Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chim cảnh của bạn bị ốm? Nếu vậy, hẳn nó đang trải qua khoảng thời gian rất căng thẳng. Chim cảnh là một loài động vật dễ thương nên hãy làm theo các hướng dẫn sau để chăm sóc chúng khi bị ốm.

Các bước

 1. 1
  Giữ ấm cho chim. Giữ ấm khi chim bị bệnh là điều thiết yếu. Trừ khi chim bị sốt (nếu sốt bạn không nên làm tăng thân nhiệt của chim vì có thể dẫn đến tử vong) bạn nên giữ nhiệt độ luôn ở mức ấm. Nhớ rằng, khi chim quá nóng, nó sẽ dang cánh ra xa cơ thể và thở gấp, còn khi bị lạnh nó sẽ xù lông lên.
  • Thử thắp một đèn sưởi cho lồng chim (đèn này thường được dùng cho thằn lằn và có thể mua ở cửa một hàng thú cưng bất kỳ, tốt nhất nên chọn loại bóng xanh từ 40-60W, tránh dùng bóng trắng) và tắt đi vào buổi tối, hoặc đặt một chai nước nóng ở đáy lồng với một chiếc khăn hoặc mền phủ lên trên. Chọn cách phù hợp nhất với bạn và chú chim bạn nuôi.
 2. 2
  Giữ lồng chim thật sạch sẽ. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát tán của mầm bệnh và tránh làm chim ốm nặng hơn. Dọn dẹp tất cả các loại hạt và trái cây ngay khi chim làm rơi xuống đáy lồng.
 3. 3
  Để khay đựng thức ăn và nước uống trong phạm vi gần. Chim bị ốm sẽ cần nghỉ ngơi, vì vậy bạn không nên để chúng phải đi xa mới tới được chỗ khay thức ăn và nước uống.
 4. 4
  Giảm căng thẳng cho chim. Cố gắng không gõ vào lồng chim, không di chuyển lồng đến môi trường mới (trừ trường hợp bất khả kháng, ví dụ như đưa chim đến bác sĩ thú y) hoặc chạm vào lồng quá nhiều. Không đánh thức khi chim đang ngủ và nói nhỏ tiếng nếu bạn để lồng chim trong nhà vì chim ốm cần được ngủ 12 giờ một ngày.
 5. 5
  Cho chim đậu thấp để tránh bị ngã. Chim dễ bị ngã hơn khi bị ốm, và sự căng thẳng cộng thêm nguy cơ xảy ra chấn thương sẽ không tốt cho chúng.
 6. 6
  Cho chim tắm nắng nếu có thể. Đừng di chuyển lồng chim sang phòng khác chỉ vì mục đích này (xem bước 4), tuy nhiên ánh nắng mặt trời sẽ rất có lợi cho chim, đặc biệt là khi chúng bị thiếu vitamin D. Vitamin D từ ánh nắng có thể cải thiện tâm trạng của chim và giúp nó bình phục.
  • Đảm bảo ánh nắng không làm chim bị quá nóng và tạo bóng râm để chim có thể tránh nắng khi nó cảm thấy không thoải mái.
 7. 7
  Đề phòng mất nước. Một trong các triệu chứng mất nước là vùng da quanh mắt bị nhăn nheo. Đây là vấn đề lớn nhất mà chim gặp phải khi chúng ốm. Luôn để nước sạch ở gần chim, và nếu cần thiết, bạn có thể làm nước ngọt hơn bằng cách cho thêm một ít mật ong để khuyến khích chim uống nước. Tuy nhiên nếu cho thêm mật ong, bạn cần thay nước thường xuyên, vì vi khuẩn sẽ phát triển nhanh hơn trong môi trường nước ngọt.
 8. 8
  Ngay khi chim bị ốm, bạn hãy loại bỏ hết thức ăn khỏi lồng chim. Thức ăn cần loại bỏ bao gồm bông kê, hạt, hoa quả, và thức ăn rơi dưới đáy lồng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chim bị bệnh là do chất lượng thức ăn không đảm bảo.
 9. 9
  Nếu tất cả mọi cách đều không ổn, hãy đến gặp bác sĩ thú y. Nếu thấy chim có các triệu chứng nguy hiểm hay tình trạng bệnh trở nên tệ hơn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để tránh trường hợp đáng tiếc. Bác sĩ thú y cũng có thể cung cấp thuốc và thực phẩm chức năng cho chim nếu chế độ ăn của nó không hợp lý hay chim bị mất nước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chim cảnh có thể bị ốm và chết rất nhanh nên đừng đợi chim bình phục quá lâu.
 • Giữ chim tránh khỏi các loại rận càng xa càng tốt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim conNuôi chim con
Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Cho chim non hoang dã ănCho chim non hoang dã ăn
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Chăm sóc Vẹt ConureChăm sóc Vẹt Conure
Cho vẹt xanh ănCho vẹt xanh ăn
Xác định giới tính vẹt Mã LaiXác định giới tính vẹt Mã Lai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.412 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 6.412 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo