Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khuyên tai là một loại phụ kiện thời trang được dùng rất phổ biến cho cả nam và nữ. Dù xỏ khuyên ở tai ít rủi ro hơn là xỏ khuyên trên cơ thể, nhưng vẫn có thể xảy ra biến chứng. Để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng, bạn cần học cách vệ sinh tai khi mới xỏ khuyên và cách chăm sóc khi lỗ xỏ khuyên đã lành lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Vệ sinh lỗ xỏ khuyên mới

 1. 1
  Rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn. Làm vậy sẽ giúp tai không bị nhiễm vi khuẩn hay bụi bẩn trong quá trình vệ sinh.[1]
  • Mang theo một lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn. Nếu không thể rửa tay, bạn có thể dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh tay trước khi chạm vào lỗ xỏ khuyên.
 2. 2
  Nhúng bông gòn hoặc tăm bông vào dung dịch nước rửa. Bạn có thể dùng cồn isopropyl hoặc dung dịch muối biển. Nhiều thợ xỏ khuyên tai sẽ cho bạn một lọ dung dịch muối đẳng trương pha với muối biển để vệ sinh lỗ xỏ khuyên, nếu không, bạn có thể tự hòa ⅛ thìa cà phê muối biển với 250 ml dung dịch muối đẳng trương để làm dung dịch vệ sinh.
 3. 3
  Lau sạch vành tai bằng bông gòn hoặc tăm bông. Hãy vệ sinh vành tai hai lần một ngày để đảm bảo vùng da quanh lỗ xỏ khuyên luôn sạch sẽ.[2]
  • Đầu tiên, bạn sẽ nhúng bông gòn hoặc tăm bông vào dung dịch nước rửa hoặc cồn. Hãy áp miếng bông gòn vào miệng chai, dốc ngược chai xuống thật nhanh để cồn ngấm vào bông.
  • Lau quanh vùng xỏ khuyên tai để loại bỏ hết vi khuẩn và bụi bẩn.
  • Dùng một chiếc tăm bông khác để làm sạch sau tai theo cách tương tự.
  • Hãy dùng bông gòn hoặc tăm bông mới để lau sau tai. Bạn không nên dùng lại bông cũ.
 4. 4
  Xoay khuyên tai.[3] Bạn sẽ xoay ngược và xuôi mỗi chiều nửa vòng. Nhẹ nhàng dùng ngón tay cầm chắc khuyên tai, xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Làm vậy sẽ giúp da không dính vào khuyên.
 5. 5
  Bôi thuốc mỡ kháng sinh. Dùng một chiếc tăm bông mới để thoa thuốc mỡ vào khuyên tai, sau đó tiếp tục xoay. Bạn sẽ xoay mỗi chiều nửa vòng, mỗi bên hai lần để thuốc mỡ ngấm vào trong da.
 6. 6
  Vệ sinh lỗ xỏ khuyên hằng ngày.[4] Bạn có thể vệ sinh lỗ xỏ khuyên một hoặc hai lần một ngày, miễn không quên là được. Tốt nhất là hãy thực hiện việc này vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ để tạo thành thói quen mỗi ngày. Việc vệ sinh này chỉ tốn vài phút nhưng có thể giúp bạn tránh được nguy cơ nhiễm trùng.
 7. 7
  Không tháo khuyên ra khỏi tai. Nếu bạn tháo khuyên ra khỏi tai quá lâu thì lỗ xỏ khuyên sẽ bị tịt lại. Bạn có thể bỏ khuyên ra sau khi bấm lỗ tai khoảng 6 tuần.[5] Đừng tháo khuyên ra quá lâu, dù lỗ xỏ khuyên đã lành lại thì chúng vẫn có thể bị tịt, nhanh hay chậm là phụ thuộc vào tốc độ lành lại của cơ thể. Tùy từng người mà có lúc lỗ xỏ khuyên sẽ lâu lành hơn, chẳng hạn như mất tới 4 tháng thay vì 2 tháng. Nhớ đừng tháo khuyên ra quá vội.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chăm sóc lỗ xỏ khuyên

 1. 1
  Tháo khuyên tai mỗi tối. Chỉ thực hiện việc này khi lỗ xỏ khuyên đã hoàn toàn lành lại. Tháo khuyên tai ra khi ngủ sẽ giúp khuyên tai không bị mắc, đồng thời không khí có thể tiếp xúc với da, nhờ vậy tai sẽ khỏe mạnh hơn.[6]
 2. 2
  Vệ sinh khuyên tai bằng cồn tẩy rửa. Hãy nhúng tăm vào cồn và lau sạch khuyên tai khi bạn tháo chúng ra vào buổi tối. Làm vậy thường xuyên sẽ giúp loại bỏ hết vi khuẩn gây nhiễm trùng bám trên khuyên tai.[7]
 3. 3
  Lau tai bằng tăm bông, cồn và bôi thuốc mỡ kháng sinh. Hãy làm việc này mỗi tháng một lần hoặc khi khuyên tai bắt đầu bị rít. Thường xuyên vệ sinh lỗ xỏ khuyên sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Vệ sinh lỗ xỏ khuyên bị nhiễm trùng

 1. 1
  Tháo và vệ sinh khuyên tai bằng cồn tẩy rửa. Vi trùng và vi khuẩn có thể tự tích tụ trên khuyên tai, nên bạn hãy vệ sinh khuyên tai 2-3 lần một ngày cho đến khi hết nhiễm trùng.[8]
 2. 2
  Thấm cồn tẩy rửa vào lỗ xỏ khuyên. Hãy nhúng bông gòn hoặc tăm bông vào cồn tẩy rửa, sau đó đặt bông lên vành tai xung quanh lỗ xỏ khuyên. Bỏ bông ra và làm tương tự với phía sau vành tai.
 3. 3
  Thoa thuốc mỡ kháng sinh vào khuyên tai. Mỗi lần vệ sinh khuyên tai, bạn hãy thoa thuốc mỡ vào khuyên trước khi đeo lại. Lượng thuốc mỡ cần dùng không nhiều nhưng sẽ giúp giảm viêm và giúp tai mau lành hơn.
 4. 4
  Đi khám nếu triệu chứng viêm kéo dài. Đa số các trường hợp lỗ xỏ khuyên bị nhiễm trùng đều có thể điều trị tại nhà bằng cách vệ sinh sạch sẽ và bôi thuốc mỡ. Tuy nhiên, nếu triệu chứng viêm nhiễm không thuyên giảm sau một vài ngày thì bạn nên đi khám bác sĩ để tránh biến chứng.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ chạm vào tai khi cần thiết. Trên tay có nhiều vi khuẩn hơn bạn nghĩ đấy!
 • Khi bắt đầu đeo khuyên tai dài, bạn có thể dùng thêm miếng đệm lót khuyên tai bằng nhựa để bảo vệ tai. Khuyên tai dài ngày nay cũng được thiết kế khá nhẹ.
 • Tránh đeo khuyên tai quá dài cho đến khi lỗ xỏ khuyên lành lại và có thể chịu được trọng lượng của khuyên.
 • Tháo khuyên tai ra khi chơi thể thao hoặc bơi lội.
 • Không bấm lỗ tai bằng súng bấm lỗ tai bán ở siêu thị, hãy đến các cửa hiệu chuyên bấm lỗ tai. Thợ bấm lỗ tai sẽ giúp bạn chọn kích cỡ, kiểu lỗ tai và bấm lỗ tai cho bạn đúng cách.
 • Hãy dùng găng tay khi vệ sinh tai để đảm bảo vệ sinh.
 • Thay/giặt vỏ gối thường xuyên.

Cảnh báo

 • Đừng quên vệ sinh tai để không bị nhiễm trùng!
 • Lỗ xỏ khuyên sẽ bị tịt nếu tháo khuyên tai ra quá sớm.
 • Hãy nhanh chóng đi khám nếu lỗ xỏ khuyên bị nhiễm trùng (rất đỏ hoặc sưng/đau).
 • Không vặn vẹo lỗ xỏ khuyên. Làm vậy sẽ khiến chúng lâu lành và dễ bị nhiễm trùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Xử lý lỗ xỏ khuyên rốn nhiễm trùngXử lý lỗ xỏ khuyên rốn nhiễm trùng
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Tạo hình xăm tạm thờiTạo hình xăm tạm thời
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Roger Rodriguez
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên xỏ khuyên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Roger Rodriguez. Roger Rodriguez, còn gọi là Roger Rabb!t, là chủ sở hữu của Ancient Adornments Body Piercing, một tiệm xỏ khuyên có trụ sở tại Los Angeles, California. Với trên 25 năm kinh nghiệm xỏ khuyên, Roger đã trở thành chủ đồng sỡ hữu của nhiều tiệm xỏ khuyên như ENVY Body Piercing và Rebel Rebel Ear Piercing và dạy nghệ thuật xỏ khuyên cơ thể tại Ancient Adornments. Anh là thành viên của Hiệp hội Kỹ thuật viên xỏ khuyên (APP). Bài viết này đã được xem 5.172 lần.
Trang này đã được đọc 5.172 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo