Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo Bengal là giống mèo đặc biệt, lai giữa Mèo Báo hoa mai Châu Á và mèo nhà. Mèo Bengal nổi tiếng với vẻ đẹp của bộ lông có nguồn gốc tổ tiên báo hoa mai Châu Á. Tuy nhiên, bộ lông đặc biệt không phải là đặc điểm nổi bật duy nhất của giống mèo này vì chúng có nhiều tính cách kỳ lạ chẳng hạn như cực kỳ thích tiếp xúc với nước và leo trèo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đáp ứng nhu cầu cơ bản của mèo Bengal

 1. 1
  Cho mèo Bengal ăn một cách hợp lý. Cũng giống như bất kỳ giống mèo nào, bạn nên cho thú cưng ăn thức ăn chất lượng cao ở dạng ướt (đóng hộp hoặc gói) hoặc dạng viên khô. Tuân theo hướng dẫn trên bao bì để xác định lượng thức ăn ban đầu.
  • Lưu ý không để mèo bị thừa cân. Kiểm tra một lần một tuần để xem bạn có thể cảm nhận xương sườn hay thú cưng có vòng eo rõ ràng hay không. Nếu không thể cảm nhận xương sườn thì mèo đã bị thừa cân và bạn cần giảm bớt 10% lượng thức ăn. Sau đó kiểm tra cân nặng của mèo sau một tuần.
 2. 2
  Cung cấp nước cho mèo Bengal. Bạn có thể đổ nước vào bát hoặc mua hệ thống nước chảy tại cửa hàng vật nuôi. Nếu cửa hàng không có mặt hàng này, bạn có thể mua trên mạng.
  • Nếu không muốn mua hệ thống nước chảy, bạn có thể chuẩn bị bát nước và thỉnh thoảng mở vòi nước trong phòng tắm để chúng nhảy lên và uống nước!
  • Mèo Bengal cực kỳ thích nước. Chúng thích chơi đùa với nước và bị lôi cuốn bởi dòng nước chảy. Chúng có thể ngồi hàng giờ để đùa nghịch với dòng nước và khiến cho thảm nhà bị ướt. Vì thế bạn nên đặt bát nước lên sàn nhà chống thấm nước có thể lau khô nếu nước văng ra ngoài quá nhiều.
  • Lưu ý đậy nắp bồn cầu. Mèo Bengal có thể xem đây là hồ nước và sẽ nhúng chân vào để tạt nước ra khắp nơi.
 3. 3
  Cung cấp khay vệ sinh có nắp đậy cho mèo! Chúng thích cảm giác riêng tư khi đang giải quyết nỗi buồn. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị khay vệ sinh có cạnh cao. Mèo Bengal có thể nhảy lên độ cao gấp ba lần chiều cao cơ thể chúng, vì thế bạn không nên ngần ngại sử dụng khay có cạnh cao.
  • Khay vệ sinh có cạnh cao giúp ngăn chặn mèo đi bậy ra ngoài. Nếu cạnh khay thấp thì chúng sẽ đi vệ sinh xung quanh khay làm mất vệ sinh.
  • Nếu muốn huấn luyện mèo đi vệ sinh trong phòng tắm, bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng đối với mèo Bengal! Nghiên cứu chương trình huấn luyện và bắt đầu khi Bengal còn nhỏ.
 4. 4
  Không vệ sinh nhiều cho mèo. Mèo Bengal có bộ lông óng mượt, không cần được chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, cũng như những con mèo khác, nếu bạn bắt đầu chải chuốt cho Bengal khi còn nhỏ, chúng sẽ thích được quan tâm khi lớn lên.
  • Dùng bao tay chải lông bằng cao su để gỡ phần lông rụng và duy trì sự bóng mượt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chăm sóc sức khỏe cho mèo Bengal

 1. 1
  Đưa mèo Bengal đi khám thường xuyên. Cũng như tất cả giống mèo, Bengal cần được chăm sóc sức khỏe thường xuyên để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Nếu còn nhỏ, mèo Bengal cần được tiêm chủng, tẩy giun, triệt sản, và cấy vi mạch.
  • Cấy vi mạch để chứng minh quyền sở hữu để phòng trường hợp mèo bị mất trộm hoặc tìm thấy khi đi lạc có thể trả về đúng chủ.
  • Bảo đảm rằng bác sĩ thú y chăm sóc cho mèo Bengal vì không phải tất cả bác sĩ thú y đều làm vậy.
 2. 2
  Bắt đầu tiêm chủng từ sáu tuần tuổi để bảo vệ tạm thời. Lặp lại sau 10 tuần, với mũi cuối cùng ở tuần thứ 14. Bác sĩ thú y sẽ tiêm ngừa cơ bản bệnh do virus gây ra và bệnh dại, cũng như thảo luận tiêm ngừa bệnh bạch cầu và chlamydia ở mèo.[1]
  • Giống mèo Bengal có hiện tượng đề kháng khi tiêm vắc xin bệnh bạch cầu. Lý do chưa được xác định rõ ràng nhưng có liên quan đến tổ tiên giống báo hoa mai Châu Á. Không có bằng chứng cho thấy mèo Bengal đặc biệt nhạy cảm với loại vắc xin này và không có biến chứng nghiêm trọng ở giống mèo này.[2]
  • Tổ tiên mèo Bengal không có khả năng miễn dịch tự nhiên như một số giống loài, vì thế nếu không được tiêm ngừa mèo có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu mèo sống trong nhà, bạn có thể yên tâm hơn vì mèo nhà ít có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.[3]
 3. 3
  Triệt sản cho mèo. Thú cưng cần được triệt sản từ 5-6 tháng. Tuy nhiên, một số giống mèo cần được triệt sản trước khi mang về nhà (12 tuần tuổi) nhằm tránh sử dụng mèo con để gây giống.
 4. 4
  Tẩy giun cho mèo. Thú cưng cần được tẩy giun khi được 4, 6, 8, 10, và 12 tuần tuổi bằng thuốc uống như là Panacur. Một số loại thuốc tốt chẳng hạn như Stronghold (UK) hoặc Revolution (US) có tác dụng trong vòng 1 tháng, vì thế bạn nên cho mèo dùng thuốc hàng tháng khi được 6 tuần tuổi.
 5. 5
  Tìm hiểu vấn đề sức khỏe đặc biệt ở mèo Bengal.[4] Giống mèo này có nguy cơ cao mắc chứng Viêm niêm mạc khoang bụng và ngực. Bệnh này tương đối phổ biến có khả năng lây lan ở những nơi có hơn năm con mèo cùng chung sống và dùng chung khay vệ sinh. Thật không may là các cơ sở gây giống có nguy cơ trở thành nơi tạo điều kiện phát triển vi-rút Corona có khả năng đột biến và gây nhiễm trùng phúc mạc lâm sàng (FIP).
  • Hiện nay không có biện pháp phòng ngừa FIP, và nếu mua phải mèo con mang mầm mống bệnh, cho dù có áp dụng chế độ ăn uống tốt để tăng cường miễn dịch thì bạn vẫn không thể ngăn chặn mèo mắc phải FIP sau này. Vì thế bạn nên tránh xa rủi ro có thể.
  • Nếu đã nuôi mèo và mua mèo con từ trại gây giống có tiền sử FIP, bạn không nên cho những con mèo dùng chung khay vệ sinh. Vi-rút Corona gây bệnh FIP lây lan qua chất thải, vì thế mèo càng tiếp xúc gần với phân thì chúng càng dễ mắc bệnh.
  • FIP thường ảnh hưởng đến mèo dưới 12-18 tháng tuổi, và gây sốt cao, chán ăn, và rỉ chất lỏng trong máu tích tụ dưới bụng. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho chứng bệnh này.
  • Trước khi nhận nuôi mèo con, bạn nên hỏi chủ trại giống về tiền sử FIP trong đàn giống. Nếu họ thành thật và nói rằng chúng gặp vấn đề với FIP hoặc thông báo mèo con mắc bệnh, bạn buộc phải tìm mèo Bengal con ở trại gây giống khác.
  • Một số vấn đề sức khỏe khác bao gồm HCM (bệnh tim), PkDef (bệnh thiếu máu mạn tính) và tình trạng rối loạn tính trạng lặn sớm có thể gây mù lòa trong năm đầu đời. Tuy nhiên, nhiều chủ gây giống sàng lọc hiện tượng này và có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ở mèo.
  • Ở Thụy Điển mèo Bengal được phát hiện mắc bệnh viêm da mũi. Kết luận khoa học cho rằng bệnh da đặc biệt ở giống mèo Bengal là do di truyền.[5]
 6. 6
  Cân nhắc mua bảo hiểm thú cưng cho mèo Bengal. Bạn sẽ phải tốn một khoản tiền mỗi năm. Tuy nhiên, bảo hiểm mang lại lợi ích đáng kể nếu mèo gặp trường hợp khẩn cấp. Bảo hiểm sẽ chi trả một phần chi phí tùy thuộc vào chính sách cụ thể, và bảo đảm rằng bạn không phải đưa ra quyết định chữa trị dựa trên yếu tố tài chính.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Rèn luyện và chơi đùa với Bengal

 1. 1
  Tạo điều kiện cho Bengal leo trèo. Giống mèo này thích leo trèo và càng lên cao chúng càng thích. Nếu bạn không chuẩn bị sẵn dụng cụ leo trèo, chúng sẽ tự tìm nơi để leo lên, chẳng hạn như rèm cửa.
  • Trụ leo dành cho mèo là vật dụng khá lý tưởng với thiết kế nhiều bục và ổ nệm. Nếu có thể bạn nên đặt mỗi trụ cho từng phòng khác nhau. Đặt trụ leo gần cửa sổ để mèo có thể trèo lên và đồng thời ngắm chim chóc qua cửa sổ để giải trí.
 2. 2
  Tạo điều kiện vui chơi giải trí cho Bengal để chúng không quậy pháp lung tung. Chuẩn bị nhiều đồ chơi, và mỗi ngày nên chơi đùa với chúng hai buổi, mỗi buổi kéo dài ít nhất 10 phút (hoặc cho đến khi mèo cảm thấy mệt mỏi). Mèo Bengal cực kỳ thông minh và năng động, vì thế bạn cần chuẩn bị đồ chơi mô phỏng hành vi săn bắt. Nếu không mèo sẽ tự tìm nguồn vui bằng cách phá hỏng đồ đạc trong nhà.
  • Mèo Bengal rất thông minh và có khả năng giải quyết vấn đề. Điều này có nghĩa là chúng sẽ tìm cách mở tủ thức ăn, hoặc thậm chí là tủ lạnh. Bạn nên lắp ổ khóa cho tủ đựng đồ đạc có nguy cơ gây hại cho mèo (chẳng hạn như sản phẩm tẩy rửa) hoặc tủ đựng thức ăn.
 3. 3
  Vui đùa với Bengal! Chơi đùa với mèo có thể giúp bạn lẫn mèo yêu được giải trí tiêu khiển. Mèo thích được quan tâm để có tâm trạng vui vẻ. Chúng cũng thích ngủ chung với chủ, vì thế bạn nên cho phép chúng nằm bên cạnh vào ban đêm! Mèo Bengal chỉ có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 18 tuổi, vì thế bạn nên dành ra thời gian mỗi ngày để chơi với thú cưng.
  • Thời gian vui chơi với mèo rất quan trọng. Mèo thích đồ vật di chuyển. Bạn có thể buộc lông vào sợi dây và di chuyển chậm rãi trên sàn nhà. Điều này sẽ khiến cho Bengal nghĩ rằng đây là con vật sống. Kéo chậm, lắc từ sau ra trước cho đến khi mèo Bengal chụp được.
 4. 4
  Giúp mèo Bengal kết nối với toàn bộ thành viên gia đình. Mèo Bengal thường hay chú ý đến một người và phớt lờ những người xung quanh. Để tránh điều này, khi mèo còn nhỏ, bạn nên tạo điều kiện để mỗi thành viên trong gia đình dành thời gian vui chơi, cho ăn, và chải chuốt cho mèo. Điều này giúp thú cưng làm quen với tất cả mọi người.
  • Cân nhắc nuôi thêm mèo để Bengal có thể bầu bạn. Mèo Bengal thường hay quậy phá lúc nửa đêm, vì thế nếu không muốn mèo làm phiền vào ban đêm, bạn nên nuôi thêm mèo. Con mèo thứ hai không cần phải cùng giống mà có thể là mèo hoang, mèo trong trại động vật, hoặc mèo bạn đã nuôi trước đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mèo Bengal thích uống nước vòi vì chúng được sinh ra trong tự nhiên và thường uống nước ở sông suối. Luôn mở vòi nếu mèo cần uống nước để chúng cảm thấy như ở nhà!
 • Triệt sản cho mèo Bengal! Trừ khi là người gây giống hoặc muốn có thêm 50 con mèo, bạn nên đưa chúng đi triệt sản.

Cảnh báo

 • Bảo đảm rằng Mèo Bengal được phép sinh sống tại địa phương trước khi nhận nuôi! Nếu giống mèo này bị cấm và bạn vô tình nhận nuôi, chúng sẽ bị can thiệp trợ tử. KHÔNG nên để điều này xảy ra với bất kỳ giống mèo nào.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Hướng dẫn tiêm ngừa cho mèo: Ford. Yếu tố chính dành cho bác sĩ thú y. Thực hành thú y ngày nay 3.
 2. http://www.hdw-inc.com/healthfelv.htm
 3. Động học vi-rút bệnh bạch cầu mèo xuất hiện ở mèo nhiễm bệnh thực nghiệm. Cattori, Tandon et al. Vet Microbiol. 133.
 4. Bẩm chất mắc bệnh ở giống mèo. Gough & Thomas. Nhà xuất bản: Wiley-Blackwell
 5. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1365-3164.2004.411_25.x/epdf

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 5.047 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 5.047 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo