năng Ca hát của bạnNhận biết Khả năng Ca hát của bạn
Chơi Sáo DọcChơi Sáo Dọc
Pha Màu
Có giọng hát cao, khỏe, nội lựcCó giọng hát cao, khỏe, nội lực
Nghe lén xuyên tườngNghe lén xuyên tường
Làm mềm bột nặn đã khô
Tạo bảng tầm nhìnTạo bảng tầm nhìn
Vẽ biểu đồ hình trònVẽ biểu đồ hình tròn
Tìm một Bài hát mà Bạn không Biết gì về NóTìm một Bài hát mà Bạn không Biết gì về Nó
Nhảy điệu ShuffleNhảy điệu Shuffle
Đọc sáchĐọc sách
Vẽ NgựaVẽ Ngựa
Đi câu lạc bộ khỏa thânĐi câu lạc bộ khỏa thân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Carlos Alonzo Rivera, MA
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ ghita chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Carlos Alonzo Rivera, MA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 34.162 lần.
Trang này đã được đọc 34.162 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo