Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tóc đen tự nhiên, được duỗi hay tết lại cũng đều rất đẹp. Yếu tố quan trọng để có mái tóc khỏe đẹp đó là dưỡng ẩm và xử lý tóc nhẹ nhàng. Nếu không, tóc đen sẽ trở nên khô và dễ gãy rụng. Chăm sóc tóc đen cần thêm một chút nỗ lực nhưng để mái tóc mềm, bóng mượt và khỏe mạnh thì nỗ lực đó là xứng đáng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Gội tóc đen

 1. 1
  Gội đầu 1-2 tuần một lần. Gội đầu càng nhiều càng lấy mất đi độ ẩm của tóc, khiến tóc khô và dễ gãy.[1] Vì vậy, bạn chỉ nên gội đầu 7-10 ngày một lần hoặc thậm chí là 14 ngày một lần.[2] Cách này ngăn tóc trở nên khô và lắng cặn dầu gội.
  • Nếu không tìm được dầu gội và dầu xả cho tóc của phụ nữ da đen, bạn nên dùng dầu gội dưỡng ẩm dành cho tóc khô. Dùng thêm dầu xả dưỡng ẩm sau khi gội đầu.[3]
  • Nếu phải gội đầu thường xuyên, bạn nên pha loãng dầu gội với nước theo tỉ lệ 1:1.
 2. 2
  Cân nhắc việc gội đầu bằng dầu xả 3-5 ngày một lần. Phương pháp này còn được gọi là "gội dầu xả". Cách này dưỡng ẩm cho tóc và ngăn tóc xơ rối. Bạn có thể tăng cường giữ ẩm cho tóc bằng loại dầu dưỡng tự nhiên mà bạn thích.
  • Tăng cường hiệu quả dưỡng tóc bằng cách dùng mặt nạ dưỡng tóc chuyên sâu một lần mỗi tuần hoặc hai lần mỗi tháng.
  • Tập trung thoa dầu xả vào ngọn tóc và tránh thoa lên da đầu. Thoa dầu xả lên da đầu sẽ khiến tóc trông bóng nhờn.
 3. 3
  Dùng dầu xả dưỡng ẩm chứa tinh dầu nhẹ. Các loại tinh dầu như dầu hạt nho dễ thấm vào tóc hơn so với các sản phẩm chứa Lanolin (mỡ cừu) - chỉ gây bít tắc nang tóc và khiến tóc nặng. Tinh dầu nhẹ vừa dưỡng ẩm, giúp tóc bóng mượt, vừa không khiến sợi tóc nặng.[4]
 4. 4
  Không dùng sản phẩm chứa silicone và sulfate. Silicone là thành phần tuyệt vời giúp tóc mềm đẹp nhưng chỉ có thể được gội sạch cùng sulfate - chất tẩy rửa mạnh khiến tóc khô. Nếu không gội sạch silicone trên tóc đúng cách, cặn tích tụ nhiều sẽ khiến tóc trông nhờn, không bóng khỏe và sợi tóc nặng.
  • Rất may mắn là có nhiều cách giúp tóc bóng mượt mà không cần dùng silicone, bao gồm dùng mặt nạ dưỡng tóc và dầu dừa. Các sản phẩm này dễ gội sạch mà không khiến tóc khô hay gãy rụng.
 5. 5
  Cân nhắc dùng sản phẩm chứa thành phần "hữu cơ" thay cho thành phần "tự nhiên". Sản phẩm hữu cơ được quản lý chặt chẽ từ quá trình trồng trọt đến thu hoạch. Nghĩa là các nguyên liệu như quả bơ, dừa, hạt mỡ được trồng mà không sử dụng hóa chất độc hại, kháng sinh và thuốc trừ sâu gây hại cho người và động vật. Các hóa chất độc hại này có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tóc.
  • Thuật ngữ "tự nhiên" được các công ty sản xuất sử dụng không nghiêm ngặt. Ví dụ, nước cam có ga gọi là tự nhiên chỉ vì chứa hương cam - nguyên liệu có chứa một hợp chất giống hợp chất trong quả cam. Hay sirô ngô hàm lượng fructose cao cũng được xem là "tự nhiên" giống như "dầu khoáng (petrolatum)".
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tạo kiểu tóc đen

 1. 1
  Dùng lược răng thưa để chải tóc cẩn thận. Luôn bắt đầu chải phần ngọn tóc trước; tuyệt đối không chải từ chân tóc trở xuống. Tránh dùng bàn chải vì bàn chải chỉ khiến tóc xơ rối. Cuối cùng, tránh chải tóc hàng ngày và chỉ nên dùng ngón tay để gỡ tóc rối. Chải tóc quá nhiều sẽ khiến tóc gãy rụng.
  • Đảm bảo tóc chỉ còn hơi ẩm trước khi gỡ rối. Tóc ướt rất yếu nên khi gội đầu xong, bạn nên chờ tóc khô một chút.
 2. 2
  Cân nhắc dùng lược gắn liền máy sấy khi sấy tóc. Để tóc khô tự nhiên trước rồi dùng máy sấy gắn liền lược để sấy tóc khô nhẹ nhàng. Cách này giúp giảm số lần kéo giựt sợi tóc khiến tóc dễ gãy.[5]
  • Thay vì để tóc khô tự nhiên, bạn cũng có thể ngồi dưới máy sấy tóc dạng đứng.
 3. 3
  Tránh tạo kiểu tóc bằng nhiệt nếu có thể và cài đặt mức nhiệt thấp, đồng thời dùng sản phẩm xịt bảo vệ tóc khỏi nhiệt khi cần. Xịt sản phẩm bảo vệ khi tóc còn ướt để tăng hiệu quả. Khi tạo kiểu tóc, bạn nên giữ cho máy uốn hoặc duỗi tóc hơi hé mở khi kéo qua sợi tóc. Bằng cách này, bạn có thể giảm việc kéo giựt khiến sợi tóc dễ gãy. Cố gắng hạn chế tạo kiểu tóc bằng nhiệt xuống mức tối đa 2 lần một tháng.
  • Cố gắng cài đặt mức nhiệt thấp nhất có thể và tránh mức nhiệt quá nóng. Hiệu quả của sản phẩm xịt bảo vệ tóc khỏi nhiệt chỉ có giới hạn.
  • Chọn máy duỗi tóc bằng sứ thay vì bằng kim loại. Máy duỗi tóc bằng sứ sẽ nhẹ nhàng cho tóc hơn.[6]
  • Sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt có ở nhiều dạng khác nhau, không chỉ ở dạng xịt, bao gồm: dầu gội, dầu xả, kem và serum.
 4. 4
  Tránh tạo kiểu tóc khiến sợi tóc căng trong thời gian dài. Buộc tóc đuôi ngựa quá chặt và tết tóc chặt trông có vẻ sang trọng nhưng lại tạo nhiều áp lực lên sợi tóc và da đầu. Về lâu dài, những kiểu tóc này sẽ khiến tóc có nếp và dễ gãy. Không những vậy, chúng còn gây áp lực lên nang tóc, khiến đường viền tóc mỏng đi.[7]
  • Không nên để bị đau khi thắt bím, tết tóc kiểu Cornrow và nối tóc. Nếu thấy đau nghĩa là bạn đã tạo kiểu tóc quá chặt và gây hư tổn cho tóc. [8]
  • Tránh dùng dây thun khi tạo kiểu tóc vì dây thun khiến tóc bị giựt ra và dễ gãy. Thay vì dùng dây thun, bạn nên dùng dây buộc tóc không có kẹp kim loại.
 5. 5
  Chọn tóc nối dạng khâu thay vì tóc nối bằng keo dán. Tóc nối dạng khâu bảo vệ mái tóc tự nhiên khỏi phương pháp tạo kiểu bằng nhiệt và các yếu tố bên ngoài tốt hơn. Tóc nối bằng keo dán có thể giựt theo sợi tóc tự nhiên khi tháo ra, khiến tóc bị hư tổn.[9]
  • Nếu gắn tóc nối, bạn nên đến gặp chuyên gia tạo kiểu tóc 2-3 tuần một lần để đảm bảo tóc được khâu cố định. Tóc nối lỏng có thể kéo giựt sợi tóc và khiến tóc hư tổn.
  • Thay tóc nối mỗi 1 tháng rưỡi và 3 tháng.
  • Để tóc nghỉ ngơi vài tuần sau hai lần nối tóc liên tiếp.
 6. 6
  Cẩn trọng khi duỗi tóc và chỉ duỗi tóc 2-3 tháng một lần. Cố gắng duỗi tóc một cách chuyên nghiệp. Nếu duỗi tóc ở nhà, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn để ngăn tóc hư tổn. Chỉ nên thoa thuốc duỗi tóc lên tóc mới mọc và tuyệt đối không thoa lên tóc đã duỗi. [10] Thoa lên tóc đã duỗi sẽ khiến tóc hư tổn do bị xử lý quá nhiều. Ngoài ra, không để thuốc duỗi trên tóc quá lâu vì như vậy sẽ khiến tóc hư tổn nghiêm trọng và rụng tóc.
  • Khi duỗi tóc, nên thoa một ít dầu tự nhiên như dầu ôliu lên tóc đã duỗi trước đó để tránh vô tình dính thuốc nhuộm lên tóc nhiều lần.
  • Một số chuyên gia tạo kiểu tóc khuyến nghị duỗi tóc lại mỗi 6 tuần; tuy nhiên, điều này là không cần thiết và thực chất lại hại tóc. Bạn chỉ nên duỗi lại mỗi 2-3 tháng.
  • Đọc kỹ thành phần và tránh dùng sản phẩm chứa quá nhiều hóa chất có tên dài.
 7. 7
  Thỉnh thoảng, nên để tóc tự nhiên vài tuần. Bước này đặc biệt quan trọng nếu bạn tạo các kiểu tóc gây áp lực cho tóc, ví dụ như nối tóc, thắt bím và tết tóc kiểu Cornrow. Mặc dù trông thời trang nhưng những kiểu tóc này lại tạo nhiều áp lực lên tóc. Để tóc tự nhiên khoảng 1-2 tuần giữa các lần tạo kiểu để tóc được thư giãn.
  • Nếu phải tạo kiểu tóc, bạn nên cân nhắc quấn khăn choàng hoặc băng đô quanh tóc hoặc dùng kẹp tóc đáng yêu.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Giữ mái tóc đen khỏe mạnh

 1. 1
  Dùng vỏ gối từ chất liệu vải satin hoặc lụa để ngăn tóc xơ rối, khô và dễ gãy. Bằng cách này, mái tóc sẽ luôn khỏe mạnh và không bị đứt gãy. Vỏ gối cotton thường cứa vào tóc, gây ra các vết xước nhỏ trên sợi tóc. Vỏ gối cotton cũng thường hút đi độ ẩm từ tóc, khiến tóc xơ rối và dễ gãy hơn.[11]
  • Vỏ gối từ vải satin hoặc lụa cũng tốt cho da vì không hút ẩm như vỏ gối cotton.[12]
  • Nếu không có vỏ gối từ vải satin hoặc lụa, bạn nên dùng khăn từ vải satin hoặc lụa để quấn tóc lại khi đi ngủ.
 2. 2
  Dưỡng ẩm cho ngọn tóc. Bạn có thể dùng serum dưỡng ẩm hoặc dầu tự nhiên như dầu dừa, dầu thầu dầu hoặc dầu ôliu. Cách này giúp ngăn tóc khô, dễ bị kéo giựt và gãy rụng. Dưỡng ẩm còn giúp ngăn ngừa tóc chẻ ngọn hoặc hư tổn.
 3. 3
  Thoa một ít dầu lên tóc mỗi ngày đối với mái tóc tự nhiên và hai lần mỗi tuần đối với tóc duỗi. Tìm mua sản phẩm chứa dầu tự nhiên như dầu hạnh nhân, dầu Argan, dầu dừa và dầu Jojoba. Hoặc bạn có thể thoa dầu tự nhiên trực tiếp lên tóc. Tránh dùng sản phẩm chứa petrolatum, mỡ cừu và dầu khoáng. Các thành phần này chỉ khiến tóc khô và cản trở độ ẩm thấm vào sợi tóc.
  • Thoa từng chút dầu sẽ mang lại hiệu quả kéo dài. Bạn nên bắt đầu thoa một lượng nhỏ và thoa thêm nếu cần.
  • Sau khi gội đầu, thoa dầu xả khô dưỡng ẩm rồi thoa thêm loại dầu bạn thích. Cách này giúp giữ ẩm bên trong sợi tóc và đảm bảo tóc luôn được khỏe mạnh.
 4. 4
  Hấp dầu (bổ sung protein) cho tóc. Protein sẽ giúp tóc ít bị gãy rụng và dư thừa độ ẩm, nhờ đó trông tóc sẽ bóng mượt hơn. Cẩn thận không dùng quá nhiều protein dưỡng tóc, nếu không tóc sẽ trở nên dễ gãy. Bạn có thể mua sản phẩm hấp dầu ngoài cửa hàng hoặc tự làm mặt nạ dưỡng tóc tại nhà.
 5. 5
  Hấp dầu nóng cho tóc 2 lần mỗi tháng để tăng độ ẩm và độ đàn hồi cho tóc. [13] Đun nóng 1/2-1 cốc (120-240 ml) dầu bằng nồi hấp cách thủy hoặc bằng hũ đựng trong nồi nước nóng. Chia tóc thành nhiều phần rồi dùng bình chuyên dụng (Applicator Bottle) để thoa dầu lên tóc. Mát-xa dầu lên tóc và da đầu, sau đó đội nón trùm đầu khoảng 30 phút. Sau 30 phút, gội đầu bình thường bằng dầu gội.[14]
  • Không hâm nóng dầu bằng lò vi sóng, nếu không dầu sẽ mất đi dưỡng chất.
  • Nếu không có nón trùm đầu, bạn có thể quấn khăn ẩm, ấm quanh tóc.
  • Có thể dùng bất kỳ loại dầu nào dưới đây: dầu Argan, dầu quả bơ, thầu dầu, dầu dừa, Jojoba, ôliu, dầu vừng và dầu hạnh nhân ngọt.
 6. 6
  Tỉa tóc chẻ ngọn càng sớm càng tốt. Ngay cả mái tóc khỏe cũng dễ bị chẻ ngọn nên bạn cần kiểm tra tóc chẻ ngọn thường xuyên. Càng để lâu không kiểm tra thì phần chẻ ngọn càng kéo dài lên sợi tóc. Không nên phụ thuộc vào serum "phục hồi tóc chẻ ngọn" vì đó chỉ là giải pháp tạm thời. Serum không có tác dụng lâu dài và không phục hồi được tóc chẻ ngọn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tóc không mọc có thể là do tóc khô, giòn dẫn đến gãy rụng. Bạn nên thử dưỡng ẩm cho tóc thường xuyên hơn.
 • Thử tạo các kiểu tóc không cần chăm sóc kỹ như tóc búi và tóc tết. Như vậy, bạn sẽ không mất nhiều thời gian tạo kiểu hoặc gỡ rối. Tránh dùng dụng cụ tạo nhiệt vì chúng khiến tóc hư tổn do nhiệt.
 • Dùng dầu xả chuyên sâu cho tóc khi gội đầu. Cách này giúp bổ sung độ ẩm cho chân và ngọn tóc.
 • Việc nối tóc giả và duỗi tóc là tùy lựa chọn của mỗi người. Một số bạn gái thích tóc thẳng, trong khi một số khác thích để tóc tự nhiên.
 • Dưỡng tóc ít nhất hai tuần một lần bằng sản phẩm dưỡng tóc tốt và một lần mỗi tháng bằng trứng. Gội sạch bằng dầu xả, không dùng dầu gội.
 • Tóc đen hiếm khi thô cứng; trên thực tế, tóc đen thường mỏng hơn so với tóc của các nhóm sắc tộc khác. Bạn thử cầm sợi tóc hướng về phía ánh sáng. Sợi tóc có mỏng không? Bạn có thể nhìn xuyên qua sợi tóc không? Nếu có thì tóc bạn thuộc loại tóc mỏng.
 • Nếu sản phẩm chăm sóc tóc tích tụ, bạn nên thử gội đầu bằng bùn thay vì dùng xà phòng khô.

Cảnh báo

 • Các loại dầu gội và dầu xả giá phải chăng không phải lúc nào cũng hiệu quả và thường chứa thành phần khiến tóc giòn, khô. Tốt nhất bạn nên dùng dầu gội và dầu xả tốt, không chứa sulfate.
 • Quá nhiều điều tốt có thể trở thành điều xấu. Tránh hấp dầu cho tóc quá 2 lần mỗi tháng, nếu không tóc sẽ bóng nhờn.
 • Cảnh giác với các sản phẩm chăm sóc tóc được quảng cáo dành cho tóc đen hoặc sản phẩm chăm sóc tóc tự nhiên. Các nhà sản xuất này chỉ chạy theo trào lưu và đưa ra thông tin sai lệch về sản phẩm. Bạn nên mua bơ hạt mỡ 100%, dầu dừa, dầu thầu dầu hay thậm chí là dầu ôliu từ cửa hàng thực phẩm. Các nguyên liệu này đặc biệt tốt cho tóc. Nguyên liệu ăn được càng đủ tốt để thoa lên tóc.

Những thứ bạn cần

 • Dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm
 • Dầu xả chuyên sâu
 • Sản phẩm hấp dầu
 • Tinh dầu như dầu Jojoba, dầu dừa, dầu thầu dầu, dầu cà rốt và dầu ôliu
 • Khăn quấn tóc khi đi ngủ từ vải satin hoặc lụa

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Pha thuốc nhuộm tócPha thuốc nhuộm tóc
Tẩy sơn móng tay không cần dung dịch tẩy sơn móng tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Chăm sóc tóc uốnChăm sóc tóc uốn
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.156 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 2.156 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo