Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những đóa hoa tulip là nét điểm xuyết tuyệt đẹp cho bất cứ vườn hoa hoặc thảm cỏ nào. Hoa tulip khá dễ trồng – không cần lịch tưới và cũng không đòi hỏi kỹ thuật chăm bón phức tạp. Cho dù bạn mới tập làm vườn hay chuyên nghiệp, hoa tulip vẫn là lựa chọn tốt cho bất cứ khu vườn nào.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trồng hoa tulip từ củ

 1. 1
  Trồng hoa tulip vào mùa thu, khoảng 6-8 tuần trước khi bắt đầu mùa đông. Thời gian tốt nhất để trồng củ tulip là vào tháng 9 hoặc tháng 10 ở vùng khí hậu phía bắc, và tháng 10 hoặc tháng 11 ở các vùng phía nam. Vùng khí hậu càng ấm áp thì càng nên trồng muộn hơn. Nhiệt độ trong đất phải dưới 15°C.[1]
  • Củ tulip có thể bảo quản trong tủ lạnh (hoặc nơi khô và mát) trong khoảng 2 tháng trước mùa trồng nếu bạn mua trong mùa hè. Tuy nhiên, bạn đừng để bên cạnh táo, vì táo thải ra khí ê-ty-len làm hỏng củ tulip.
  • Hầu hết củ tulip cần trải qua 12-14 tuần trong “giai đoạn lạnh” để có thể phát triển tốt trong mùa xuân. Không mua củ tulip sau mùng 1 tháng 12, trừ khi chúng đã được “làm lạnh” trước.
 2. 2
  Chọn vị trí có chút bóng râm. Khu vực trồng hoa tulip cần có nắng ít nhất một phần trong ngày. Ở những vùng như miền đông nam nước Mỹ, người ta trồng hoa tulip ở những nơi chỉ có nắng buổi sáng.[2] Tulip ưa ánh nắng mặt trời, nhưng cũng ưa đất mát; do đó bạn đừng để ánh nắng thiêu đốt cây.
  • Ở những vùng phía bắc nước Mỹ, bạn có thể trồng tulip những nơi có nắng mặt trời suốt ngày (nhiệt độ trong đất đã đủ mát). Nhưng nếu ở vùng miền nam nóng hơn, bạn cần trồng cây nơi có bóng râm vào buổi chiều để giữ độ mát trong đất.[3]
 3. 3
  Chọn đất pha cát và thoát nước tốt, có độ pH từ 6 đến 6,5. Không có giống hoa tulip nào ưa đất quá ẩm. Đất trồng tulip phải thoát nước tốt, trung tính hoặc có tính a-xít nhẹ, màu mỡ và thậm chí là đất cát.[4]
  • Đất ướt sẽ làm chết hoa tulip. Đừng bao giờ tưới quá nhiều nước cho cây tulip – điều bạn cần làm nhất là đảm bảo độ thoát nước tốt trong đất bằng cách cho vỏ thông cắt nhỏ hoặc thậm chí là cát vào đất trồng tulip.
 4. 4
  Làm tơi đất. Trước khi trồng củ tulip, bạn cần dùng dụng cụ xới đất để làm tơi đất. Đào sâu xuống khoảng 30-40 cm. Sau đó trộn 5-10 cm phân trộn vào đất.
 5. 5
  Trồng củ ở độ sâu gấp 3 lần kích cỡ củ. Củ hoa càng to thì hốc trồng cây càng phải đào sâu. Hốc trồng cây cần sâu khoảng 30-38 cm. Xới tơi đất để đảm bảo thoát nước nhanh, hoặc bạn có thể trồng trên vườn nâng.
  • Củ càng to thì hoa cũng sẽ càng to.[5]
  • Nếu ở trong vùng khí hậu rất ấm, bạn có thể phải cất củ hoa trong tủ lạnh 4-6 tuần trước khi trồng để mô phỏng mùa đông. Tưới ít nước vài tuần một lần để giữ độ ẩm nhẹ.
 6. 6
  Trồng các củ tulip cách nhau ít nhất 15 cm. Tulip cần khoảng 10-15 cm đất riêng để có thể phát triển tốt, nếu không, chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau. Bạn nên chọn khu vực trồng cây sao cho mỗi cây tulip có một khoảng “đất nhà”.
  • Đặt củ tulip xuống hốc đất, đầu nhọn hướng lên trên. Lấp đất vào hốc và nén chặt.
  • Tulip nhân giống rất nhanh. Cho dù chỉ trồng một ít củ, sau vài năm bạn sẽ có cả một vườn hoa.[6]
 7. 7
  Đắp lớp phủ. Sau khi đã trồng các củ tulip, bạn cần phủ lên đất một lớp lá cây cắt nhỏ, vỏ bào hoặc lớp phủ. Nếu lo lắng loài gặm nhấm hoặc các loài thú khác phá vườn, có thể bạn cần chụp lồng hoặc dựng hàng rào xung quanh củ tulip mới trồng. Bạn cũng có thể cắm lá cây có gai hoặc rải sỏi lên đất để xua đuổi các loài động vật gây hại.
  • Đắp một lớp phủ lá cây hoặc vỏ bào dày khoảng 2,5 – 5 cm để bảo vệ củ, kiểm soát cỏ dại và giữ độ ẩm.
  • Nếu trồng giống cây tulip quanh năm, bạn sẽ cần bón phân hàng năm để giúp cây hồi phục và tiếp tục phát triển. Bạn có thể bổ sung các chất hữu cơ, phân trộn hoặc chất dinh dưỡng cân bằng tan chậm vào mỗi mùa thu
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chăm sóc cây tulip

 1. 1
  Tưới sau khi trồng. Ngay sau khi được trồng, tulip cần nước để phát triển. Đây là một trong những thời điểm mà bạn cần tưới.
  • Không tưới thêm cho đến khi cây bắt đầu ra những chiếc lá đầu tiên. Sau đó bạn có thể tưới thật ít nước, và chỉ như vậy là đủ.[7]
 2. 2
  Chỉ tưới cây tulip đang tăng trưởng khi khô hạn. Nếu trời không mưa trong vài tuần, bạn nên phun sương nhẹ cho cây. Đây một trong những lần hiếm hoi mà bạn phải can thiệp để bổ sung độ ẩm trong đất.
  • Vào mùa xuân, tulip thường ít cần tưới hơn, do có nhiều mưa và độ ẩm. Thông thường thì thời tiết sẽ chăm sóc cây giúp bạn. Những cơn mưa thông thường là đủ đáp ứng nhu cầu của tulip.[8]
 3. 3
  Không để cây bị úng nước. Nếu mưa quá nhiều, bạn cần cho nước thoát ra khỏi đất trồng tulip. Rễ cây tulip không chịu được đất ướt, và nếu đất bị sũng nước thì có thể bạn phải nói lời tạm biệt với những bông hoa đáng yêu của mình. Thậm chí bạn có thể cân nhắc cho thêm vỏ cây cắt nhỏ hoặc cát vào đất xung quanh cây tulip để giữ cho đất khô ráo.
  • Nếu thấy đất xung quanh cây có nước đọng, có lẽ tốt nhất là bạn nên chuyển cây sang nơi khô ráo hơn. Đào cây lên, bao gồm cả đất xung quanh và tìm một nơi khác có mưa nhưng thoát nước nhanh.
 4. 4
  Bón phân cho cây. Bón phân cho tulip một lần vào đầu thu và một lần đầu xuân để cây tiếp tục phát triển. Bổ sung phân bón cân đối dạng dung dịch sau khi trồng khoảng 3-4 tuần sẽ có tác dụng tốt. Điều này đặc biệt quan trọng cho giống cây tulip quanh năm.
  • Rắc một thìa canh phân bón cây hoặc hoa xung quanh từng củ tulip. Phân bón sẽ phát huy tác dụng trong suốt thời kỳ “ngủ đông” của cây trong mùa đông. Tulip có khả năng dự trữ chất dinh dưỡng trong thời gian dài.
  • Nếu quên bón phân cho cây trong mùa thu, bạn có thể dùng phân bón ni-tơ tan chậm trên các lá đang phát triển.[9]
  • Tulip khá dễ tính trong việc chăm sóc. Nếu trồng giống hoa một năm, có thể bạn không cần phân bón. Ở trong vùng khí hậu thích hợp, bạn có thể trồng hoa tulip và quên chúng đi, không cần tưới nước hoặc bón phân.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc tulip sau khi nở hoa

 1. 1
  Kiểm tra bệnh nấm tro và các bệnh khác của hoa tulip. Bệnh nấm tro gây ra các đốm nâu trên lá và khiến hoa chuyển thành màu xám. Nếu một trong các củ hoa bị bệnh, bạn phải đào lên và vứt đi để ngăn ngừa lây bệnh cho các cây tulip khác. Nếu một phần cây bị tổn thương, bạn hãy cắt đi để thử xem có cứu được cây không.[10]
  • Việc duy nhất bạn có thể làm để phòng bệnh cho cây là chăm sóc đúng mức. Bạn chỉ cần đảm bảo cây được trồng nơi có chút độ ẩm, chút bóng mát và đất trồng tốt, có tính a-xít nhẹ.
  • Rệp cũng là một vấn đề, nhưng bạn có thể dễ dàng xử lý bằng cách phun nước.
 2. 2
  Cắt bỏ hoa đã tàn. Hoa tulip sẽ cho hạt khi bắt đầu héo; các hạt này làm củ hoa yếu đi và giảm sức sống. Việc cắt bỏ hoa héo có tác dụng tốt với cây quanh năm cả cây hàng năm.[11] Sau đây là cách thực hiện:
  • Dùng kéo cắt cây cắt các hoa đã nở hết và bắt đầu tàn khỏi cuống.
  • Để lại phần cuống hoa trong khoảng 6 tuần hoặc cho đến khi các tán lá bắt đầu chuyển màu vàng.
  • Cắt tỉa các lá cây sát mặt đất và bỏ đi những phần cây đã tàn khi đã qua 6 tuần. Nếu muốn, bạn có thể đánh dấu vị trí cây để sau đó tìm được củ.
  • Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện bước này với một số giống tulip đặc biệt. Chúng cần phát triển hạt để mọc lên thành cây.
 3. 3
  Đào các củ hoa tulip thuộc giống cây hàng năm. Một số giống hoa tulip là cây hàng năm, nghĩa là vòng đời cây trải qua trong một năm, và cây sẽ không đâm chồi lại. Khi tất cả các cây tulip đã nở hoa và chết đi, bạn cần loại bỏ từ củ lên đến ngọn cây.[12]
  • Đối với hoa tulip, nhiều nhà làm vườn thích trồng giống cây hàng năm. Hoa tulip hàng năm dễ trồng, ít tốn kém và khi hết năm là cũng kết thúc. Họ có thể trồng thêm vào năm sau và thử nghiệm với các giống hoa khác nhau nếu thích.
 4. 4
  Chú ý xem cây tulip có mọc trở lại không. Nếu đang trồng tulip loại cây nhiều năm và để lại củ trong đất đồng thời chăm sóc đúng mức, năm sau bạn có thể thưởng thức một mùa hoa đẹp (bạn có thể thấy quá nhiều hoa tulip mọc lên nhanh chóng). Sau đây là một số giống hoa tulip mọc lại hàng năm không đòi hỏi nhiều công sức:[13]
  • Tulip "Olympic Flame"
  • Tulip "Peppermint Stick"
  • Tulip Crocus
  • Tulip "Negrita"
  • Tulip "Spring Green"
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đào củ lên sau khi lá và thân cây chuyển màu nâu để có nhiều củ đem trồng những chỗ khác.

Cảnh báo

 • Thận trọng khi bón phân cho cây tulip ngay sau khi hoa nở. Điều này có thể tăng nguy cơ cây bị bệnh.
 • Lớp phủ dày hơn 5 cm có thể gây hại cho tulip vì nó khiến cây ở quá xa ánh nắng mặt trời!

Về bài wikiHow này

Ben Barkan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ben Barkan. Ben Barkan là chuyên gia thiết kế vườn và cảnh quan, chủ sở hữu và người sáng lập của HomeHarvest LLC, một doanh nghiệp xây dựng và thiết kế cảnh quan tại Boston, Massachusetts. Ben có hơn 12 năm kinh nghiệm thiết kế vườn hữu cơ, chuyên thiết kế và xây dựng cảnh quan với kết cấu tùy biến và kết hợp trồng cây một cách sáng tạo. Anh là nhà thiết kế nông nghiệp bền vững, chuyên gia giám sát xây dựng tại Massachusetts và là nhà thầu nâng cấp nhà ở. Anh có bằng cấp về nông nghiệp bền vững của Đại học Massachusetts Amherst. Bài viết này đã được xem 19.582 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 19.582 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo