Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chăm sóc cây xanh là công việc rất thú vị và mang lại cảm giác thỏa mãn, ngay cả khi bạn chỉ trồng một cây dương xỉ không có những đóa hoa thơm ngát. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên về cách trồng cây sao cho cây luôn tươi tốt.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tạo môi trường thích hợp

 1. 1
  Tìm hiểu về loài cây bạn đang trồng. Nếu bạn không biết nhu cầu cụ thể của từng loài cây đang trồng thì chúng sẽ không thể phát triển tốt, ngay cả khi bạn đã bỏ rất nhiều công chăm sóc. Hãy nhớ điều này dù bạn mua một cây về trồng trong nhà hay định trồng cả một vườn rau hoặc vườn hoa. Một số loài cây có khả năng sinh trưởng tốt trong nhiều vùng khí hậu, nhưng số khác lại đòi hỏi môi trường được kiểm soát hoặc chỉ sống được trong một vùng nhất định.
  • Trước khi trồng một vườn cây hoặc sưu tập thêm một cây trồng trong chậu, bạn hãy tìm hiểu trên mạng hoặc hỏi chuyên gia ở vườm ươm xem loài cây mà bạn định trồng đòi hỏi những điều kiện gì.
  • Tìm hiểu xem loài cây đó sinh trưởng tốt nhất trong vùng nào. Không phải là bạn không thể trồng được những cây không thuộc loài bản địa, nhưng thường thì việc trồng các loại cây sinh trưởng tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trong vùng sẽ dễ dàng hơn nhiều.
  • Với cây trồng trong nhà, bạn nên duy trì mức nhiệt độ tương đối ổn định. Nếu bạn lạnh thì cây cũng lạnh như bạn vậy. Đừng để các cây xanh yêu quý của bạn ở những nơi gió lùa. Nếu bạn thấy lạnh khi đứng trước luồng gió thì cây cũng thế.[1]
 2. 2
  Đảm bảo chậu trồng cây phải đủ rộng. Cây cối cần có không gian để phát triển. Tình trạng rễ mọc chen chúc trong chậu chắc chắn sẽ trở thành thủ phạm giết chết cây. Nếu định trồng cây trực tiếp xuống đất, bạn nhớ chừa khoảng cách thích hợp giữa các cây.
  • Nếu trồng cây trong chậu, bạn nên kiểm tra rễ cây mỗi năm một lần để xem rễ cây có mọc chen chúc quá không. Nếu có, bạn hãy trồng lại cây sang chậu lớn hơn để kích thích cây đâm chồi mới.[2]
  • Nếu không muốn chuyển cây sang chậu lớn hơn, bạn có thể tỉa bớt rễ và trồng lại vào chậu cũ.
 3. 3
  Cung cấp ánh nắng vừa đủ cho cây. Nói chung, cây cối có những loại cần ánh nắng toàn phần, loại cần ánh nắng một phần và loại cần bóng râm một phần. Sự khác nhau đơn giản này có tác động lớn đến sự sinh trưởng của cây.[3]
  • Quan sát khoảnh sân của bạn trước khi mua cây. Để ý xem ánh nắng mặt trời chiếu xuống các khu vực khác nhau trong sân như thế nào trước khi bạn quyết định nên trồng những loại cây nào.
  • Nếu có dự định trồng một vườn cây, bạn hãy bố trí sao cho khu vườn có một phần dưới bóng râm, một phần dưới nắng để trồng được nhiều loại cây khác nhau.
  • Hầu hết các loại cây trồng trong nhà sẽ sinh trưởng tốt trong bóng râm một phần, và điều này rất phù hợp vì môi trường trong nhà thường không nhận được ánh nắng toàn phần. Bạn hãy nhớ điều này trước khi quyết định đặt cây trồng trong chậu ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp trong nhiều giờ để tránh tình trạng cây bị phơi nắng quá lâu.
  • Cây gầy guộc và vươn về phía ánh sáng có nghĩa là chúng cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cung cấp nước và dưỡng chất cho cây

 1. 1
  Tưới cây vừa đủ. Những người yêu cây cối có thể biến thành “sát thủ giết cây hàng loạt” vì tưới cây. Tưới quá nhiều hay quá ít đều là sai lầm. Nhiều người mới tập tành làm vườn hoặc trồng cây trong chậu thường mắc lỗi tưới nhiều hơn mức cần thiết vì họ nghĩ rằng càng cung cấp nhiều nước cho cây thì càng tốt. Điều này cũng có thể đúng với một số loài cây, nhưng một số cây khác có thể chết khi được tưới quá nhiều.[4]
  • Bên cạnh việc tìm hiểu nhu cầu về nước của cây còn có một mẹo giúp bạn biết khi nào nên tưới cây và tưới bao nhiêu nước: chọc ngón tay vào đất sâu khoảng 2-3 cm. Thường thì bạn nên tưới cây khi đất hơi khô. Tưới nước vừa đủ sao cho nước chảy ra chút ít qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Tránh tưới quá nhiều khiến cây bị úng nước.
  • Đảm bảo chậu trồng cây phải thoát nước tốt, bằng không rễ cây có thể gặp phải tình trạng gọi là “úng rễ”. Tình trạng này có thể gây tác động tiêu cực đến cây trồng.
  • Cây mọng nước và các loài cây thích nghi với khí hậu khô hạn thường cần ít nước hơn các loài cây sống trong vùng ẩm ướt. Bạn cần để cho đất khô hoàn toàn giữa những lần tưới.
  • Cây con thường có nhu cầu nước cao hơn cây trưởng thành. Bạn cần giữ ẩm liên tục cho cây con đến khi chúng mọc cao hơn mặt đất vài chục cm.
  • Những cây trồng khó tính như hoa lan thường đòi hỏi chất lượng nước cao hơn, vì chúng nhạy cảm với hóa chất có trong nước máy. Trong trường hợp này, bạn cần dùng nước cất hoặc nước suối thay cho nước máy.
 2. 2
  Bón phân. Nhiều người ham mê trồng cây sẽ dùng nhiều loại phân bón, nhưng thực ra việc này chỉ là ý thích. Nếu muốn bón phân, bạn hãy đến các vườn ươm và hỏi xem nên dùng loại phân bón nào và liều lượng bao nhiêu.[5]
  • Tìm hiểu loại đất nào tốt nhất cho cây đang trồng. Bạn nên thử đất trước khi trồng bất cứ loại cây nào. Bạn có thể lấy mẫu đất đem đến phòng phát triển nông nghiệp địa phương để nhờ họ thử.
  • Cân nhắc dùng phân trộn. Các phế phẩm rau và hoa quả được ủ thành phân trộn sẽ tạo thành loại đất màu mỡ giàu dinh dưỡng cho hầu hết các loại cây trồng. Bạn cũng nên lưu ý rằng một số loài cây như hoa dại thực ra lại ưa đất cằn cỗi hơn, vì vậy bạn nên tìm hiểu trước khi bón phân trộn. Bạn có thể dùng bột huyết, phân gia cầm hoại mục hoặc phân đạm cá để bón cho cây.[6]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Áp dụng các mẹo giúp cây trồng phát triển tươi tốt

 1. 1
  Kiểm tra cây thường xuyên. Bạn nên kiểm tra cây trồng trong nhà hàng tuần và cây trồng ngoài trời ít nhất là hai ngày một lần để có thể sớm phát hiện ra các vấn đề trước khi chúng vượt khỏi tầm kiểm soát. Hãy đưa việc chăm sóc cây vào thông lệ hàng ngày.
  • Ví dụ, mỗi thứ bảy hàng tuần, bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng cách kiểm tra tất cả các cây trồng trong nhà, hay đi một vòng quanh vườn hàng ngày hoặc cách ngày trước khi đi làm.
 2. 2
  Chôn vỏ chuối dưới các bụi hoa hồng. Hoa hồng có nhu cầu kali cao, và khoáng chất này có nhiều trong chuối. Khi ăn chuối, bạn hãy chôn vỏ chuối vào đất ngay bên dưới rễ của bụi hoa hồng. Kali sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho bụi hoa hồng trong suốt mùa sinh trưởng của cây.
 3. 3
  Dùng vỏ trứng nghiền bón cho cây. Vỏ trứng cung cấp các dưỡng chất quý giá cho đất, giúp cho các loài cây như cà chua phát triển tươi tốt trong suốt mùa sinh trưởng. Bạn có thể nghiền vài vỏ trứng và rắc vào các hố đất vừa đào để trồng cây hoặc cho xuống đáy chậu cây trồng trong nhà.
  • Vỏ trứng nghiền rất tốt cho các cây như ớt và cà chua, giúp cây ra quả ngon và đậm đà hương vị.
  • Vỏ trứng cũng đóng vai trò là thuốc trừ sâu, vì chúng có khả năng ngăn ngừa sên trần và các loài dịch hại khác tấn công cây.[7]
 4. 4
  Phòng chống động vật phá hoại bằng xà phòng. Các cây trồng ngoài trời thường dễ bị chuột, sóc và các loài vật khác gặm nhấm. Bạn có thể ngăn chặn chúng bằng cách rải xà phòng mảnh xung quanh vườn. Một số nhà làm vườn khẳng định rằng việc sử dụng tóc người hoặc nưới tiểu của động vật săn mồi có thể xua đuổi được các loài động vật phá hoại.
 5. 5
  Dùng các đồng xu để phòng chống sên trần. Rải vài đồng xu vào vườn nếu bạn không ngăn chặn được sên trần bò vào phá hoại cây. Sên trần sợ kim loại.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không biết chắc về tần suất tưới hoặc lượng nước cần tưới, bạn có thể mua dụng cụ đo tỷ trọng chất lỏng. Dụng cụ này khá rẻ và có bán tại các cửa hàng lớn. Về căn bản, đó là một đầu dò kim loại cắm xuống đất trồng cây và cho biết cây đang khô hoặc ướt, v.v….
 • Nếu muốn, bạn có thể mua một cây khỏe mạnh và đã cứng cáp ở nhà vườn, và khi về nhà bạn chỉ việc tưới cây, cung cấp ánh nắng mặt trời và chất dinh dưỡng cho cây.
 • Nếu thực sự không có khiếu trồng cây, bạn có thể mua cây giả - sẽ chẳng ai biết chúng không phải là cây thật! Cây giả có cỡ to và cả cỡ nhỏ!
 • Đảm bảo cung cấp cho cây nhiều nước và ánh nắng mặt trời.
 • Cố gắng thay chậu cho cây. Chọn chậu cây lớn sáng màu, và nếu không có dụng cụ tưới cây, bạn có thể dùng chai nước đục vài lỗ trên nắp chai. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên bắt đầu trồng cây trong chậu hoa hoặc chậu chuyên dụng để trong cây.
 • Có một số loài cây khá đỏng đảnh. Nếu không tự tin trồng được các loại cây khó tính, bạn hãy tìm hiểu trước và xác định xem liệu mình có thể chăm sóc được không. Nếu yêu thích những loài cây khó trồng, bạn phải tìm hiểu cách thức chăm sóc cây và nhớ thực hiện đúng!

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 10.588 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 10.588 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo