Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chó săn thỏ (Beagle) là loài động vật dễ nuôi, thân thiện nhưng cần được huấn luyện và chăm sóc thường xuyên. Chúng có nguồn gốc là giống chó săn, vì thế khi được nuôi thả tự dó, chúng thích đi khám phá mọi thứ bằng chiếc mũi thính của mình suốt cả ngày. Trước khi nuôi chó con săn thỏ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho tính hiếu động của loài này.[1] Việc chăm sóc tốt cho chó con săn thỏ không chỉ bao gồm đáp ứng nhu cầu cơ bản mà còn là tạo cơ hội rèn luyện, quan tâm chăm sóc, và kích thích tinh thần cho chúng.

Phần 1
Phần 1 của 7:

Chuẩn bị đưa chó con về nhà

 1. 1
  Tìm hiểu đặc tính chung của chó săn thỏ. Bạn cần nhớ rằng đây là giống chó săn. Khi hiểu được thói quen của chúng, bạn có thể thỏa mãn nhu cầu của chó con (cả về tinh thần lẫn thể chất) để trở thành chú chó ngoan, hạnh phúc và vui vẻ. [2]
  • Ví dụ, bản tính của giống chó này là săn thỏ, vì thế chúng rất hay tò mò và rúc mũi vào bất kỳ thứ gì mà không cần biết có liên quan đến mình hay không.
 2. 2
  Dọn dẹp đồ đạc trong nhà. Trước khi mang chó con về nhà, bạn cần dọn sạch toàn bộ vật dụng trong nhà. Nhặt hết rác nằm trên sàn, đồ dùng cá nhân, thức ăn không dành cho chó con hoặc chó trưởng thành, và bất kỳ đồ vật nào mà chó con có thể nuốt và/hoặc bị mắc nghẹn. Nói chung, bạn cần dọn dẹp nhà vì chó con sẽ khám phá hết mọi thứ mà chúng bắt gặp được.
 3. 3
  Làm quen với chó con. Nếu không thể mang chó con về nhà ngay, bạn nên ghé thăm chúng thường xuyên để chúng thích nghi với người mới. Nhiều người chăn nuôi sẽ cho phép điều này, vì đây là biện pháp hiệu quả giúp chó con làm quen với bạn.
  • Tất nhiên, mọi thứ phụ thuộc vào địa điểm và người giao chó con. Ví dụ, nếu bạn nhận nuôi chó con từ chỗ nhốt chó mèo lạc, bạn cần mang chúng về nhà ngay. Tuy nhiên, nếu chó con thuộc về người chăn nuôi lý tưởng, bạn cần để chúng ở với chó mẹ theo thời gian mà người chăn nuôi khuyến cáo.
 4. 4
  Mua vật dụng. Trước khi mang chó con về nhà, bạn cần chuẩn bị sẵn rất nhiều đồ đạc. Dưới đây là danh sách vật dụng cần thiết:
  • Bát đựng thức ăn và nước: Bát nên làm từ chất liệu thép không gỉ hoặc sành sứ, vì loại này có thể cho vào máy rửa bát và dễ dàng rửa sạch.
  • Ổ nằm: Ổ nằm nên có chất liệu mềm mại, ấm cúng và thoải mái để chó con cảm thấy an toàn. Bạn nên chọn loại có lớp bọc có thể giặt giũ và cân nhắc mua hai ổ nằm để thay thế cho nhau khi một cái được mang đi giặt.
  • Miếng vệ sinh dành cho chó con. Loại này dễ thấm hút và dùng một lần khi xảy ra sự cố huấn luyện đi vệ sinh không thể tránh khỏi.
  • Chất tẩy uế và găng tay gia dụng. Hai dụng cụ này được sử dụng để dọn sạch chất thải. Bạn nên chọn dung dịch tẩy rửa enzym và không nên mua loại có chứa thuốc tẩy hoặc a-mô-ni-ắc vì có thể làm cho mùi nước tiểu nồng hơn thu hút chó con quay lại chỗ cũ.
  • Chuồng: Bạn nên chọn chuồng có kích thước vừa vặn để chó con có thể đứng dậy và nằm sải toàn bộ chân. Nếu chuồng chó trưởng thành quá lớn, bạn có thể sửa lại các vách ngăn để điều chỉnh chuồng có kích thước phù hợp dành cho chó con. Nếu diện tích chuồng lớn, chó con có thể đi vệ sinh ở một chỗ ngay trong chuồng.
  • Vòng cổ và thẻ. Chọn vòng cổ có chất liệu ni-lông và thẻ bằng kim loại. Thẻ kim loại giúp nhận dạng chó con nếu đi lạc. Bạn có thể bắt đầu đeo vòng cổ khi chó con ít nhất được 6 tháng tuổi và thay đổi vòng khác khi chúng lớn lên.
  • Bộ cương và dây xích: Bạn nên cho chó con làm quen với đồ vật này càng sớm càng tốt để có thể kiểm soát chúng khi đang ở trong sân vườn, không để chạy xổng trong lúc bạn đang huấn luyện chó con đi vệ sinh.
  • Đồ chơi: Chó săn thỏ rất thích gặm nhấm đồ đạc, vì thế bạn nên mua loại đồ chơi được chứng nhận an toàn. Kiểm tra đồ chơi thường xuyên để xem có bị hư hỏng cũng như vứt đi nếu cần thiết. Bạn cần nhớ rằng thú nhồi bông, mắt hoặc mũi thú đồ chơi, hoặc thậm chí là dây cót bên trong cũng có thể gây tắc nghẽn đường ruột nếu nuốt phải. Do đó bạn cần hết sức cẩn trọng.
  • Thức ăn vặt dành cho chó con: Bạn nên mua loại thức ăn mềm và giòn. Loại giòn giúp làm sạch cao răng, còn thức ăn mềm được dùng trong khi huấn luyện.
  • Thức ăn dành cho chó con. Bạn nên mua loại mà chúng hay ăn nếu có thể.
  • Dụng cụ vệ sinh cơ bản: Chuẩn bị bàn chải, lược, găng tay cao su, kèm cắt móng, dầu gội và dầu xả dành cho chó, kem đánh răng, bàn chải, và khăn tắm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 7:

Mang chó con về nhà

 1. 1
  Đưa chó con đến ngay địa điểm đi vệ sinh đã xác định trước khi bạn mang chúng về nhà. Đây sẽ là nơi giải quyết nỗi buồn của chúng. Đưa chó con lại gần chỗ đi vệ sinh và quan sát xem chúng có bài tiết chất thải hay không. Nếu có, bạn nên khen ngợi chó con thật nhiều và cho ăn thức ăn vặt để chúng liên kết địa điểm với hành động đi vệ sinh.[3]
  • Dắt chó con đi dạo xung quanh sân vườn và khu vực lân cận trước khi bước vào nhà. Điều này giúp chúng làm quen với môi trường và xác định lãnh thổ mới.[4]
 2. 2
  Đưa chó con vào nhà một cách yên lặng. Bạn không nên làm ầm lên và thể hiện tình yêu thương đối với chúng. Chó con cần thời gian để thích nghi với ngôi nhà mới. Yêu cầu con cái ngồi yên và cho phép chó con tiến lại gần để chúng không cảm thấy quá căng thẳng. Bạn cần quan sát chó con chặt chẽ và khi bắt gặp hành động đánh hơi để tìm chỗ giải quyết nỗi buồn, bạn nên ẵm chúng ra ngoài địa điểm đi vệ sinh ngay lập tức, và thưởng cho cún con nếu chúng có đi vệ sinh.[5]
 3. 3
  Mang dây xích cho chó con và dắt chúng đi dạo quanh nhà. Sau khi mang chó con về nhà, bạn có thể giới thiệu nhà mới cho chúng. Điều này giúp cún con cảm thấy dễ chịu hơn khi nắm rõ vị trí đồ đạc. Bạn không nhất thiết phải cho cún con tìm hiểu từng phòng một ngay lập tức, mà chỉ nên giới thiệu một số khu vực phòng cho phép tiếp cận.[6]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 7:

Cho chó con ăn

 1. 1
  Đề nghị người chăn nuôi cung cấp loại thức ăn trước đây với số lượng đủ cho 4-5 ngày. Điều này giúp chó con hấp thụ thức ăn quen thuộc với dạ dày của chúng. Bạn nên thay đổi loại thức ăn từ từ, sau khi chó con ở nhà mới từ một đến hai ngày.[7]
  • Để thay đổi thức ăn, bạn có thể thêm ¼ thức ăn mới và giảm lượng thức ăn cũ xuống còn ¾. Sau 2-3 ngày, tăng dần lượng thức ăn mới cho đến khi chó con có thể ăn thức ăn mới hoàn toàn. Bước này giúp cho dạ dày làm quen với thức ăn mới nhằm tránh tình trạng tiêu chảy do thay đổi thức ăn đột ngột.
 2. 2
  Lựa chọn thức ăn được ghi nhãn "Tăng trưởng" hoặc "Chó con" để chú cún hấp thụ đầy đủ lượng canxi và protein cần thiết cho sự phát triển. Kiểm tra nhãn bao bì thức ăn và tìm thành phần thịt, chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, hoặc thịt cừu. Như vậy thành phần chính là một trong những loại thịt nêu trên thể hiện chất lượng thức ăn. Tránh thực phẩm có thành phần chính là bột ngũ cốc và "sản phẩm phụ," vì chứa rất ít chất dinh dưỡng.
  • Sau khi chó con được 1 tuổi, bạn có thể chuyển sang thức ăn dành cho chó trưởng thành.
 3. 3
  Cho chó con ăn theo lịch trình cố định. Đối với chó con dưới 12 tuần tuổi, bạn nên cho ăn theo số lượng khuyến cáo (theo chỉ dẫn in trên bao bì) chia thành 4 phần trong ngày. Đối với chó con từ 3 đến 6 tháng tuổi, chia thức ăn thành 3 phần hằng ngày. Khi đến độ tuổi từ 6 tháng trở lên, cho ăn 2 lần một ngày.
  • Khi chó con được một tuổi, bạn có thể cho ăn một lần một ngày.
 4. 4
  Không cho chó con ăn nhiều thức ăn vặt hoặc đồ ăn thêm. Bạn cần nhớ rằng chó săn thỏ rất tham ăn. Chúng không có khái niệm ăn no, vì thế bạn không nên cho ăn thêm khi thấy vẻ mặt cầu xin của chúng. Ngoài ra, thức ăn phải ở ngoài tầm với và đựng trong hộp kín, vì chó con rất thích đi phá tủ thức ăn.[8]
  • Tuy nhiên, chó săn thỏ hay bị kích thích bởi đồ ăn, do đó bạn có thể tận dụng điều này khi huấn luyện chúng.
 5. 5
  Dẫn chó con ra ngoài sau khi ăn. Bạn cần lưu ý rằng sau khi ăn khoảng 10-20 phút, chó con sẽ có nhu cầu đi vệ sinh. Đưa chúng ra ngoài sau bữa ăn và ở cạnh chó con để khen ngợi nếu chúng giải quyết nỗi buồn đúng chỗ.
 6. 6
  Dùng nước ấm và xà phòng rửa bát để vệ sinh bát đựng thức ăn của chó con. Hoặc bạn có thể cho vào máy rửa bát. Vệ sinh bát thức ăn giúp ngăn ngừa bệnh tật, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, và tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 7:

Tập thể dục cho chó con

 1. 1
  Cho chó con tập nhiều bài thể dục nhẹ nhàng. Chó săn thỏ là có đặc điểm hoạt bát cần chạy nhảy nhiều, nhưng bạn cần chú y các khớp xương của chó con đang phát triển. Các khớp này rất dễ bị chấn thương. Nhằm tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, giống như khi vận động viên khởi động trước khi chạy, bạn nên dắt chó con đi dạo khoảng 5 phút trước khi chơi trò chơi đuổi bắt hoặc ném đồ vật.[9]
 2. 2
  Không cho chó con tập luyện quá mức làm ảnh hưởng đến các khớp xương. Quy tắc cơ bản đó là bạn cần ngừng lại khi thấy chúng bắt đầu di chuyển khó khăn. Cơ bắp mệt mỏi sẽ không còn đủ khả năng hỗ trợ khớp xương. Đây là thời điểm mà khớp dễ bị chấn thương nhất. Nếu chó con vẫn nhún nhảy bình thường thì bạn có thể yên tâm.
  • Tránh để chó con gắng sức cho đến khi chúng đạt kích cỡ trưởng thành, từ 12-18 tháng tuổi.
 3. 3
  Dắt chó con đi dạo quãng ngắn với thời gian 5 phút mỗi ngày. Nếu đi dạo lâu hơn chúng có thể mệt mỏi và bị đau khớp. Bạn có thể tập luyện thêm cho chó con bằng trò chơi ném đồ vật hoặc kéo co bằng đồ chơi.
  • Dành thời gian cho cún con càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian, cho nên có thể tận dụng thời điểm này để chơi đùa và luyện tập cho chó con thường xuyên.
 4. 4
  Không bỏ mặc chó con bên ngoài một mình. Chó săn thỏ sẽ không tự tập luyện trừ phi bạn tham gia cùng với chúng. Ngoài ra, giống chó này rất thích đi lang thang và khám phá xung quanh. Điều này có nghĩa là nếu bạn không giám sát chó con, chúng sẽ tự mình tìm cách vượt qua hàng rào để ra ngoài. Chúng là bậc thầy trong việc đào bới và leo trèo, cho nên hàng rào nhà bạn sẽ không có tác dụng gì cả. [10]
  • Nếu chó con không thể thoát ra ngoài, bạn nên lưu ý trường hợp chúng sủa hoặc tru lên vì bực tức. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này đó là cho chúng tập luyện kích thích bộ não thật nhiều để được thỏa mãn và không cảm thấy nhàm chán hay khó chịu.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 7:

Huấn luyện chó con

 1. 1
  Bắt đầu huấn luyện chó con càng sớm càng tốt. Giống này có đặc điểm khá bướng bỉnh, vì thế bạn cần tiến hành huấn luyện thật sớm để chúng vâng lời bạn. Tích hợp bài huấn luyện vào trong hoạt động thường ngày, chẳng hạn như yêu cầu chó con ngồi xuống trước khi cho ăn hoặc mang dây xích. Bạn chỉ nên huấn luyện theo từng buổi ngắn, từ 5-10 phút một lần khi chó con nhỏ hơn bốn tháng tuổi.
 2. 2
  Áp dụng hình thức huấn luyện có thưởng. Không được trừng phạt chó con, nếu không chúng sẽ liên kết hình phạt với bạn (và trở nên dè chừng hơn) thay vì liên kết với hành động sai trái của chúng. Thay vào đó, bạn nên thưởng khi chó con thực hiện hành vi đúng đắn. Luôn yêu thương, chăm sóc và hướng dẫn chó con thực hiện hành vi tốt.
 3. 3
  Huấn luyện chó con thực hiện mệnh lệnh phục tùng cơ bản. Điều này giúp chó con hòa hợp với người chủ trong thời gian dài. Bắt đầu dạy chó con ngồi xuống. Sau đó huấn luyện chúng lại gần khi được gọi và ở yên vị trí theo mệnh lệnh. Bạn cũng có thể huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ ngay sau khi mang chúng về nhà.
 4. 4
  Chở chó con trên xe thường xuyên để chúng làm quen với việc đi lại cùng với chủ nhân. Nếu không, mỗi lần bạn mang chó con lên xe, chúng sẽ nghĩ rằng mình sắp đến gặp bác sĩ thú y. Khi đó cún con sẽ rên rỉ và làm bạn khó chịu.
 5. 5
  Tập thích nghi sớm cho chó con. Mang chó con đến lớp quản lý một lần một tuần. Biện pháp này giúp chó con học cách phản ứng với những con chó và người lạ.
  • Tuy nhiên, không nên cho chó con tiếp xúc với những con khác nếu chưa tiêm chủng đầy đủ.
 6. 6
  Dạy chó con thích nghi với chuồng. Chó con thường cảm thấy an toàn khi ở trong cũi và chuồng sẽ trở thành nơi trú ẩn cho chúng. Bạn có thể trải chăn dưới đáy chuồng có mùi của chó mẹ, và giấu thức ăn vặt trong chuồng để chó con liên kết chuồng với trải nghiệm tốt đẹp.
  • Ngoài ra, bạn có thể cho chó con ăn trong chuồng. Ban đầu bạn nên cho ăn khi mở cửa chuồng. Sau một thời gian, đóng cửa lại trong vài giây, mở ra, rồi khen ngợi chó con vì đã hành xử tốt. Dần dần đóng cửa chuồng lâu hơn cho đến khi bạn có thể nhốt chó con trong chuồng tối đa bốn tiếng liên tục nhưng chúng không cảm thấy khó chịu.[11]
  • Bật đài phát thanh trong lúc bạn vắng nhà. Điều này giúp chó con cảm thấy an toàn hơn.
  Quảng cáo
Phần 6
Phần 6 của 7:

Chăm sóc sức khỏe cho chó con

 1. 1
  Mang chó con đi tiêm chủng. Lên lịch đi khám bác sĩ thú y để tiêm chủng khi chúng được 6-8 tuần tuổi. Bác sĩ thú y sẽ khuyến cáo về rủi ro mắc bệnh cụ thể tại địa phương và bệnh nào cần phải chích ngừa.
  • Ngoài ra bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ thú y về vấn đề triệt sản nhằm đưa ra quyết định tốt nhất cho thú cưng của mình.
 2. 2
  Đưa chó con đi khám bác sĩ thú y ít nhất sáu tháng một lần. Bạn cần mang chú cún đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh tật nếu có. Chăm sóc chó con bao gồm điều trị chăm sóc sức khỏe phòng ngừa, chẳng hạn như thuốc diệt ký sinh trùng tim mạch, bọ chét và bọ ve.
 3. 3
  Dạy chó con hiểu rằng đi khám bác sĩ là một điều thú vị (hoặc ít nhất là có thể chịu được). Mang theo thức ăn vặt để bạn có thể cho chúng ăn khi đang ở phòng khám. Nếu bạn đưa chó con đi khám bác sĩ từ lúc nhỏ, chúng sẽ thích nghi với việc này hơn.
 4. 4
  Cân nhắc cấy vi mạch dưới da chó con. Bước này bao gồm tiêm nhanh vi mạch nhỏ vào trong da. Mỗi vi mạch có số nhận dạng riêng chứa thông tin của bạn và bằng chứng sở hữu. Điều này đặc biệt hữu ích đối với chó săn thỏ vì nếu chúng thoát ra ngoài và đi lang thang, người ta có thể nhốt tạm chúng và quét vi mạch để tìm chủ nhân và sẽ liên lạc với bạn.
  Quảng cáo
Phần 7
Phần 7 của 7:

Vệ sinh cho chó con

 1. 1
  Chải chuốt cho chó con hằng ngày. Dùng bàn chải lông cứng để loại bỏ phần lông rụng và giúp cho bộ lông trở nên sáng bóng. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm bàn chải và kem đánh răng dành cho chó con để thú cưng làm quen với việc đánh răng ngay lập tức.
 2. 2
  Tắm cho chó con khi chúng bị bẩn. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ nước không nên quá nóng, cũng như không tắm cho thú cưng quá thường xuyên. Nếu không da chó con sẽ bị khô ráp.
  • Sử dụng dầu gội dịu nhẹ, chẳng hạn như loại dầu gội yến mạch dưỡng ẩm. Không dùng sản phẩm dành cho người làm khô da vì pH của da chó khác với người.
 3. 3
  Vệ sinh mắt và tai của chó con. Lau sạch mắt hằng ngày để ngăn ngừa viêm nhiễm và ghèn mắt. Ngay cả những giống chó không phải lông trắng cũng có thể bị ghèn và viêm nhiễm da xung quanh mắt. Bạn nên vệ sinh tai hai lần một tuần để loại bỏ rái tai và mùi hôi.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không để vật dụng bừa bãi quanh nhà khiến chó con có thể nuốt phải gây mắc nghẹn.
 • Không nên trì hoãn việc huấn luyện chó con. Nếu huấn luyện quá trễ sẽ gây ra vấn đề LỚN. Nên bắt đầu càng sớm càng tốt!
 • Không nên mua chó con nhỏ hơn tám tuần tuổi, vì đây không phải là độ tuổi thích hợp để tách chúng ra khỏi chó mẹ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo
 1. http://www.yourpurebredpuppy.com/reviews/beagles.html
 2. Sổ tay Chó con Vui vẻ. Pippa Mattinson. Nhà xuất bản Ebury

Về bài wikiHow này

David Levin
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi David Levin. David Levin là chủ sở hữu của Citizen Hound, một công ty cung cấp dịch vụ dẫn chó đi dạo tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Với hơn 9 năm kinh nghiệm huấn luyện và dẫn chó đi dạo, công ty của David đã được Beast of the Bay bầu chọn là “Best Dog Walker SF” trong các năm 2019, 2018 và 2017. Citizen Hound cũng được SF Examiner xếp hạng là công ty dẫn chó đi dạo #1 và được xếp vào Danh sách A trong các năm 2017, 2016, 2015. Citizen Hound tự hào về dịch vụ khách hàng, kỹ năng chăm sóc và uy tín của mình. Bài viết này đã được xem 5.887 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 5.887 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo