Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chẳng lạ gì khi đỗ quyên được mệnh danh là “nữ hoàng của khu vườn”. Những đóa hoa đỗ quyên là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ và họa sĩ tạo nên các vần thơ và bức tranh tuyệt đẹp. Từ màu hồng rực rỡ, màu đào ngọt ngào đến màu tím dịu dàng, loài hoa này tạo nên một cảnh sắc mê hồn khi bừng nở.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trồng hoa đỗ quyên

 1. 1
  Tìm hiểu xem liệu hoa đỗ quyên có thích hợp trong vùng khí hậu bạn ở không. Đỗ quyên thường sinh trưởng trong vùng khí hậu số 6. Điều này nghĩa là chúng cần thời tiết tương đối ấm, nói chung nhiệt độ không xuống dưới -17.8 đến -23.3ºC. Nếu sống trong vùng khí hậu lạnh hơn, có lẽ bạn nên cân nhắc trồng loài cây khác. Tuy nhiên cũng có một số giống đỗ quyên có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn.[1] :
  • Các giống đỗ quyên rụng lá như Roseshell (Rhododendron prinophyllum) có thể sống được trong vùng khí hậu số 4. Điều này nghĩa là chúng có thể sống sót khi nhiệt độ hạ thấp dưới -34.4ºC.
 2. 2
  Trồng đỗ quyên vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa thu. Đó là những thời điểm tốt nhất để trồng đỗ quyên, vì đa số hoa đỗ quyên sẽ nở vào mùa xuân năm sau. Tuy nhiên, có một vài giống đỗ quyên khác như ‘Weston’s Lemon Drop’ và ‘Flame Creeper’ có thể nở vào tháng sáu hoặc tháng bảy.[2]
  • ‘Sweet September’ (tháng chín ngọt ngào) là giống hoa đỗ quyên có hoa màu hồng, nở rất muộn và khoe sắc vào tháng chín, như tên gọi của nó.
 3. 3
  Trồng bụi đỗ quyên trên đất thích hợp. Đỗ quyên sinh trưởng tốt trong đất giàu dinh dưỡng, có tính a-xít và thoát nước tốt. Đất trồng hoa đỗ quyên nên có độ pH từ 5.5 đến 6.0. Điều quan trọng là đất phải có độ thoát nước tốt vì loài cây này không chịu được đất ướt. Bạn cũng nên tránh dùng đất sét dính để trồng hoa đỗ quyên, vì đất sét sẽ làm rễ cây ”ngạt thở.”[3]
  • Nếu đất trong vùng bạn ở có tính kiềm, bạn có thể làm vườn hoa nâng với đất trộn từ rêu than bùn thô và vỏ cây xay nhỏ.
 4. 4
  Chọn nơi có chút bóng râm. Nói chung, hoa đỗ quyên phát triển tốt khi được trồng ở nơi có bóng râm một phần với tán lá mỏng cho phép ánh nắng xuyên qua. Bạn hãy tìm những vị trí dưới bóng cây cao. Tuy nhiên cũng có một số loài hoa đỗ quyên nở đẹp hơn dưới ánh sáng mạnh. Khi mua cây đỗ quyên, bạn nên hỏi thông tin về giống cây bạn mua hoặc tìm kiếm trên internet khi đem cây về nhà.
  • Mặt phía đông và phía bắc của căn nhà là những vị trí tốt nhất cho hoa đỗ quyên vì ít có ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 5. 5
  Đào hốc đất sâu bằng kích thước bầu rễ và rộng gấp hai lần bầu rễ. Để một phần nhỏ rễ cây trồi khỏi mặt đất một chút khi đặt cây xuống. Trồng các cây đỗ quyên cách khoảng 0,6 m đến 2 m. Lấp đầy nửa hốc đất, tưới nhiều nước, sau đó lấp đất đầy hốc.[4]
 6. 6
  Đắp một lớp phủ lên mặt đất xung quanh cây. Rễ cây đỗ quyên mọc khá nông, do đó chúng thường bị khô nếu không có lớp phủ trên mặt đất. Để giữ độ ẩm và độ a-xít trong đất, bạn nên phủ một lớp lá thông, lá sồi hoặc mùn cưa. Lớp phủ này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, do đó bạn không cần phải sử dụng phân bón nếu đã có lớp phủ.[5]
  • Đắp lớp phủ dày khoảng 2,5 cm xung quanh cây. Nếu trồng nhiều cây, lớp phủ cần sâu từ 5 cm đến 7,5 cm giữa các cây.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chăm sóc cây

 1. 1
  Tưới thường xuyên cho đến khi cây bén rễ. Loài cây này hút nước qua lá, do đó điều quna trọng là tưới ướt tán lá và vùng đất xung quanh rễ. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tưới vào buổi sáng để cây có khoảng thời gian cả ngày hút nước và khô đi – nếu bị sũng nước ban đêm, nguy cơ nấm mốc sẽ cao hơn.[6]
 2. 2
  Tưới cây trong mùa khô. Khi cây đỗ quyên đã bén rễ, chúng có thể tự phát triển khá tốt. Tuy nhiên việc tưới cây đỗ quyên là rất quan trọng trong mùa khô. Đỗ quyên sẽ héo khi bị khô, vì vậy bạn cần quan sát cây – cây sẽ cho bạn biết khi nào chúng “khát nước”.[7]
  • Dùng hệ thống tưới phun để tưới từ trên ngọn là một cách tuyệt vời để tưới đỗ quyên – bạn chỉ cần nhớ cài đặt thời gian tưới vào buổi sáng.
 3. 3
  Đắp lớp phủ và bón phân sau khi hoa tàn. Vào cuối mùa xuân, khi những bông hoa đã tàn, bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Đắp lớp phủ mới lên mặt đất xung quanh cây. Sử dụng chất tạo a-xít, phân bón chậm tan có kiểm soát (có thể phun bằng bình phun) để hỗ trợ cây suốt mùa hè. Các loại phân bón tốt bao gồm phân bón chuyên dùng cho cây đỗ quyên hoặc bã hạt bông vải.[8]
  • Bạn cần nhớ không bón phân trước khi cây nở hoa – phân bón sẽ kích thích mọc lá thay vì ra hoa.
  • Đảm bảo đắp lớp phủ xung quanh thân cây khoảng vài chục cm.
 4. 4
  Cắt tỉa cây. Nếu trồng giống đỗ quyên rụng lá, bạn nên cắt tỉa khi cây rụng hết lá và ngủ đông. Giống hoa đỗ quyên thường xanh hay mọc rậm rạp, do đó việc tỉa bớt những cành yếu sẽ tạo hình dáng cân đối cho cây. Không bao giờ nên cắt tỉa cây sau ngày 1 tháng bảy, nếu không, số lượng hoa nở sẽ giảm vào mùa xuân năm sau.
  • Nhớ rằng nếu bạn có thể bỏ qua việc tỉa cây thì sẽ tốt hơn. Không tỉa cây trừ khi thực sự cần thiết.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc đỗ quyên trồng trong nhà

 1. 1
  Sử dụng đất chuyên trồng cây đỗ quyên trong chậu. Cũng như đỗ quyên trồng ngoài trời, cây đỗ quyên trồng trong chậu ưa đất có tính a-xít và thoát nước tốt. Loại đất tốt nhất để trồng đỗ quyên trong chậu là hỗn hợp rêu than bùn không chứa vôi.[9]
 2. 2
  Bón phân cho cây hai tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Bạn nên bón phân có nồng độ kali cao, chuyên dùng cho loại cây ưa a-xít. Nếu có thể, bạn hãy chọn loại phân bón có chứa sắt.
  • Bạn sẽ biết cây đỗ quyên của mình có thiếu chất dinh dưỡng không bằng cách quan sát lá cây. Nếu thấy lá vàng với những gân lá xanh, có lẽ cây cần thêm chất dinh dưỡng.
 3. 3
  Giữ đất ẩm nhưng không quá ướt. Như vậy nghĩa là bạn cần trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước. Đỗ quyên không sinh trưởng tốt khi bị ‘’ướt chân’’ – kết quả của việc tưới quá nhiều – nhưng cây cần đất ẩm. Nếu có thể, bạn nên dùng nước cất hoặc nước mưa để tưới cây – nước cứng như nước máy có chứa chlorine và chloramine không tốt cho cây.
 4. 4
  Cung cấp lượng ánh sáng thích hợp. Cũng như cây đỗ quyên trồng ở ngoài trời, cây trồng trong chậu không nên đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, vì quá nhiều nắng sẽ khiến hoa và lá cây chuyển màu nâu và chết. Bạn nên để chậu hoa trong phòng có ánh sáng nhưng không có ánh nắng mặt trời rọi thẳng vào.
  • Kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng giống cây đỗ quyên bạn trồng không cần ánh nắng mặt trời trực tiếp. Một số giống đỗ quyên thực ra lại cần ánh nắng trực tiếp.
 5. 5
  Duy trì nhiệt độ thích hợp cho cây. Đỗ quyên phát triển tốt nhất trong nhiệt độ mát cho đến nhiệt độ phòng. Bạn nên giữ nhiệt độ trong khoảng 16-21°C để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Nếu có thể, bạn hãy dùng máy tạo độ ẩm trong phòng đặt chậu cây, vì đỗ quyên phát triển tốt ở độ ẩm cao hoặc trung bình.[10]
  • Nếu không có máy tạo ẩm, bạn có thể đặt chậu cây trong khay đựng sỏi ướt. Điều này sẽ cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây.
 6. 6
  Giúp cây nở hoa lại. Cây đỗ quyên trồng trong nhà có thể khó nở hoa lại vì loài cây này cần vài tháng nhiệt độ thấp (mùa đông riêng của cây) để có thể ra nụ. Trong suốt mùa thu hoặc mùa đông, bạn hãy hỗ trợ cây bằng cách đặt chậu cây ở nơi có nhiệt độ dao động từ 4-13°C. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cây ngủ đông như khi ở ngoài trời và nở hoa trong mùa xuân.[11]
 7. 7
  Tỉa cây. Để có mùa hoa nở rộ cho thứ quý giá của bạn (có thể nói như vậy), bạn sẽ phải cắt tỉa cây hàng năm. Bạn hãy tỉa cây sau đợt nở hoa đã hết. Cắt thân cây khoảng 0,6 cm bên trên nơi lá cây hoặc cành cây mọc ra từ thân (còn gọi là mắt lá). Dùng kéo tỉa cây sắc (để tránh xé rách cành) cắt thân cây theo một góc 45°. Bước này sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn trong mùa sau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu sống trong vùng khí hậu lạnh, bạn nên cân nhắc trồng hoa đỗ quyên trong chậu. Như vậy bạn vẫn thưởng thức được vẻ đẹp của hoa và cây vẫn có khả năng sống sót trong vùng khi hậu khắc nghiệt nhờ sống trong nhà.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trồng cây táo từ hạt
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa
Trồng rêuTrồng rêu
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Trồng nho bằng hạtTrồng nho bằng hạt
Diệt cây tre
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Diệt gốc cây
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Cứu cây xương rồng sắp chếtCứu cây xương rồng sắp chết
Nhân giống cây treNhân giống cây tre
Muối có diệt được sên trần không?Diệt sên trần bằng muối: cách thực hiện mà không làm hại cây trồng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maggie Moran. Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 16.249 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 16.249 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo