Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo là loài động vật duyên dáng, đơn độc và bí ẩn. Đôi khi chúng lại tạo nhiều tiếng cười cho chúng ta. Nhiều thói quen của chúng có thể khiến cho bất kỳ ai yêu loài vật này đều không thể nhịn được cười. Bằng cách dành thời gian vui đùa với mèo, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nét riêng biệt và bản tính của chúng. Vui đùa với mèo là cách tốt nhất để tăng cường mối quan hệ của cả hai, cũng như khắc phục sự nhàm chán và căng thẳng. Bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui và thậm chí có thể bắt đầu tự hỏi rằng có phải chúng đang cười với mình hay không.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tạo dựng môi trường giải trí cho mèo

 1. 1
  Chuẩn bị nơi riêng tư dành cho mèo. Bạn có thể sắp xếp ổ nằm, hoặc góc phòng cho thú cưng của mình. Tuy nhiên, mèo có đặc điểm thích chiếm chỗ riêng, chẳng hạn như ghế ngồi, máy tính, hoặc chiếc gối yêu thích của bạn. Bạn sẽ khá bực bội vì hành động này, nhưng đó lại là sự thú vị khi nuôi mèo!
 2. 2
  Chuẩn bị trụ mài vuốt cho mèo.[1] Bạn có thể sử dụng nhiều loại chất liệu nhám (bìa cứng, dây thừng, thảm, v.v…) để mèo có thể tự do cào vuốt và tận hưởng niềm vui. Các loại dụng cụ mài vuốt có bán sẵn tại cửa hàng vật nuôi.
 3. 3
  Mua hoặc chế tạo “cây” mèo để thú cưng leo trèo.[2] Cây bao gồm nhiều khu vực và tầng, bề mặt cho mèo mài vuốt, treo đồ chơi, hang hoặc thùng rỗng để leo trèo. Các vật dụng này có bán tại cửa hàng vật nuôi.
 4. 4
  Đặt thùng cỏ mèo trong nhà. Có mèo mang lại cảm giác tự nhiên trong nhà.[3] Loại cỏ này rất an toàn và thú cưng có thể ăn được, được bày bán tại cửa hàng vật nuôi. Trồng ít cỏ trong chậu và đặt quanh nhà để mèo khám phá tìm hiểu. Bạn sẽ có cơ hội nhìn ngắm chúng nhấm nháp hương vị của chậu cỏ.
 5. 5
  Cho phép mèo tiếp cận cửa sổ. Chúng thích ngắm nhìn chim bay, sóc nhảy, và những con vật khác, cũng như quan sát hoạt động ngoài trời.[4] Cửa sổ là màn hình giải trí khá hiệu quả, đặc biệt nếu bạn nuôi mèo trong nhà hoàn toàn.
 6. 6
  Thử đến nhiều nơi an toàn để mèo nhà có thể vui đùa bên ngoài. Chúng có thể khám phá cảnh vật xung quanh ở khu vực ngoài trời khép kín.[5] Ví dụ, nếu nhà có không gian lắp kính, chẳng hạn như hành lang hoặc sân thượng, bạn có thể cho phép mèo tiếp cận những khu vực này.[6]
 7. 7
  Dắt mèo đi dạo bằng dây xích.[7] Dây xích mèo có bán tại cửa hàng vật nuôi. Đây là loại dây xích bản nhỏ và giúp bạn dắt mèo đi dạo giống như chó. Không phải con mèo nào cũng muốn đeo dây buộc, do đó bạn nên dành thời gian huấn luyện chúng đi dạo bằng dây xích. Quá trình rèn luyện nên bắt đầu khi thú cưng còn nhỏ để chúng thích nghi dễ dàng hơn.
 8. 8
  Cho phép mèo chơi đùa bên ngoài nếu cảm thấy an toàn. Thú cưng khi ở ngoài trời rất thích lùng sục, ẩn nấp và trốn chạy, cũng như săn bắt động vật nhỏ.[8]
  • Nếu muốn nuôi mèo hoang trong nhà, bạn cần thực hiện một cách chậm rãi. Dành thời gian tập cho thú cưng thích nghi với môi trường khép kín. Ngoài ra, bạn cần phải hết sức kiên nhẫn khi huấn luyện chúng đi vệ sinh, sử dụng trụ mài vuốt, và một số vật dụng trong nhà khác.[9]
 9. 9
  Chơi với mèo thường xuyên hơn. Chúng là loại vật hiếu động, nhưng thường hay chơi đùa trong thời gian ngắn từ 5-15 phút.[10] [11] Mèo thích chơi đùa thường xuyên, vì thế bạn nên sắp xếp vài buổi tiêu khiển ngắn ở từng thời điểm trong ngày.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chơi trò chơi với mèo

 1. 1
  Tìm mua đồ chơi cho mèo. Nhiều con mèo thích có đồ chơi riêng. Bạn nên chọn loại có thể giúp mèo tái tạo hành vi săn bắt tự nhiên, chẳng hạn như đồ chơi mà chúng có thể đuổi theo, vồ chụp, hoặc bắt lấy. Mỗi con mèo có sở thích khác nhau, vì thế bạn nên cung cấp nhiều loại đồ chơi để xem chúng thích cái nào. Thỉnh thoảng bạn có thể thay đồ chơi mới (hằng ngày hoặc cách ngày) để mèo không cảm thấy nhàm chán.[12] Đồ chơi lý tưởng bao gồm:
  • Dây có buộc đồ vật ở một đầu
  • Bóng cao su, hoặc đồ chơi có chất liệu mềm hoặc có độ nảy. Mèo thích dùng chân đánh đồ vật.[13]
  • Đồ chơi cỏ bạc hà mèo
  • Đồ vật kêu sột soạt, chẳng hạn như bọc bong bóng hoặc túi giấy
  • Bút la-ze có thể mang lại niềm vui, nhưng cũng có thể khiến mèo khó chịu.[14]
 2. 2
  Chơi trò trốn tìm với mèo. Nấp vào một chỗ nào đó và thu hút sự chú ý của thú cưng để chúng có thể tìm ra bạn, hoặc để mèo trốn đi trong lúc bạn cố gắng tìm ra chúng. Bạn có thể chuẩn bị túi và thùng rỗng để mèo có chỗ nấp.[15] Trên thực tế, mèo có thể tự chơi đùa nếu bạn để chúng nằm một mình.
 3. 3
  Mua cỏ bạc hà mèo cho thú cưng. Đây là giống cây thuộc họ bạc hà. Tuy chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng đa số loài mèo phản ứng rất tốt với loại cỏ này. Chúng có thể lăn lộn và phẩy đuôi, kích thích tột độ, hoặc cảm thấy được thỏa mãn[16] . Bạn có thể cung cấp cỏ bạc hà mèo cho vật nuôi bằng một số biện pháp an toàn sau đây:
  • Mua đồ chơi đựng cỏ bạc hà mèo.
  • Tự làm đồ chơi đựng cỏ bạc hà mèo. Cho một ít cỏ vào quả trứng bằng nhựa (bạn có thể mua cỏ bạc hà mèo tại cửa hàng vật nuôi) và quan sát thứ cưng của mình vui đùa bằng cách đánh hơi và dùng chân đập trứng.[17]
  • Rải cỏ bạc hà mèo lên đồ dùng của mèo, chẳng hạn như đồ chơi hoặc trụ mài vuốt.
 4. 4
  Dụ dỗ thú cưng bằng phần thưởng. Dùng lõi giấy rỗng và cho ít giấy vụn và phần thưởng, có thể thêm cỏ bạc hà mèo vào bên trong. Sau đó bạn có thể quan sát thú cưng tìm cách lấy phần thưởng của mình.[18]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Theo dõi hoạt động và sức khỏe của mèo

 1. 1
  Cho mèo chơi đùa thường xuyên nhưng có giới hạn. Mỗi con mèo có nhu cầu vui chơi theo nhiều cách thức và thời gian khác nhau, vì thế bạn cần nắm rõ sở thích của chúng. Bạn có thể làm theo một số lời khuyên sau đây để thú cưng luôn vui vẻ và hào hứng:
  • Không để mèo thắng hoặc thua trong tất cả các lần chơi.[19]
  • Không ép buộc mèo chơi đùa với bạn. Nếu chúng không có hứng thú, bạn nên thử vào lần khác. Trong trường hợp mèo vẫn không có chút hào hứng, bạn nên có thể chờ đợi và thử chơi đùa lần sau.[20]
  • Ngừng chơi nếu mèo trở nên hung hãn bất thường.[21] Có thể chúng cần xả hơi một vài phút, hoặc muốn chơi theo cách khác.
 2. 2
  Chơi đùa với mèo nhưng bảo đảm rằng chúng không bị đau.[22] Nếu nhận thấy dấu hiệu mèo không muốn chơi đùa, hoặc gặp khó khăn trong việc tiêu khiển, bạn không nên ép buộc chúng. Bạn cần liên lạc với bác sĩ thú y nếu nhận thấy các dấu hiệu cho thấy mèo đang đau đớn, chẳng hạn như:
  • Chần chừ trước khi nhảy
  • Đi lên gác hoặc vượt qua chướng ngại với tốc độ chậm
  • Không tiếp đất chính xác khi nhảy xuống
 3. 3
  Dọn dẹp đồ đạc trong nhà. Nếu mèo ở trong nhà, hoặc mèo ở ngoài trời thỉnh thoảng hay vào nhà, bạn cần tạo điều kiện cho chúng chơi đùa thoải mái nhưng vẫn bảo đảm an toàn.[23] Chẳng hạn như:
  • Cất đồ đạc vệ sinh và hóa chất khác trong thùng kín ngoài tầm với của mèo.
  • Một số cây cảnh phổ biến (chẳng hạn như thường xuân và tầm gửi) gây độc cho mèo, vì thế bạn nên dẹp chúng đi.
  • Đôi lúc mèo thích bò trườn vào những khoảng không gian nhỏ hẹp hoặc tối như là ngăn kéo và tủ quần áo. Bạn cần đảm bảo rằng chúng không bị mắc kẹt trong đó, đặc biệt là nếu mèo có thói quen bò vào trong.
 4. 4
  Dọn dẹp đồ đạc ngoài trời. Nếu mèo dành hầu hết thời gian ở bên ngoài, bạn có thể ngắm nhìn chúng vồ chụp, lén theo sau thứ gì đó, và ẩn nấp. Bạn có thể cho chúng chơi đồ chơi hay vật dụng tìm được ở ngoài. Chỉ cần đeo thẻ thông tin cho mèo phòng khi mất tích, và bảo vệ chúng khỏi tác nhân gây nguy hại (cây độc, thú săn mồi, xe cộ, v.v…).[24]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Chăm sóc mèo bị ngạt mũiChăm sóc mèo bị ngạt mũi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 18.094 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 18.094 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo