Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thỏ là động vật thích gần gũi và chơi đùa với con người. Nếu mới nhận nuôi thỏ, hoặc chỉ đơn giản là không thể khiến thú cưng của mình chơi đùa, thì có nhiều mẹo để bạn giúp thỏ giải trí. Bạn cần chú ý đến tính cách của vật cưng, vì đó là yếu tố giúp bạn lựa chọn hình thức giải trí cũng như phương pháp chơi đùa với chúng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lựa chọn đồ chơi cho thỏ

 1. 1
  Tìm hiểu thú cưng của bạn. Tính cách của thỏ xác định loại đồ chơi mà chúng thích và không thích. Trước khi mua đồ chơi, bạn cần tìm hiểu đặc điểm của thỏ và nhận biết chúng thích gì. Việc nhận thức tác nhân kích thích khiến thỏ đáp lại có thể giúp bạn lập kế hoạch chơi đùa với thú cưng của mình.
  • Đầu tiên, bạn nên để thỏ tự rời khỏi chuồng để chạy đến bên cạnh bạn. Để thỏ tự khám phá trong một không gian an toàn.
  • Chú ý hành động tương tác của thỏ. Một số chú thỏ thích xé giấy vở và khăn giấy trong khi đùa nghịch. Một số khác lại thích dùng răng ném đồ chơi và đuổi theo chúng. Một số thích lại thích làm đổ đồ vật. Bạn có thể chú ý đến hành vi của thỏ và xem chúng thích trò chơi tiêu khiển nào.[1]
  • Thỏ rất dễ sợ hãi, vì vậy bạn không nên làm động tác đột ngột. Không nên la mắng thỏ, nếu không chúng sẽ tránh xa bạn.
 2. 2
  Chọn đồ chơi khi bạn ở nhà. Chọn nhiều loại đồ chơi mà bạn có thể sử dụng để chơi với thỏ ở nhà. Bạn nên dựa vào cá tính cụ thể của thỏ để chọn đồ chơi phù hợp.
  • Đối với chú thỏ thích ném đồ vật, bạn có thể mua đồ chơi an toàn tại cửa hàng vật nuôi hoặc cửa hàng bách hóa tại địa phương. Đồ chơi cho chim cảnh cũng là sự lựa chọn tốt, vì chúng được thiết kế để cầm nắm dễ dàng. Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể sử dụng ống bìa các-tông như lõi khăn giấy hoặc cuộn giấy vệ sinh.[2]
  • Thỏ có thói quen nhai và đào bới nên có thể áp dụng hành vi này vào việc chơi đùa. Chiếu rơm hoặc thùng các-tông đựng đầy giấy xén hoặc giấy vụn có thể giúp thỏ giải trí trong nhiều giờ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng đồ chơi trẻ em và bóng bằng nhựa, vì chúng thường cứng cáp và sẽ bền lâu trước khi bạn phải thay mới.[3]
  • Đồ chơi logic là sự lựa chọn hoàn hảo cho những chú thỏ hay tò mò, và bạn có thể mua tại cửa hàng thú cưng. Loại đồ chơi này thường bao gồm hộp nhựa hoặc bìa cứng có chứa đồ vật hấp dẫn, như quả bóng cao su hoặc đồ ăn. Thỏ phải tìm cách mở hộp để lấy phần thưởng của mình.[4]
  • Nếu thỏ thích húc đổ đồ vật, bạn có thể mua cho chúng vài chai ky bowling dành cho trẻ em. Thỏ sẽ thích được làm đổ và sau đó sẽ cần bạn sắp xếp lại để tiếp tục chơi đùa.[5]
 3. 3
  Chọn đồ chơi khi bạn đi vắng. Chơi với thỏ là một niềm vui tuyệt vời, do đó bạn cần đảm bảo rằng chú thỏ được giải trí ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà. Bằng cách này, thỏ sẽ không căng thẳng quá mức trong khi bạn ra ngoài và hành động bằng việc cắn, nhai, hoặc phá hỏng đồ đạc.
  • Nhiều người nuôi thỏ khuyến cáo nên xây lâu đài bằng bìa các-tông cho thỏ. Bạn có thể thực hiện bằng cách lấy nhiều hộp các-tông cũ và xếp chúng lại với nhau và sau đó đục lỗ để làm lối đi và cửa ra vào. Những chú thỏ thích nhai nghiến hay tò mò đặc biệt bị thu hút bởi lâu đài này. Nếu bạn giữ thỏ trong phòng hay trong rà chắn thay vì lồng kín khi bạn đi vắng, thì đồ chơi này sẽ rất hợp lý. Nếu thỏ bị nhốt trong lồng suốt cả ngày, điều này có thể gây trở ngại cho chúng.[6]
  • Nếu thỏ có thói quen đào bới, bạn nên rải mùn cưa hoặc rơm vào trong lồng khi vắng nhà. Nếu thỏ thấy chán thì chúng có thể tự đào bới.[7]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chơi đùa với thỏ

 1. 1
  Lên lịch vui chơi thường xuyên. Thỏ có xu hướng hoạt động theo giờ giấc. Cách tốt nhất để khuyến khích chú thỏ chơi đùa với bạn là định sẵn ngày giờ giải trí.
  • Thỏ thường năng động nhất vào buổi sáng sớm, vì vậy đây có thể là thời điểm thích hợp để chơi với chúng nếu bạn có thời gian rảnh. Ngược lại, nhiều chú thỏ cũng sẽ hoạt động thường xuyên vào ban đêm.
  • Bạn nên thận trọng khi bắt đầu thời gian chơi đùa. Thỏ thích được ở một mình khi ăn, sử dụng khay vệ sinh, vệ sinh lông, và ngủ. Nếu bạn nhận thấy thỏ đang thực hiện những hành vi này thì nên để chúng hoàn thành trước khi bắt đầu giờ giải trí. Tuy nhiên, bạn nên mở lồng hoặc rào khi thỏ đang báo hiệu sắp đến giờ ra chơi và chúng có thể rời lồng khi đã sẵn sàng.
 2. 2
  Cúi người xuống ngang tầm của thỏ. Bạn cần đảm bảo rằng thỏ cảm thấy an toàn và thoải mái khi xem chủ của mình là người bạn đồng hành. Bạn không nên cho thỏ thấy rằng bạn mình là người khổng lồ.
  • Bạn cần hạ thấp người ngang tầm của thỏ. Bạn có thể ngồi, cúi mình, hoặc nằm trên sàn nhà.
  • Cho phép thỏ yêu tùy chọn ngồi trên đùi hoặc tương tác với cơ thể của bạn. Một số chú thỏ thích âu yếm và nằm cuộn trong lòng chủ, nhưng đa số đều thích độc lập trong suốt thời gian vui chơi.
 3. 3
  Kiên nhẫn. Thỏ có thể biểu hiện sự nhút nhát, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên. Bạn không nên thúc ép thời gian chơi hoặc đẩy đồ chơi nếu chú thỏ có vẻ không quan tâm. Bạn nên để chúng tự điều chỉnh tốc độ riêng.
  • Không nên thô bạo với thỏ như khi bạn chơi đùa với mèo hay chó. Thỏ có bản tính rụt rè và điều này có thể làm chúng cảm thấy sợ hãi khi ở gần bạn.[8]
  • Chào hỏi chú thỏ một cách thân thiện trước khi mở cửa lồng. Bạn có thể gọi tên thỏ và nói những điều thân thiện như, "Chào buổi sáng." Như vậy thỏ sẽ cảm thấy dễ chịu và muốn tiếp xúc với bạn hơn.[9]
  • Âu yếm thỏ đồng thời truyền tải những phản hồi tích cực khác, chẳng hạn như tín hiệu bằng lời nói thân thiện hoặc món ăn vặt. Bạn muốn thỏ liên tưởng hành động đụng chạm của bạn với những điều an toàn và vui vẻ.[10]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hình thành thói quen giải trí lành mạnh

 1. 1
  Sử dụng đồ ăn để thu hút thỏ. Thỏ có thể lo lắng khi mới bắt đầu chơi đùa, dẫn đến những hành vi hung hăng. Để giữ cho thỏ vui vẻ, bạn có thể dùng thức ăn để thu hút thỏ ra khỏi lồng.
  • Nhiều loại đồ ăn vặt dành cho thỏ ở cửa hàng vật nuôi chứa hàm lượng calo cao và không tốt cho sức khỏe lâu dài của thỏ. Thay vào đó bạn nên chọn món ăn khác, chẳng hạn như nho khô, miếng nhỏ táo, dứa, cần tây, dâu tây, hay ngũ cốc lúa mì không phủ thêm đường.
  • Dù cho thức ăn là sự khởi đầu tuyệt vời, bạn không nên cho thỏ ăn quá nhiều. Cho thỏ ăn thức ăn nhẹ trước khi chơi đùa, nhưng không nên cho ăn mỗi lần thỏ đòi hỏi.
 2. 2
  Xử lý trường hợp bị cắn. Thỏ đôi khi có thể cắn bạn. Nhưng hành động này không phải lúc nào cũng thể hiện sự hung hăng. Đôi khi đó là phản ứng căng thẳng hay là cách để thể hiện tình cảm, nhưng đây lại là vấn đề đối với người nuôi.
  • Đừng nên la mắng thỏ. Thỏ có bản tính rụt rè, cho nên việc mắng nhiếc chỉ gây hại chứ không giúp thỏ ngừng cắn.[11]
  • Khi thỏ cắn, bạn nên nhẹ nhàng đẩy chúng ra. Sau đó nói dịu dàng và tiếp tục âu yếm thỏ. Việc lặp lại hành vi này là cần thiết cho đến khi thỏ không còn cắn bạn nữa.[12]
 3. 3
  Cho phép thỏ quyết định khi nào thì kết thúc thời gian chơi. Thỏ là loài động vật độc lập, và bạn cần phải tôn trọng chúng. Để thỏ yêu đưa ra quyết định về thời gian chơi đùa.
  • Thỏ sẽ báo hiệu khi nào chúng sẵn sàng chơi đùa. Chúng sẽ chạy vòng quanh chân hoặc kéo ống quần của bạn. Bạn nên chờ cho đến khi thỏ ra hiệu rồi bắt đầu lấy đồ chơi ra.
  • Khi thỏ đã hết hứng thú chơi đùa, và cố trở lại trong chuồng của mình, thì bạn nên chiều theo. Thỏ thường muốn được ở một mình và sẽ không còn muốn chơi nếu việc chơi đùa mang tính chất ép buộc.[13]
  • Nếu thỏ đang làm việc khác, bạn cần để thỏ hoàn tất chúng trước khi gọi thỏ ra ngoài vui chơi.
  • Thỏ không phải lúc nào cũng chơi đùa với lượng thời gian cố định. Có những ngày chúng muốn chơi đùa khoảng một giờ nhưng trong những ngày khác thì chỉ có 10 phút. Bạn không nên ép buộc thỏ vui chơi nhiều hoặc ít hơn so với nhu cầu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu thỏ chạy khỏi những người vừa mới ẵm mình thì bạn nên để thỏ làm vậy.
 • Cho phép thỏ liếm bạn và không nên xua đuổi vì thỏ chỉ muốn chơi đùa chứ không có ý làm đau bạn.
 • Để thỏ tự đến với bạn, thay vì bắt thỏ phải chơi đùa cùng bạn. Bạn có thể gắn kết với thỏ theo nhiều cách, ví dụ nằm đọc sách ở trên sàn bên cạnh thỏ và nhiều thứ như vậy nữa.
 • Không bao giờ đánh hoặc làm đau thỏ.
 • Cho thỏ ăn rau xanh và hoa quả tươi. Đó là loại đồ ăn vặt tốt nhất.
 • Không cho thỏ nhiều hơn vài ba miếng quà vặt mỗi ngày, đặc biệt nếu đó là trái cây, vì trái cây chứa nhiều đường.
 • Khi nói chuyện với thỏ, giọng nói của bạn nên bình tĩnh và dễ chịu.
 • Trong quá trình chơi, bạn cần để sẵn đồ ăn và nước phòng khi thỏ đói hoặc khát nước.
 • Để thỏ tự do khám phá, nhưng bạn cần đảm bảo khu vực vui chơi không xuất hiện dây điện hoặc đồ vật có thể làm tổn thương thỏ trong khi di chuyển xung quanh.
 • Đừng cố bế thỏ lên ngay từ ngày đầu tiên thỏ về nhà bạn, trừ phi chú thỏ đó đã quen được ẵm hằng ngày.

Cảnh báo

 • Đảm bảo tất cả đồ chơi đều an toàn dành cho thỏ và chỉ cho phép chúng sử dụng đồ chơi mới dưới sự giám sát chặt chẽ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Giữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóngGiữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóng
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Ẵm thỏẴm thỏ
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Chơi với thằn lằn da báoChơi với thằn lằn da báo
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 17.652 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 17.652 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo