Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hẳn là bạn rất thích thú với cái rốn vừa được xỏ khuyên của mình. Tuy nhiên, để khuyên rốn luôn đẹp và hấp dẫn, bạn phải giữ cho lỗ xỏ khuyên được lành và sạch. Mọi việc bạn cần làm bây giờ là áp dụng các biện pháp giữ vệ sinh cẩn thận trong suốt thời gian lỗ xỏ khuyên đang lành, đồng thời chú ý tránh những yếu tố gây kích ứng vốn có thể cản trở quá trình chữa lành.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chăm sóc rốn mới xỏ khuyên

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xỏ khuyên rốn ở cơ sở chuyên nghiệp. Bạn nên nghiên cứu để tìm một tiệm xỏ khuyên có uy tín với các chuyên viên được đào tạo bài bản. Bạn có thể hỏi bạn bè và người thân xem họ từng đến xỏ khuyên ở những đâu và nhờ họ giới thiệu.[1] Đừng hà tiện khi cân nhắc chất lượng của cơ sở hoặc thợ xỏ khuyên. Cơ sở càng chuyên nghiệp và nhân viên càng có chuyên môn thì bạn càng ít gặp rủi ro nhiễm trùng hoặc xảy ra các vấn đề khác khi xỏ khuyên. Thợ xỏ khuyên có kinh nghiệm cũng có thể đưa ra các lời khuyên hữu ích về kích thước, trang sức và các vấn đề khác mà bạn thắc mắc trong khi xỏ khuyên.
  • Cơ sở xỏ khuyên an toàn và đáng tin cậy sẽ sử dụng trang sức chất lượng cao khi xỏ khuyên. Trang sức tốt thường được làm từ các chất liệu như thép không gỉ loại dùng trong phẫu thuật, titanium, niobi, vàng hoặc vàng trắng 14-karat (hoặc cao hơn) không chứa nickel.[2]
  • Thợ xỏ khuyên chuyên nghiệp cũng sẽ sử dụng kim rỗng để xỏ khuyên thay vì dùng súng bấm khuyên. Nếu thấy thợ xỏ khuyên định dùng súng bấm khuyên, bạn nên tìm nơi khác. Súng bấm khuyên có thể gây tổn thương da đáng kể và rủi ro nhiễm trùng cũng cao hơn.
 2. 2
  Đảm bảo tay phải sạch khi chăm sóc lỗ xỏ khuyên. Rửa tay kỹ với xà phòng diệt khuẩn và nước trước khi chạm vào lỗ xỏ khuyên.[3] Dầu và chất bẩn từ ngón tay có thể truyền sang lỗ xỏ khuyên (cũng là một vết thương hở), gây nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nhớ cậy sạch cặn bẩn bên dưới móng tay. Cặn bẩn dưới móng tay cũng có thể gây nhiễm trùng khi bạn chạm vào vết thương.
 3. 3
  Rửa lỗ xỏ khuyên hàng ngày. Dùng đầu tăm bông nhúng nước ấm để lau và loại bỏ lớp vẩy đóng xung quanh vết thương. Bạn cần thao tác thật nhẹ tay, tránh xê dịch trang sức quá nhiều. Tiếp đó là rửa lỗ xỏ khuyên bằng xà phòng diệt khuẩn dưới vòi sen. Bạn chỉ cần cho một ít xà phòng lên đầu ngón tay và xoa lên rốn trong khoảng 20 giây.[4] Xả sạch xà phòng thật kỹ bằng nước từ vòi sen. Dùng khăn giấy khô để lau rốn thay vì khăn tắm.
  • Nên rửa lỗ xỏ khuyên hai lần mỗi ngày với xà phòng. Bạn cũng có thể dùng đầu tăm bông nhúng nước muối để loại bỏ vẩy đóng trên vết thương. Tuy nhiên, bạn không nên lau rửa bằng tăm bông quá 3 lần mỗi ngày. Đừng lau rửa quá nhiều.
  • Bạn nên tắm vòi sen thay vì ngâm mình trong bồn tắm. Vòi sen tạo ra dòng nước sạch và ổn định, trong khi bồn tắm là nước tù đọng trộn lẫn mồ hôi, cặn bẩn và các sản phẩm vệ sinh còn sót.
  • Dùng khăn giấy lau khô rốn sẽ tốt hơn, vì khăn giấy luôn sạch và có thể vứt bỏ sau khi dùng.[5] Khăn tắm có thể tích tụ độ ẩm và vi khuẩn.
  • Tránh vặn hoặc xoay khuyên rốn quá nhiều khi rửa dưới vòi sen. Vết thương có thể bị kích ứng và chảy máu nếu bị đụng chạm quá nhiều.
 4. 4
  Rửa lỗ xỏ khuyên bằng nước muối. Pha ¼ thìa cà phê muối biển với 240 ml nước đã đun sôi. Chờ cho nước chỉ còn ấm đến mức dễ chịu khi áp lên da. Rót dung dịch muối vào một chiếc cốc nhỏ, gập người (sao cho bụng tương đối thẳng góc với miệng cốc), úp chiếc cốc lên bụng và giữ chặt tại chỗ, đồng thời nằm ngửa xuống. Ngâm lỗ xỏ khuyên rốn với nước muối trong cốc khoảng 10-15 phút, mỗi ngày ít nhất một lần.[6] Nước muối rất công hiệu trong việc chống vi khuẩn và giúp loại bỏ vẩy đóng trên vết thương.
  • Bạn cũng có thể làm gạc ấm với nước muối và khăn giấy gấp lại, hoặc dùng chai xịt nước muối vô trùng bán ở các hiệu thuốc.
 5. 5
  Uống vitamin. Nhiều thợ xỏ khuyên thấy rằng một số vitamin như Vitamin C, kẽm, hoặc viên đa vitamin cũng giúp lỗ xỏ khuyên rốn mau lành.[7] Vitamin D lấy từ ánh nắng mặt trời cũng có thể giúp vết thương hồi phục nhanh.[8]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tránh các yếu tố kích thích

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tránh chạm vào rốn. Tất nhiên là bạn phải chạm vào lỗ xỏ khuyên bằng tay sạch khi rửa vết thương, nhưng bạn nên tránh nghịch, vặn, kéo hoặc bóp lỗ xỏ khuyên khi không cần thiết.[9]
  • Bất cứ sự đụng chạm quá mức nào (nhất là bằng tay chưa rửa) đều có thể khiến cho vết thương dễ bị mở miệng và chảy máu hoặc nhiễm trùng.
 2. 2
  Không tháo khuyên rốn. Bạn cần để nguyên chiếc khuyên rốn được đeo khi mới xỏ khuyên trong thời gian bình phục vết thương (4-10 tuần).[10] Nếu bạn tháo trang sức trước khi vết thương lành, lỗ xỏ khuyên có thể khép lại, từ đó khiến cho việc xỏ khuyên lại sẽ khó và đau hơn.
  • Tình trạng kích ứng thêm có thể gây sẹo và làm chậm quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể.
 3. 3
  Tránh bôi thuốc mỡ. Thuốc mỡ hoặc kem bôi sẽ cản trở vết thương tiếp xúc với không khí và “thở”. Thuốc mỡ chặn không khí và khóa độ ẩm với vi khuẩn tiềm tàng bên trong.[11] Cho dù là thuốc mỡ kháng khuẩn, các sản phẩm này cũng cản trở đáng kể quá trình chữa lành và tạo điều kiện cho nhiễm trùng.
  • Bạn cũng nên tránh các dung dịch mạnh như ô xy già và cồn tẩy rửa. Các chất sát trùng này có thể giết chết các tế bào tái tạo ở vết thương.
  • Các dung dịch sát trùng có chứa benzalkonium chloride cũng nên tránh, vì chúng cũng có thể cản trở quá trình bình phục của vết thương.[12]
  • Tương tự, bạn cũng nên tránh sử dụng mọi loại dầu, lotion, kem chống nắng và mỹ phẩm trang điểm tại vùng xỏ khuyên. Các sản phẩm này có thể làm bít tắc lỗ xỏ khuyên và gây nhiễm trùng.
 4. 4
  Mặc quần áo rộng rãi. Quần áo chật và bó sát có thể gây kích ứng lỗ xỏ khuyên mới do ma sát và cản trở không khí trong lành. Bạn nên cố gắng mặc trang phục rộng rãi, có chất liệu thoáng khí như cotton, và tránh xa các chất liệu tổng hợp.[13]
  • Ngoài ra, bạn nên cẩn thận khi thay hoặc cởi quần áo. Động tác nhanh hoặc mạnh có thể khiến quần áo vướng vào khuyên rốn và gây ra vết thương.
 5. 5
  Tránh xa nước bẩn. Tương tự như tránh tắm bồn mà thay vào đó là tắm vòi sen, bạn cũng nên tránh các nơi nước không luân chuyển. Đừng đến những nguồn nước như hồ bơi, bồn tắm nước nóng và sông hồ trong năm đầu tiên sau khi xỏ khuyên rốn.[14]
  • Lý do là vì những nguồn nước trên tiếp xúc lâu hơn với lỗ xỏ khuyên, hơn nữa nước có thể bị ô nhiễm.
 6. 6
  Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng khi ngủ. Bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trong vài tuần đầu tiên sau khi mới xỏ khuyên. Như vậy, bạn sẽ không tạo thêm áp lực lên vết thương còn mới và nhạy cảm như khi nằm sấp.[15]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xử lý các biến chứng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đánh giá các triệu chứng. Nếu có biến chứng tại lỗ xỏ khuyên rốn, đầu tiên bạn cần đánh giá các triệu chứng để biết phải xử lý các vấn đề gì. Lưu ý dịch tiết ra từ vết thương, mức độ đau, hiện tượng sưng hoặc đỏ và bất cứ sự thay đổi nào tại vị trí xỏ khuyên (như nổi cục, vị trí trang sức bị xê dịch, miệng vết thương mở rộng hơn bình thường xung quanh khuyên kim loại, v.v…) Tùy vào các triệu chứng, lỗ xỏ khuyên có thể chỉ bị kích ứng, nhiễm trùng, hoặc dị ứng với kim loại.[16]
  • Các triệu chứng có biểu hiện nhẹ thì nhiều khả năng là lỗ xỏ khuyên chỉ bị kích ứng nhẹ. Các triệu chứng càng nặng thì càng có khả năng là vết thương bị nhiễm trùng hoặc dị ứng.
 2. 2
  Xử lý vết thương bị kích ứng. Nếu lỗ xỏ khuyên đang lành bình thường nhưng vô tình bị giật mạnh hoặc nằm đè lên, ngứa ngáy do nước trong hồ hoặc mỹ phẩm, có thể đây là trường hợp kích ứng nhẹ. Vùng xỏ khuyên có thể bị kích ứng nếu trang sức đeo quá chặt hoặc quá lỏng dẫn đến xê dịch quá nhiều hoặc kẹp vào da. Tình trạng kích ứng tại lỗ xỏ khuyên biểu hiện ở cảm giác khó chịu nhẹ và các triệu chứng kích ứng. Những hiện tượng như sưng nhẹ, đỏ nhẹ và khó chịu nhẹ (không đau dữ dội và chảy dịch) được cho là các triệu chứng kích ứng nhẹ. Bạn hãy áp dụng quy trình vệ sinh với dung dịch muối và xử lý vết thương như khi mới xỏ khuyên.
  • Cân nhắc chườm gạc lạnh (mảnh vải hoặc khăn nhỏ nhúng nước mát) lên rốn. Cách này sẽ giúp bạn bớt khó chịu.
  • Để nguyên trang sức trên lỗ xỏ khuyên. Vết thương có thể bị kích ứng thêm nếu bạn tháo trang sức ra khỏi lỗ xỏ khuyên.
  • Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy hỏi thợ xỏ khuyên, hoặc đến gặp họ để được kiểm tra.
 3. 3
  Xử lý vết thương bị nhiễm trùng. Hiện tượng khó chịu, chảy máu và bầm tím đôi chút sau khi xỏ khuyên rốn là bình thường, nhưng bạn nên chú ý các dấu hiệu nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng, vết thương thường sưng và đỏ đáng kể xung quanh vị trí xỏ khuyên.[17] Vùng da tại nơi xỏ khuyên có thể ấm hoặc tỏa hơi nóng, ngoài ra có thể chảy dịch xanh, vàng hoặc xám kèm mùi hôi. Bạn cũng có thể bị sốt khi lỗ xỏ khuyên rốn bị nhiễm trùng.
  • Nếu nghi ngờ lỗ xỏ khuyên rốn bị nhiễm trùng, bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu không chắc vết thương có nhiễm trùng không, bạn có thể liên lạc với thợ xỏ khuyên để xem các triệu chứng liệu có bình thường hay liên quan đến nhiễm trùng.
  • Không tháo trang sức nếu bạn cho rằng lỗ xỏ khuyên của mình bị nhiễm trùng. Việc tháo trang sức có thể kích ứng vết thương bị nhiễm trùng và làm khép miệng lỗ xỏ khuyên, khiến cho vết thương không được lưu dẫn đúng mức.
 4. 4
  Xử lý tình trạng dị ứng. Hiện tượng dị ứng có thể xảy ra vài giờ hoặc vài ngày sau khi xỏ khuyên. Thông thường, dị ứng là phản ứng của cơ thể đối với chất liệu kim loại trong trang sức. Nickel là một kim loại phổ biến gây dị ứng khi xỏ khuyên. Các dấu hiệu dị ứng bao gồm ngứa xung quanh vị trí xỏ khuyên dẫn đến phát ban, tỏa nhiệt, lỗ xỏ khuyên rộng ra hoặc sưng và viêm xung quanh vị trí xỏ khuyên.[18] Khi bị dị ứng, vùng da xung quanh trang sức cũng có thể siết chặt lại hoặc lỏng ra.
  • Hiện tượng đào thải trang sức là một đặc điểm phổ biến của dị ứng. Da của bạn đang cố gắng giảm thiểu sự tiếp xúc với trang sức, dẫn đến lỗ xỏ khuyên rộng ra.
  • Trong trường hợp này, bạn hãy liên lạc với thợ xỏ khuyên ngay lập tức để họ có thể thay khuyên khác và bạn có thể đến gặp bác sĩ để bắt đầu điều trị vết thương. Bác sĩ có thể cho bạn uống một liệu trình kháng sinh.
 5. 5
  Thử áp dụng các liệu pháp tại nhà. Nếu các triệu chứng ban đầu tương đối nhẹ, hoặc tình trạng nhiễm trùng có vẻ mới ở giai đoạn đầu, bạn có thể cân nhắc dùng một số liệu pháp tại nhà để chữa trị trước khi đến gặp bác sĩ. Một vài liệu pháp làm dịu tại nhà bao gồm:
  • Chườm. Như đã nói ở trên, cả hai liệu pháp chườm nóng và chườm lạnh đều có thể xoa dịu sự khó chịu trên lỗ xỏ khuyên bị kích ứng. Một miếng gạc ấm nhúng dung dịch muối và vắt bớt nước có thể làm sạch vết thương và kích thích lưu thông máu (các tế bào bạch cầu giúp chữa lành) đến vùng bị kích ứng.[19] Liệu pháp chườm mát có thể làm dịu cảm giác nóng tỏa ra từ vùng xỏ khuyên.
  • Ngâm trà cúc La Mã. Ngâm một túi trà cúc La Mã trong một cốc nước sôi. Chờ cho trà nguội bớt (khoảng 20 phút), nhúng bông gòn vào trà và đắp lên chỗ xỏ khuyên khoảng 5 phút. Nếu muốn, bạn có thể thực hiện ít nhất mỗi ngày một lần.
   • Bạn cũng có thể đông lạnh trà thành đá viên và dùng để giảm đau, ngứa hoặc sưng.
  • Thuốc giảm đau. Nếu chỗ xỏ khuyên đau hoặc nhức, bạn có thể cân nhắc uống thuốc giảm đau để xoa dịu sự khó chịu. Cố gắng chọn thuốc kháng viêm không steroid.[20]
 6. 6
  Đến gặp bác sĩ. Khi có bất cứ nghi ngờ nào, bạn nên đến gặp bác sĩ tổng quát. Nếu các liệu pháp tại nhà và quy trình rửa vết thương không giúp cải thiện tình hình, có lẽ đã đến lúc bạn cần đến sự chăm sóc y tế. Đặc biệt, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bị đau dữ dội, sưng nhiều, chảy dịch và chảy máu.[21]
  • Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc dị ứng, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ sử dụng dung dịch rửa theo lời khuyên của thợ xỏ khuyên.
 • Cố gắng tránh tiếp xúc với dịch tiết sinh dục khi lỗ xỏ khuyên chưa lành hẳn.
 • Khăn giấy không thấm được nhiều nước. Sau khi thấm nhẹ bằng khăn giấy, bạn có thể dùng máy sấy tóc sấy khô rốn. Sử dụng chế độ mát để vùng da nơi xỏ khuyên không bị đốt nóng và bỏng.
 • Để tránh "nổi cục" : chỉ đeo khuyên có chất liệu titanium; đừng bao giờ đụng chạm hoặc nghịch lỗ xỏ khuyên, và đợi hết 6 tháng mới được đeo khuyên toòng teng.

Cảnh báo

 • Đừng xỏ khuyên nếu bạn không biết cách chăm sóc đúng.
 • Nhớ cho thợ xỏ khuyên biết nếu bạn dị ứng với trang sức, kem, dung dịch xịt, thậm chí latex (chẳng hạn như găng tay y tế).

Bài viết wikiHow có liên quan

Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Vệ sinh khuyên mũiVệ sinh khuyên mũi
Vệ sinh khuyên rốnVệ sinh khuyên rốn
Nhận biết hình xăm bị nhiễm trùngNhận biết hình xăm bị nhiễm trùng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sasha Blue
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên xỏ khuyên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sasha Blue. Sasha Blue là kỹ thuật viên xỏ khuyên được cấp phép tại Hạt San Francisco, California. Sasha có trên 20 năm kinh nghiệm làm thợ xỏ khuyên, bắt đầu học nghề năm 1997. Kể từ đó cô giúp khách hàng làm đẹp với các món đồ trang sức và hiện tại là kỹ thuật viên xỏ khuyên của Mission Ink Tattoo & Piercing. Bài viết này đã được xem 71.987 lần.
Trang này đã được đọc 71.987 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo